*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

SỰ HỒI SINH CỦA GS CƠ KHÍ

Chiếc đồng hồ GS cơ khí thế hệ mới đầu tiên có các cỗ máy nổi bật được tinh chỉnh dựa trên cùng cấu trúc với thế hệ GS đầu tiên, sử dụng các phiên bản tinh tế của các mẫu trước đó. Ngoại lệ duy nhất là cỗ máy bấm giờ chronograph. Cuối cùng, nhà thiết kế của seiko đã thuyết phục các nhà hoạch định chính sách của công ti cho phép tạo ra một cỗ máy hoàn toàn mới, có tên là 9S55. Họ đã có cơ hội hiếm hoi và thú vị để thiết kế và hoàn thành một bộ thoát hoàn toàn mới, một bộ phận của đồng hồ giúp mang lại độ chính xác và có thể coi là trái tim của đồng hồ. Khi các vấn đề phát sinh,  bộ phận quản lí rủi ro do được làm mới nên không thể tìm được lời khuyên của những người tiền nhiệm, bởi hầu hết những người này đã nghỉ hưu hoặc rời công ti khi việc sản xuất đồng hồ cơ khí bị đình chỉ. Tuy nhiên, họ đã nghiên cứu các thành phần và vật liệu được sử dụng trong quá khứ và thậm chí tìm về các nhà thiết kế từng làm việc cho công ti để tìm lời khuyên của họ.

Các nhà thiết kế đã quyết tâm không chỉ tạo ra một cỗ máy chính xác mà còn phải thật hấp dẫn, để mỗi khi đem ra thợ để bảo trì, người thợ đó sẽ phải thốt lên” đây là một chiếc đồng hồ được hoàn thiện tuyệt vời”. Sau khi đạt tới một mức độ chính xác cần thiết. Các nhà thiết kế chuyển sự chú tâm của họ vào kĩ năng hoàn thiện cỗ máy. Cỗ máy mới 9s calibre được thiết kế ngay từ đầu nhằm đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về tính chính xác cũng như ngoại hình.

Trong việc thiết kế cỗ máy mới này vào nửa sau của những năm 1990, các nhà thiết kế của seiko có hai lợi thế lớn so với những người tiền nhiệm ở thập niên 1960. Với những lợi ích từ công nghệ máy tính hiện đại,  giúp tăng tốc quá trình thiết kế, đặc biệt là sản xuất các bản vẽ kĩ thuật rất chính xác. Những cải tiến trong phương diện công cụ máy móc hiện đại đã tạo ra các thành phần có độ chính xác cao hơn rất nhiều. Sẽ không thể tạo ra được một cỗ máy hoàn toàn mới chỉ trong vòng 2 năm nếu không có sự trợ lực của máy tính hỗ trợ thiết kế.

Công nghệ máy tính giúp cho việc xác định được hình dạng lí tưởng của từng chiếc răng trên mỗi bánh xe bên trong gear train. Và kết quả là các nhà thiết kế đã đạt được một mức độ hiệu quả trong việc chế tạo bộ truyền động xe lửa có từ 45 mẫu đi thi chính xác ở đài thiên văn và các mẫu siêu đặc biệt trong quá khứ.

Họ Quyết định rằng thế hệ mới của grand seiko phải vượt qua tiêu chuẩn chronometer thụy sĩ, để đạt được thì các nhà thiết kế đã phải đối đầu với một thách thức đáng kể. Các thử nghiệm tiêu chuẩn chi một chiếc đồng hồ chronometer liên quan đến việc kiểm tra độ chính xác hoặc tốc độ vận hành của một chiếc đồng hồ ở năm vị trí khác nhau, nhưng các nhà thiết kế của seiko đã bổ sung thêm một vị trí thử nghiệm thứ 6.khi đặt ở các góc độ khác nhau thì đồng hồ sẽ chạy với tốc độ cũng khác nhau và do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra xem chúng có đạt tiêu chuẩn cao ở mỗi vị trí cần thiết không nếu như chúng được chứng nhận là đồng hồ chrnometer. Vị trí bổ sung mà seiko giới thiệu trong các cuộc thử nghiệm hiếm khi xuất hiện khi ta đeo đồng hồ, nhưng nó sẽ xảy ra khi ta tháo đồng hồ và đặt chúng kên một mặt phẳng.

Bài kiểm tra bổ sung mà cỗ máy 9S phải vượt qua có nghĩa là việc kiểm tra đồng hồ trong nội bộ hãng seiko đòi hỏi nhiều hơn so với mức bình thường,  nhưng đây là một tinh thần thử thách mà nhóm thiết kế đã đặt ra cho bản thân họ. Chỉ khi vượt qua được các bài kiểm tra với các đòi hỏi nhiều hơn bất cứ hãng nào khác, thì lúc đó các nhà thiết kế mới có thể chắc chắn rằng grand seiko là kẻ giỏi nhất trên thế giới.

Những nhà chế tác seiko áp dụng cỗ máy cấp cao cơ khí đầu tiên có tên là 9S55 – được sử dụng trong các mẫu grand seiko cơ khí ngày nay,  nó đến như một điều bất ngờ, chúng được sản xuất ở đơn vị morioka seiko,  ở tỉnh wate. Nhà máy này là một trong những đơn vị quan trọng nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ, một phòng sản xuất trong nhà máy gần bằng kích thước của một sân bóng đá, sử dụng để sản xuất movement theo phương pháp hàng loạt ít tốn kém hơn. Việc lắp ráp đồng hồ cao cấp được thực hiện ở các nhà xưởng bé hơn, truyền thống hơn trong nhà máy này,  nơi mà các nhà chế tạo đồng hồ nào của châu âu cũng cảm thấy gần gũi như ở nhà. Tại mỗi trạm làm việc, một thợ thủ công lành nghề lắp ráp và điều chỉnh các bộ thoát với sự trợ lực của kính hiển vi, họ lắp ráp cỗ máy,  thêm mặt số và kim kèm theo bộ vỏ cho đồng hồ bằng những kĩ năng truyền thống tốt nhất toàn ngành. Kết cấu của cỗ máy 9S55 là hội tụ của những gì tốt nhất trong kĩ nghệ chế tạo đồng hồ cơ khí chính xác của seiko kết hợp với công nghệ tự động của riêng morioka cho một số quy trình.

Khi các nhà thiết kế bắt đầu thiết kế bộ vỏ cho thế hệ grand seiko hiện tại, họ đã tìm cách tạo ra một chiếc đồng hồ thu hút mọi người, có một sự hiện diện thật sự, một thiết kế bền bỉ mà chẳng bao lâu nữa nó sẽ trở thành ”  trên tất cả, nó sẽ được công nhận với một chất seiko, với một sự bao phủ nhất định” – theo lời của nobuhiro kosugi,  quản lí tại trung tâm thiết kế đồng hồ seiko.

NÂNG CẤP THIẾT KẾ BAN ĐẦU

khi nhãn hàng grand seiko được phục sinh, các nhà thiết kế đã bắt đầu công việc của họ bằng cách tạo ra bản sao của thiết kế GS ban đầu. Điều này cho phép họ lấy được các phần hấp dẫn dẫn nhất của thiết kế cũ, cũng như đánh giá những điểm yếu kém vốn có. Các kĩ sư của seiko nhận ra rằng khả năng chống nước sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách thay đổi cấu trúc của vỏ máy mà không làm mất đi những ưu điểm tốt nhất của nó. Thành công trong việc hồi sinh nhãn hiệu grand seiko phụ thuộc vào việc giữ lại những giá trị tinh hoa có từ trước, đồng thời bổ sung các tính năng nâng cao bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, mẫu ban đầu có bộ kim thiết kế kiểu lá tre, đường viền vát kim cương, mặt trên được đánh bóng. Trong mẫu GS mới, bề mặt kim được cắt bằng kim cương tạo ra một kiểu hoàn thiện như gương, hai cạnh bên cũng được đánh bóng. Với mẫu vàng 18ct, bộ kim được làm cong nhẹ để phù hợp với mặt số cong.

Bộ vỏ được đánh bóng với chất lượng cực cao là chìa khóa cho sự xuất hiện của grand seiko. Và vì vậy, kĩ thuật đánh bóng đặc biệt có tên là zaratsu đã được áp dụng để có thể đạt được một thành phẩm hoàn thiện tuyệt hảo. Kĩ nghệ nghệ thuật đặc biệt này không thể làm được bằng công nghệ tự động, nó chỉ có thể đạt được bằng cách thủ công, áp dụng lần đầu tiên ở mẫu grand seiko thứ 2 và đến nay vẫn được sử dụng cho các bộ vỏ của GS hiện đại.

Mặc dù đồng hồ thạch anh chắc chắn vẫn sẽ thống trị thị trường trong tương lai gần, seiko vẫn đang đáp lại sự hồi sinh của đồng hồ cơ khí bằng cách phát triển thế hệ mới của grand seiko. Trải nghiệm trên thị trường nội địa đã cho thấy rằng những chiếc đồng hồ cao cấp mới đang rất thu hút dân sưu tầm, nhưng việc sản xuất mỗi chiếc lại liên quan tới nhiều công đoạn mang tính chất thủ công, sản lượng chưa đủ lớn để có thể tung ra thị trường quốc tế. Trong những năm 1960,GS là dòng sản phẩm đại diện cho kĩ nghệ của seiko, kể từ khi được hồi sinh lại, nó đã được công nhận vì sự xuất sắc của nó và một lần nữa lại được coi là đại diện tiêu biểu cho seiko. Sự tái sinh của dòng đồng hồ cơ khí cấp cao grand seiko vào năm 1998 có thể chỉ mới là một sự bắt đầu!

4/5 - (3 bình chọn)