* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch từ Watchsbysjx *

Mới đây, hãng đồng hồ danh tiếng thế giới Breguet đã giới thiệu hai chiếc đồng hồ mới nhất của họ, có tên là Classique 7137 và Classique 7337, chúng là sự kết hợp giữa mặt số cổ điển thanh lịch với một cỗ máy cơ khí chính xác bên trong. Phần mặt số đã được nâng cấp, dù không có quá nhiều chi tiết mới nhưng nó lại đem tới sự khác biệt đáng kể về giao diện, nếu so với các bản ra mắt trước đó.

Có một điểm khá bất thường, đó là sắc màu xanh đậm nơi mặt số ( phiên bản vỏ vàng trắng), đây là màu sắc hiếm thấy trên Breguet. Phiên bản thứ hai là bộ vỏ vàng hồng kết hợp với mặt số màu bạc. Cả hai mẫu đều có vỏ mỏng, kích thước 39mm đi kèm tai càng thẳng.

Về kết cấu cơ học bên trong, chúng giống hệt với các phiên bản đi trước, khác nhau một chút về độ dày, sở hữu các tính năng bổ sung về lịch, sử dụng máy cal.502.3 siêu mỏng làm cơ sở nền tảng.

Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta sẽ xem qua lịch sử của chúng. Hai mẫu mới là bản nâng cấp lần lượt của hai mẫu đi trước , là ref.3137 và ref.3337. Hai chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi nhà chế tạo đồng hồ độc lập Daniel Roth, công việc của ông là giúp tạo ra bản sắc  hiện đại cho Breguet vào cuối những năm 1970. Bản thân ông đã lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ Breguet bỏ túi danh tiếng nhất, có từ thế kỉ 19, chính ông là người đã truyền tải thành công nét quá khứ huy hoàng vào trong một Breguet thời kì hiện đại.

CLASSICQUE 7137

Cũng như nhiều chiếc đồng hồ đeo tay của Breguet, mẫu 7137 có mặt số được kế thừa từ một mẫu đồng hồ bỏ túi danh tiếng trong lịch sử – Perpetuelle no.5. Đây là một trong những chiếc đồng hồ tự động hiếm hoi của ông tổ Breguet, và do đó, biệt danh của nó là ” Perpetual” ( vĩnh cửu ) . chiếc đồng hồ sử dụng cơ chế điểm chuông quarter repeater.

Nó được sản xuất rất ít, tầm quan trọng của nó đủ để công ty phải tuyển dụng một thợ đồng hồ lừng danh : ngài Michal Parmigiani để chế tạo một loạt các bản sao gần giống vào những năm 1990, và hiện tại, Breguet cũng đã tự sản xuất một bản sao chính xác với số lượng rất hạn chế.

Chiếc Classique áp dụng mặt số bất đối xứng, nhưng rất cân bằng của chiếc No.5. Mặc dù không hoàn toàn giống hệt nhau, Classicque 7137 vẫn kế thừa đầy đủ nét đẹp của chiếc đồng hồ bỏ túi xưa.

Mặt số được làm từ vàng nguyên khối, hoàn thiện bằng vân lặp Gulloche, bộ vân này được làm thủ công thông qua máy khắc vận hành bằng tay, phần lòng ngoài và phần chứa kí tự được chải xước đồng tâm. Cũng giống như thế hệ 7137 đầu tiên, phần đánh vân gulloche sẽ được thể hiện với 3 bình thức khác nhau : Panier maillé cho thang báo cót, Damier cho phần lịch ngày trong tháng, và cuối cùng là Clous de paris hoặc Hobnail cho phần còn lại của mặt số.

HyperFocal: 0

Một sự thay đổi lớn khác đến từ ô lịch tuần trăng. Nó là một đĩa sơn mài, đi kèm mặt trăng vàng nguyên khối được chạm khắc tả thực, sao cho giống hệt bề mặt của mặt trăng thật. Và nó đã thay đổi khác hẳn so với mô típ mặt trăng truyền thống của thế hệ đầu. Về kích thước, chiếc đồng hồ có vỏ máy giữ nguyên với độ mỏng chỉ 8,65 mm.

Bên trong đồng hồ, là cỗ máy siêu mỏng Cal.502.3 DR1, được làm dựa trên Máy cal.502.3. Loại máy này có nguồn gốc từ máy Frederic Piguet 79, từng được giới thiệu vào năm 1970, sau đó nó được gọi với cái tên Calibre 71.

Nó đã được nâng cấp đáng kể trong những năm qua, bao gồm bộ cân bằng Free-sprung, đòn bẩy và dây tóc làm từ Sillicon. Cal 502 vẫn giữ được kiến trúc đặc biệt của nó, cụ thể là bánh lắc lên cót bằng vàng nguyên khối, chiếm 3/4 phần máy phía sau, đi kèm một ổ chứa cót dạng mở.

CLASSICQUE 7337

Giống như người anh em của nó, Classique 7337 được lấy cảm hứng từ một chiếc đồng hồ bỏ túi danh tiếng. Chiếc no.3833 nguyên bản có tính năng đánh chuông quarter repeater, có lịch và lịch tuần trăng, được xây dựng để trở thành một cỗ máy đo thời gian có độ chính xác cao Chronometer.

Bố cục mặt số của chiếc Classique 7337 là một bản tái tạo gần như giống hệt nguyên bản, phần giờ và phút được đặt trong một ô phụ cỡ lớn tại chính giữa, kèm theo một kim giây nhỏ. Tại góc 12 giờ là một bộ lịch tuần trăng, ở hai bên là lịch ngày và thứ.

Chiếc 7337 có sự thay đổi giống với 7137, mặt số tiếp tục sự xuất hiện của kĩ thuật đánh vân Guilloche : phần bên ngoài là grain d’orge hoặc barleycorn ( hoa văn hạt mạch), clous de paris cho phần giờ phút, và damier ( hoa văn đan rổ) cho phần kim giây nhỏ.

Classique 7337 có độ dày chỉ 9.9 mm, đi kèm máy cal.502.3 QSE1 siêu mỏng bên trong, nó dựa trên nền tảng của máy cal.502.3.

5/5 - (2 bình chọn)