* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Nếu bạn phải miêu tả một chiếc đồng hồ Panerai cho một tay mơ về nhãn hiệu này, có lẽ bạn sẽ miêu tả như sau : bộ vỏ hình đệm quá khổ, điểm nhấn cổ điển, sự tinh tế đến từ nước Ý với những chữ số đặc trưng phát sáng trong bóng tối. Tất nhiên những thứ đó có thể là biểu tượng cho một số người đam mê, nhưng đối với những người khác nếu chỉ có như vậy thì quá trống rỗng, quá đơn giản. Thực tế thì hãng Panerai vẫn có thể cung cấp cho bạn những lựa chọn phức tạp hơn nếu bạn muốn, điển hình là chiếc đồng hồ Panerai Luminor 1950 Automatic Flyback Chronograph PCYC ( viết tắt của Panerai Classic Yantchs Challenge) mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây. Chúng ta sẽ đi thẳng vào vấn đề : đây chắc chắn là mẫu Panerai thú vị bậc nhất trong tất cả các mẫu của hãng này.

Chiếc đồng hồ này là một phần của bộ sưu tập Panerai Classic Yachts Challenge ( viết tắt là PCYC), nó được dành cho cuộc đua thuyền buồm Classic Sailing Yachts, chiều dài từ Antilles đến địa trung hải – một cuộc đua được tài trợ bởi Panerai đã tồn tại được 13 năm. Và không có gì đáng ngạc nhiên, khi hãng Panerai có một bộ sưu tập đồng hồ chuyên dụng để kỉ niệm mối quan hệ hợp tác với PCYC – bao gồm 3 mẫu đồng hồ trong đó có chiếc đồng hồ này. ( mã tham khảo cả 3 mẫu là PAM00654, PAM00652, PAM00653).

Vì là sản phẩm dành cho những chiếc thuyền buồm cổ điển, bạn không thể mong đợi Panerai đem tới những chiếc đồng hồ mang dáng dấp hiện đại và công nghệ trong bối cảnh này. Đối với bộ sưu tập PCYC, thương hiệu đồng hồ đến từ nước Ý đã phải tận dụng mọi thế mạnh cổ điển của mình, đi kèm với các tính năng hiện đại cần thiết mà một chiếc đồng hồ bấm giờ cần tới. Vì lí đó, PAM00653 là một sự pha trộn thú vị của các chi tiết “Retro” trong một bộ khung hiện đại tổng thể – thực tế là trông nó có vẻ cân bằng hơn so với các mẫu 1950 truyền thống – đôi khi khó “nuốt” hơn ở thể loại đồng hồ phong cách cổ điển.

BỘ KHUNG PANERAI ĐIỂN HÌNH

Bộ thân vỏ không có gì mới lạ, nó vẫn được làm dựa trên các mẫu truyền thống đi trước của thương hiệu Panerai. Bộ vỏ là sự pha trộn của Luminor 1950 với kiểu vỏ ” Cushion Shape” cổ điển thời kì đầu, nó đi kèm với một ổ chốt khóa bảo vệ núm mà sau này sẽ trở thành một chi tiết tạo nên chuẩn mực. Chất liệu vỏ được làm từ thép không gỉ 316L được đánh bóng ở hầu hết các vị trí, trừ phần ổ bảo vệ núm được hoàn thiện bằng phong cách chải xước Satin.

Xét về kích thước, đây vẫn là một chiếc đồng hồ đậm chất Panerai : dày, nặng và mạnh mẽ chất nam tính. Với đường kính 44mm, nó chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh. Đây là những tinh túy tạo nên Panerai trong nhiều năm và nó vẫn không thay đổi, tuy nhiên, mặc dù có kích thước to bản, dày hơn 16mm nhưng khi đeo lên tay lại rất thoải mái, các tai càng ngắn, cong và dây đeo lớn giúp cân bằng đồng hồ trên cổ tay, thậm chí cổ tay với chỉ 17 cm vẫn có thể đeo tốt mẫu thép không gỉ khổng lồ này.

Giống như hầu hết các mẫu bấm giờ của Panerai, chiếc đồng hồ này sở hữu một cỗ máy In House, các núm đẩy được đặt ở phía bên trái thân vỏ. Núm khởi động/ dừng lại nằm ở vị trí 10 giờ, núm thiết lập lại/ flyback nằm ở góc 8 giờ. Đây là một thiết kế khá lạ lẫm và gây ngạc nhiên cho người chơi, nhưng dựa trên việc nghiên cứu hoạt động thường ngày, thì bộ núm được thiết kế như vậy lại rất thuận tiện cho ngón tay cái bên phải của bạn – tất nhiên là chúng ta sẽ vẫn phải có thời gian để làm quen với vị trí bất thường của nó.

Phần núm điều chỉnh giờ, như thường lệ vẫn được bảo vệ chắc chắn bởi một ổ bảo vệ mang tính biểu tượng của Panerai, nó nằm bên hông, thiết kế đủ lớn và dễ sử dụng. Mặc dù là một chiếc đồng hồ bấm giờ, nhưng khả năng chịu nước của nó lên tới 100m – quá đủ cho mọi điều kiện sử dụng – thực tế là chiếc đồng hồ này là một dạng đồng hồ hàng hải chứ không phải là đồng hồ lặn chuyên dụng. Bổ sung cho vẻ ngoài cổ điển là bộ dây đeo bằng da thật, trông khá khắc khổ và ngầu, đi kèm với một bộ khóa giữ chắc đồng hồ trên cổ tay.

MẶT SỐ

Đồng hồ của hãng Panerai, do có kích thước quá lớn và thường chỉ hiển thị chức năng thời gian với kim giây nhỏ, nên trông nó đôi khi hơi đơn giản và sạch sẽ quá mức. Nhưng, chiếc đồng hồ mới thì khác hoàn toàn. Có nhiều thứ khác biệt, các chi tiết, màu sắc, hiển thị thật sự đang tạo nên một chiếc đồng hồ hấp dẫn người chơi.

Dù bộ vỏ vẫn đậm chất Panerai, nhưng mặt số đã có sự biến đổi bất thường : một sự phức tạp. Mặt số của đồng hồ Panerai có mẫu còn đơn giản đến mức không có cả lô gô, và trong hầu hết các mẫu thì chúng chỉ có một bộ kim, các cọc giờ và một ô kim giây nhỏ, đặt vào một bộ vỏ khổng lồ 44-47 mm, người ta sẽ cảm thấy “thoáng đãng” quá mức, tuy nhiên, chiếc PAM00653 sẽ làm hài lòng họ, vì nó bổ sung thêm cho DNA Panerai bằng sự kết hợp với phong cách đồng hồ bấm giờ thập niên 1940 – một mặt số cân bằng thú vị.

Nền tảng mặt số rõ ràng vẫn là Panerai, với tấm nền đen mờ, chữ số ả rập cách điệu kèm dạ quang, bộ kim to bản điển hình ngay cả trong các ô phụ, màu sắc ấm áp và già dặn. Điểm tốt ở đây là họ đã không cố bắt chước một chiếc đồng hồ cổ. Lô gô nằm ở vị trí cổ điển ngay dưới mốc 12 giờ, các ô phụ được sắp đặt một cách cân đối.

Như bạn đã thấy, ngoài bộ kim giờ/phút ở trung tâm, kim giây nhỏ ở góc 9 giờ và bộ đếm 12 giờ ở góc 3 giờ, ở trên chiếc đồng hồ này chúng ta sẽ có một cặp đôi kim bấm giờ Chronograph ở trung tâm. Xin các bạn đừng hiểu lầm, nó không phải là Rattrapante ( bấm giờ chia kim). Panerai đã có một lựa chọn rõ ràng : cả phần bấm giờ phút và giây đều sẽ được hiển thị bởi kim trung tâm, với kim màu bạc dành cho giây và kim màu vàng dành cho phút ( tương tự như một ô phụ bấm giờ cho phút), do đó. Khoảng thời gian trôi qua được hiển thị theo cách rất tự nhiên và dễ đọc.

Panerai đã in khá nhiều các chỉ số trên phần mặt số – theo một cách có trật tự để tránh bị nhầm lẫn. Mặt số được bao quanh bởi 2 thang đo : một cái dành cho giây/phút in ở bên trong, một cái là Tachymeter hải lý ( do sử dụng dành cho đua thuyền nên thang tachymeter đo bằng hải lý thay cho Km). Về cơ bản đây vẫn là một chiếc đồng hồ Chronograph đơn giản dành cho các cuộc đua thuyền.

KẾT CẤU CƠ HỌC HIỆN ĐẠI

Cơ chế cơ học bên trong chiếc đồng hồ này, là một cỗ máy bấm giờ do chính Panerai sản xuất : P9100. Nó được làm dựa trên kiến trúc P9XXX với khả năng trữ cót 3 ngày, hiện đại và có độ tin cậy cao. Nó có chứa các món ” ăn chơi” ở thời nay : một cỗ máy bấm giờ tự động, dạng tích hợp đi kèm với bánh xe dạng cột Column wheel, kết hợp với bộ ly hợp dọc – một cấu trúc cho phép kích hoạt chính xác và giúp các núm bấm hoạt động trơn tru hơn.

Ngoài ra, P9100 còn trang bị tính năng Flyback trên cả 3 chỉ số Chronograph. Flyback cho phép khởi động lại một cách nhanh chóng cơ chế bấm giờ, chỉ bằng cách nhấn nút một lần duy nhất tại núm đẩy ở góc 8 giờ, thay vì 3 lần nhấn dừng/reset/ khởi động lại ở trên những chiếc đồng hồ bấm giờ cổ điển. Chức năng Flyback rất hữu ích để ghi lại các vòng đua liên tiếp.

Cỗ máy được ẩn đằng sau một nắp đáy thép đặc được trang trí. Cỗ máy được hoàn thiện theo phong cách đặc trưng của Panerai với những cây cầu được chải xước dọc và vát kim cương ở cạnh. Cỗ máy có khả năng trữ cót 72 giờ và hoạt động ở tần số 4hz.

TỔNG KẾT

Đây là một chiếc đồng hồ khiến chúng tôi ngạc nhiên, nó rất hấp dẫn, hoàn thiện tốt và trên hết, nó cho thấy một sự cân bằng tuyệt vời giữa tính kĩ thuật của đồng hồ Chronograph, trong một chiếc đồng hồ lấy cảm hứng phong cách cổ điển. Nếu bạn yêu thích những chiếc đồng hồ phong cách cổ điển, thể thao, mạnh mẽ đi kèm cỗ máy bấm giờ, thì đây chắc chắn là chiếc đồng hồ dành cho bạn. Đây là một chiếc đồng hồ phiên bản đặc biệt nhưng không bị giới hạn sản xuất, với giá bán lẻ là 12.000 EURO hoặc 13.000 USD.

5/5 - (1 bình chọn)