TRÊN TAY SIÊU PHẨM AUDERMARS PIGUET ROYAL OAK CONCEPT SUPERSONNERIE TOURBILLON CHRONOGRAPHHãng audemars piguet trong vài năm trở lại đây đã tạo ra một vài chiếc đồng hồ kĩ nghệ cao cấp đáng chú cho dòng royal oak concept. Vào năm ngoái, họ đã cho xuất xưởng chiếc royal oak concept laptimer, một chiếc chronograph phức tạp có tới 3 bánh xe column wheels cho phép đo các khoảng thời gian liên tiếp. Cho tới đầu năm 2016, họ đã công bố tiếp một chiếc khác phức tạp không kém có tên là royal oak supersonnerie tourbillon chronograph, một cỗ máy điểm chuông tới phút khuôn thước chuẩn mực với những tiếng đáng chuông rõ nét đầy chất lượng.

 

Thật là sai sót nếu như chỉ đem tới cho các bạn hình ảnh mà không cho bạn biết về những thanh âm tuyệt mà nó đem lại – chúng tôi đã làm một đoạn video giúp bạn trải nghiệm. Chiếc đồng hồ này đã ngốn của hãng AP tới 8 năm để phát triển, và mục tiêu của họ là làm ra một chiếc đồng hồ nổi bật với những thứ đạt tới giới hạn tốt nhất. Các tính năng điểm chuông tới phút thường được coi là một trong những loại máy khó chế tác nhất , nó rất phưc tạp và bạn chắc sẽ tưởng tượng ra sự khó khăn khi phải làm nó từ đầu. Và điều tiếp theo bạn cần nhớ, riêng đối với AP, họ không chỉ đơn thuần là tạo ra một cỗ máy điểm chuông tới phút – mà họ còn muốn nó phải trở thành loại tốt nhất trong số đó.
Và, điều tốt nhất mà họ phấn đấu, chính là tạo ra những thanh âm rõ ràng cũng như sắc nét nhất cho hệ thống điểm chuông. Có 3 thành tựu về mặt kĩ nghệ được áp dụng trong cơ chế điểm chuông ở đây : thứ nhất là kết cấu độc đáo từ vật liệu thép được sử dụng để tạo ra chiêng đánh nhạc, cho phép người thợ hiệu chỉnh chính xác mức độ trầm bổng, giai điệu và sự hài hoà của cả hệ thống đánh chuông. Thứ hai, bộ vỏ được xây dựng với kết cấu giảm thiểu sự hấp thụ âm thanh và tối đa việc khuếch đại âm sắc, tôi sẽ nói về điều này – kĩ thuật ” soubdboard ” ngay phía dưới đây. Và cuối cùng, điều đáng chú ý tiếp theo đó là. Bộ điều chỉnh đánh chuông, thiết kế dạng hệ thống mỏ neo, hoạt động như một dạng giảm chấn, giúp giảm thiểu tiếng ồn sốc nhiễu.

 

 

Một trong những thành phần quan trọng nhất của một chiếc đồng hồ điểm chuông đó là bọ vỏ, vì nó chịu trách nhiệm chính cho khuếch đại âm thanh. Người ta thường cho rằng vàng là loại vật liệu tốt nhất cho việc này, vì nó tạo ra sự phong phú về âm thanh. Nhưng, chiếc đồng hồ này lại có bộ vỏ làm bằng chất liệu titan. Titan là loại vật liệu rất nhẹ và cứng, mật độ phân tử thấp cho phép âm thanh đi qua với sức kháng âm rất kém. Nếu bạn đang có bất kì sự nghi ngờ nào về điều này, bạn chỉ cần liếc qua những chiếc siêu xe với ống xả làm bằng titan của chúng thì sẽ hiểu. Titan cũng được sử dụng ở một vài chỗ khác xung quang đồng hồ để khuếch đại âm thanh, vấn đề này tôi sẽ đề cập sau.
Việc sử dụng vật liệu titan cho đồng hồ cũng có nghĩa rằng, dù bộ vỏ có kích thước khá lớn, lên tới 44mm chiều rộng và dày 16.5 mm thì nó vẫn rất thoải mái khi đeo lên tay, và nhờ vào thẩm mĩ độc đáo của nó, thiết kế bộ vỏ này ngay lập tức sẽ được nhận ra là royal oak concept chứ không phải loại nào khác. Bộ vỏ được hoàn thiện hoàn hảo với tiêu chuẩn rất cao theo phương pháp tương phản. Các cạnh bên của vành bezel được đánh bóng loáng, phần mặt trên được làm theo kiểu chải xước. Các ốc vít làm từ chất liệu vàng trắng 18k. , được đánh bóng tỉ mỉ. Phần thân vỏ được làm bằng kĩ thuật phun cát trang trí, hoàn thiện đánh bóng mờ tương phản hoàn toàn với vành bezel sáng bóng. Núm chỉnh giờ và các nút chronograph được làm từ vật liệu ceramic.

 

Mặt số làm theo phong cách skeleton – lộ máy , trong đó có 1 phần được hoàn thiện bằng phương pháp chải xước satin có màu đen. Kim giờ và phút làm từ vàng trắng 18k và nó cũng thiết kế theo dạng khung xương. Tuy nhiên, do nó khá lùn và mập nên việc xem giờ không phải là quá khó, tất nhiên nếu so về mức độ dễ đọc thì bộ kim này vẫn chưa phải là loại lí tưởng nhất. Ta cũng phải nói thêm, đối với mẫu kiểu thế này thì bộ kim vốn không phải là thứ trọng tâm. Kim giây chronograph có màu vàng tương phản rõ rệt với mặt số màu đen.Các chỉ dấu báo phút và tính giờ chronograph nằm tại vị trí 3 giờ, thực hiện với các màu vàng và trắng để tạo ra sự tương phản tối đa và dễ đọc. Bộ đếm 30 phút tại vị trí 3 giờ là ô chronograph duy nhất trên mặt số, và cuối cùng, ta có một cỗ tourbillon tại vị trí 6 giờ .

 

Cỗ máy đồng hồ là nơi diễn ra mọi điều kì diệu nhất, tất nhiên nó là in house, có tên là calibre 2937, cót tay, cấu thành bởi 478 linh kiện, hoạt động tại tần số 3hz với khả năng trữ cót 42 giờ. Và giống như tất cả các cỗ máy chronograph cao cấp, nó có chứa cột bánh xe – column wheel và li hợp cạnh bên. Điểm đặc biệt nhất là gì? Đó chính 2 thành phần đánh chuông – chiêng . Thay vì gắn bộ chiêng lên bảng mạch máy, chúng được gắn với những thứ mà hãng AP gọi là ” sound board “. Cơ bản, chúng là một tấm hợp kim đồng mỏng gắn đằng sau máy đồng hồ, được giữ cố định bằng vít. Đồng hồ có khả năng kháng nước 20m, nghe có vẻ khá ít trong mắt người bình thường, nhưng điều là thật sự rất ấn tượng nếu ta xét đến sự phức tạp của chiếc đồng hồ này.

 

 

Khi búa đập vào chiêng , tạo ra rung động âm thanh, nó hoạt động như sound bard đàn guitar, khuếch đại một cách đáng kể âm thanh của chiêng. Bên cạnh đó, bộ vỏ titan được thiết kế hơi vồng lên để tạo khe thoát cho âm thanh( phần ngay sau đít có các khe thoát) , dẫn tới thành quả có được là một trong những chiếc đồng hồ điểm chuông có tiếng chuông to nhất mà chúng tôi từng được nghe! Điều thú vị hơn là dường như tiếng chuông còn trở nên lớn hơn khi được đeo trên cổ tay.

 

 

 

 

Hãng audermars piguet đã có một buổi trình diễn tính năng thành công cho chiếc royal oak concept supersonnerie tourbillon chronograph , phô bày ngoạn mục các bí quyết về kĩ thuật cũng như ý nghĩa của thiết kế độc đáo. Đây là một sự cải thiện mang tính triệt để dành cho một trong những tính năng lâu đời nhất của kĩ nghệ chế tác đồng hồ, và chúng ta đã dễ dàng thấy được sự thay đổi đó trong trường hợp này. Với tất cả những tính năng trên thì rõ ràng đây không phải là một chiếc đồng hồ có giá phải chăng. Mặc dù nó chẳng phải là một chiếc thuộc phiên bản giới hạn trong bộ sưu tập nào đó, nhưng cái giá của nó thì chỉ dành cho những ” ông hoàng ” : 597.400 usd!

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!