*biên dịch bởi hoàng hà thanh – chỉnh sửa lê hoàng thạch*

S dng thut ng “nâng cp” đ mô t v bn mi ca Rolex Yacht-Master II khá là tr trêu, do nhng thay đi từ núm vặn thiết kế cho bộ môn đua thuyền là không đáng k. Tuy nhiên, trên thc tế chúng ta có mt s đổi mới trên mẫu đồng hồ này, mc dù không có s thay đi v s Ref. (Ref. 116680 là ca phiên bn bng thép). Đây có v như là mt cơ hi tt đ chúng ta cùng nhìn li chiếc Yacht-Master II và nhng tính năng tuyt vi ca nó.

Rolex Yacht-Master II

Ngắn gọn mà nói, nâng cấp chỉ gói gọn trên mặt đồng hồ. Chính xác hơn là những chi tiết của mặt đồng hồ. Mục đích chính mà Rolex đã nhắm tới là làm tăng tính rõ ràng của chiếc đồng hồ chuyên dụng này, để đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn nào có thể phát sinh – và cho nó một chút “Rolex DNA”. Do đó, mặt số của Rolex Yacht-Master II giờ đây có cọc số hình tâm giác ở vị trí 12 giờ và cọc số hình chữ nhật ở 6 giờ để người xem có cái nhìn trực quan hơn thay vì các cọc số hình vuông xung quanh mặt số. Điểm 12 giờ và 6 giờ nay đã có sự phân biệt rõ ràng hơn so với phần còn lại của mặt đồng hồ.

Kim đồng hồ cũng được nâng cấp. Trước sự thay đổi mới này, YM II trước đây sử dụng kim dạng baton mỏng ( kim xanh sẽ xuất hiện trên các phiên bản bằng thép, hoặc đồng bộ với bộ vỏ  bằng vàng) kèm theo chất  phản quang. Đến năm 2017, Yacht-Master sở hữu bộ kim giờ có gắn biểu tượng giống hệt biểu tượng của hãng mercedes, với một “đĩa” phát quang lớn, phân biệt rõ ràng với kim chỉ phút – vẫn là hình cây baton, tuy nhiên nay đã được cắt ra 1 phần nhỏ để không cản trờ tầm nhìn đếm ngược của Regatta. Sự tinh chỉnh này có trên tất cả các mẫu của Yacht-Master II: bản thép (Ref. 116680), bản Everose Rolesor kết hợp thép và Vàng Everose gold 18k (Ref. 116681), bản vàng 18k (Ref. 116688) và bản vàng trắng 18k với niềng xoay bằng bạch kim (Ref. 116689).

Còn lại, Rolex Yacht-Master II vẫn không thay đổi. Nó vẫn dựa vào bộ vó đường kính 44mm chịu nước 100m, vòng Oyster với khóa Oysterlock gấp an toàn và kết nối tiện ích Easylink 5mm mở rộng (liên kết trung tâm vẫn được đánh bóng, trong khi phần còn lại được làm chải xước satin), núm vặn ren , được bảo vệ bởi phần giữa  của mặt đồng hồ, nắp đáy vặn ( bằng phẳng, không có kính sapphire) và niềng xoay ceramic màu xanh với các chữ số và chữ khắc bằng bạch kim hoặc mạ vàng PVD (ngoại trừ phiên bản vàng trắng vẫn giữ niềng xoay bọc bằng bạch kim).

 

Bên trong là Calibre 4161 ấn tượng, cỗ máy có cơ chế chronograph với bánh xe dạng cột column wheel và bộ ly hợp đứng dành riêng cho Rolex Yacht-Master II ( rất khác biệt với 4130 của Daytona),  lên dây tự động hai chiều, dự trữ năng lượng tới 72 giờ, dây tóc Parachrom chống từ tính và bánh xe cân bằng lớn với quán tính biến thiên. Bộ máy phức tạp này, cũng như tất cả các dòng máy khác của Rolex, được chứng nhận là một “Superlative Chronometer”, đáp ứng một loạt các bài kiểm tra của Rolex trong phòng thí nghiệp với các tiêu chuẩn của riêng mình, vượt quá các tiêu chuẩn của COSC, áp dụng cho đồng hồ lắp ráp hoàn chỉnh. Kết quả cho được với sự chính xác -2 / +2 giây / ngày, bảo hành 5 năm.

cơ chế vận hành những chiếc Rolex Yacht-Master II 

Rolex Yacht-Master II là một thiết bị đo thời gian, tuy nhiên là một thiết bị đo thời gian rất đặc biệt, được gọi là đồng hồ Regatta hoặc đồng hồ Skipper. Thật vậy, đừng mong đợi nó đo các khoảng thời gian, giống như hầu hết các thiết bị bấm giờ chronograph khác. Với mục đích đó, bạn nên tìm đến Daytona, một chiếc đồng hồ được tạo ra để đo tốc độ ( hoặc bất cứ thứ gì khác từ thời điểm này sang thời điểm khác). YM II rất khác biệt. Nó có tính năng lập trình đếm ngược với một bộ nhớ cơ học có thể đồng bộ hóa một cách nhanh chóng. Chiếc đồng hồ này, như tôi đã nói trong phần giới thiệu, rất thích hợp, đáp ứng được nhu cầu cho thời gian chính xác trong một chuỗi khởi đầu quan trọng của một cuộc đua thuyền.

Mặc dù lúc đầu nghe có vẻ phức tạp, và mặt hiển thị của nó khá độc đáo, Rolex Yacht-Master II, trái lại, là một chiếc đồng hồ cực kì trực quan. Chiếc đồng hồ này hoàn toàn chỉ là sự tương tác giữa người / máy và điều khiển một cách tự nhiên, tất cả là nhờ vào một tính năng thông minh – Ring Command Bezel  ( hiện tại cũng đã được sử dụng trên Sky-Dweller) và dựa vào phần niềng xoay không dùng để theo dõi các giai đoạn ( như trên chrongraph bình thường khác ) nhưng thích hợp sử dụng trong một chuỗi hoạt động  và nó tương tác trực tiếp với bộ máy.

Bởi vì chiếc núm vặn và hai núm đẩy đã được sử dụng để thiết lập thời gian / lên cót hoặc thiết lập Bắt đầu / Khởi động lại của tính năng đo thời gian, Rolex đã phải nghĩ ra một cách mới để thiết lập được tính năng đếm ngược mà không cần phải thêm một núm đẩy thứ ba ( thứ mà Rolex coi là dị hình  ). Ý tưởng là tạo ra một phần niềng xoay  tương tác với bộ máy. Xoay niềng 90 độ cho phép truy cập vào tính năng đếm ngược được cài đặt thông qua núm vặn. Xoay phần niềng về lại hướng trước đó sau đó khóa lại và ghi nhớ .

Nó hoạt động như thế nào trong đời thực – hoặc ít ra là trong một cuộc đua thuyền? Không như những chiếc xe đua, những con thuyền đua không thể đứng im chờ ở vạch xuất phát.  chúng sải buồm vòng quanh điểm khởi hành, chờ đợi đến lúc ra khơi, tức là việc biết chính xác thời điểm bắt đầu là tối quan trọng. Chuỗi  khởi hành của một cuộc đua thuyền thường được bắt đầu trong ba giai đoạn, nó được phát lệnh bằng âm thanh và hình ảnh. Giai đoạn chuẩn bị thường kéo dài từ 5 đến 10 phút tùy theo loại thuyền . Đây là lúc bạn bắt đầu sử dụng chiếc Rolex Yacht-Master một cách đúng nghĩa.

cách vận hành chi tiết :

  • Giai đon 1 – lp trình – Người thuyền trưởng sẽ lập trình đếm ngược đến 10 phút trên chiếc Yacht-Master II của ông ta theo luật của bộ môn đua thuyền. Đối với việc đó, anh ta chỉ cần vặn niềng xoay 90 độ, đặt khoảng thời gian bằng núm vặn ,  chiếc kim màu đỏ hình mũi tên ở trung tâm sẽ chỉ đúng vạch thời gian thông qua núm vặn, quá trình đếm ngược được ghi nhớ bằng máy để khi đếm ngược được đặt lại, nó sẽ tự động giữ chính xác cài đặt cũ. Xoay niềng trở lại vị trí ban đầu khóa và ghi nhớ lập trình.
  • Giai đon 2 – khi chy đếm ngưc – tiếng súng và cờ hiệu bắt đầu quá trình đếm ngược cho cuộc đua. Người thuyền trường khởi động đếm ngược bằng cách bấm vào núm đẩy tại vị trí 2 giờ.  Kim giây trung tâm bắt đầu chạy và biểu thị các giây trôi qua giống như các thiết bị đo thời gian truyền thống. Kim có đầu mũi tên để biểu thị những phút còn lại trên thang đo đếm ngược từ 10 đến 0 phút trên mặt số.
  • Giai đoạn 3 – đồng bộ – Cuộc đua chính thức đưa ra tín hiệu chuẩn bị đầu tiên bằng cách bắn phát súng lần thứ 2 và treo cờ khác. Người thuyền trưởng có cơ hội để đồng bộ đếm ngược của đồng hồ với đếm ngược của cuộc đua – để đảm bảo thời gian của anh ta là hoàn toàn chính xác. Đối với việc đó, anh ta sẽ chỉ cần bấm nút ở vị trí 4 giờ (hoạt động như một kiểu chronograph flyback) kim giây (và chỉ còn chiếc đó, chiếc kim đếm ngược vẫn đang chạy) khởi động lại ngay lập tức và nó sẽ chạy lại ngay khi chiếc chốt được thả .Kim phút đếm ngược tự động đồng bộ với phút gần nhất để bù lại cho bất kì sự khởi động sớm hay chậm trễ của thiết bị vào lúc tín hiệu đầu tiên.
  • Giai đon 4 – đng b ln 2, mt phút trưc khi bt đu – Tín hiệu chuẩn bị thứ hai được đưa ra bằng âm vang những tiếng tù và, và một là cờ được hạ thấp .Người thuyền trưởng phải kiểm tra trong thời gian rất ngắn  rằng quy trình đếm ngược của Yacht-Master II bắt đầu đồng bộ đúng với thời gian chính thức.
  • Giai đon 5 – cuc đua bt đu – Phát súng cuối cùng và một lá cờ được hạ xuống là dấu hiệu bắt đầu cuộc đua. Nếu người thuyền trưởng sử dụng chiếc Yacht-Master II một cách chính xác, nó sẽ chỉ ra chính xác thời gian khởi hành khít từng giây. Với điều này, anh ta sẽ có được lợi thế từ việc biết chính xác thời gian cuộc đua chính thức bắt đầu

Như bạn đã thấy, chiếc Rolex Yacht-Master II là một chiếc đồng hồ phức tạp, được xây dựng đúng với cái tên của nó. Tất nhiên, nó không chỉ giới hạn với những người sử dụng để đua thuyền, nhưng tính năng này vẫn còn rất hạn chế nếu sử dụng cho mục đích khác. Yacht-Master II thường được xem như là một chiếc đồng hồ điển hình, là đề xuất tốt nhất trong Catalog bán hàng  (cùng với chiếc Deep-Sea), với sự độc đáo với nhiều phiên bản kèm theo nhiều chất liệu cấu thành khác nhau, kể cả những chất liệu quý giá.

Thông s kĩ thut chi tiết – Rolex Yacht-Master II 2017

  • Mặt đồng hồ: 44mm – thép/ thép và vàng hồng 18k/ vàng 18k/ vàng trắng 18k – niềng xoay ceramic hoặc bạch kim – mặt kính trước bằng Sapphire – chịu nước 100m
  • Máy: Calibre 4161,in-house –  chứng nhận Superlative Chronometer certified – tự động – 72 giờ năng lượng dự trữ – tần số 4Hz – hours, minutes, small second, đo thời gian Regatta và chương trình đếm ngước với bộ nhớ cơ học, kim phút Retrograde và Kim giây trung tâm.
  • Dây: 3-link Oyster với Oysterlock, Easylink 5mm comfort extension link.
  • Giá cả/ Ref.: Thép – 116680 – 17150 Euro

Thép và vàng hồng – 116681 – 23050 Euro

Vàng – 116688 – 39900 Euro

Vàng trắng / Bạch Kim – 116689 – 44100 Euro

 

 

 

 

 

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!