*biên dịch từ ablogwatch bởi lê hoàng thạch *

Đôi lúc chúng tôi thích hoà trộn đồng hồ kèm theo những thứ khác, và trong ngày hôm nay, xin cho phép tôi được giới thiệu bộ đôi đồng hồ – xe hơi song hành tới bạn! Mục đích là để xem xét chúng một cách độc lập, và cũng để kiểm tra về tính tương thích khi chúng đi kèm với nhau. Đối với cá nhân tôi, việc xem xét khả năng nhắm tới bộ đôi bentley và breitling là một dự tính dài hơi cho thời gian tới, đây là hai thương hiệu vừa thành công trên thị trường, vừa có quan hệ đối tác với nhau – quả thật là đặc biệt. Đây là một điều hài hước thú vị, giải thích mối quan hệ chồng chéo giữa các hãng cũng như câu hỏi vì sao mấy tay chơi ô tô lại khoái cả đồng hồ. Tôi đang nhìn vào chiếc bentley, và sau đó lại liếc qua chiếc breitling sản xuất cho bentley. Chúng có một điểm chung là cùng hướng đến việc xây dựng từ thương hiệu bentley, một bên là chiếc sedan thể thao siêu xa xỉ, bên còn lại là chiếc đồng hồ được sản xuất từ sự kết đôi giữa 2 hãng.
Việc phối hợp sản xuất giữa ô tô và đồng hồ kết hợp vào tên một hãng xe không phải là một điều dễ dàng , không phải ai cũng nghĩ rằng breitling và bentley có thể phối hợp tốt với nhau. , tôi sẽ nói một chút về vấn đề này, hầu hết các tay sưu tập đồng hồ thích những mẫu chế tạo dành riêng cho thể loại đua xe, chứ hiếm khi để mắt tới một chiếc đồng hồ có tên trùng lặp với 1 hãng xe. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi nhiều người cho rằng : đồng hồ chỉ nên sản xuất bởi nhà chế tạo đồng hồ, và xe hơi cũng chỉ nên được sản xuất bởi mấy tay chuyên sản xuất xe hơi. Sự kết hợp của hai trường phái này giống như một cuộc hôn phối giả tạo, nhằm câu khách chứ không có chút gì gọi là sự chuyên sâu.
Bản thân tôi đồng ý với điều này, và thực tế là nó luôn đúng! Những ai có đầu óc bảo thủ có thể dễ dàng bỏ qua mấy chiếc đồng hồ kiểu ” car watches ” này , nó giống như một kiểu làm để kỉ niệm một cái gì đó cho cả 2 thế giới xe và đồng hồ. Những chiếc đồng hồ mang thương hiệp kép này không được bao giờ quên rằng bản thân vẫn phải là một chiếc đồng hồ đúng nghĩa, sự loè loẹt phải được hạn chế bớt đi, tất nhiên về mặt lí thuyết thì khó mà thực hiện được. Không có nhiều chiếc breitling for bentley – nó đánh trúng tâm lí chuộng sự hài hoà của tôi. Và chiếc breitling for bentley gmt light body 4s là một trong vài chiếc mà tôi rất thích.
Với một mức giá tương ứng với một vài option cho chiếc bentley mulsanne speed, chiếc đồng hồ không phải là chiếc được thiết kế đặc biệt chỉ để dành riêng cho chiếc xe này ( ý tức là dành cho chung tất cả mọi xe bentley cơ! ) , nhưng nói chung, nó vẫn gợi lên một quan điểm chủ đề về bentley, đó chính là sự toàn năng! Một suy nghĩ đậm chất thể thao và phù hợp với phong cách đồng hồ xa xỉ. So với nhiều chiếc breitling for bentley khác, chiếc này có phần ” hiền hơn “, nhưng vẫn sở hữu mọi tố chất phô trương đúng kiểu cách bentley mà ban cần tìm.
Chiếc bentley mulsane speed là một tập hợp các tuỳ chọn riêng biệt, bao gồm cả bộ khung thân được đảm nhiệm bởi bamford watch department ( một cơ sở chuyên cá nhân hoá bộ bỏ đồng hồ, mặt số cho các tay chơi) với thị hiếu riêng của bamford. Bản thân george bamford cũng là một tay chơi xe bentley, nên anh được lựa chọn để tạo ra các options cho bentley mulsane speed cũng như chiều chiếc bentley mulliner khác. Người này thường được biết tới với phong cách phô trương, nhưng là phô trương tinh tế, kín kẽ theo đúng chất anh quốc,gợi lên sự sang trọng thần bí, là kết hợp của avant garde – phong cách nghệ thuật tiên phong kết hợp với một chút thận trọng. Do đó, bạn sẽ nhận ra tại sao tôi lại cảm thấy thiếu vắng quá nhiều các chi tiết trang trí ở phần ngoại thất chiếc xe, cũng như tại bánh xe – với phong cách đen mờ kiểu bamford gây tranh cãi.
Chi tiết vô cùng thú vị với chúng tôi, đó là một bộ phận nằm giữa khoảng trống của hai chiếc ghế hành khách phía sau, một khu vực lưu trữ kín đáo, được thiết kế đặc biệt và có chút gì đó thiếu thực tế. Đó là một hộp đựng đồng hồ hình ống xi lanh, làm ra bởi cácbon và thép. Chẳng ai nói với tôi về chi tiết này, nó là sự khám phá khi tôi soi mói các chi tiết bên trong chiếc ô tô, và nó cũng là một tuỳ chọn làm ra bởi nhà thiết kế bamford, với cái giá 1500 bảng anh.
Mulliner : đó là tên của một cơ sở sản xuất tuỳ biến đặt hàng bên trong bentley.Những chiếc xe mulliner là loại sản phẩm được đặt hàng riêng theo nhu cầu của các thượng đế, và nơi đây chính là nơi sản sinh ra những chiếc bentley độc nhất vô nhị , nó đem lại cho khách hàng sự khác biệt hoàn toàn so với các mẫu xe được sản xuất thương mại, sự khác biệt đến từ tay nghề thủ công cao cấp và các tuỳ chọn options riêng biệt , mang tính chất cá nhân hoá. Ngoài bề mặt ca bin bằng thép màu đen đánh bóng lộn, bạn sẽ tìm được các đường chỉ khâu tay màu xanh da trời trên những ghế ngồi sang trọng, cùng với một chiếc vô lăng được hoàn thiện tinh xảo.
Bộ sưu tập xe mulsane hiện nay là loại sản phẩm độc quyền của bentley, nó có một kích thước rất đồ sộ, cân nặng khoảng 3 tấn, dài 18 fet và với kích thước như vây, chúng tôi thường gọi nó với cái tên ” du thuyền mặt đất “. Nhưng, đừng để trọng lượng kềnh càng của nó đánh lừa ban, nó có hệ thống turbocharged 6.8 v8 với sức mạnh đủ để tăng tốc lên 60 mph chỉ trong 4.9 giây. Khả năng vọt là rất ấn tượng, chiếc xe có hỗ trợ hàng loạt hệ thống điện tử lạ mắt, treo khí nén có thể tinh chỉnh, việc ngồi lên chiếc xe và phóng vút đi cũng giống như đang ngồi thí điểm trên một chiếc ICBM vậy ( tên lửa liên lục địa) .
Với những gì vừa nói ở trên, có lẽ sẽ có chút mỉa mai khi chọn ghép chiếc xe với một chiếc đồng hồ được gọi là ” light body ” – nhẹ nhàng. ( ý nói đồng hồ thì nhẹ mà xe thì quá nặng, ko tương hợp với nhau) . Chiếc đồng hồ breitling này được làm với bộ vỏ bằng titan rất nhẹ, thậm chí còn có một chiếc breitling for bentley gmt nhẹ hơn với vật liệu cacbon. Chiếc đồng hồ này có đường kính mặt 45mm kèm theo những đường cong gợi cảm, kèm theo thiết kế bấm giờ chronograph. Đây là một sự kết hợp giữa sức mạnh với thể thao, kèm theo một chút trang nghiêm sang trọng và vẫn chuẩn chỉ trong việc phô trương khi bước đi. Cả đồng hồ lẫn xe hơi được thiết kế để tạo ra sự phô trương, và chứng minh sự tồn tại của mình bằng cách phô diễn các kĩ năng.
Một trong các yếu tố làm nên bản sắc để nhận dạng ra một chiếc breitling for bentley, đó chính là vành bezel được khắc tinh xảo, lấy ý tưởng từ lưới tản nhiệt của xe bentley. Nó đem lại sự khác biệt độc đáo với những chiếc đồng hồ breitling khác , được chạm khắc theo phương pháp knurled grippy, bezel này xoay được, và tính năng của nó là báo chỉ số thời gian trên thế giới.
Ở phía góc bên hông trái bộ vỏ, nhìn có vẻ giống như một vạn thoát khí heli, nhưng thật sự thì không phải. Tất nhiên là chiếc đồng hồ này có thể chống nước 100 m, nhưng nó không phải là chiếc đồng hồ lặn. Những gì bạn đang nhìn thấy là một chiếc mũ của hệ thống bánh răng, được thiết kế để làm cho vòng xoay bezel được dễ dàng hơn . Các bezel có in hình các thành phố bên trong, công việc của bạn là xoay vòng bezel trùng lên múi giờ của bạn rồi từ đó suy ra các múi giờ khác. Việc vận hành đơn giản và gần như không có công nghệ phức tạp gì trong này.
Tôi cũng rất vui mừng thông báo cho bạn biết, chiếc breitling này là một trong những chiếc dễ đọc nhất trong số những chiếc dành cho bentley. Điều này có được là do mặt số có độ tương phản rất cao, dễ đọc dù khá nhiều chi tiết, kim và cọc giờ được làm với màu bạc hơi mờ, tương phản với mặt số, ngoài biểu tượng bretling thì mặt số lẫn vỏ đều không được đánh bóng – theo thiển ý của tôi thì tôi thấy như vậy là tốt.
Chữ bentley gần như biến mất khỏi mặt số, nó bị che khuất bởi bộ kim một cách rất hài hước. Điều này có lẽ không tệ, vì nó có thể được nhiều người chơi đánh giá cao bởi tính độc lập, vượt qua rào cản về ý niệm một thương hiệu kép ( nói thật là thằng dịch bài cứ thấy thằng viết nó ấu trĩ bỏ con mẹ, kép thì càng ngon,càng đặc biệt chứ việc mẹ gì mà phải giấu làm cái giề! Éo hiểu cái đầu thằng viết nó có vấn đề gì ko mà cứ lải nhải cái thương hiệu kép như một sự nhục nhã ấy! ) . Nếu bạn thực sự muốn nhìn thấy bằng chứng cho sự cộng tác giữa hai thương hiệu, bạn nên lật mặt sau thì ngay lập tức sẽ thấy dòng chữ bentley cùng đi với breitling. Đáng tiếc đây không phải là một nắp đấy có saphire nguyên khối trong suốt để có thể quan sát cỗ máy vận hành.
Cỗ máy bên trong là một dạng in house, có tên là breitling B04 chronograph tự động, hoạt động ở tần số 4hz ( 28.800 bph). Khả năng trữ cót là 70 giờ, gồm thời gian, 12 giờ chronograph, ngày tháng và kim gmt. Tương đối nhiều chức năng kết hợp với vành bezel giờ thế giới, giúp cho chiếc breitling này khá nổi bật khi đeo lên tay hàng ngày.
Phần gây tranh cãi nhất là bộ dây đeo cao su, hãng breitling vốn được biết đến là hãng khá thường xuyên dùng dây cao su, mỗi bên dây đều được khắc nổi chữ bentley, tôi đã nghe nhiều người phàn nàn về chi tiết thiếu tính xây dựng này ( thằng dịch thấy đẹp – tao biết là cái thằng viết bài như mày ghét cái kiểu thương hiệu kép nên chê thôi! ) , đối với tôi, dây đeo cần phải được cắt đúng với kích cỡ cổ tay, thiết kế của bộ dây này khiến cho đồng hồ khó dính chặt vào cổ tay hơn – cũng có nghĩa là thoải mái hơn. Bộ khoá deployant bằng titan có kèm theo hệ thống điều chỉnh, có thể tuỳ chỉnh được kích cỡ dây đeo.
Đội trưởng tổ lái bentley mulsanne speed đã tới los angeles với chiếc breitling for bentley trên cổ tay, đối với tất cả mọi người, thương hiệu kép là một dạng khái niệm khá kì quặc. Bạn có cảm giác rằng hai thương hiệu này đều rất nam tính và bảo thủ.mỗi khi nhắc đến những mẫu xe hơi kiểu như bentley mulsanne speed, tôi cảm thấy cần phải tóm tắt khi nói đến việc giải thích mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng. Các đường nét như một con tàu tuần dương cổ điển đánh lừa thị giác người xem, mặt trước kết hợp giữa lưới tản nhiệt, lô gô, đèn pha tạo thành một kiểu cách lì lợm, nhưng trên thực tế thì nó lại sở hữu nhiều đường cong như trên cơ thể phụ nữ!
Vận hành chiếc xe bentley này tại vận tốc 100 mph, cảm giác giống hệt như lái một chiếc xe thường với vận tốc chỉ bằng… 1 nửa! Thiết kế của hệ thống treo, lái và truyền động bentley ( chưa kể đến động cơ) cho phép chiếc xe vậnh hành một cách đáng ngạc nhiên, và bạn sẽ phải tự nhắc nhở bản thân khi vô tình nhấn ga vọt đến 130 mph mà không hề hay biết! Thực tế là khi lái trong hầm một ngân hàng, một cảm biến trên bảng điều khiển sẽ sáng lên nếu xe tin rằng bạn đang theo quá sát một chiếc xe phía trước. Một loạt các cảm biến nhắc nhở phổ biến trên các dòng sedan hạng sang cũng xuất hiện ở đây, hướng dẫn bạn cho đến khi về đến đích.
Tôi muốn nói một lần nữa, kích thước của chiếc xe đã được xử lí rất tốt, hỗ trợ bởi một trục cơ sở tự nhiên dài hơn 10 feet cho phép chiếc bentley mulsanne xử lí rất tốt ngay cả khi đang ở tốc độ cao. Trên một đoạn đường dài và thẳng tắp, chiếc xe sẽ phi như bay với khả năng vận hành tuyệt vời, đem lại cho bạn niềm hạnh phúc lớn lao về sự trải nghiệm của sự thoải mái cũng như khả năng nội lực.Mạnh mẽ, dũng cảm, uy nghiêm từ kiểu dáng đến động cơ, đôi khi một thoáng suy nghĩ điên rồ bay qua trí óc tôi là, chiếc bentley mulsanne thậm chí có thể đánh thắng cả xe tăng , sau đó là phóng vút đi trên con đường riêng của nó!
Không ai cần đòi hỏi gì ở một chiếc bentley hơn nữa nếu nó đi kèm với một chiếc đồng hồ cơ khí cao cấp. Người ta mua nó và tìm cách để nó xuất hiện trước mắt mọi người. Rất ít người ở thế giới phương tây công khai nói rằng họ đang khoe của, nhưng điều buồn cười là hành động của họ thì trái ngược -họ làm tất cả để có thể phô trương ra những thứ giàu sang. Khi bạn có thu nhập cao và bạn muốn hưởng thụ, thì đây chính là cách mà bạn nên làm. Ngành công nghiệp ô tô đang có sự phát triển mạnh mẽ và càng ngày tạo ra nhiều thứ dư thừa không thiết thực, và khái niệm được gọi là ” sang trọng ” cũng nằm trong số những điều dư thừa đó. Giống như những đối thủ cạnh tranh của mình, hãng bentley tạo ra một cú huých mạnh mẽ, với 1 sản phẩm hội tụ đủ mọi thứ mà hãng giỏi nhất với đủ loại đồ chơi dành cho bạn, đó chính là bentley mulsanne speed.
Tiện nghi bên trong cabin là rất nhiều, mối quan tâm lớn nhất khi ngồi lên chiếc xe hơi này có lẽ là vị trí ngồi trước hoặc ngồi sau, nó phụ thuộc vào bạn thích cầm lái hay chỉ đơn thuần muốn hưởng thụ một chuyến đi. Khoang ghế sau không lớn như tưởng tượng của bạn khi nhìn về thiết kế đồ sộ của con xe, tuy nhiên bạn sẽ có một ghế ngồi với khả năng tuỳ chỉnh, có mát xa, điều hoà và giải trí cá nhân, kèm theo sự tĩnh lặng bình yên khi cuộn các ô cửa lại. Và cho dù bạn ngồi trước hay sau, thì đây chính là cách đem lại phong cách ” thanh tao ” nhất cho bạn với một chiếc bentley mulsanne speed.
Hãng bentley một lần nữa thể hiện sự tuyệt vời trong việc gìn giữ sự sang trọng trong phong cách thiết kế. Nhiều chiếc xe của hãng khác cùng phân khúc đi trên đường, gây sự chú ý bởi những hoa hoè sặc sỡ, và nó thu hút những tay chơi mới nổi chân ướt chân ráo bước vào giới thượng lưu. Bentley nhận định quan điểm rằng, khách hàng của họ đều là những kẻ quá quen thuộc với những thứ xa xỉ, họ muốn những thứ tốt đẹp nhất và không cần người khác nhắc nhở hay dạy cho họ về cái đẹp. Khi tôi nói rằng chiếc xe này khá bảo thủ, thì điều đó lại đồng nghĩa với điều ý nghĩa nhất. Hãng xe và bản thân chiếc xe cho rằng người sở hữu nó phải đạt tầm của một kẻ ” sang trọng tinh tế “, họ quá hiểu biết và đánh giá cao các khái niệm về xa xỉ, và không cần phải dạy khôn hay nhắc nhở ở mọi lúc. ( ám chỉ những tay chơi chuyên sâu)
Thật ra, có nhiều chiếc đồng hồ cũng rất phù hợp để đi kèm với chiếc ô tô này, nhưng tôi rất vui mừng mà thông báo cho bạn rằng, chiếc breitling gmt light body b04S, khi được ghép đôi với chiếc xe thì sẽ khiến cho mọi người ngạc nhiên vì sự tương hợp. Nhìn từ xa, mối quan hệ giữa breitling và bentley có vẻ khá kì quặc, nhưng khi kết hợp với nhau, ít nhất họ đã trở thành các đồng minh nhiệt huyết nhất. Giá cho một chiếc xe bentley mulsanne speed khởi điểm từ 335.000 usd, nhưng phiên bản trong ảnh có các tuỳ chọn bổ sung và có giá tới 507.87996 usd, giá cho chiếc breitling for bentley là 11.615 usd

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!