TRÊN TAY ZENITH ACADEMY CHRISTOPHE COLOMB HURRICANE GRAND VOYAGE II

Để kỉ niệm dấu mốc 150 ra đời thương hiệu. Hãng Zenith đã giới thiệu một phiên bản mới của chiếc đồng hồ Zenith Zcademy Christophe Colomb Hurricane. Đó là một chiếc đồng hồ độc bản, vì nó có cơ chế chuyển động bộ thoát hồi chuyển ( gyroscopic) gắn trên khớp vạn năng (gimbal), Zenith gọi đó là hệ thống kiểm soát trọng lực. Nó cũng sở hữu trong mình hệ thống dây xích truyền lực liên tục fusee and chain , một loại cơ cấu rất hiếm khi được nhìn thấy xuất hiện trên đồng hồ đeo tay. vào năm 2013, Zenith đã cập nhật bộ sưu tập với chiếc hurricane grand voyage, một sản phẩm có giới han, được trang trí rất lộng lẫy dưới dạng chạm khắc bằng tay và sơn tráng men, mô tả việc Christopher Columbus thành lập tân thế giới.

Đến năm 2015 trùng với kỉ niệm 150 năm ra đời hãng Zenith, hãng ngay lập tức công bố ra mắt chiếc Hurricane Grand Voyage ii. Nó rất giống bản cũ 2013, tuy nhiên nó vẫn có nhiều giá trị rất đặc biệt, có quá nhiều thứ để nói về chiếc đồng hồ này. Chúng ta hãy bắt đầu với thân vỏ, kích thước bề mặt là 45mm và làm từ vàng 18k. Nó dày 14,8mm, nhưng thực tế chỗ dày nhất lên đến 21,8mm do có mái vòm saphire chứa hệ thống điều khiển trọng lực lồi lên. Trái với cái nhìn kì dị ban đầu, chiếc đồng hồ khi đeo lên tay trông rất ổn khi đã quen với nó. Điều duy nhất ta cần lưu ý là mái vòm saphire lồi lên rất dễ bị va đập vào đâu đó nếu bạn không cẩn thận.
Giống như người tiền nhiệm, phần mặt số phô bày movement và cơ chế hoạt động của đồng hồ. Có 3 mặt số phụ, được làm từ vàng, mặt tráng men và trang trí bằng vân guilloche, kim làm từ thép nung xanh. Mặt số vị trí 12 giờ cho biết thời gian, mặt số ở vị trí 9 giờ và 6 giờ cũng cấp cho ta chỉ báo về kim giây và lượng cót dự trữ. Nó vẫn khá dễ đọc, mặc dù đôi lúc khi nhìn vào người đeo có thể bị phân tâm bởi các chi tiết của đồng hồ đươc phô bày ở mặt số. ( nhìn khủng thế cơ mà!)
Chiếc Zenith Hurricane Grand Voyage đầu tiên ( có mấy phiên bản nha các thím. Khác nhau chủ yếu ở hình khắc rất đẹp đằng sau đít! ) thật sự là một cuộc triển lãm về kĩ thuật chế tác của hãng zenith kết hợp với sự tinh tế của nghệ thuật thủ công. Chiếc zenith mới này cũng không phải ngoại lệ. Lật đồng hồ và xem xét chung quanh, chủ nhân của nó sẽ được chào đón bởi một mặt saphire cỡ lớn, hiển thị một tác phẩm ngoạn mục với chủ đề chào đón Christopher Columbus. Bức tranh được vẽ và chạm khắc bằng tay. Nó miêu tả cảnh columbus đặt chân tới tân thế giới, với hình ảnh Columbus ở bên tay phải tay cầm lá cờ tây ban nha, ở bên trái là những người bản địa, phía sau họ là một con vẹt cỡ lớn đầy màu sắc, được chạm trổ với các chi tiết tinh xảo. , và xa hơn nữa, người ta có thể thấy 3 chiếc tàu đang đi tới, đó là hải đoàn của columbus có tên lần lượt là – santa maria , nina pinta. Toàn bộ bức tranh thật sự rất hấp dẫn, và chúng ta có thể sẽ phải mất hàng giờ nhìn chằm chằm vào nó để có thể rõ được những tiểu tiết điêu khắc trên đó!
May mắn thay, những thứ này đều thuần tuý là tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là sự kết hợp bởi sức mạnh cơ khí đồng hồ ( ám chỉ một số đồng hồ, điêu khắc kết hợp với các cấu trúc cơ khí, đơn cử như đồng hồ phồn thực diễn tả quan hệ tình dục , đồng hồ có miêu tả nhân vật con vật có thể cử động được bằng cơ khí ) . Sức mạnh của chiếc đồng hồ này đến từ bộ máy lên dây El Primero 8805 movement hoạt động ở tần số 5hz, với 50 giờ trữ cót. Nó được cấu tạo từ 939 thành phần, nó còn đặc biệt hơn bởi chiếc đồng hồ này cung cấp khá ít tính năng ( làm cái cục kia là bỏ bà nó rồi, tính năng gì nữa) . Có 3 tính năng chính là chỉ báo dự trữ năng lượng, dây xích truyền lực liên tục, có thể được nhìn thấy rõ ràng trên mặt số ở vị trí 12 giờ ngay sau ô chỉ báo thời gian. Việc truyền tải năng lượng giữa ổ cót và Fusee được xử lí thông qua chuỗi xích dài 18cm, cấu tạo từ 585 chi tiết. Fusee điều chỉnh lực đẩy được chuyền tới ổ cót đang chạy bằng cách điều tiết lại lực bị biến dạng ( hay còn gọi là các lực bị thiếu cân bằng thoát ra khi dây cót hoạt động) . Quan sát quanh mặt đồng hồ ta sẽ thấy được hình ảnh của chuỗi xích truyền lực đang hoạt động quanh Fusee ( là một cái chóp hình nón, các dây xích cuốn quanh nó và nối với ổ cót Mainspring – tạo thành cơ chế truyền lực liên tục Fusee And Chain )
Tính năng số 3 , và có lẽ đáng chú nhất là hệ thống kiểm soát trọng lực trái đất, được cấu thành từ 173 chi tiết và vay mượn khá nhiều từ các nguyên lí hoạt động của hệ thống treo khớp vạn năng ( gimbal) , sử dụng trong các máy đo thời gian hàng hải sử dụng dài ngày trên biển. Điểm nhấn trong cỗ máy này là nó sẽ tự điều chỉnh, giữ cho bộ thoát ( escapement) cân bằng ở mọi lúc, bất kể sự rung lắc từ con tàu tác động lên, và điều này có nghĩa là các thiết bị đo thời gian đặt ở các vị trí khác nhau là không cần thiết nữa.
Trọng lượng chính của hệ thống điều khiển trọng lực bao gồm một nửa hình quả địa cầu, vẽ bằng tay và miêu tả phần nam bán cầu ( một nửa quả địa cầu đúng nghĩa luôn! ) . Trong một số góc nhìn, ta thấy nó có phần nào đó hao hao như tourbillon dạng carrousel. Xoay đồng hồ xung quanh cho phép người đeo quan sát rõ hơn cơ chế hoạt động, nó không bị ảnh hưởng bởi vị trí bạn đặt đồng hồ, ta sẽ thấy điều kì diệu là bộ thoát luôn được giữ ở một vị trí nằm ngang , không có tác động nào khiến nó bị thay đổi. Khớp treo vạn năng gimbal luôn giữ nó lơ lửng ở mọi góc độ.
Tổng kết lại, chiếc Zenith Academy Christophe Colomb Hurricane Grand Voyage ii là một sự kết hợp giữa kĩ năng chế tác với tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời nhất mà chúng tôi từng được chiêm ngưỡng trên đồng hồ. Và mặc dù có nhiều chi tiết cấu thành phức tạp, chiếc đồng hồ vẫn có nét khá hài hước với hệ thống cân bằng trọng lực ( nhìn nó thòng lòng vui mắt phết! ) . Chiếc đồng hồ được đặt trang trọng trong một chiếc hộp được thiết kế vô cùng trang nhã bằng gỗ gụ, mịn màng kết hợp với inox. Và giá của nó là 353.000 đô la với số lượng giới hạn chỉ 10 chiếc.

 

5/5 - (1 bình chọn)