* biên dịch nhanh có chỉnh sửa từ Monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

” Đổi mới” là một cụm từ thường xuyên bị lạm dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ, đến nỗi làm mất đi ý nghĩa thực sự của nó. Nhưng ngày hôm nay, hãng Frederique Constant ( FC) đã công bố một thứ thực sự đột phá liên quan đến chế tạo đồng hồ. Một kì công tuyệt vời : một bộ dao động đơn khối dành cho dòng Slimline với tần số dao động kinh hoàng 40hz! ( 288.000 vph) trong ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nó một cách chân thực nhất!

NGUYÊN TẮC CƠ BẢN

 

Cách thức điều chỉnh dành cho đồng hồ đeo tay cơ học hầu như được giữ nguyên qua nhiều thế hệ. Nguyên tắc cơ bản như sau : năng lượng được lưu trữ bởi ổ cót trong thùng chứa, được giải phóng thông qua bánh răng dẫn động. Tốc độ quay của bánh răng được điều khiển bởi một bộ điều chỉnh, bao gồm bộ thoát và bộ dao động. Bộ thoát sẽ chuyển năng lượng đến bộ dao động ( bao gồm bánh xe cân bằng và dây tóc) thông qua những xung động, ngược lại thì bộ dao động sẽ điều chỉnh công thoát. Các dao động qua lại sẽ dẫn động bộ thoát với một tốc độ đều đặn, cho phép bánh răng quay và dây cót sẽ nhả ra từ từ.

       Cấu trúc truyền thống với cơ cấu thoát đòn bẩy, cân bằng và dây tóc của Thụy Sĩ

Ngày nay, đa số đồng hồ Thụy Sỹ sử dụng bộ thoát đòn bẩy và bánh xe cân bằng, có rất ít nhà sản xuất dám thách thức lại bộ điều chỉnh cổ truyền này. Mặc dù đã có vài bộ thoát mới xuất hiện trong quá khứ,  nhưng chỉ có duy nhất bộ thoát đồng trục của hãng Omega mới được thương mại hóa ở quy mô lớn. Đối với bộ tạo dao động thì thậm chí còn ít sự thay thế hơn, ngoài những ” của hiếm” không bao giờ được sản xuất đại trà – bánh xe cân bằng với lò xo vẫn chiếm thế ” độc tôn” cho đồng hồ đeo tay cơ khí!

Chính những điểm kể trên đã vẽ ra cho chúng ta một thước đo chính xác, về tầm quan trọng của phát minh do hãng FC mới công bố. Tạo ra một bộ dao động hoàn toàn mới chính là khám phá một lãnh thổ mà chưa từng ai dám đặt chân tới. Để làm được như thế, hãng FC đã áp dụng một loại công nghệ tuy không mới nhưng lại đem tới tiềm năng đáng kinh ngạc : cấu trúc nguyên khối.

Cấu trúc nguyên khối, hay cấu trúc không sử dụng khớp, là loại cấu trúc sử dụng đặc tính đàn hồi của vật liệu để tạo nên các chuyển động giữa các thành phần cơ học. Đây là những thành phần đơn khối, cực kì nhỏ gọn và được gia công chính xác, nó giúp thay thế một số cơ cấu vốn được lắp ráp bằng cơ khí. Việc thiếu vắng đi các khớp nối cơ học đã giúp loại bỏ rất nhiều những đặc tính như ma sát, tiếp xúc, mài mòn, bôi trơn…

BỘ DAO ĐỘNG NGUYÊN KHỐI CỦA FC

Đối với FC, ý tưởng của họ là : thay thế bộ điều chỉnh truyền thống bằng một bộ dao động trục xoay nguyên khối kết hợp mỏ neo. Bộ dao động truyền thống với hơn 20 chi tiết, nay được thay thế bởi  bộ silicon đơn khối, với 2 trọng lượng cân bằng tùy chỉnh làm việc cùng bánh xe thoát.

Thiết kế mang tính cách mạng, dao động với biên độ thấp chỉ 6 độ ( so với xấp xỉ 300 độ ở bánh xe cân bằng thông thường) khiến nó có thể đạt được một tần số cực kì đáng nể : 40 hz hoặc 288.000 vph! Gấp 10 lần so với những chiếc đồng hồ thông thường chỉ 4hz hoặc 28.800 vph.

Bộ dao động nguyên khối và bánh xe thoát; lần đầu tiên, mỏ neo được tích hợp vào bộ dao động uốn cong.

FC Mononest không phải là bộ tạo dao động nguyên khối uốn cong đầu tiên. Ý tưởng này từng được phát triển bởi Parmigiani Senfine, Ulysse Nardin Freak Next, Zenith Defy Inventor là những ví dụ từng đi trước ( tất nhiên là số lượng không nhiều). Bộ tạo dao động nguyên khối của FC có nhiều sự đổi mới liên quan đến thiết kế hình học, bộ phận mỏ neo thoát được tích hợp luôn vào bộ tạo dao động, giúp làm giảm đáng lể kích thước trong khi vẫn giữ lại đầy đủ tính năng bên trong một lớp sillicon mỏng có đường kính 9.8mm, dày 0.3mm. Bộ dao động được gắn kèm với 2 trọng lượng cân bằng tùy chỉnh.

Giống như mong đợi, Sillicon là loại vật liệu hoàn hảo để tạo nên cuộc cách mạng tiên phong. Quy trình sản xuất DRIE cho phép tạo ra những hình dạng phức tạp với độ chính xác cực cao. Với đặc tính của Sillicon, ở đây ta không cần chất bôi trơn, và độ mài mòn được giảm xuống tối thiểu. Hơn nữa, đây là một vật liệu rất nhẹ có tính kháng từ.

Song song với việc chế tạo bộ dao động mới, nhóm phát triển của FC đã tạo ra một cỗ máy hoàn toàn mới để phù hợp với tốc độ chóng mặt của tần số, nó có tên là FC-810, cỗ máy thứ 30 của nhà FC. Để thích ứng với tần số cực cao, liên hợp bánh răng đã được thiết kế lại, bổ sung thêm 1 bánh răng – tức là một tổ liên hợp 4 bánh thay vì 3 bánh như truyền thống. Mặc dù có tần số tới 40hz, khả năng trữ cót vẫn đạt mức 80 giờ ấn tượng.

Với tính chất tốc độ mạnh mẽ chưa từng có, các thiết bị ghi hình cũ không thể dùng được, máy ảnh laser có khả năng chụp 250.000 hình ảnh mỗi giây được đưa vào sử dụng.

ĐỐI TÁC ĐẾN TỪ HÀ LAN!

Bộ tạo dao động nguyên khối là kết quả của dự án phát triển chung, kéo dài tới 03 năm giữa các nhóm nghiên cứu ở FC và Flexous, với sự trao đổi chuyên môn cao diễn ra ở nhiều lĩnh vực. Flexous là một công ty công nghệ đồng hồ độc lập đặt trụ sở tại Delft, Hà Lan, chuyên về nghiên cứu chế tạo bộ phận đồng hồ : họ thiết kế, hình thành và sản xuất các bộ phận đồng hồ có tính sáng tạo, tiến hành hợp tác với các nhãn hiệu có cùng chí hướng để tạo ra những cơ chế, đi từ ý tưởng cho đến khi hình thành nên sản phẩm và cung cấp theo sản lượng. Flexous luôn nỗ lực để định vị mình là một nhà cung cấp công nghệ đổi mới, có tư duy tiến bộ bậc nhất trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay.

Ý tưởng đằng sau bộ dao động nguyên khối được nảy sinh từ cuộc gặp gỡ giữa Perter Stas, người đồng sáng lập và là cựu giám đốc điều hành của FC, với tiến sĩ Nima Tolou, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Flexous. Sau cuộc gặp gỡ của họ, FC đã ủy quyền cho Flexous sản xuất một hệ thống tạo dao động linh hoạt, độc đáo với các thông số kĩ thuật đặc biệt.

NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐẦU TIÊN

Mẫu đầu tiên được lắp cỗ máy có tính đột phá này là FC Slimline Mono Whole Manufacture. Thân vỏ tròn đường kính 40mm, nó trông khá cổ điển với họa tiết vân Hobnail trên mặt số, cọc số in dạng la mã kèm bộ kim mắt ngỗng Breguet. Điểm đặc biệt chính là góc 6 giờ đã được khoét một lỗ tròn, làm lộ ra bộ dao động có tính đột phá. Phần chỉ báo ngày trong tháng được đưa về góc 12 giờ, mang tới sự đối xứng trên mặt số. Điều bạn mong đợi từ tần số khủng khiếp 40hz sẽ được đáp ứng, phần kim giây chuyển động trôi cực kì mượt mà.

Lật ra phía sau, cỗ máy FC-810 được làm lộ ra hoàn toàn. Được trang trí theo phong cách truyền thống với dạng vân sọc, phần bánh lắc lên cót cũng được khoét rỗng. Cỗ máy mới này có kiến trúc rất giống với những cỗ máy truyền thống được sản xuất bởi FC, tất nhiên là nó sẽ không có bộ phận căn chỉnh phía sau.

Với sự ra đời của bộ tạo dao động ” vô song” này, chúng ta đang tiến tới giải quyết bản chất thực sự của việc đo đếm thời gian, cũng như các cỗ máy đo thời gian cơ học. Các thông số là vô cùng nổi bật, thiết kế sáng tạo và kích thước vô cùng hợp lý đang đem tới cho ta sự cải tiến đáng chú ý – nếu so với những công nghệ có từ trước. Vấn đề cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng : loại công nghệ mới này được cung cấp với một mức giá cực kì phải chăng khiến người ta ngạc nhiên! Đây là một mức giá không nhằm mục đích giới thiệu các nguyên mẫu từ phòng thí nghiệm, mà nó nhắm tới việc sản xuất hàng loạt, đưa công nghệ mới tới tay càng nhiều người càng tốt!

Mặc dù FC không thông báo về mức sai số mỗi ngày ( được tinh chỉnh -4/+6 tương tự COSC), nhưng chắc chắn tiềm năng của nó là lớn hơn ta tưởng tượng. Hiện tại, chúng ta sẽ cùng nhau gửi lời chúc mừng tới tất cả những người đã góp công tạo nên sự phát triển đầy tính cách mạng này.

GIÁ BÁN

Đồng hồ FC Slimline Monolithic Manufacture ( phát ngán với tên của bọn này) được bán ra với 3 phiên bản giới hạn : 810 chiếc bằng thép không gỉ mặt số màu xanh lam, 810 chiếc vỏ thép mặt màu bạc, và 81 chiếc từ vàng hồng 18k. Giá bán ở mức 4.495 Euro và 14.495 Euro cho bản thép và vàng hồng.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!