* biên dịch , tổng hợp bởi lê hoàng thạch*

Trung Quốc hiện nay là một trong những cường quốc hàng đầu thế giới về đồng hồ, có những tập đoàn, công ty và nghệ nhân đứng hàng top của thế giới về kĩ nghệ chế tác. Các công xưởng sản xuất của Trung Quốc đại lục xưa nay vẫn hướng đến số lượng vượt trội và gần đây bắt đầu có xu hướng phát triển theo chất lượng. Các bài viết về nhà máy sản xuất ở thụy sĩ và nhật bản tại Việt Nam đã có khá nhiều, nên hôm nay mình quyết định sẽ đưa một số bài viết về nhà máy tại Trung quốc cho anh em hiểu rõ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tới thăm 2 cơ sở sản xuất đặt tại Quảng Châu, Quảng Đông , một lớn và một bé để anh em có cái nhìn tiệm cận hơn về họ. Bài viết này có từ năm 2014 từ một độc giả trên diễn đàn watchuseek, sau đây là nội dung bài viết.

NHÀ MÁY GUANGZHOW FIVE WATCH COMPANY

Nhà máy đồng hồ quảng châu five watch ( hay còn gọi là wuyang watch company) là một nhà sản xuất đặt tại quảng châu, quảng đông. Là một phần của nhà máy đồng hồ quảng châu của nhà nước, khánh thành vào năm 1958. Sau này thì tách ra, sau đó liên doanh với tập đoàn đồng hồ lớn nhất trung quốc là Citychamp, 78% công ty thuộc sở hữu của Cytichamp, 95% doanh thu của nhà máy này đến từ việc sản xuất máy đồng hồ và linh kiện, 5% còn lại đến từ việc bán đồng hồ. Năm 2012 đạt doanh thu 10 triệu usd sau thuế và có khoảng 800 nhân công.

Các bức ảnh dưới đây được chụp vào ngày 25-6-2014 ( hiện nay chưa rõ đã chuyển ra chỗ khác hay đổi mới gì không thì chưa rõ)

bên dưới đây sẽ là ảnh của cửa hàng bán đồng hồ của họ

NHÀ MÁY ĐỒNG HỒ OEM CỠ NHỎ KHÁC

Dưới đây sẽ là các bức ảnh về một nhà máy đồng hồ nhỏ hơn, chuyên làm OEM ( sản xuất hộ theo đơn hàng) cho một số nhà sản xuất trung quốc khác, bao gồm cả nhãn hiệu Thượng Hải ( theo tác giả nói thì Thượng Hải là khách hàng lớn của chỗ này )

Ấn tượng đầu tiên là nhà máy kém hiện đại ( giá rẻ thì thế thôi nhể) . ngay bên dưới là ảnh trực tiếp tại nhà máy luôn, ảnh thay lời muốn nói ( bá cháy lũ lụt ảnh cả là ảnh anh em ạ)

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!