( bài viết thực hiện bởi lê hoàng thạch )
dạo qua nhiều topic tranh luận , mình thấy có quá nhiều anh em, vì kiến thức chưa sâu, lại thêm cảm tính căm ghét dân tộc trung quốc nên thành ra, cứ thấy đề cập đến đồng hồ tàu là coi thường, coi đây chỉ là những sản phẩm rẻ tiền, sao chép, có người còn cho rằng đồng hồ trung hoa bây giờ vẫn đang quanh quẩn ở xó nhà trung quốc đại lục, đây là hiểu lầm rất lớn và tai hại, không chịu đào sâu nghiên cứu dẫn đến sự căm ghét và coi thường một quốc gia truyền kiếp với việt nam quả thật thiếu sót quá là lớn. Trong nội bài viết ngắn gói gọn riêng về đồng hồ, tớ xin có vài lời gửi đến anh em chưa biết và chưa hiểu về anh chàng béo này.
Cái dân tộc trung hoa ấy, gọi cho nhanh là người tàu, nó là một cường quốc bá quyền lâu đời và có truyền thống , có nền văn hoá lịch sử, cũng như kĩ nghệ cực kì phát triển và tinh hoa thuộc dạng bậc nhất trên thế giới. Người Trung Quốc cũng là một giống dân có tay nghề thủ công thuộc vào hàng cực giỏi, các loại kĩ nghệ của nó đương nhiên bao gồm cả đồng hồ.
 
” chúng tôi sẽ quay trở lại, đồng hồ trung hoa một lần nữa sẽ lại lừng danh “ – bạn có hiểu câu nói này nghĩa là gì không? Nhiều ông sẽ nghĩ bố sư thằng tàu khoác lác! Cũng dễ hiểu thôi, vì tại việt nam, các nguồn dịch tài liệu lịch sử đồng hồ quá ít, người việt thì ít lười đọc, đến cả wikipedia chú thích về đồng hồ cũng thiếu nhoe. Vậy thì hãy ngồi xuống mà nghe tôi nói. Những chiếc đồng hồ phương tây ở thế kỉ 11 mới bắt đầu lác đác xuất hiện sơ khai, đến tk 17 mới định hình, còn đồng hồ trung hoa, xin thưa là những năm 500 scn , họ đã có đồng hồ nước, và tới thời nhà Đường, một nhà sư đã chế tạo ra một tháp đồng hồ cơ khí thiên văn, thuộc hàng phức tạp trên thế giới, có khả năng đánh chuông, và lịch sử đã công nhân đây là chiếc đồng hồ có tính năng đánh chuông đầu tiên trên thế giới – gấu chưa! Tới thời nhà tống, một nhà bác học có tên là Tô Tụng(1020-1101) , đã chế tạo ra chiếc đồng hồ nước thiên văn vô cùng phức tap, có tên là thuỷ vận nghi tượng đài – bản vẽ chi tiết còn tồn tại tới ngày nay, nó bao gồm cả tính năng thiên văn và đánh chuông – với 96 đồng nhân đánh chuông và trống theo canh giờ , và điều bá đạo hơn nữa, đây chính là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới sử dụng bộ thoát được công nhận ! Chiếc đồng hồ này là niềm tự hào và là đỉnh cao nhất trong kĩ năng chế tạo đồng hồ cơ khí thời cổ.
Trong sách lich sử seiko luôn đề cập đến sự biết ơn đối với ảnh hưởng của đồng hồ trung hoa đối với đồng hồ nhật bản xưa. Và đương nhiên sách lịch sử đồng hồ thế giới, nghiên cứu chuyên sâu đều phải nhắc đến trung quốc. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì, mà nghề chế tạo đồng hồ trung hoa gần như biến mất và tuyêt chủng hẳn tại quốc gia này một thời gian rất dài, có lẽ do chiến tranh loạn lạc, và kĩ nghệ đồng hồ ở phương tây đi sau nhưng lại nổi lên mạnh mẽ hơn hẳn.
                thủy vận nghi tượng đài- cỗ máy đồng hồ cơ khí phức tạp nhất thời cổ 
Vào thời hiện đại, khi mao trạch đông lên nắm quyền, ông này đã định hình ngay về một nước trung hoa quy củ thì phải có đồng hồ, họ đã nhanh chóng sao chép rồi tự mình làm ra cả máy móc lẫn máy chế tạo in house trong một thời gian ngắn với sự ủng hộ tuyệt đối của nhà nước và giới khoa học gia – mình đã đề cập trong loạt bài trên handheld. Đáng tiếc là với sai lầm trong đại cách mạng văn hoá thì các cơ sở này cũng nhanh chóng lụi tàn – phần này thôi bỏ khỏi đề cập nữa.
Trong thời hiện đại, hầu hết anh em cứ nói đến đồng hồ châu á, là nghĩ ngay đến anh nhật bản . Đúng là nhật bản rất bá đạo, nhưng trung quốc hiện cũng bá đạo không kém thưa các bạn. Trung quốc chính là quốc gia đầu tiên ở châu á chế tạo thành công tourbillon – chứ không phải nhật , trung quốc hiện nay là thị trường đồng hồ lớn nhất thế giới, đồng hồ trung quốc càng ngày càng hoàn thiện, họ đã chế tạo thành công những tính năng phức tạp như điểm chuông, tourbillon đôi, lịch vạn niên…vvv..vv không chỉ chế tạo ra tourbillon mà họ còn phát minh ra 1 cơ chế tourbillon riêng biệt, được dùng trong các hãng danh tiếng ( cartier), họ có nghệ nhân được liệt vào hàng ngũ nghệ nhân độc lập giỏi nhất thế giới- kiu tai yu ‘ một trong những ông vua tourbillon còn sống, người tham gia sáng lập ra hiệp hội nghệ nhân đồng hồ độc lập đỉnh cao nhất thế giới AHCI – ông cũng được liệt vào hàng thành viên đáng kính trọng, xếp ngay cạnh những người đáng kính nhất của hội này, ngang hàng với người còn sống và đã mất ví dụ như vua đồng hồ georger daniel, sách do ông viết trở thành sách dạy chuẩn cho trường dạy nghề đồng hồ.
                              kiu tai yu- kì nhân đồng hồ Trung Hoa đương đại
Vào trong cái hội này và xem xét các thành viên, bạn sẽ bất ngờ, nếu tính cả thành viên đang xét duyệt, thì nghệ nhân trung hoa chiếm 5 người, nhiều hơn nhật bản chỉ với 2 người- đứng đầu về số người châu á ở đây : xu jibao, ma xushu, kiu tai yu, ming guo, lin yong hua ( để tên phiên âm cho dễ tìm)
                                                 nghệ nhân xu jibao
Trung quốc, có tập đoàn đồng hồ thuộc top đầu thế giới là citichamp, họ sở hữu eterna – một trong những thương hiệu bán chạy nhất nhì châu âu, sở hữu corum – thằng này ai cũng biết và cơ số thằng khác. Trung quốc có công xưởng lớn như seagull, hàng châu, quảng châu..vv..vv chuyên sản xuất movement lớn nhất nhì thế giới, những tập đoàn đồng hồ hàng đầu nước mĩ như fossil mỗi năm nhập của họ hàng triệu movement để gắn cho đồng hồ của mình. Nói thế bạn hiểu sơ rồi chứ.
 
Còn nhiều nhiều thứ lắm mà tớ chưa thể đề cập hết trong bài viết này, bản chất người Trung Hoa có tính cộng đồng cực cao, và bành trướng cũng cực cao luôn. Các nghệ nhân hàng đầu Trung Hoa không chỉ giỏi làm mà còn truyền đạt lại hết nghề cho đồng bào họ – đây chính là mấu chốt khiến cho đồng hồ phức tạp trung hoa ngày càng trau chuốt và hoàn thiện không kém những ông lớn trên thế giới. Khi người Trung Hoa bắt đầu làm theo cơ chế thị trường, những năm thập niên 90 họ đã khiến cho Seiko điêu đứng và phải tái cấu trúc công ti, họ phá huỷ hoàn toàn hệ thống bán hàng kim tự tháp ngược và buộc seiko phải từ bỏ phần đáy kim tự tháp – cái này chính miệng seiko thừa nhận. Sự nguy hiểm bá đạo của dân tộc trung hoa sẽ ngày càng mạnh, và mảng đồng hồ cũng không ngoại lệ, tôi tin là họ sẽ còn tiếng xa trong thời gian khá ngắn. Còn bây giờ có lẽ nhiều anh em đã thông não được vài phần, và nhân tiện để hiểu hơn về mức độ bành trướng của họ, mời bạn đọc cuốn ” đội quân trung quốc thầm lặng “, khi ta muốn chống lại một ai đó, cái đầu tiên là ta cần phải hiểu hắn như thế nào. Chứ không lại giống như ucraina chống nga, nó bóp cho thắt cả cổ mà cứ cố mà vung dao ra chém , mà không biết mình đã bị nó ăn mất mấy miếng thịt!
Sau đây là vài cái nổi trội khi nhắc đến đồng hồ china
 • Chiếc đồng hồ điểm chuông báo giờ đầu tiên trên thế giới
 • Chiếc đồng hồ sử dụng bộ thoát đầu tiên trên thế giới
 • Sở hữu nghệ nhân đồng hồ giỏi và đáng kính bậc nhất trên thế giới
 • Nước châu á đầu tiên chế tạo thành công tourbillon bằng phương pháp thủ công
 • Sáng tạo ra hệ thống tourbillon riêng biệt có tên là mystery tourbillon – được áp dụng trên hãng danh tiếng.
 • Có thị trường mua bán đồng hồ lớn nhất thế giới
 • Một trong những nền công nghiệp đồng hồ lớn nhất thế giới
 • Sản lượng movement bán ra hàng đầu thế giới
 • Có đại tập đoàn đồng hồ thuộc hàng lớn nhất thế giới
 • Nước châu á có nhiều nghệ nhân chế tạo đồng hồ được công nhận nhất.
 • Quốc gia làm nhái đồng hồ giỏi nhất thế giới ( cái này dĩ nhiên! )

5/5 - (1 bình chọn)