*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Trong phần 1,các bạn đã cùng theo chân các độc giả đi tới nhật bản. Mọi người đã cùng tới thăm nhà máy sản xuất grand seiko ở shiojiri, tại đó, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra các mẫu grand seiko và credor sử dụng máy spring drive và các movement 9F. Chúng tôi cũng đã tham gia cuộc hội thảo về các bộ vỏ đánh bóng theo kĩ thuật zaratsu, cũng như tham gia đính các cọc số lên mặt đồng hồ grand seiko. Seiko đảm bảo cho chúng tôi không chỉ đơn thuần là một chuyến viếng thăm, mà còn nhận được một vài khóa học, để biết được các kĩ năng chế tác là khó ở mức độ độ nào.

HÀNH TRÌNH TỚI THĂM XƯỞNG GRAND SEIKO PHẦN 2

Sau những ngày đầu tiên tại tokyo và shiojiri, chúng tôi đã có một ngày nghỉ ngơi vào thứ 4.chúng tôi đã đi quan sát các khu vực mua sắm, ở tokyo có một số địa điểm thú vị để tham quan nếu bạn là người mê đồng hồ.địa điểm nakano broadway là hoàn hảo nếu bạn đang tìm kiếm đồng hồ vintage hoặc những loại đồng hồ đã qua sử dụng, với một cửa hàng có tên là jack road – một sự lựa chọn tuyệt vời cho những thứ vừa kể trên. Ngoài ra ta còn có một số cửa hàng ở trung tâm mua sắm nakano broadway, nơi có những chiếc đồng hồ rất thú vị. Kể từ lần cuối cùng tôi tới thăm nơi đây, giá cả có tăng lên đôi chút, để tìm được những món hời cho đồng hồ vintage, có lẽ bạn nên đi tới những nơi khác. Tại khu ginza, tôi đã tới xem CTI watch cùng với một vị khách đi cùng, đó là một nơi thú vị nằm bên trong một tầng hầm ở phố mua sắm. Bạn sẽ chọn được những phiên bản thú vị của grand seiko dòng vintage cũng như đồng hồ cũ đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác như omega, rolex, longines..

Ngay ngày hôm sau, chúng tôi lại viếng thăm lemon. Lemon nằm gần ga tàu điện ngầm ginza và bán máy ảnh, bút viết, đồng hồ. Có lẽ còn vài thứ khác nữa. Tôi đã đọc một số bài viết tuyệt vời về cửa hàng này, tuy nhiên thành thật mà nói tôi đã khá thất vọng, nó phụ thuộc vào những nguồn cung như đồng hồ kí gửi. Tôi đã lấy ra 2 chiếc king seiko, cả 2 chiếc đều khá xấu, bộ vỏ bị hư hỏng nặng ở phần nắp đáy – một kẻ trình độ kém đã mở nó ra khi không đủ kiến thức, mặt số vài nơi có dấu hiệu của độ ẩm . khi tới ginza, tôi cho rằng bạn vẫn nên tới đó, vì thực ra chẳng thể biết được họ có những gì , và có thể bạn sẽ là người may mắn hơn.

Ginza cũng có những cửa hàng bán đồ mới. Swatch group có một tòa nhà khổng lồ ở đây, nơi bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm breguet, blancpain, omega. The hour glass là một lựa chọn ấn tượng với các thương hiệu đồng hồ khác nhau tụ họp. Bao gồm cả một góc cho patek philippe, richard mile cũng có một gian hàng ở đó, nơi họ giới thiệu những chiếc đồng hồ phức tạp và ấn tượng. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẫu grand seiko mới, chắc chắn bạn sẽ phải ghé thăm WAKO, cửa hàng bách hóa thuộc sở hữu của seiko,nơi đây có những lựa chọn rất đẹp cho đồng hồ, không chỉ grand seiko và credor, mà thậm chí có cả những sản phẩm của 2 đại tập đoàn swatch và richemont cũng được chào bán ở đó. Vào ngày lễ kỉ niệm sinh nhật lần 70 của cửa hàng WAKO, seiko sẽ tung ra chiếc grand seiko bản giới hạn chỉ 30 chiếc vào ngày 19-10-2017, ngoài ra sẽ có một chiếc grand seiko chronograph đi kèm cỗ máy spring drive cũng sẽ được bán ở wako.tuy nhiên tôi đã quên không chụp ảnh nó, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm này ở trên trang web khi tìm kiếm thông qua google.

CHUYẾN ĐI TỚI BẢO TÀNG SEIKO

ngày hôm sau, gói hành trình tham quan tiếp tục và chúng tôi bắt đầu viếng thăm bảo tàng seiko ở tokyo. Ông kobari, người phụ trách bảo tàng đã dẫn chúng tôi đi qua những phần khác nhau ở nơi đây một cách đầy cảm hứng. Có rất nhiều mẫu seiko, bao gồm cả những mẫu grand seiko đầu tiên. Một góc riêng biệt ở bảo tàng được dành riêng cho những cỗ máy bấm giờ thể thao.

Điều thú vị dễ thấy là bảo tàng seiko chứa rất nhiều đồng hồ quan trọng cho từng quyết định của công ti. Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên cũng như chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, mẫu này có từ năm 1913 với cái tên “laurel”. Những chiếc presage cũng lấy cảm hứng chiếc laurel này.

Có một điều mà seiko không bao giờ nói nhiều, đó là cuộc tranh đua giữa grand seiko và king seiko trong những năm 1960. Hai dòng đồng hồ tạo ra bởi 2 nhà máy khác nhau, xuất phát từ yêu cầu mạnh mẽ từ quản lí của seiko về việc sản xuất ra chiếc seiko đeo tay tốt nhất có thể. Cuối cùng, cả 2 dòng đều đã bị hủy bỏ trong những năm 1970 nhưng grand seiko đã được hồi sinh vào năm 1988. King seiko cho đến nay vẫn là một người đẹp say ngủ. Mẫu Grand seiko tái bản đầu tiên năm 1988 là một mẫu thạch anh, mãi tới năm 1998 thì họ mới phát triển dòng sản phẩm cơ khí.

Bên dưới đây là những chỉ dấu thông tin từ bảo tàng, giải thích về phong cách grand seiko được giới thiệu vào năm 1967.nó cho thấy những kĩ năng thiết kế thân vỏ mà bạn vẫn sẽ thấy được trong một số mẫu grand seiko ngày nay. Phiên bản grand seiko áp dụng thiết kế này có tên là 44GS có từ năm 1967. Họ cũng có một máy tính thiết kế 3D , nơi bạn có thể “tháo rời” từng phần trong cỗ máy đồng hồ grand seiko, cũng thể phóng to, lật, nhặt từng phần.

ĐIỂM DỪNG CHÂN TIẾP THEO: MORIOKA

Sau khi tham quan bảo tàng, chúng tôi đi bằng tàu cao tốc hayabusa nổi tiếng để tới morioka. Morioka nằm cách thủ đô tokyo khoảng 520km về phía bắc, do vậy cần phải đi bằng tàu cao tốc.chúng tôi được đón bằng xe bus tới khách sạn shikitei tại quận iwate.

Chúng tôi đã nghỉ qua đêm tại khách sạn truyền thống của nhật bản này và thưởng thức các món ăn truyền thống. Đó là một trải nghiệm khá tuyệt vời.y như lần trước khi tôi tới đó vào năm 2015. Sáng hôm sau, chúng tôi xuất hành sớm bằng xe bus đến cơ sở sản xuất seiko instruments inc ở morioka.

Đây là nơi người ta sản xuất ra các mẫu grand seiko thuần cơ khí. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy một cơ sở sản xuất khác chuyên chế tạo các cỗ máy thạch anh seiko với số lượng rất lớn. Cũng giống như shiojiri, năng lực sản xuất cho những cỗ máy đó là khoảng 100 triệu mỗi năm.

Ngược lại, bạn sẽ được biết rằng sản lượng sản xuất của grand seiko chỉ rơi vài con số khoảng 35.000 ngàn chiếc đồng hồ nỗi năm. Hầu hết chúng sẽ ở lại nhật bản ( phục vụ thị trường nội địa). Việc sản xuất các cỗ máy cơ khí đang được thực hiện tại morioka, toàn bộ khâu sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm đồng hồ . ngay tại sảnh chờ, có một phòng trưng bày thường trực về một số tác phẩm trong lịch sử của nhà sản xuất .

Không phải mọi thứ ở đây đều có thể quay phim hoặc chụp ảnh, nhưng chúng tôi đã nhận được một chuyến tham quan qua quá trình sản xuất, nơi họ cho chúng tôi thấy các công đoạn sản xuất các bộ phận của một máy đồng hồ.một trong những cỗ máy được tạo ra tại cơ sở này là calibre 8L35 (B). Bạn có thể nhận ra đây là những cỗ máy có mặt trong marinemaster 300 (SBDX017) hoặc bản tái bản SLA017 ’62MAS’ trong năm nay. Nó dựa trên máy của grand seiko 9S55.

Như bạn có thể thấy, các cỗ máy đang được thực hiện từ đầu, một khuôn viên chứa đầy những máy cnc đắt tiền đang làm việc trên các tấm đế và các bộ phận thuộc movement.các máy cnc được thiết kế riêng cho mỗi máy đồng hồ trong một thời gian sản xuất nhất định.

Khi các bộ phận cấu thành nên movement hoàn thành, họ bắt đầu tiến hành hoàn thiện và lắp ráp. Công đoạn hoàn thiện trên các cỗ máy grand seiko ( và cả 8L35 B ) đều được thực hiện bằng máy móc, tước , khắc ..vv…vv đang được làm tại các phòng chuyên biệt ở morioka. Du khách có thể chứng kiến cảnh này sau các tấm kính. Có rất ít bí mật được giữ kín, tất nhiên, các cỗ máy credor đều được hoàn thiện thủ công.

Việc sản xuất lắp ráp bánh xe cân bằng và dây tóc, pallet và bánh xe thoát diễn ra trong một bộ phận riêng biệt như bạn thấy ở dưới đây. Mọi người đều làm việc trong môi trường không bụi , quần áo bảo hộ mà họ đang mặc cũng được kiểm tra để tránh bụi bẩn.

Sau đó, khi các cỗ máy đã sẵn sàng để lắp ráp và đưa vào vỏ , chúng được chuyển tới cho các thợ đồng hồ với các chứng nhận cấp độ vàng, bạc và đồng của seiko với tên gọi “meister” ( trong tiếng đức có nghĩa là bậc thầy, ở đây ám chỉ những người có chứng nhận cho kĩ nghệ thủ công). Tại một trong những hành lang của tòa nhà morioka seiko instruments inc, có một bức tường dán tên những người được chứng nhận meister đang làm việc trên grand seiko.

Tại một bộ phận đặc biệt, bạn sẽ được nhìn thấy những thợ đồng hồ này làm việc trên bàn gỗ riêng của họ, được làm theo nhu cầu riêng của mỗi người . các thợ đồng hồ meister lắp ráp một cỗ máy grand seiko và hiệu chỉnh nó. Sau công đoạn này, các cỗ máy được ráp vào vỏ. Việc lắp ráp cuối cùng diễn ra khi chiếc đồng hồ có được một dây đeo được thực hiện ở các bộ phận khác nhau. Trước đó, những chiếc đồng hồ ( đã đi kèm bộ máy) phải chịu một số thử nghiệm trong phòng thử.ở đây, họ kiểm tra đồng hồ những chiếc đồng hồ marinemaster 300, 600 và 1000 về khả năng kháng nước. Những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp sẽ phải chịu rất nhiều thử thách.

THÁO RỜI VÀ LẮP RÁP MỘT CỖ MÁY 9S

Sau chuyến tham quan này đã đem lại cho chúng tôi rất nhiều hiểu biết về đồng hồ, cũng như cách một chiếc grand seiko đến với cuộc sống. Đã đến lúc chúng tôi thể hiện kĩ năng của riêng mình, tất cả người tham gia nhận được một cỗ máy calibre 9S65A cơ khí kèm theo một bộ dụng cụ đồng hồ, một người thợ đồng hồ đạt chứng nhận bậc thầy đã đứng lớp để hướng dẫn những điều cần phải làm.

Sau phần giới thiệu ngắn gọn và phần biểu diễn của các thợ đồng hồ. Chúng tôi bắt đầu tháo rời chiếc grand seiko 9S65A từng bước một.

Tôi phải nói rằng khi bạn có sự thoải mái khi sử dụng các trục vít và nhíp, thì việc tháo gỡ khá dễ dàng. Trước đây tôi đã từng tham gia một số lớp masterclass từ các thương hiệu đồng hồ khác, và việc tháo gỡ là vấn đề mang tính kiên nhẫn và làm theo hướng dẫn. Nhìn hai lần trước khi bắt đầu, đó là lời khuyên cho bạn. Tuy nhiên việc lắp ráp các bộ phận khác nhau lại là một chuyện hoàn toàn khác. Bây giờ, bộ phận cầu và bánh xe cần phải được khớp nối một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn không dồn ép bất cứ cái gì. May mắn thay, họ đã cung cấp cho chúng tôi một kính hiển vi để làm việc với chúng, khiến công việc trở nên dễ dàng hơn một chút. Nhưng tôi chắc chắn rằng công việc này vẫn rất khó khăn, đặc biệt là có thể liên kết hoàn chỉnh các bánh răng một lần nữa. Ngoài ra, việc đặt lại bánh xe cân bằng không phải điều dễ dàng, ngay sau khi nó bắt đầu vận hành một lần nữa, cảm giác thật sự là hưng phấn đến khó tả.

Hoàn thành xong cũng là kết thúc một ngày ở morioka, và chúng tôi được đưa trở lại nhà ga bằng xe bus. Từ morioka, chúng tôi bắt chuyến tàu cao tốc về ga shinjuku ở tokyo, kết thúc một tuần bằng một quán ăn tuyệt vời tại nhà hàng luke, nơi đây có một sky lounge ở tầng 47 với tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra thành phố tokyo.

Cuộc hành trình của độc giả ở nhật bản là một sự bùng nổ, và những người tham gia đều hào hứng khi tôi đến thăm seiko vào năm 2015. Tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho một số điều chúng ta sẽ được thấy ở cuộc hành trình này. Nhưng nó vẫn khiến tôi phải ngạc nhiên, những người ở seiko rất cởi mở và thân thiện, các nhà chế tạo đồng hồ thì rất nghiêm túc. Đối với tôi, grand seiko hoàn toàn có thể so sánh với những tên tuổi tuyệt vời của thụy sĩ, tuy nhiên tôi vẫn nhận thấy rằng điều này chưa được chấp nhận rộng rãi ( từ công chúng). Trong vài năm gần đây, grand seiko đã nâng cao nhận thức của những người đam mê đồng hồ, và chuyến đi này tôi hi vọng những người tham gia, và cả độc giả sẽ nhìn đồng hồ seiko với một quan điểm khác trước. Trừ khi bạn đã là một fan của grand seiko.

MỘT VÀI CHIẾC TIÊU BIỂU

Tôi nhận ra rằng không có nhiều chiếc đồng hồ được hiển thị trong bài viết này. Lí do bởi đây không phải là bài giới thiệu các mẫu grand seiko mới. Tuy nhiên, có một số độc giả đã mang theo những chiếc grand seiko và credor tuyệt vời của họ. Dưới đây là một loạt những chiếc đồng hồ đó

CREDOR EICHI II

Đây là một chiếc đồng hồ 3 kim rất đẹp với mặt làm bằng sứ, vỏ bạch kim và kèm theo cỗ máy spring drive làm bằng tay tuyệt đẹp. Nó nằm trong số những chiếc đồng hồ đơn giản đẹp nhất. Nó thuộc sở hữu của một người tham gia chuyến đi với tôi, anh ấy mang nó từ mĩ. Anh ta cũng đã gặp người đã tạo ra chiếc credor này, một trải nghiệm tuyệt vời cho cả chủ sở hữu lẫn người sáng tạo.

CREDOR SKELETON

Một chiếc credor khác, nó khác thường hơn so với chiếc eichi ii , ấn tượng với những đường nét chạm khắc thủ công đẹp đẽ được thực hiện ở tokyo.

GRAND SEIKO 5722-9990 ca.1966

Một số người cũng mang theo những chiếc grand seiko vintage ,ví dụ như chiếc này, sản xuất từ năm 1966.

GRAND SEIKO SBGW043

chiếc grand seiko này được giới thiệu vào năm 2013 để kỉ niệm mẫu grand seiko 44GS. Mẫu đầu tiên được thiết kế với phong cách grand seiko.chúng tôi đã xem xét kĩ lưỡng mẫu phiên bản bằng thép không gỉ SBGW047, còn mẫu này là bằng vàng trắng. Đây là một trong những chiếc grand seiko đẹp nhất mà tôi từng thấy trong một thời gian, và việc sử dụng vàng trắng khiến cho nó trở nên ấn tượng khi đeo. Nó sở hữu cỗ máy lên dây caliber 9S64 với giá bán lẻ thời điểm đó rất lớn ,khoảng 20.000 euro, giới hạn đúng 70 chiếc.

GRAND SEIKO SBGH005

mặc dù còn một số đồng hồ seiko thú vị hơn được đem tới, thì chiếc này vẫn khá đẹp. SBGH005 với cỗ máy 9S85 hi-beat ( tần số dao động cao), 40mm kèm theo dây đeo bằng thép không gỉ, mặt kính saphire có gán chữ hi-beat đằng trước.mặt số màu đen là một cảnh quan tuyệt đẹp, qua hình ảnh ta thấy được thiết kế của bộ vỏ rất đẹp, đối với cá nhân tôi, tôi sẽ đeo chiếc đồng hồ này đi kèm một bộ dây da để nhấn mạnh hơn thiết kế vỏ máy, dây đeo bằng thép không gỉ mang lại một sự thoải mái kể cả trong thời tiết nóng ẩm.

Tôi hi vọng rằng các bạn sẽ thích phần thứ 2 của loạt bài hành trình đến cơ sở grand seiko của độc giả.tôi cũng cảm ơn seiko nhật bản, seiko đức và tất cả những người tham gia, đã giúp sức cho cuộc tham quan này trở thành một trải nghiệm thú vị.

4.7/5 - (3 bình chọn)