TRÊN TAY HÀNG KHỦNG ATELIERS DEMONACO ADMIRAL CHRONOGRPAH FLYBACK

Trong những thương hiệu đồng hồ mà bạn có thể biết tới, thì hãng ateliers demonaco có lẽ không được nổi tiếng lắm . Với tất cả sự thành thực thì đây quả là một điều đáng tiếc , đó là một hãng đồng hồ có thể đem tới cho bạn vô vàn điều thú vị. Bỏ qua sự liên kết với frederique constan group ( hiện nay tất cả đều đã thuộc về tập đoàn citizen nhé anh em) . Atelier demonaco đóng vai trò trong các cuộc chơi khác nhau ( bộ sưu tập của họ có trong tay là comprises tourbillons, minutes repeater hoặc hallmark of geneva..) và đem tới những cái nhìn mới mẻ cả về mặt thẩm mĩ lẫn kĩ thuật. Và ngay dưới đây, sẽ là bài đánh giá của chúng tôi về chiếc ateliers demonaco admiral chronograph flyback saphir.
GIỚI THIỆU VỀ THƯƠNG HIỆU
 
 
Atelier demonaco được thành lập vào năm 2008, bởi peter star và bắt đầu chế tạo đồng hồ. Giám đốc điều hành hiện nay là pim koeslag. Là một công ti chị em với hãng frederique constant ( FC). thương hiệu FC có nhiệm vụ là tiếp cận với thị trường đồng hồ”tiệm cận” sang trọng, bằng cách cung cấp những chiếc đồng hồ có kĩ thuật chế tác tốt, in house movement hay thậm chí là lịch vạn niên giá rẻ trên thị trường. Hầu hết đồng hồ được bán ra ở tầm giá 2000-5000 euro. đừng nghĩ rằng trong tất cả sản phẩm này đều được hoàn thiện bằng tay với độ phức tạp cao, đơn giản là hãng FC lúc này vốn chưa quá tập trung cho việc sản xuất chúng – những loại đồng hồ thực sự cao cấp.
Mọi thứ thực sự bắt đầu khi pim koeslag mơ ước làm ra môt sản phẩm có cơ chế điểm chuông tới phút – và họ đã làm được- nhưng sau đó lại nảy sinh ra một vấn đề khác . Trên thực tế, một cỗ máy phức tạp và tốn kém như vậy không phù hợp với phân khúc bán hàng đã được định hình từ trước dành cho FC, thế là họ quyết định tạo ra một thương hiệu mới có tên là ateliers demonaco. Việc chế tác dựa trên sự tổng hợp của các tính năng cao cấp ( tourbillon, điểm chuông, lịch vạn niên…) hoặc kĩ năng hoàn thiện cấp cao – haute horlogerie ( các phần được hoàn thiện bằng tay, trang trí tinh xảo, có xác nhận hallmark geneva- một tên gọi khác của con dấu geneva đóng ở movement) , và hơn thế nữa, thương hiệu này còn đóng vai trò là một “phòng thí nghiệm ” của FC, để họ đưa vào đó những ý tưởng mới về kĩ năng chế tác đồng hồ.
NGOẠI HÌNH TỔNG THỂ

 

Chiếc đồng hồ này đã được giới thiệu vào năm ngoái – 2016, như là một chiếc đồng hồ skeleton được liệt kê trong catalog. Nó là một chiếc đồng hồ chronograph flyback, nhưng có rất ít cảm giác về cái chất thể thao trong nó. Chúng ta đang nói về một chiếc đồng hồ cao cấp với thiết kế rất cổ điển. Do đó, khi nhìn vào chiếc chronograph này, bạn sẽ thấy những bằng chứng cho sự kinh điển, đến từ sự kết hợp của thiết kế dạng tròn, vỏ vàng, cọc số la mã , và nên hiểu rằng đây không phải là chiếc đồng hồ mà bạn nên đeo vào cuối tuần ( ám chỉ đi chơi thể thao) . Nhưng tại sao một chiếc chronograph lại chỉ nên sử dụng theo cách này? Kể cả với các quý ông bận rộn.
Các tính năng chính của chiếc đồng hồ hiển thị toàn bộ trên mặt số trong suốt của nó , chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ cơ cấu phức tạp chỉ qua 1 cái liếc mắt. Cấu trúc của bộ máy này thiết kế theo kiểu mô đun, và chúng tôi không có ý kiến gì với việc này. Kính tinh thể saphire nguyên khối đi kèm với 2 đặc điểm thú vị : một cỗ máy có phương thức hoàn thiện độc đáo và một mặt số trông khá phức tạp , những điều này có thể trở thành ” cơn ác mộng” với những ai đang muốn chế tác và lắp ráp nên nó. Chiếc đồng hồ này có đầy đủ các bộ phận cần thiết cơ bản , dù cho nó không phải là một chiếc skeleton thì bạn cũng có thể dễ dàng mường tượng ra những chi tiết ẩn dấu bên trong. ( tất nhiên là chỉ dành cho mấy đứa có điều kiện đã nhìn chán chê mê mỏi thôi)
THÂN VỎ

 

không có gì gây ngạc nhiên cả, nó không phải là một bộ vỏ có thiết kế xấu xí nhưng chỉ đơn thuần là khá cổ điển như mọi người đã biết. Những thứ cơ bản vẫn xuất hiện bên trong măt số, và nói chung không có gì đáng phàn nàn. Bộ vỏ có kích thước mặt 42 mm, có 2 phiên bản vàng hồng và vàng trắng, thiết kế dựa trên các hình lõm và đường cong. Tổng thể trông khá lớn với một vành bezel rộng, các cạnh của nó không phải là loại được vát sắc nét , tổng quan đây là một bộ vỏ thanh lịch cũng như khá thoải mái khi đeo lên cổ tay.
Tương tự như những chiếc dress watches, chiếc ateliers demonaco mới có bộ vỏ được hoàn thiện bóng bẩy, gọn gàng và không chút tì vết. Các thanh đẩy ( pushers) thiết kế theo dạng bậc thang độc đáo, đi kèm là một dây đeo cá sấu cùng bộ khoá bằng vàng khối. Nhìn chung, chiếc đồng hồ vỏ vàng hồng mà chúng tôi đang trên tay, với sự toả sáng và có chút suy tư, nó như một lời tuyên bố thay cho chủ nhân đeo nó, màu sắc của nó thật sự rất nổi bật trên cổ tay bạn , đem lại một cái nhìn trực quan và sang trọng đáng được thừa nhận. Đối với những người đang kiếm tìm môt sự thận trọng và cái nhìn lạnh lùng hơn, phiên bản vàng trắng chắc chắn sẽ phát huy tác dụng.
MẶT SỐ
Đây chính là thứ đem lại sự khác biệt cho chiếc đồng hồ, có nhiều thứ đáng để kể về mặt số này , dù chúng ta vẫn đang nói về thiết kế hoàn thiện và lắp ráp. Nếu như bạn yêu thích những chiếc đồng hồ, mà ở đó khiến bạn phải bỏ ra hàng giờ chỉ để ngồi ngắm vào những chi tiết khác nhau, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không thất vọng với chiếc này. Mọi thứ bắt đầu với một tấm saphire thay thế cho mặt số bằng đồng được in và đặt vào ( các bác lưu ý là con này có 2 lớp kính saphire – một lớp dành cho mặt số và lớp kia là kính chống trầy ngoài cùng nhé – nãy giờ đang nói đến tấm kính mặt số) trong khi bản tiêu chuẩn bán ra chỉ đi kèm với mặt số bằng bạc, hiển thị màu đen hoặc xanh, với phiên bản đặc biệt này chúng ta có một sự thay thế đem lại một cái nhìn thấu suốt hơn. Có tới hơn 50 lỗ được khoét trên nền mặt số để tạo ra các chi tiết cần thiết cho các chức năng.
Vị trí tên thương hiệu được đặt ở góc 12 giờ, có thêm 2 ô phụ ở hai bên .( vị trí 3 và 9 giờ tiêu chuẩn) 12 cọc số la mã phủ pvd màu đen, ở trên đầu có các cọc số màu vàng hình dạng viên kim cương. Tất cả đem lại cho ta một bề mặt cong, có chiều sâu và phản xạ ánh sáng tốt. Có một thực tế là mặt số có chút rối khi mới nhìn qua, kim đồng hồ đủ lớn và bắt sáng tốt. Nó khá dễ đọc cho một chiếc đồng hồ có mặt số trong suốt.
Bên dưới mặt số saphire, chiếc đồng hồ phơi bày cho ta thấy tất cả các cơ chế chronogrpaph – tức là khi ấn nút, bạn có thể nhìn thấy các bánh răng và đòn bẩy di chuyển. Kĩ năng hoàn thiện khá tốt, với cầu được vát, ốc nung xanh, kĩ thuật đánh vân perlage ( giống như circular grainer – đánh vân bằng cách tạo các lỗ tròn nhỏ chồng chéo lên bề mặt các chi tiết) áp dụng trên tấm bảng mạch chính của movement. Nhìn chung, mặt số khá phức tạp và hơi rối dù đã có sự sàng lọc.
MÁY ĐỒNG HỒ – AUTOMATIC CHRONOGRAPH FLYBACK

 

Bên dưới tấm kính đằng sau đồng hồ, hiện ra một cỗ máy với một sự hoàn thiện vô cùng thú vị. Nó được làm dựa trên ( base) những mẫu đã được sản xuất thương mại bởi hãng FC , tuy nhiên tôi không hề thấy sự giống nhau trong phong cách trang trí. Như đã nói ở trên, bộ máy này được làm theo cấu trúc mô đun, đó là một cái gì đó mà chúng ta thường lấy làm tiếc khi nhắc đến ( ở bên tây, có nhiều thằng không thích thiết kế máy theo kiểu mô đun, bởi vì máy kiểu này tách bạch hơn, dễ sửa hơn nhưng cũng dễ lắp ráp hơn, mỗi phần được liên kết với nhau bằng các cơ chế cơ học – tóm lại là nó có vẻ không gây ra sự khó khăn như các movement phức tạp truyền thống – lắp một phát từ đầu đến cuối luôn và cũng khó sửa hơn) nhưng ở trong trường hợp của chiếc đồng hồ này nó lại đem tới một lợi thế không thể phủ nhận : tạo ra một cơ chế chronograph ngay trên mặt đồng hồ, phát triển dựa trên các cỗ máy cơ sở, hoạt động tại tần số 4hz, hệ thống lên dây tự động với 38 giờ trữ cót ( phải nói chân tình là nó hơi ít) .
Chúng ta sẽ nói về mô đun chronograph với cơ chế ” direct return zero” – một điểm chủ chốt khi nhắc đến chronograph flyback. Tính năng này được phát minh bởi longiness vào năm 1936, lần đầu gắn trên calibre 13zn của hãng này. Trong khi hầu hết các chronograph thông thường,để bắt đầu lại một lần bấm giờ ( ví dụ như lần trước đó bị hỏng) sau khi nhấn nút bắt đầu ở vị trí 2 giờ, thì phải tiếp tục nhấn nút này một lần nữa để dừng lại, sau đó nhấn nút ở vị trí 4 giờ để reset về 0. Thì với tính năng “direct return zero”, sau khi nhấn nút 2 giờ để bắt đầu thì ta chỉ cần ấn nút 4 giờ thì kim chrono sẽ nhảy ngay về vị trí ban đầu và chạy lại từ đầu. ( mời các thím lên youtube xem cho thông não) . Cơ chế này được sử dụng rất rộng rãi trong lãnh vực quân sự.

 

Mặt sau của bộ máy được trang trí cầu kì, với cầu được đánh vân dạng circular graining, vát cạnh và đánh bóng, ốc vít nung xanh, đánh vân parlage trên tấm bảng mạch chính. Hấp dẫn nhất là kĩ thuật chạm chắc và trang trí đỉnh cao cho bộ phận bánh đà lên cót ( rotor).
KẾT LUẬN
Bên cạnh việc được trải nghiệm về đồng hồ, buổi trên tay này cũng là dịp để chúng ta trở nên quen thuộc hơn với thương hiệu cao cấp đến từ frederique cosntant. Những gì tôi muốn nói trước tiên là, dù là một thành phần trong group FC, nhưng ateliers demonaco lại tham dự vào môt phân khúc hoàn toàn khác – so với FC và Alpina. Kĩ năng hoàn thiện, lắp ráp, sự thanh lịch trong thiết kế tổng thể, kĩ năng trang trí nằm ở một tiêu chuẩn cao hơn rất nhiều. Bởi vậy chắc chắn nó sẽ không khiến cho các nhà sưu tập lo lắng, bởi vì sự lẫn lộn với những thương hiệu rẻ tiền đơn giản là điều không thể xảy ra.
Dù có môt số nhược điểm có thể moi móc như trang trí hơi khác người ( tớ là tớ thấy đẹp), thiếu kín đáo , dự trữ cót ngắn, vỏ hơi to. Thì đây vẫn là một chiếc đồng hồ rất đáng để tâm xem xét trong dòng chronograph sang trọng, vàng khối. Việc bổ sung mặt số làm bằng saphire là một tính năng tuyệt vời cho những người đam mê cơ khí. Và cuối cùng, giá của chiếc đồng hồ này là 26.900 euro cho phiên bản vàng hồng, và 28.000 cho phiên bản vàng trắng, và giới hạn chỉ có 88 chiếc.
THÔNG SỐ KĨ THUẬT

 

  • VỎ : 42mm, dày 13,3mm, chất liệu vàng hồng hoặc vàng trắng . Kính saphire nguyên khối trước sau, chống nước 30m
  • MÁY ĐỒNG HỒ : tần số dao động 4hz. Mã hiệu DMC 760 calibre, in house, cơ chế tự động, 32 chân kính, trữ cót 38 giờ, flyback chronograph
  • Dây đeo cá sấu với khoá vàng khối

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!