*biên dịch có chỉnh sửa từ Monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

Tại triển lãm SIHH 2018, hãng HYT đã ra mắt hai chiếc đồng hồ thuộc phiên bản giới hạn : HYT H2O. Đồng hồ có 2 màu : mẫu màu đen ( phủ DLC) sử dụng chất lỏng màu xanh lá cây, mẫu màu bạc sử dụng chất lỏng màu xanh lam. Đây là những mẫu đồng hồ cải tiến từ mẫu HYT H2 trước đó với khả năng hiển thị thời gian bằng chất lỏng, giờ đây thiết kế đã được nâng tầm khiến nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

KHI THỜI GIAN BIẾN THÀNH CHẤT LỎNG!

Chỉ trong 8 năm, hãng HYT đã tiến được những bước rất xa trong việc kết hợp thủy cơ học với đồng hồ. Đầu tiên, họ đã đập tan hoài nghi về việc đưa chất lỏng vào trong đồng hồ mà không làm hỏng cỗ máy. Và thứ hai, họ đã thành công khi biến những điều kì lạ thành một ” thương hiệu” chính thức.

MÀN TRÌNH DIỄN MÃN NHÃN

So với các mẫu tiền nhiệm như HYT H1, HYT H2, chiếc HYT H2O là một sự phát triển về độ trong suốt và ánh sáng. Lớp kính saphire được thiết kế sao cho có thể quan sát cỗ máy từ phía trước lẫn bên hông. Những đường viền uốn cong ở thân vỏ liền lạc, chỉ bị gián đoạn một chút ở góc 3 giờ – đem đếm một cảm giác thấu thị cơ học tuyệt vời.

Để làm ” sạch” mặt số, giải phóng bớt các chi tiết, hãng đã sử dụng một phương pháp rất khéo léo : họ di chuyển các cọc giờ từ phía trước xuống bên hông, ngay phần uốn cong của kính saphire. Cách làm này khiến mặt số bớt rối và dễ xem giờ hơn hẳn so với các mẫu cũ. Nhìn từ bên hông, các cọc số thiết kế to bản và làm nổi, kết hợp với lô gô gọn gàng hơn trước khiến cho mặt số đã rộng rãi và thoáng hơn.

THỦY LỰC KẾT HỢP CƠ HỌC

Chi tiết nổi trội nhất ở đây chắc chắn là bộ ống thủy lực hình trụ, nó có tác dụng đẩy phần chất lỏng màu xanh di chuyển. Để có thể vận hành được dòng chất lỏng này, hãng HYT đã phát triển một hệ thống gồm hai bể chứa : một bể chứa chất lỏng trong suốt, còn bể kia chứa chất lỏng có màu. Do đặc tính về cấu trúc phân tử nên hai chất lỏng này sẽ không bị trộn lẫn vào nhau khi đẩy chung vào một ống dẫn, tương tự như trường hợp dầu và nước.

Để di chuyển chất lỏng, hai ống đẩy thủy lực ở góc 6 giờ sẽ được kích hoạt thông qua pít tông dẫn động phía dưới, khi một ống dãn ra thì ống bên này sẽ co lại, khiến chất lỏng bị dịch chuyển. Ống dẫn chất lỏng sẽ đóng vai trò chỉ giờ, mỗi giờ trôi qua thì chất lỏng có màu sẽ tiến lên một nấc, khi đến vạch 6 giờ thì nó sẽ di chuyển theo chiều ngược lại trở dần về vị trí ban đầu.

Ở trung tâm đồng hồ có một kim lớn màu đỏ, chứa lớp dạ quang Super Luminova màu trắng – đây chính là kim phút. Khi di chuyển đến mốc 30 phút thì nó sẽ trượt nhanh từ góc 5h30 đến 6h30 ( cơ chế nó thế). Các cọc phút được treo trên mép của ống đẩy thủy lực. Ngoài ra, chúng ta còn có thêm hai tính năng bổ sung bá đạo trên mặt số : đầu tiên là chỉ báo tình trạng điều chỉnh núm vặn, có 3 nấc là “N” – chế độ chỉnh thường, “H” – chế độ chỉnh giờ và “R” – chế độ lên dây cót. Cơ chế thứ hai là thang báo nhiệt kế để thông báo tình trạng nhiệt độ của đồng hồ – nếu nhiệt độ thấp hơn 15 độ C thì chất lỏng khó hoạt động tốt được.

MÀN PHÔ DIỄN CƠ KHÍ CẤP CAO

Bạn có thể quan sát toàn bộ cỗ máy cơ khí của chiếc đồng hồ, như hộp số, mô đun bộ thoát và ống đẩy thủy lực – tất cả đều được phô diễn hết mức có thể. Với sức hấp dẫn mang hơi hướng nền công nghiệp cho tương lai, H2O đang theo đuổi một con đường khác biệt trong giới Haute Horlogerie – kĩ nghệ chế tác đồng hồ cấp cao. Phần hoàn thiện máy cũng rất thú vị, đối với mẫu chất lỏng xanh lam, các cầu nối được làm từ Titan, phủ PVD cùng màu với chất lỏng tạo nên một tổng thể hài hòa.

MỘT CHIẾC ĐỒNG HỒ GỌN GÀNG

khác với mẫu đi trước, phần vỏ thép kết hợp saphire của chiếc H2O mịn màng như một viên sỏi khi chạm vào. Phần thép không gỉ được chải satin đẹp mắt, các thông số như sau : kích cỡ 51mm, dày ,19.95mm . nghe thì có vẻ rất to, nhưng thực tế khi đeo lên tay nó nhỏ gọn và cực kì dễ đeo hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. ( ngắn gọn là con đồng hồ này không có tai càng nên nó dễ đeo).

Thực tế là phần vỏ Saphire vòm đã chiếm gần hết cấu trúc vỏ, nên chắc chắn một số chi tiết khác sẽ bị loại bỏ – và chi tiết đó chính là tai càng gắn dây. Phần dây đeo cao su tích hợp đã được bổ sung vào, nó liền mạch với bộ vỏ và giúp tạo ra một chiếc đồng hồ gọn gàng trên cổ tay. Kích thước từ hai đầu gắn dây chỉ 48mm – tương đương với một chiếc IWC phi công tiêu chuẩn.

Phần mặt sau của đồng hồ hiển thị ống đẩy thủy lực và 2 ổ chứa cót, với khả năng tích cót lên tới 8 ngày. Để đo phần trữ cót, sẽ có phần biển thị ” LOW” ở bên trái và ” HIGH” ở bên phải.

Chiếc đồng hồ đi kèn với dây đeo cao su màu đen kèn khóa gập bằng titan, H2O chỉ sản xuất giới hạn 25 chiếc cho mỗi màu, giá bán lẻ là 95.000 CHF.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!