*Bài viết được thực hiện bởi Hoàng Hà Thanh, với sự hỗ trợ về thông tin và hình ảnh bởi Galle Watch*

“The World First 3.0 Watch” – đó chính là mỹ từ mà cả thế giới đang dành cho những mẫu đồng hồ Hybrid Manufacture tới từ Frederique Constant. Được giới thiệu vào ngày 22 tháng 2 tại New York, Hybrid Manufacture là sự kết hợp của một bộ máy cơ học với những tính năng của smartwatch trong bộ vỏ 42mm. EMC Time Hunter của Urwerk là người đi đầu trong lĩnh vực này, đem lại những số liệu phân tích tương đương về hiệu suất của bộ máy, nhưng Frederique Constant đem đến nhiều tính năng hơn như chúng ta đã từng thấy trong các mẫu Horlogical Smart Watch trước đó của họ.

 

THIẾT KẾ TỔNG QUAN

Thật khó để tưởng tượng một chiếc đồng hồ có thiết kế truyền thống hơn chiếc Hybrid Manufacture. Cho dù đây là một lợi thế cho một chiếc đồng hồ mang tính năng smartwatch hay có một chút quá xưa cũ cho các “geeks” công nghệ thì điều này vẫn cần thời gian để chứng minh. Cả bốn mẫu đều được đặt trong bộ vỏ thép 42mm ( với một phiên bản cá biệt với thép mạ vàng hồng), có 2 mặt số phụ ở góc 12 giờ và 6 giờ. Mặt số ở góc 12 giờ để phục vụ cho các tính năng thông minh còn mặt số ở góc 6 giờ để hiển thị ngày tháng. Tên hãng Frederique Constant Geneve và tên chiếc đồng hồ Hybrid được đặt theo một đường thẳng khá đẹp mắt nối liền góc 9 giờ và 3 giờ. Vỏ đồng hồ được đánh bóng, một núm vương miện – gợi nhớ đến một chiếc vương miện cổ điển – mặt đồng hồ của ba phiên bản thông thường được trang trí bằng vân guilloché trung tâm, kim phong cách Breguet và những chữ số La Mã cổ điển. Phiên bản thứ 4 mang một chút chất “sport”, là bản giới hạn với 888 chiếc đi kèm với kim phản quang.

 

NÓ CÓ THỂ LÀM GÌ?

100% in-house, phần cơ khí của bộ máy FC-750 được dành riêng cho tính năng giờ, phút, giây trung tâm và chức năng ngày tháng. Phần điện tử của FC-750, được trang bị pin sạc, cung cấp tính năng theo dõi hoạt động của người đeo, theo dõi giấc ngủ, hẹn giờ và công cụ chuẩn đoán số liệu thống kê của đồng hồ. Một trong những thách thức chính mà các nhà sản xuất đồng hồ F.Constant gặp phải là phải loại bỏ các hiệu ứng từ mang tính tiêu cực giữa các bộ phận cơ khí và điện tử, dẫn đến sự phát triển của bộ vỏ bọc chống từ trường. Được trang bị tinh thể sapphire ở mặt sau, làm lộ ra phần cơ khí của bộ máy với những bánh răng màu vàng.

CÁC TÍNH NĂNG THÔNG MINH

ACTIVITY TRACKING: Xác định mục tiêu và đếm bước chân hàng ngày.

SLEEP MONITORING: Theo dõi thời gian ngủ.

DYACHIC COACH: Phân tích thông tin hoạt đồng và đưa ra nhận xét, gợi ý để giúp bạn sinh hoạt điều độ hơn.

WORLDTIMER: Thêm múi giờ thứ hai.

ANALYTICS: Tổng kết, đo lường chỉ số hoạt động.

CLOUD: Lưu trữ dữ liệu, các chỉ số người dùng trên điện toán đám mây. Hybrid Production lưu trữ hoạt động của bạn trong 30 ngày mà không phải đồng bộ nó với điện thoại.

 

PHƯƠNG THỨC KẾT NỐI

Cách để kết nối chiếc đồng hồ khá đơn giản. Đầu tiên bạn khởi động ứng dụng Hybrid trên thiết bị iOs hoặc Android (ứng dụng đã hỗ trợ tiếng Việt nhưng đôi số âm tiết vẫn còn bị lỗi font gây ra cảm giác khá khó chịu cho người sử dụng). Nhấp vào biển tượng đồng hồ ở góc trên bên phải của màn hình sau đó nhấn nút pusher ở bên trái mặt đồng hồ để kích hoạt chức năng bluetooth, sau đó nhấn nút “bắt đầu” trong màn hình ứng dụng. Giữ đồng hồ của bạn gần với điện thoại trong quá trình kết nối. Sau đó làm theo hướng dẫn để thiết lập mục tiêu và tùy chọn của bạn.

CALIBRE ANALYTICS


Nếu có thể theo dõi nhịp tim của bạn, tại sao không theo dõi sức khỏe của chiếc đồng hồ bạn đang đeo là lí do đằng sau công cụ Caliber Analytics của Frederique Constant. Được thiết kế để đo lường tỉ lệ, biên độ hay dao động tần số, ứng dụng này thực hiện mỗi ngày và báo cáo lại cho HQ tất cả những thông số nó phát hiện được. Điều chưa được rõ ràng là, liệu rằng ứng dụng này có thể tự động sửa chữa lại những thông số bất thường hay không?

 

CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG

Hộp sạc chuyên dụng đi kèm của Frederique Constant

Phần cơ khí của FC-750 dao động với tần số 28’800 alt/h, mang tới khả năng trữ cót lên đến 42 giờ. Viên pin cung cấp năng lượng cho các tính năng thông minh có tuổi thọ khoảng 7 ngày và được sạc lại qua núm vương miện. Chiếc đồng hồ đi kèm với một hộp sạc chuyên dụng rất lớn bao gồm một bộ sạc có thể tháo rời cho phần pin của chức năng thông minh và cơ chế xoay để tích cót cho phần cơ khí. Đương nhiên bạn không cần phải mang chiếc hộp đi mọi nơi vì bộ sạc tính năng thông minh có thể được tháo ra và kết nối bằng cáp USB.

CẢM NHẬN CÁ NHÂN

Với tôi, những chiếc đồng hồ như thế này thú vị với ý nghĩ như là một thử nghiệm hơn là bất cứ thứ gì khác. Tôi rất vui khi thấy có ai đó phát triển công nghệ theo hướng này, nhưng có vẻ như lượng khán giả hiện tại cho một chiếc đồng hồ như thế này khá là ít. So với một cái gì đó giống như Ressence Type 2 e-Crown Concept , chiếc đồng hồ này có cảm giác giống một thiết bị hỗ trợ hơn là một chiếc đồng hồ cơ khí (mặc dù nó có bộ máy cơ bên trong). Về phần tính năng thông minh, chiếc đồng hồ cung cấp một vài tính năng thông minh khá cơ bản. Tuy nhiên lại có thiếu sót so với những chiếc Smartwatch chính thống hiện tại trên thị trường như việc không có kết nối với tai nghe, bộ nhớ trong để lưu trữ. Tôi tự hỏi giá trị mà bộ máy tự động thực sự mang lại là gì – nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ thông minh, cảm giác của tôi là bạn chỉ cần đeo đồng hồ thông minh và không cần phải lo lắng hoặc cảm thấy có lỗi về việc thiếu một lò xo cân bằng bên trong.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Bộ vỏ: 42mm – thép đánh bóng hoặc thép mạ vàng hồng – tinh thể sapphire cả 2 mặt –                 kháng nước 50m – nút bấm kết nối Bluetooth – núm vương miện với cổng sạc
Bộ máy: Máy cơ in-house Hybrid Calibre FC-750 – 28000 vph – 42 giờ trữ cót – hiển thị                    giờ, phút, giây, ngày.
              Máy điện tử in-house Hybrid Calibre 750 – Pin sạc được với tuổi thọ tối đa 7                        ngày – hộp số với khiên chống từ trường – gia tốc kế, ăng-ten bluetooth, module                phân tích cho bộ máy cơ
REF.: FC-750MC4H6 thép, mặt số bạc, dây da cá sấu đen
         FC-750MC4H4 thép mạ vàng hồng, mặt số bạc, dây da cá sấu nâu sậm
         FC-750MC4h6 thép, mặt số navy, dây da cá sấu xanh
         FC-750DG4H6 thép, mặt số xám sậm, kim phản quang, dây da cá sấu xám sậm với           mấu khâu màu xanh, giới hạn 888 chiếc

GIÁ: FC-750MC4H6 EUR 3250
        FC-750MC4H4 EUR 3550
        FC-750MCN4H6 EUR 3251
        FC-750DG4H6 EUR 3350

*Hiện tại chiếc Frederique Constant Hybrid Manufacture đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam bởi Galle Watch*

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)