Trên tay siêu phẩm A.lange & Sohne Tourbograph Perpetual Le Merite

Không phải ra đời để cạnh tranh với những thứ tầm thường khác, và không có nhiều sản phẩm có đủ tầm để sánh ngang vai. Vâng, chiếc alange & sohne mới ra mắt thật sự là một chiếc đồng hồ tuyệt vời, một kiệt tác, pha trộn tất cả những điều kì diệu về kĩ thuật của một trong những nhà chế tác đồng hồ tốt nhất trên thế giới bên ngoài thuỵ sĩ. Với sự tôn trọng mạnh mẽ những giá trị truyền thống ( ít nhất là với tôi – thằng viết bài chứ ko phải thằng dịch bài nha! ) và sự cống hiến cho những gì quan trọng cần thiết nhất phải có trên một chiếc đồng hồ. Chính xác ta sẽ nói gì , vâng, bạn có thể nói rằng tourbograph perpetual pour le merite không cân xứng về tỉ lệ, nhưng bất kể mọi nhà phê bình có nói gì đi nữa, tất cả đều phải thừa nhận rằng chiếc đồng hồ này là một siêu phẩm ở mọi khía cạnh.

CHIẾC ĐỒNG HỒ MỚI NHẤT CHO MỘT DÒNG SẢN PHẨM DÀI HƠI
Trở lại năm 1994, 4 chiếc đồng hồ ra mắt đánh dấu sự phục sinh của A.lange & sohne. Bộ sưu tập đầu tiên này bao gồm “the lange 1” ( chiếc đồng hồ được coi là nền tảng của bộ sưu tập) và tourbillon “pour le marite”. , nó là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên kết hợp giữa bộ máy tourbillon với fusée-and-chain ( dây xích truyền động – nó y hệt như cái xích xe đạp đó các thím) . Sau đó, vào năm 2005 nó được đưa vào một chiếc đồng hồ khác kết hợp cả hai tính năng này, có bổ sung thêm tính năng split-seconds chronograph ( còn có tên gọi là  rattrapante – tính năng bấm giờ chia kim, tức là trên mặt số sẽ có 2 kim chrono ở vị trí kim giây, bấm 1 phát cả hai cùng di chuyển chồng lên nhau, bấm phát nữa thì 1 kim đứng yên và kim kia tách ra tiếp tục dịch chuyển) , gọi là tourbograph. Nó vẫn được coi là chiếc đồng hồ phức tạp nhất cho đến năm 2013.
Thật vậy, trong năm 2013, a.lange & sohne đến SIHH với 2 chiếc đồng hồ cực kì phức tạp, chiếc đầu tiên là 1815 rattrapante perpetual calendar, và như bạn đã đoán theo tên của nó, nó có tính năng chronograph bấm giờ chia kim kèm theo lịch vạn niên. Đồng hồ này rất phức tạp, sở hữu 2 trong số 4 tính năng cao cấp của dòng tourbograph perpetual. Tuy nhiên vào năm đó, a.lange & sohne còn có một chiếc đồng hồ khác, nó là sản phẩm tốt nhất mà hãng từng sản xuất , chiếc grand complication. Chiếc đồng hồ này là một kiệt tác với giá bán lên tới 1,9 triệu euro và chỉ được sản xuất đúng 6 chiếc. Nó ở một tầm cao cấp mà rất hiếm người có cơ hội được nhìn thấy hay chạm tay vào. Nó bao gồm cả tính năng điểm chuông ( chiming) ( ở đây nó là báo giờ tự động – grande sonnerie và điểm chuông tới phút minutes repeater)
Cuối cùng, vào năm 2016, a.lange & sohne đến SIHH với một tác phẩm ấn tượng khác, datograph perpetual tourbillon, dựa trên biểu tượng “dato” chronograph flyback, với lịch vạn niên, và một tourbillon ẩn phía sau đồng hồ. Chiếc đồng hồ này rất ấn tượng, tuy nhiên ngày hôm nay bạn sẽ còn được chiêm ngưỡng nhiều điều thú vị hơn thế, không chỉ gặp lại những tính năng tương tự ( tourbillon, chrono và lịch vạn niên) mà còn với cơ chế truyền lực liên tục ( constan force device – truyền lực liên tục, cơ chế phức tạp nhằm loại bỏ sự biến đổi của các thông số trong movement, đảm bảo năng lượng chuyển đến trong mọi chỗ ở movement là bằng nhau ở mọi lúc – dẫn đến sự ổn định thông suốt cho cả bộ máy) và bấm giờ chia kim rattrapante.
GẦN GIỐNG VỚI GRANDE COMPLICATION
 
dù có những tính năng phức tạp mang trong mình, chiếc a.lange & sohne mới này vẫn chưa thể chính thức được gọi là một đồng hồ grande complication , và nó không giống với những gì mà các nhà sản xuất đồng hồ khác đang bán. Để được gọi là grande complication, thì đồng hồ phải có đủ 3 tính năng là bấm giờ chia kim ( split seconds), điểm chuông tới phút ( minutes repeater) và lịch vạn niên ( perpetual) . Và tất nhiên là bạn có thể thêm vào các tính năng khác nữa vào, nhưng nếu như có sự vắng mặt của 1 trong 3 tính năng trên, thì có thể nói là phá huỷ đi ý tưởng ban đầu.
Bởi vì chiếc đồng hồ này không có chức năng điểm chuông, nên tourbograph perpetual không thể đặt tên kèm theo cụm từ grande complication. Tuy nhiên, tôi không cho rằng đây là một vấn đề quá quan trọng. Thật vậy. Đây là một chiếc đồng hồ ấn tượng ( chúng quá phức tạp mà chỉ có số ít các nhà sản xuất có thể làm ra và đưa vào danh mục bán hàng, kể cả patek cũng không có nhiều những chiếc như thế này) , sự ấn tượng dựa chủ yếu dồn vào các tính năng mang tính chất hiển thị ( tức là không dựa vào âm thanh như nhiều con grand complication) . Chronograph, lịch vạn niên , hoặc điểm chuông không liên quan gì đến tính chính xác của chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, 2 tính năng lịch vạn niên và bấm giờ chia kim là tính năng rất hữu ích cho chiếc đồng hồ, còn về độ chính xác của nó – trong trường hợp này là một tourbillon và một dây xích truyền động. Hai kết cấu này là sự kết hợp để chống lại những tác nhân làm mất tính chính xác trong chuyển động cơ học : lực hấp dẫn và warning spring force ( chưa rõ là gì, có vẻ như là  sự suy yếu của lò xo dẫn động) . Đối với tôi, những điều này gây ấn tượng mạnh như một tính năng vĩ đại.
TOURBILLON

 

Chiếc đồng hồ A.lange & sohne tự hào phô bày một cơ chế tourbillon trên mặt quay số. Tại vị trí 6 giờ , nó không phải hình tròn hẳn nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến các mặt số phụ , thật khó để nói về hình dạng của nó, có lẽ tôi sẽ miêu tả nó như một cái cổng nhà. Và chắc chắn rằng tính năng tourbillon là tính năng được mong đợi nhất trên chiếc tourbograph. Thật vậy, dù đây không phải là lần đầu tiên hãng lange cho ra mắt tourbillon, họ đã có nó từ hơn 20 năm trước (1994). Được rồi, để tôi trở lại trái đất và quay lại với hiện thực ( mợ thằng tác giả nó viết bài như phê cần) , đó chính là một cỗ máy tourbillon – một tính năng mà dù đứng một mình thôi cũng cực kì đáng mơ ước rồi. Tuy nhiên, để cảm nhận được sự bá đạo hơn nữa, hãy xem xét kĩ lưỡng một chút xung quanh chiếc tourbillon này.
Chiếc đồng hồ này sở hữu một tourbillon cổ điển bản 1-minutes vơ sần , có bánh xe cân bằng vít ( screw blance) và dây tóc cân bằng sản xuất inhouse, dao động ở tần số cổ điển là 3hz ( 21.600) . Một chi tiết tuyệt vời là cây cầu dừa ( dịch kiểu việt nam) ở mặt trước, ban đầu bạn sẽ nghĩ là nó giống như những chiếc đồng hồ a.lange khác, cùng với nước sơn đen. Tuy nhiên thì trên thực tế nó phức tạp hơn nhiều. Ở phiên bản 2005, movement cơ sở vẫn giữ nguyên, và do đó movement nằm ngang với tourbillon( cầu dừa lúc này vẫn bắc ngang như thường – bản mới bị bẻ cong xuống – coi kĩ ảnh sẽ thấy) .tuy nhiên đến 2017, thì một mô đun lịch vạn niên đã đươc thêm vào trên movement, có nghĩa là tourbillon phải thấp hơn chỉ một chút so với mặt số.

 

Bởi vậy, các nhà chế tác tại a lange & sohne phải nghĩ ra một cây cầu dừa mới có hình cong. Việc hoàn thiện nó được làm với phương pháp đánh bóng đen ( black – polishing tương tự như trên bài dịch patek hôm trước) đây là loại đánh bóng phức tạp và tốn thời gian nhất ( ko biết so được với grand seiko ko đây?) được áp dụng lần đầu tiên trên một bề mặt cong, tạo cho nó một sự phức tạp. Đối với người không chơi đồng hồ thì chi tiết này chẳng qua chỉ là một tiểu tiết nhỏ, nhưng những người thực sự am hiểu về đồng hồ lại đánh giá rất cao nó. Cuối cùng, như bạn thấy các chân kính của tourbillon ở cả hai bên được làm ra từ một viên kim cương , được chốt ở vị trí nằm giữa một chaton ( một mảnh kim loại tròn trong đó chèn 1 viên rubi hoặc kim loại quý như saphire tổng hợp hoặc kim cương) và được bắt vít. Trông rất chặt chẽ và được bài trí một cách hoàn hảo
POUR LE MÉRITE /DÂY XÍCH TRUYỀN LỰC LIÊN TỤC FUSÉE AND CHAIN
( pour le merite là tên huân chương chữ thập tự xanh hình lá sồi trong quân đội đức – chỉ dành cho các cá nhân có thành tựu phi thường – ở đây ám chỉ chiếc đồng hồ rất phi thường và đặc biệt )
Tính năng thứ 2, một phần của tourbograph thực sự không dễ dàng để quan sát được nó, nó ở ẩn bên dưới các bộ phận của bộ máy chronograph. Tuy nhiên chúng ta đang đề cập đến một tính năng rất phức tạp : truyền lực liên tiếp, một tính năng đặc biệt giải thích cho cụm từ “pour le mérite ” từ tên chiếc đồng hồ.tôi muốn nói rằng tôi hơi thất vọng vì không được chiêm ngưỡng nó, một ý nghĩa nói lên sự tinh xảo tuyệt vời. Như chúng ta đã biết, tourbohraph perpetual được trang bị tourbillon để chống lại trọng lực, nó cũng được trang bị sức mạnh để chống lại hiện tượng warning spring force ( hiện tượng suy giảm hiệu suất hoạt động) bằng cách cung cấp một hệ thống bánh xích truyền lực liên tục có tên là fusée – and – chain, một cấu trúc cơ học phức tạp nhằm mục đích tạo ra một lực tác động thường xuyên đến hộp chứa bộ thoát ,làm cân bằng các mô men xoắn tạo ra bởi các bánh thoát trên toàn bộ chiều dài bộ trữ cót.

 

Một fusée cấu tạo gồm một bánh xe có hình nón, liên kết với một chuỗi xích quấn quanh hộp. Nó được cuộn theo hình xoẳn ốc tạo thành chuỗi liên tiếp . Nhờ vào chu vi ngày càng tăng của các vòng xích, lực giảm dần của dây cót có chiều hướng suy giảm sẽ được bù đắp lại. Khi dây cót chính dãn ra, chuỗi dây xích cuộn vào hộp chứa cót và fusée , lực đòn bẩy ngày càng gia tăng của fusée bù đắp cho mô men xoáy của hộp cót.chuỗi dây xích này được cấu tạo bởi không ít hơn 636 chi tiết. khả năng trữ cót đồng hồ là 36 giờ .
LỊCH VẠN NIÊN
 
Đây là một tính năng mới lạ của chiếc tourbograph , một bộ lich vạn niên. Ngay cả khi hãng A.lange & sohne đã có một số sản phẩm có lịch vạn niên trong bộ sưu tập, thì để làm được lịch vạn niên không phải là một nhiệm vụ dễ dàng gì. Nó Bao gồm tới trên dưới 206 chi tiết .do chiếc tourbograph có chứa một cỗ tourbillon trên mặt số, nên một bộ lịch vạn niên theo kiểu cổ điển là rất khó làm được. Hãng A.lange đã phải điều chỉnh lại kích cỡ movement tiêu chuẩn của tourbograph và thêm vào một mô đun cụ thể ( được xây dựng bao quanh cục tourbillon) để đảm bảo sự vận hành hoàn hảo giữa các bộ phận.

 

Mặc dù tourbograph có một lượng lớn tính năng, mặt số hiển thị của nó trông vẫn rất đơn giản và dễ đọc ( đúng chất người đức) . Lịch vạn niên được theo dõi dựa trên 3 mặt quay số phụ, bao gồm hai chỉ dẫn ( mặc dù một trong số đó được san sẻ cho tính năng chronograph). Ở vị trí 12 giờ là một ô moonphase cổ điển ( các pha mặt trăng cho độ chính xác lên tới 122,6 năm) và các ngày âm được ghi trên vành tròn bao ngoài, được chỉ dẫn bởi một kim làm từ vàng trắng. Ở vị trí 3 giờ là các chỉ dẫn về các tháng và năm nhuận, một lần nữa chúng vẫn được bài trí một cách rất rõ ràng. Cuối cùng, ở vị trí 9 giờ ta có một ô số phụ sử dụng cho bộ đếm thời gian 30 phút cho chức năng chronograph, và chỉ dẫn các ngày trong tuần cho chức năng lịch ( ô này có 2 kim, một kim làm từ vàng trắng và một kim là thép nung xanh)
CHỨC NĂNG BẤM GIỜ CHIA KIM ( RATTRAPANTE/SPLIT-SECONDS)

 

 
Chức năng cuối cùng, không kém phần quan trọng, một trong 4 tính năng chính của chiếc tourbograph này là bấm giờ chia kim. Đây là Kiểu chronograph phức tạp bậc nhất trong dòng chronograph. Một cỗ máy bấm giờ chronograph bình thường đã là một thách thức đối với các thợ làm đồng hồ, vì sự phát triển, hoàn thiện và lắp ráp nó rất tốn thời gian. Nhưng phiên bản bấm giờ chia kim này còn phức tạp hơn và nó đứng trên tất thảy mọi loại chronograph khác – đây là một chiếc đồng hồ chronograph ” trùm cuối ” ( lời thằng tác giả! ) .
Bấm giờ chia kim có nghĩa là gì? Một chiếc chronograph thông thường cho phép người sử dụng tính toán các khoảng thời gian ( ai chưa biết gu gồ hộ cái), còn một chiếc chronograph bấm giờ chia kim cho phép chia nhỏ khoảng thời gian cần tính toán thành nhiều khoảng , như vòng đua là một ví dụ. Nó hoạt động như thế nào? Thay vì chỉ có 1 kim, chức năng bấm giờ chia kim sử dụng tới 2 kim. Khi bấm nút, cả 2 kim sẽ chạy cùng lúc và đè lên nhau – nhìn qua tưởng 1 kim. Tuy nhiên, khi ta bấm nút ở vị trí 10 giờ, một trong 1 kim sẽ dừng lại để hiển thị một khoảng thời gian trung gian ( cái này tuỳ mục đích thằng bấm thôi) còn một kim vẫn tiếp tục chạy. Nhấn nút này lần nữa thì kim đang dừng sẽ lại gộp vào kim chronograph chính. ( đó là lí do vì sao nói được gọi cái tên khác là rattrapante – có nghĩa là “bắt kịp” trong tiếng pháp)
Về mặt kĩ thuật, nó có hai column wheel cùng với nhiều đòn bẩy, và các bộ phận khác ở mặt sau của movement, bao gồm cả một cặp kẹp với nhiệm vụ dừng một trong hai chiếc kim giây. Một loạt những chi tiết phức tạp được dồn ép ở đằng sau, khiến cho movement cơ sở, dây xích truyền lực liên tục và tourbillon gần như là không thể quan sát được tại góc này. Tôi không có ý kiến gì về việc này, vì cơ chế bấm giờ chia kim là rất tuyệt vời. Với sự kết hợp phức tạp của đòn bẩy, lò xo, bánh xe, kẹp, phanh, column wheel – những bộ phận này đều được hoàn thiện một một mức độ cao nhất dành cho chi tiết máy.
TOURBOGRAPH PERPETUAL POUR LE MERITE……
 
 
Ngoài việc bổ sung chức năng lịch vạn niên, tourbograph 2017 phô bày ra những sự khác biệt khác nữa so với phiên bản 2005. Trước hết, thiết kế toàn bộ mặt trước đã được hiện đại hoá một cách cẩn trọng, bằng cách làm cho nó “sạch sẽ ” hơn – thay đổi chính ở mặt trang trí bên trong ( bản cũ có vân) . Ngoài ra, bộ vỏ chỉ có bản duy nhất làm bằng bạch kim ( bản cũ có 51 chiếc bạch kim, 50 chiếc vàng “mật ong” ra mắt năm 2010). Phần vân guilloché của mặt số như trên bản vàng mật ong cũ đã bị bỏ đi, tạo ra một cái nhìn bóng bẩy hơn, và chủ yếu là để bù lại cho việc mặt số đã trở nên phức tạp hơn.
Vỏ của chiếc tourbograph perpetual pour le merite là 43mm ( thay vì 41,2) với độ dày 16,6 mm. Sự gia tăng về kích thước chủ yếu đến từ việc bổ sung lịch vạn niên lên movement. Thân vỏ được làm tương tự như những chiếc khác đến từ hãng a.lange. Thiết kế tròn, càng chắc chắn, gắn kèm một dây da màu đen với khoá bấm làm từ bạch kim.
KẾT LUẬN
 
Nếu có gì để nói về chiếc đồng hồ này, thì nó là một kiệt tác đáng mong đợi đến từ hãng A.lange & sohne. Một lần nữa, chúng ta lại có một siêu phẩm, siêu phẩm ở mọi khiá cạnh : công nghệ, tính năng, sự kết hợp giữa bấm giờ chia kim với cỗ máy tourbillon, hoàn thiên, vẻ đẹp… tất nhiên vẫn có chút khuyết điểm, có một vài chữ số hiển thị trên mặt số đã bị thiếu nét ( bị che bởi ô phụ), giống như chiếc datograph perpetual tourbillon ( một con hàng khủng khác của hãng này) , lí do bởi vì nó chứa quá nhiều tính năng nhất có thể trong một con đồng hồ, và tôi không trách họ. Chiếc đồng hồ làm bởi hãng a.lange & sohne là một minh chứng cho trình độ chuyên môn đỉnh cao. Có rất ít nhà sản xuất có thể tạo ra chiếc đồng hồ kiểu như thế này. Vậy những nhà phê bình có điểm gì có thể chê? Có thể là giá của nó, ở mức 480.000 euro, đương nhiên là không phải một mức giá hợp ví! Xem xét về tổng sản lượng thì chỉ có 50 chiếc. Còn đường kính của nó ư? Vâng, đó chắc chắn là một chiếc đồng hồ lớn, nó hơi quá so với sở thích của tôi. Tuy nhiên, khi bạn xem xét mọi thứ mà hãng đã cố gắng đưa vào chiếc đồng hồ này. Phàn nàn với một lượng lớn tính năng bó gọn trong thân vỏ dày 16,6mm, rộng 43 mm là một điều ngu ngốc. ( tức là còn bé lắm! ) . Những lời phàn nàn này có lẽ quá nhỏ bé và chúng ta cũng không cần phải quan tâm đến họ làm gì. Một điều duy nhất bạn cần làm bây giờ, đó là suy ngẫm….( làm sao để mua được!- như đã nói ở đầu, thằng tác giả viết bải như phê cần! )
Thông số kĩ thuật :
 

 

  • Vỏ : 43 mm rộng, dày 16.6mm – làm từ platinum 950 – kính saphire 2 mặt trước sau
  • Movement : calibre L133.1, cót tay, tần số 3hz, dư trữ cót 36 giờ,cơ chế fusee-and-chain, tourbillon – 684 chi tiết. Dây xích – 636 chi tiết
  • Chức năng : giờ, phút, tourbillon ( 1 cái), chronograph bấm giờ chia kim, lịch vạn niên, ngày tháng năm nhuận, moonphase
  • Dây đeo : da cá sấu đen, làm thủ công. khoá bấm bạch kim
  • Giới han : 50 chiếc, giá khoảng 480.000 euro

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!