• bài viết được thực hiện bởi lê hoàng thạch, dưới sự tài trợ về mặt sản phẩm của shop hiệp trọc – bạn có thể mua hàng thông qua sdt 0947933636 – 0943953636

Một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn với ba chức năng vô cùng độc đáo : đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ để bàn. Một cơ chế lắp ráp thú vị không kém gì những con robot transfomers!

TỔNG QUAN : MẶT SỐ, THÂN VỎ VÀ MÁY

Chiếc đồng hồ Epos bản đặc biệt này sở hữu một bộ thân vỏ rất lớn và chắc chắn – mặc dù nó có thể tháo lắp để biến hình, nhưng các khớp nối của nó chắc đến nỗi bạn khó mà cảm nhận được sự rung lắc hay lỏng lẻo nào. Với kích thước lên tới 45mm, kèm theo đó là bộ tai càng dài cùng với độ dày quá khổ, đây rõ ràng là một chiếc đồng hồ ” đồ sộ” về mặt kích thước so với cổ tay của nhiều người Việt Nam ( khuyến cáo chỉ người trên 75 kg đeo mới đẹp).

Chỉ nhìn thoáng qua, bạn sẽ thấy rõ ràng phong cách thiết kế của nó gần như bê nguyên từ những chiếc đồng hồ thuộc hãng Panerai – với bộ thân vỏ lớn kèm theo chốt bảo vệ ổ khóa thừa ra ở góc 3 giờ vô cùng đặc trưng. Ở thời điểm hiện tại, việc bắt chước kiểu dáng nổi tiếng của các hãng lớn vốn đã rất quen thuộc, nên rõ ràng việc hãng Epos cho đứa con cưng của mình đi theo lối mòn có vẻ là nước đi khôn ngoan.

Đây là một chiếc đồng hồ khá đơn giản về mặt kết cấu cơ học và tính năng của nó cũng rất ít : chỉ bao gồm duy nhất tính năng xem giờ với một bộ 3 kim đơn giản là giờ, phút và giây nhỏ. Mặt số được bảo vệ bởi một lớp kính saphire nguyên khối trong suốt rất dày, thông qua lớp kính, ta có thể quan sát rõ kết cấu máy bên trong vận hành do đây là một chiếc đồng hồ Skeleton khung xương. Các chi tiết máy được hoàn thiện ở mức chấp nhận được so với tầm giá, khả năng phối màu sắc giữa phần lòng trong và ngoài khá tốt khiến cho việc xem giờ tương đối dễ. Kim giây đã được tách ra chuyển xuống riêng biệt tại ô phụ ở góc 6 giờ.

Ở hai bên hông, đặc biệt là hông trái thân vỏ, ta sẽ thấy có sự xuất hiện của bộ hai núm đối xứng một to một nhỏ khá kì dị. Chức năng của bộ núm bên phải bao gồm lên dây, chỉnh giờ và đi kèm với việc tháo lắp đồng hồ, núm bên trái thì chỉ có duy nhất chức năng tháo lắp, tôi sẽ đề cập đến nó ở phần sau.

Thân vỏ đồng hồ sẽ được hoàn thiện theo phương pháp làm bóng kết hợp chải xước, ở phần mặt trên ở niềng và tai càng, sẽ được làm bóng, còn tại hai bên hông nó được làm chải xước theo phương ngang khá mịn và đẹp, ở hông trái, sẽ được khắc dòng chữ “0025” và “2015” ( chiếc số 25 trong tổng số 2015 chiếc).

Lật ra nắp đáy phía sau, chúng ta sẽ có một nắp đáy trong suốt kết hợp từ kính và thép. Phần thép được làm khá dày, được đánh phay xước toàn bộ, trông khá cục mịch và không kĩ bằng mặt trước. Ở phần chính giữa, kết cấu máy được làm lộ ra cho phép người chơi quan sát nó vận hành. Nó khá đơn giản như mặt trước, hoàn thiện ở mức trung bình, ở bánh răng lên cót được khắc chữ Epos. Đây là cỗ máy lên dây tay Unitas-6498. Đây là một cỗ máy lên dây khá lâu đời và rất ổn định từ những năm thập niên 1967, vận hành ở mức 18.000 VPH, và trữ cót tới 45 giờ. ( Unitas hiện nay thuộc ETA).

CƠ CHẾ THÁO LẮP ĐỘC ĐÁO.

Bên cạnh thiết kế mạnh mẽ, chiếc đồng hồ này ăn điểm ở một khía cạnh khác : khả năng tháo lắp và hoán đổi thành đồng hồ bỏ túi và để bàn! Việc tháo lắp sẽ dựa vài 2 núm hai bên hông. Đối với núm bên trái bạn sẽ phải vặn nó lên, và với núm bên phải thì vặn xuống. Sau khi vặn hết chốt, bạn sẽ dễ dàng nhấc được cụm đồng hồ chính ra khỏi thân vỏ ! Thật là thú vị!

Chiếc đồng hồ mới được lấy ra khá nhỏ gọn và chắc chắn! Nó rõ ràng là một chiếc đồng hồ bỏ túi với kích thước 40mm. Ở đầu núm chỉnh giờ sẽ có móc để gắn dây, rất tiếc là chiếc đồng hồ trên tay tôi hiện đang thất lạc cái móc tí hon đó trong quá trình vận chuyển. Nhìn dọc bên sườn đồng hồ, bạn sẽ thấy một chỗ hõm rất bé vừa để lọt ngón tay vào, và khi lẩy nó ra, bạn sẽ có một giá đỡ chắc chắn để đặt chiếc đồng hồ xuống bàn ! Do kích thước ổ núm bên phải khá to nên đồng hồ đặt lên bàn sẽ bị nghiêng sang phải khá độc đáo.

KẾT LUẬN.

Với mức giá khoảng 2055 EURO chính hãng. Đây là một lựa chọn rất hợp lý có thể thay thế cho Panerai. Có thể gọi nó là một dạng Homage ( đồng hồ bắt chước kiểu dáng. ) cũng được, nhưng lưu ý là nó vẫn có những điểm độc đáo, ví dụ như cơ chế tháo lắp cực độc mà bạn không thể tìm thấy nó ở bất cứ một chiếc Panerai nào!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!