*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH *

Mở mắt ra và ngưỡng mộ cái cách mà một chiếc đồng hồ siêu cao cấp được tạo ra. Greubel Forsey là một định nghĩa rõ ràng về những gì tốt nhất mà công nghệ chế tác đồng hồ có thể tạo ra: thiết kế táo bạo, chất liệu cao cấp, hoàn thiện tinh tế, tất cả thủ công cho tới những mảnh nhỏ nhất, sáng tạo không ngừng nghỉ và cố gắng đạt được sự chính xác tuyệt đối. Tất nhiên, khi mà bạn sẵn sàng bỏ ra hơn 500000 Euro cho một chiếc đồng hồ, đây là những gì bạn có thể mong đợi. Tuy nhiên, vẫn luôn rất ấn tượng khi cầm và đeo một chiếc đồng hồ như vậy, thậm chí đối với chúng tôi – những nhà báo khó thỏa mãn. Đây là cái nhìn cận cảnh và trên tay Greubel Forset GMT máy vàng hồng 5N/ vỏ bạch kim.

Greubel Forset GMT không xa lạ gì với chúng tôi ở Monochrome-watches (với bạn cũng vậy).  Nhưng một lần nữa, mỗi khi được đeo một chiếc đồng hồ có sự chi tiết và bộ máy ở đẳng cấp này vẫn làm tôi vui mừng khôn xiết. Trừ khi bạn là một nhà bán lẻ hay là một tỉ phú, bạn chắc chắn sẽ không thể thường xuyên được đeo chiếc Greubel Forset trên cổ tay mình ( dĩ nhiên tôi không nói rằng bạn sẽ không thể có…). Tuy nhiên, nó vẫn là một thương hiệu với những chiếc đồng hồ khá khó để tiếp cận, như chiếc đồng hồ cho những người mới chơi, Greubel Forsey Tourbillon 24 Secondes Vision đã có giá khoảng 290000 Euro ( vâng, đó là mức giá cho người nhập môn…). Và khi nhắc đến Greubel Forsey GMT, bạn có thể mong đợi một mức giá tối thiểu 470000 Euro cho một ấn bản Black DLC Titan – có nghĩa là một phiên bản vàng hoặc hợp kim sẽ đắt hơn rất nhiều. Tại sao lại có những mức giá điên rồ đó? Vâng, đương nhiên là có lời giải thích cho việc đó nhưng sẽ yêu cầu một sự hiểu biết rất lớn về đồng hồ. Đừng cố gắng giải thích chiếc đồng hồ này cho người họ hàng của mình từ Trung tây…Anh ta chắc chắn sẽ không hiểu đâu – mà ai quan tâm chứ, Greubel Forsey vốn không phải được làm ra để sản xuất đại trà.

Đầu tiên hãy nói về bộ máy và tính năng. Như bạn thấy, Greubel Forsey GMT có một mặt số khá rắc rối ( gần như tất cả các sản phẩm khác của Greubel Forsey đều như vậy – sự phân tách các chỉ dẫn là một phần của thương hiệu. Mặt số thoạt nhìn có vẻ rắc rối nhưng nó lại không hề khó hiểu ( đường kính lớn của đồng hồ cho phép mặt số phụ lớn). Chúng tôi sẽ liệt kê những biểu đồ ở mặt trước ( bởi vì còn khá nhiều phía bộ máy): Giờ và phút ở mặt số chính 12h, mặt số phụ nằm trên mặt số chính ở 2:30, kim chỉ xăng ở 3 giờ, Tourbillon nghiêng 24 giây ở 5 giờ, chỉ số múi giờ trên khắp thế giới ở 8 giờ và mặt số giờ địa phương ở 10 giờ. Một khi bạn đã nắm rõ vị trí những chỉ dẫn trong đầu, nó sẽ không quá rắc rối để đọc. Cây kim và những cọc số khá to và tương phản, mặt số khá rõ ràng.

Lật ngửa chiếc đồng hồ và bạn sẽ thấy nó…không như bạn tưởng tượng. Không nhìn được chi tiết, bánh răng, đòn bẩy mà chủ yếu là những cây cầu (????) và đĩa hiển thị giờ phổ quát, đại diện cho 24 thành phố lớn, mỗi thành phố ở một múi giờ khác nhau. Các biểu đồ này vừa mang tính thực tiễn vừa mang tính thẩm mỹ: những vạch nhạt hơn chỉ ra những thành phố áp dụng chế độ thời gian mùa hè và mùa đông. Bạn có thể nhận thấy một thứ khác là chiếc bánh răng vàng với ngôi sao 7 cánh, nó tạo ra sự liên kết giữa quả địa cầu ở mặt trước và đồng hồ phổ quát – có nghĩa cả hai vận hành đồng thời với nhau.

Bộ máy này được thiết kế và làm ra hoàn toàn bởi Greubel Forsey. Như đã nói, có rất nhiều biểu đồ những cũng có những vẻ đẹp kĩ thuật. Tất cả các biểu đồ được điều khiển bởi núm, ngoại trừ cây kim GMT có thể điều chỉnh từng giờ một bởi một chốt ở 10 giờ. Nó cũng đi kèm với một tourbillon 24 giây nghiêng ở 25 độ. Tại sao lại có tốc độ như vậy và tại sao lại là Tourbillon nghiêng? Bình thường thì một Tourbillon quay trong vòng 60 giây ( đồng thời liên kết với 1 kim giây nhỏ) và được đặt ở trục phẳng. Tourbillon là một thiết bị được thiết kế để chống lại những hiệu ứng tiêu cực của trọng lực trên các cơ quan điều chỉnh. Bánh răng cân bằng, dây óc và bộ thoát được đặt trong một cái lồng tự quay trong mỗi 60 giây để giữ cho các cơ quan điều khiển không bao giờ ở cùng một vị trí ( điều này khiến cho trọng lực sẽ ít gây ảnh hưởng lên độ chính xác).

Và đây, với chiếc Greubel Forsey GMT, chúng ta có một Tourbillon quay trong vòng 24 giây và không ở trên một trục phẳng. Với mục đích của Tourbillon là chống lại trọng lực với một chuyển động liên tục, bạn có thể hiểu rằng vòng quay càng nhanh thì kết quả càng tốt. sau đó, áp dụng một góc 25 độ trên trục cũng có khuynh hướng có thêm nhiều vị trí cho các cơ quan điều chỉnh và có một bánh xe cân bằng không bao giờ song song với mặt đất (nơi trọng lực có ảnh hưởng mạnh hơn tới các cơ quan điều chỉnh). Kết hợp hai thuộc tính này tại ra một thiết bị chống trọng lực mạnh mẽ sẽ (giả thiết) làm tăng độ chính xác cho đồng hồ, nhờ vào đánh giá ổn định hơn ( công nghệ giúp Greubel Forsey chiến thắng cuộc thi Chronometry Quốc tế vào năm 2011 với một điểm số cao không tưởng và độ chính xác đáng kinh ngạc, với một Greubel Forsey hai Tourbillon 30 độ).

Vì vậy, chiếc đồng hồ này có mặt kĩ thuật rất ấn tượng. Nó tự hào với những biến đổi mạnh mẽ và tận tâm với độ chính xác ( đừng quên rằng độ chính xác đã là lĩnh vực nghiên cứu chính của việc chế tác đồng hồ trong nhiều thế kỷ). Tuy nhiên, dù cho chiếc Greubel Forsey GMT rất ấn tượng về mặt cơ học, phải có nhiều hơn để có thể biện minh cho mức giá của nó. Và câu trả lời là trong những chi tiết, việc thực hiện và kết thúc. Một ví dụ: cầu Tourbillon. một mảnh thép không ghỉ có hình dạng phức tạp, với một màu đen được đánh bóng bằng tay (gọi là “Poli au noir” hoặc “Poli cloqué” bằng tiếng Pháp, bởi vì khi quan sát ở một góc độ nhất định, bề mặt sẽ trở nên gần như đen hoàn toàn. Và đó là điều chỉ có những đôi tay đã được đào tạo mới có thể làm được sau vài giờ đồng hồ làm việc), nhiều góc bên trong (sắc nét, được bào chính xác, những thứ mà một chiếc máy không thể làm được), khe vít được đánh bóng, một ổ đỡ chân kính ( chaton) vàng…một vài điều nhỏ nhặt này có thể nói lên được chất lượng của sản phẩm được làm ra bởi Greubel Forsey.

Tuy nhiên, các chi tiết như vậy được áp dụng lên toàn bộ chiếc đồng hồ. Các cây cầu được làm từ bạc Đức (maillechort) với bề mặt mờ (chỉ có thể làm bằng tay), đĩa vàng hồng 5N, với những góc vát to được đánh bóng sáng, lỗ vít chải bóng, vít xanh có được từ gia nhiệt (đánh bóng màu đen trên đầu và cạnh), chạm khắc thủ công… Tất cả các yếu tố của bộ máy cũng được hoàn thiện và không một mảnh nào được gia công bằng máy. Chúng ta cũng có thể nói tới một cây cầu bằng Titanium được đánh bóng cho lồng của Tourbillon hoặc mặt đồng hồ bằng vàng khối.

Và giờ là các phần trang trí: case, kim, mặt số… Như bạn thấy, quả địa cầu ở vị trí 12 giờ không phẳng mà là 3D kèm theo các lục địa lớn được chạm trổ. Nó được làm bằng Titan, được hoàn thiện với độ chính xác tuyệt đối. Kim được làm bằng vàng trắng và đánh bóng như mặt gương. Mặt số được làm từ vàng khối, vân hạt ở trung tâm và được chải tròn ở các vùng ngoại biên. Một lần nữa, nó rất là “Haute-Horlogerie”

Cuối cùng là case, một lần nữa là một hình dạng khá phức tạp. Nó cong, gợn sóng ( với một khẩu độ sapphire bên cạnh quả địa cầu), làm bằng bạch kim và được đánh bóng gương thủ công ( và sa-tin thủ công ở bên sườn). Hoàn thiện được như vậy là không dễ dàng đơn cử như các đường cong nhô ra hay hình dạng phức tạp của vòng bezel. Greubel Forsey GMT không phải là một chiếc đồng hồ nhỏ, vì nó có size mặt 43.5mm và dày 16mm. Việc có bạch kim bên trong cũng khiến nó khá nặng. Tuy nhiên vẫn có thể đeo được. Hơn nữa chúng ta phải hiểu rằng tính thực tế không phải là mục đích chính của chiếc đồng hồ này. Giống như Ferrari Enzo hoặc Pagani Zonda không phải là những chiếc xe tốt nhất để chạy trong các trung tâm thành phố hoặc ùn tắc giao thông, chiếc đồng hồ này được làm ra không phải để trở thành một chiếc đồng hồ có thể đeo hàng ngày ( tất nhiên, nếu bạn đủ khả năng để có một chiếc Greubel Forsey cho nhu cầu hàng ngày, bạn nên đeo nó càng nhiều càng tốt)

Greubel Forsey GMT máy vàng hồng 5N/ vỏ bạch kim là một bài học về kĩ nghệ chế tác cấp cao, cả về vấn đề kĩ thuật và cách thực hiện. Hoàn thiện phi thường. Bạn không thể đem ra để so sánh với một chiếc JLC Tourbillon 80000 Euro được, chúng ta đang ở trên một hành tinh khác. Mỗi Micron của chiếc đồng hồ này đều là một “bữa tiệc”. Nó là một bài thuyết trình về việc những gì mà kĩ năng chế tác đồng hồ có thể đạt được khi không bị giới hạn, không bị giá cả gò bó. Một số có thể sẽ nói nó thái quá và vô dụng. Theo một cách nào đó mà nói, họ đúng. Tuy nhiên giống như một chiếc McLaren P1 hay LaFerrari trị giá 1000000 Euro, nó không liên quan gì tới những lời biện minh hợp lí. Nó ở đây đơn giản chỉ vì có một số có khả năng mua và một số có khả năng sản xuất. Giá cả hợp lý? Chắc chắc là không. Chúng ta có quan tâm không? Không hoàn toàn, chủ yếu là bởi sẽ luôn có người có khả năng mua, nó “tạo việc làm “cho một vài người và duy trì những bí quyết. Và đó là một cỗ máy trong mơ…và tất cả chúng ta đều cần mơ.

 

Greubel Forsey GMT bộ máy vàng hồng 5N/ Vỏ bạch kim là một phiên bản giới hạn với 22 chiếc, giá 550000 Francs Thụy Sĩ (trước thuế)

 

 

 

4/5 - (2 bình chọn)