*biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Chiếc grand seiko blue ceramic hi beat GMT limited edition SBGJ229-A là một chiếc đồng hồ mà tôi vẫn chưa cắt nghĩa được nó . nó vẫn có những lỗi , nhưng nó lại có cái gì đó khiến tôi thèm muốn ngay khi tôi đặt nó lên cổ tay tôi. Và đây là bài viết , với những gì tôi đang cố gắng giải mã những gì đang xảy ra và những lí do logic của seiko khi hãng tạo ra con quái vật này.

Hãy bắt đầu với vấn đề lớn nhất cho mọi thứ : giá bán. Với mức giá 14.800 USD, nó gấp khoảng 2 lần giá của chiếc grand seiko GMT đang bán , hoặc ít nhất đã từng bán , ở thời điểm trước khi họ bắt đầu hướng tới mức giá bán tham vọng hơn – một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu grand seiko tách biệt hẳn với seiko vào năm ngoái. Gần như không có sự khác biệt , gần 15 ngàn cho chiếc đồng hồ 4 kim là cái giá vô cùng bất hợp lí cho ngân sách của tôi , và rõ ràng tôi cần một lí do hợp lí để biện minh việc ” mở ví” cũng như cho dòng đồng hồ này.

Khi tôi được biết grand seiko đã sản xuất một phiên bản 4 kim kèm theo ceramic-titanium chronograph như chúng ta đã thấy từ những năm trước , thì từ rất sớm tôi đã hy vọng nó sẽ có một kích thước nhỏ hơn , nhưng điều đó đã không xảy ra. Chiếc đồng hồ này có đường kính mặt tới 46,4 mm , dày 14,6 mm – một chiếc đồng hồ khá lớn. Cả bộ vỏ và dây đeo đều cấu thành từ hỗn hợp các vật liệu : titan cường độ cao – hight intensity titanium của seiko đi kèm ziconia ceramic xanh da trời – cứng gấp 7 lần so với thép không gỉ .

Đó là một kích thước khổng lồ , tôi tin là vậy , đó là khi nói về cách thiết kế bộ vỏ. Rõ ràng là bộ vỏ này được làm với cốt lõi là titan , bao bọc một cách cân đối xung quanh bộ máy đồng hồ , ngay bên trên là các tấm ceramic cố định. Nó giống như một chiếc đồng hồ titan với bộ giáp bằng gốm. Tuy nhiên , vấn đề là do độ cứng bề mặt quá cao của ceramic ( chống trầy xước) nên sẽ xuất hiện khả năng vỡ khi bị bị va chạm. Tôi không rõ được là bản ” lõi ceramic ” hay một bộ vỏ full ceramic sẽ cho khả năng chống va đập tốt hơn , nhưng tôi chắc chắn là bạn sẽ phải cẩn thận khi sử dụng. Bộ khóa cài được làm từ titan và không pha chút ceramic nào.

Vì vậy , cặp đôi giữa tỉ lệ và giá cả đã được giải quyết. Chúng ta hãy cùng chuyển qua những khía cạnh dễ hiểu hơn , như miêu tả về ý nghĩa cái tên . đầu tiên là về sự thoải mái , mặc dù khó có thể đánh giá chính xác một cách dễ dàng sự trình diễn của hệ thống dây đeo .nó đem lại cảm giác nhẹ nhàng trên cổ tay nhờ bộ vỏ tương đối nhẹ kèm theo các liên kết titan bọc xung quanh ceramic – lí do là cả 2 vật liệu trên đều nhẹ hơn thép. Bộ dây đeo cho ta cảm giác như một dãy đá cuội nhỏ , mịn , và cũng không thể tìm được sự so sánh nào thích hợp hơn.

Dây đeo và bộ vỏ được thực hiện rất khéo léo và ấn tượng – mặc dù đối với tôi nó chưa đủ để biện minh cho chi phí tới gần 15 ngàn mĩ kim. Tôi không thể bác bỏ việc áp các mảnh gốm vào titan đem lại cảm giác khỏe khoắn . nhưng đấy không phải là một cách thông minh để giới thiệu vật liệu ceramic , và thực tế thì tôi muốn nhìn thấy một lựa chọn với ceramic đầy đủ . nói về sự khéo léo : mặc dù tôi hoàn toàn hiểu sự hoàn hảo là rất khó đạt được , tôi thừa nhận rằng đó là một điều khiến tôi bực mình. Tôi vẫn muốn một sự liền lạc đồng nhất giữa end- link và tai càng ( ý nói muốn đồng nhất chứ không pha trộn 2 màu như ảnh ) .

Tôi đã nói rằng chúng ta sẽ nói chuyện về những vấn đề tích cực , nhưng tôi vẫn phải nói thêm là : nhiều người phản ánh ( có lẽ họ nói dựa trên hình ảnh ) ceramic nhìn giống như nhựa ! Và tôi thì nghi ngờ đó là lời nói dựa trên ảnh , hoặc khi chiếc đồng hồ đang cầm trên tay bởi một gã tay mơ . các cạnh được làm rõ ràng nhưng không quá sắc nét , bề mặt được hình thành một cách chính xác , bề mặt có nước bóng sâu , có xu hướng chuyển màu từ xanh sẫm sang xanh nhạt , xanh satin. Khi chạm vào , như tôi đã nói là nó khá nhẹ nhàng , không bị cứng hay khó chịu ở bất cứ chỗ nào , nó thực sự trông giống như một bộ giáp hiện đại quấn quanh một chiếc seiko bình thường .

Mặt số khá lạ mắt và rộng rãi. Trên mặt số như muốn hét lên một loạt chữ ” GS 9S” một triệu lần ! Tôi đã hỏi nhóm phát triển grand seiko , và họ cho tôi biết mặt số này được đóng lên chứ không phải khắc tay hoặc khắc laze. Màu của nó từ xanh tím đến xanh đậm , tùy thuộc và góc bắt sáng. Các cọc số xanh đi kèm kim gmt xanh , đầu kim gmt màu đỏ có vẻ hơi lại lẫm đối với tôi- có lẽ nếu đầu kim là một chữ cái màu vàng giống như dòng chữ special trên mặt số thì có lẽ sẽ hợp lí hơn.

Ẩn bên dưới lớp kính saphire tráng phủ lớp chống phản chiếu ánh sáng là bộ kim điển hình phong cách grand seiko : kĩ thuật chải xước satin áp dụng trên bề mặt , hình tam giác mỏng , dạ quang tam giác tuyệt đẹp , các cạnh được đánh bóng lộn đảm bảo mức độ dễ đọc , đảm bảo độ tinh xảo và tuyệt đẹp trong nhiều năm nữa. Đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các thương hiệu lớn đều ít để tâm đến chất lượng của bộ kim , thực ra điều này vốn không ngạc nhiên lắm bởi họ hầu hết đều dựa vào nguồn cung đắt đỏ bên ngoài , trong khi những bộ kim của grand seiko đều sản xuất hoàn thiện hoàn toàn là in house.

Chiếc đồng hồ này đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của cỗ máy cơ khí 9S đi kèm với vật liệu ceramic của grand seiko. Điều này giải thích các chi tiết đánh dấu chi chít bao trùm bề mặt đồng hồ , cũng như dòng chữ ” since 1998″ trên con văng lên cót tự động dễ thương. Như lẽ thường cho một cỗ máy hi-beat seiko , 9S86 chạy ở tần số 5hz ( 36.000 dao động một giờ ) với khả năng trữ cót tối đa 55 giờ. Cỗ máy cầu kì này được vận hành bởi bánh đà lên cót titanium kết hợp tunsten ( hay còn gọi là vonfram) , các vật liệu này được đưa vào với lí do ” chống lại sự biến dạng ngay cả khi đồng hồ bị chấn động” . phần giữa của titan được xử lí qua quá trình ô xy hóa anodic ( tăng khả năng chống ăn mòn và tăng độ bám dính của sơn ) để tạo ra màu giống với mặt số và bộ vỏ ceramic – con văng lên cót tự động với thiết kế vô cùng độc đáo luôn làm người xem phải kinh ngạc.

Dòng chữ ” special” trên mặt số ám chỉ đến các tiêu chuẩn đặc biệt mà cỗ máy bên trong đã thiết lập được được. Với độ chính xác từ -2 đến +4 giây cho 1 ngày , thấp hơn khá nhiều so với chứng nhận COSC từ -4 đến +6 giây mỗi ngày . chi tiết này đi kèm với kim giây siêu mượt 5 hz tạo ra một sự kết hợp ấn tượng dành cho hiệu suất của một chiếc đồng hồ hiện đại.

Vậy cuối cùng thì , sau tất cả tôi có muốn mua chiếc đồng hồ này? Những lời sau đây có lẽ là những ý kiến cá nhân thiếu khách quan , nó có một sự quyến rũ nhất định với 4 kim , một chiếc đồng hồ thực dụng với chức năng gmt và độ chính xác ấn tượng …. Một hỗn hợp như một món đồ chơi lắp ghép dành cho lũ trẻ , nhìn vào ” lớp ” bảo vệ ( ám chỉ bộ vỏ xanh xanh) , lại khiến tôi liên tưởng tới một trò chơi máy tính mà tôi từng chơi khi còn bé , và khi kiểm tra thì tôi khá bất ngờ là nó cũng có từ năm 1998 , chiếc rotor quay tít vẫn cứ nhắc nhở tôi về điều này. ( đoạn sau xin bỏ qua vì toàn lảm nhảm về game )

Trong cuộc đua marathon tại triển lãm baselworld , ngồi bên trong cuộc họp và chiêm ngưỡng chiếc đồng hồ này trên tay , đến khi đeo nó lên và tự cho rằng nó dễ thương ( nhưng thực sự công bằng mà nói thì nó khá xấu ) . vấn đề ngoại hình ( nguyên văn là quá tệ , quá xấu ) khiến nó không thể toàn diện và dễ cạnh tranh hơn .

Cuối cùng , giá của chiếc grand seiko này là 14.800 đô la , và nó được sản xuất giới hạn chỉ 350 chiếc.

3.3/5 - (3 bình chọn)