*biên dịch từ ablogwatch bởi lê hoàng thạch*
Trong những năm gần đây, arnold & son đã cho ra đời một vài sản phẩm có thể gọi là tuyệt tác trong giới đồng hồ. Ví dụ như ultra thin tourbillon escapement hay time pyramid. Và hôm nay là chiếc DBG skeleton, bên trong có chứa double blanace và tính năng gmt. ( bộ đôi tính năng này là các dòng chữ viết tắt DBG trong tên sản phẩm) , kèm theo môt cỗ máy khung xương cân xứng, trình diễn cả mặt trước lẫn mặt sau. Sản phẩm này được giới thiệu tại baselworld 2017, và ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng trên tay nó.
Khi nói đến việc đánh giá tầm quan trong của chiếc đồng hồ này, tôi cho rằng đầu tiên phải nhìn vào lịch sử thương hiệu. Hãng được thành lập vào năm 1764 bởi John Arnold, vùng Strand London. Ngay trong năm đó, ông đã giới thiệu một chiếc đồng hồ có cơ chế điểm chuông half quarter repeater gắn trong một chiếc nhẫn của vua george III, 4 năm sau ông lại ra mắt đồng hồ vàng tráng men, điểm chuông tới phút, trang bị ổ chứa chân kính và bộ thoát chân kính . Arnold đặt tên cho chiếc đồng hồ này là “No.1”, khởi đầu cho quy ước đặt tên những dòng sản phẩm’ cao cấp nhất trong tương lai.
Năm 1772, chiếc arnold no.3 – một chiếc đồng hồ đi biển đã có mặt trên tàu Captain Cook, đi xuyên thái bình dương , những chiếc đồng hồ của ông bắt đầu xuất hiện trên nhiều chuyến phiêu lưu khác trong những thập kỉ sau đó. Con trai ông, John Roger Arnold bắt đầu nghiên cứu đồng hồ cùng thời kì với Abraham Louis Breguet vào năm 1792, và bắt đầu gia nhập công việc kinh doanh vào 4 năm sau đó. Breguet và John Arnold trở thành bạn thân của nhau, hai người đã hợp tác thiết kế Balance, dây tóc Overcoil blance và Tourbillon, Arnold đã mất trước khi những thứ này thành công. Để tưởng nhớ đến người bạn của mình, sau khi hoàn thành cơ chế Tourbillon, ông đã tạo ra một chiếc đồng hồ tourbillon bỏ túi đi biển, kí tên tặng riêng cho con trai Arnold, chiếc đồng hồ này hiện nay được lưu giữ tại bảo tàng anh quốc, thủ đô Luân Đôn.
Mặc dù Arnold & Sons hiện tại thuộc Citizen, và được hồi sinh tại Lachaux de fonds, Thuỵ Sĩ, những di sản về kĩ nghệ bấm giờ chính xác, công nghệ escapement, ảnh hưởng từ Breguet vẫn có thể cảm nhận rõ ràng trên chiếc đồng hồ này. Về cơ bản, chiếc đồng hồ này là sự kết hợp của 2 bộ máy, với bộ cót riêng cho mỗi máy. bánh xe gear train, bộ thoát , balance, thống nhất trong hệ thống lên dây kèm theo 1 kim giây trung tâm. Do đó, 2 ô giờ gmt là hai hệ thống riêng biệt, có thể thiết lâp môt cách độc lập thông qua 2 chiếc núm điều chỉnh tại vị trí 3 giờ và 9 giờ.
So với phiên bản DBG bình thường ( không lộ khung xương) trước đây, thì trong phiên bản này, sự tiện lợi khi xem giờ đã bị hi sinh để làm lộ ra cỗ máy đẹp đẽ cân xứng. Trong mỗi ô phụ báo giờ, có một vành tròn màu hun khói, làm bằng kính saphire lắp ngay bên dưới, trên đó in các chỉ báo giờ, mục đích của chi tiết là để làm nổi bật trọng tâm của việc xem giờ, không bị rối bởi các chi tiết khác. Ô phụ báo giờ GMT có bộ kim skeleton, chữ số la mã. Còn ô phụ báo giờ chuẩn thì kim đặc, số a rập. Bộ kim màu vàng chứ không phải kim xanh như bản thường. Đối với tôi, nếu chiếc kim phút kéo dài ra môt chút chạm hết mốc phút, và kim giờ thu ngắn lại để không che mất một phần mốc giờ thì sẽ hoàn hảo hơn.
Tại vị trí 12 giờ, ta có một chỉ báo ngày đêm áp dụng cho cả 2 ô phụ báo giờ bên dưới. Nó có 2 chiếc kim, chiếc kim rỗng giành cho ô gmt còn kim đặc dành cho ô giờ hiện tại. Bộ kim này xoay trên một ô phụ hình tròn, nửa trên là ban ngày có chỉ báo 12 giờ, và nửa dưới chỉ ban đêm có chỉ báo 24h.
Ở mặt sau của chiếc đồng hồ, bảng mạch cơ sở của cỗ máy calibre A&S 1309 được phô bày. Cỗ máy được làm từ vật liệu niken bạc ( còn gọi là bạc đức hoăc mailechort, một hợp kim gồm đồng, niken và kẽm). Mạ một lớp rhodium và trang trí với kĩ thuật đánh vân Cotes De Geneve. Các bánh xe được chải satin theo với kết cấu 3 chiều khi lắp vào. Giữa các cạnh vát của các cây cầu, chúng ta có thể nhìn thấy bánh xe gear train lộ ra một phần ( màu vàng) . Cỗ máy rõ ràng là lên dây tay, chính bởi vậy nó giúp cỗ máy thu gọn với chỉ 3.9 mm độ dày. Có tất cả 42 chân kính, trữ cót 40 giờ và hoat động tại tần số 21.600 vph ( 3hz). Đây chắc chắn là môt cố máy cấp cao, tuy nhiên, độ chi tiết so với mặt trước thì kém hơn nhiều.
Mặc dù bộ vỏ có kích thước lên tới 44mm. Chiếc DBG skeleton vẫn có thể đeo tốt lên tay. Với độ mỏng chỉ 9.89mm, nó dễ dàng luồn dưới cổ tay áo, và ôm chặt tay bạn với bộ càng hình nón khum xuống. Bộ vỏ được làm từ vàng hồng 4N ( các bác lưu ý là vàng cũng mấy loại kí hiệu 3N, 4N, 6N), kính saphire chống phản chiếu cả hai mặt giúp loại bỏ phản xạ ánh sáng. Chiếc đồng hồ chống nước 30m, đi kèm với dây đeo các sâu nâu hoăc đen thủ công. Bên trong có chứa 2 ổ cót riêng với cùng liên kết riêng biệt dành cho mỗi ô phụ báo giờ. Nếu có từ nào dùng để miêu tả chiếc đồng hồ này, tôi nghĩ là : hi-fi – độ trung thực cao.
Không hề dễ đọc và có gu thẩm mĩ rất riêng. Đây quả thực là một chiếc đồng hồ rất đẹp, nằm giữa lằn ranh mong manh của sự tính tế và những toan tính gây ấn tượng để trục lợi. Các chức năng thời gian được thực hiện rất tốt, hệ thống bánh xe cân bằng kép là một điểm cộng đáng khen từ quan điểm của các tay chơi đồng hồ. Thật tuyêt vời khi thấy được một cái tên mang đầy tính lịch sử như arnold & son vẫn còn sản xuất đồng hồ, với những cỗ máy tuyệt vời được hoàn thiện tỉ mẩn và chu đáo. Những chiếc DBG skeleton được bán giới hạn chỉ 30 chiếc với cái giá là 38.850 usd.

4/5 - (39 bình chọn)