*biên dịch hoàng hà thanh , chỉnh sửa lê hoàng thạch*

Với kinh nghiệm sâu rộng, có thể nói rằng; người Thụy Sĩ có khuynh hướng trở nên nổi bật hơn khi họ quyết định muốn có tất cả sự chú ý của bạn. Trường hợp mới nhất khi mà khuynh hướng này được thể hiện là ở trong một căn phòng với tường đen, cửa sổ đen và ánh đèn màu cam tối, dùng phổ biến trong công việc phỏng vấn, cùng với một số miếng gỗ để nhắc cho bạn rằng đâu đó ngoài kia còn có một thế giới gọn gàng tươi đẹp – nhưng không phải ở đây. Nghiêm túc mà nói, họ tập trung vào giảm thiểu sự phân tán gần như ngay lập tức, tuy rằng vẫn còn những điều úp mở, điều kì lạ là chính sản phẩm đã quá đủ để thu hút được sự chú ý của những người chơi đồng hồ nghiêm túc – và điều đó đặc biệt đúng khi cánh cửa được mở ra với một trong những chiếc đồng hồ mỏng nhất từ trước tới nay, chiếc Audemars Piguet Royal Oak RD#2 Lịch vạn niên siêu mỏng.

Giống như mẫu tiền nhiệm – RD#1, sản phẩm mới này là concept đồng hồ mới lạ, không được đem ra để bán. vậy Nó là gì, đây là một bản nghiên cứu phức tạp để xác định được tính khả thi và đánh giá phản ứng từ công chúng. Có lẽ chỉ là một concept đồng hồ, nhưng nó vẫn khiến cho các thợ làm đồng hồ bậc thầy phải kết hợp được một chút gì đó từ sự phức tạp này – hoặc bắt đầu thử nghiệm nó ngay lập tức.

Tại SIHH 2018, chỉ có hai trong số các thợ chế tác đồng hồ của Ap và tôi trong căn phòng tối sẫm nói trên chứ không phải một căn phòng đông kín  những người đang chỉ trực móc mắt nhau ra chỉ để tranh một cơ hội để chụp một bức ảnh , hoặc là được cầm chiếc đồng hồ trên tay. Tôi đã may mắn bởi vì bằng cách này, tôi không chỉ có thêm thời gian tiếp cận với một trong rất rất ít mẫu RD#2 được trưng bày ( Tôi nghe rằng chỉ có một chiếc nhưng tôi nghi ngờ điều đó), mà tôi còn có thể hỏi được một số câu hỏi chi tiết về bộ máy và được trả lời bởi hai người chế tạo đồng hồ tốt bụng đến từ AP- những người đã đưa cho tôi chiếc đồng hồ này.

Thông cáo báo chí của Audemars Piguet có vẻ không rõ ràng, vì họ gọi chiếc Royal Oak RD#2 Lịch vạn niên siêu mỏng này là ” Lịch vạn niên tự động mỏng nhất trên thị trường hiện nay”. Họ nói rằng cỗ máy của nó có độ mỏng kỉ lục là 2.89mm. Hai mảnh thông tin này cho tôi biết rằng với bộ máy mỏng kỉ lục này, có khả năng một chiếc đồng hồ lịch vĩnh cửu tự lên cót khác sẽ được làm ra ngay sau đó, sẽ mỏng hơn chiếc  đồng hồ Royal Oak có bộ vỏ dày 6.30mm này.

Khi kiểm tra điều này trong buổi giới thiệu, tôi đã được nói rằng “KHÔNG”, đây chính xác là một chiếc lịch vĩnh cửu tự động mỏng nhất từ trước tới nay – và nó bao gồm cả bộ máy và chiếc vỏ đồng hồ. Cá nhân tôi không thực sự quan tâm nhiều tới những kỉ lục cho tới khi mọi thứ trở nên khá nực cười (như họ đã làm với chiếc Piaget dày 2mm mà tôi sẽ nhắc tới sau). Kỉ lục luôn rất ấn tượng, tuy nhiên có nhiều tính năng và những yếu tố khác cũng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn là đạt được những con số nhỏ hơn.

để đạt được độ mỏng này , hãng Audemars đã chon cách làm khác với truyền thống. Thì ra, quy trình thiết kế của RD#2 được bắt đầu từ bên ngoài; chính giám đốc Giuliu Papi của Audemars Piguet skunkworks APR&P là người đầu tiên phác họa bố cục của mặt số và sau đó , họ mới bắt đầu thiết kế bố cục của bộ máy. Đó không phải là cách mà người ta thường làm , đặc biệt là với độ phức tạp của một bộ lịch vạn niên… Nhưng tôi cho rằng khi mà bạn đã có hiểu biến sâu rộng kèm theo một danh sách đủ loại danh hiệu như nghệ nhân Giulio Papi, bạn chắc chắn sẽ bắt đầu tìm kiếm những thử thách mới.

Điều thú vị là, chiếc RD#2 đã vượt qua những giới hạn của “một cuốn sách giáo khoa về lịch vạn niên” một cách tuyệt vời, nhưng nó không hề quan tâm đến việc xử lí một số hạn chế khiến cho tôi không thực sự bị thu hút bởi nó.

Thứ nhất, trên mặt số thiếu khá nhiều sự chuyển động. Không có kim giây, vật thể di chuyển nhanh nhất trên mặt số là kim phút – và khi bạn bỏ một đống tiền ra cho một sản phẩm hoàn chỉnh, tôi chắc rằng bạn sẽ muốn một bộ máy hút mắt hơn là một mặt số và cây kim thụ động nhìn ngược lại bạn. ( thằng cha này fan của kim giây đây mà )

Không thể nói rằng bộ máy có tới 6 biểu đồ ( 6 ô phụ ) tính năng của lịch vạn niên trên mặt số là không có gì đặc biệt – nhưng tất cả đều bị ẩn dưới mặt số ( ám chỉ các chi tiết cơ học). Tôi đã khá ngạc nhiên khi hai thợ chế tác đồng hồ của AP tỏ ra bị thu hút bởi đề xuất của tôi về thiết kế một phần Sapphire (thiết kế lộ máy) cho mặt số của chiếc đồng hồ này. Họ có thể rất giỏi đóng kịch – hoặc không thì họ đã làm tôi rất hãnh diện – hay chỉ là chưa thực sự nghĩ đến việc thể hiện cơ chế đặc biệt này theo cách như vậy.

Độ mỏng, vâng, là một chỉ số về độ khéo léo và tinh tế đặc trưng của cô máy 5133 Caliber – nhưng nếu bạn bỏ qua cơ chế vận hành của những cam (chi tiết cơ học trong cỗ máy chronograph) và bánh răng nhỏ dành cho trí tưởng tượng thì đó là một sự lãng phí cơ hội khi nói đến sản phẩm cuối cùng , và đặc biệt là khi ra mắt một sản phẩm đầy ánh ” hào quang” như concept RD#2 này. Chắc chắn, một mặt số liền khối cũng là một lựa chọn tốt – bạn cảm thấy ra sao khi dễ dàng hòa nhập vào sở thích đồng hồ của số đông ? ( ý ông tác giả vẫn nói móc mỉa , cho rằng mặt số liền khối – không lộ máy là quá tầm thường )

Thách thức chính và cũng là giải pháp để có thể đạt được độ mỏng kỉ lục của Audemars Piguet Royal Oak RD#2 , đó là sắp xếp tất cả các thành phần của mô đun lịch vạn niên vào một mặt phẳng duy nhất. Mỗi chiếc cam và bánh răng được bố trí cạnh nhau, tạo ra một luồng liên kết thông tin ấn tượng từ bánh xe 24h của đồng hồ cho tới đĩa 4 năm ( 4-year-long month – )

Cách hoạt động của nó là bánh răng giờ được kết nối với bánh răng 24 giờ ( được đánh dấu ở ảnh trên). Có một chân (hiện tại bị che bởi chiếc kim phút…Cảm ơn, kim phút!) đẩy vào đòn bẩy A. Chiếc đòn bẩy này hoạt động trên đòn bẩy B, theo đó đẩy vào 31 bánh răng bằng một gia lượng. Một trong những yếu tố được cấp bằng sáng chế là chiếc bánh răng ngày này có một chiếc răng kì quặc ( bạn sẽ thấy nó hơi lẹch sang bên trái ở chỗ chiếc đòn bẩy). Chiếc răng ở sâu phía trong này sẽ “nói” cho cơ chế máy đó là cuối tháng, và bằng vài cơ chế thông minh, giúp di chuyển chiếc đĩa tháng bằng một gia lượng.

Bạn có thấy chiếc bánh răng kì quặc có bốn vệt cắt dài không? Đó là chiếc bánh răng 4 năm, với độ dài mỗi răng biểu tượng cho độ dài của tháng. Nông nhất là 31 ngày, sâu hơn là 30 ngày, những chỗ sâu nhất là 28 ngày đại điện cho tháng 2 mỗi năm…Ngoại trừ năm nhuận. Năm nhuận ( vết rạch ngay trên chữ “M” của chữ Month trên ảnh” có một vết rạch nhỏ để đánh dấu tháng 2 có 29 ngày. 3 vệt còn lại là cho Tháng 2 có 28 ngày. Bây giờ, chiếc bánh răng kì quặc này sẽ quyết định lực đẩy vào đĩa ngày cho chiếc đòn bẩy vào mỗi cuối tháng. Vào những tháng ngắn hơn, cơ chế hình học sẽ thay đổi theo cơ chế mà đòn bẩy sẽ đẩy nhiều hơn vào bánh răng ngày, do đó bỏ qua 31 ( hay số ngày yêu cầu trong tháng 2). Rất tạo cảm hứng và thông minh, đây là lí do vì sao nó sẽ rất tuyệt nếu như có thể nhìn thấy được một phần nào đó trên mặt số ở chiếc đồng hồ hoàn chỉnh

Tất cả đều rất ấn tượng, và sẽ còn chính xác hơn nếu bạn nhớ rằng, Giuliu Papi và APR&P bắt đầu từ bố cục mặt số. Đây là một bố cục rất cân đối .Thường thì tôi sẽ chút vấn đề với những chiếc kim ngắn và khó đọc, nhưng ở đây, kì lạ, có vẻ như kim và đường vân “Grande tapisserie” của mặt số đã vượt lên những chỉ số dày đặc của lịch vạn niên. Có rất nhiều điều đang diễn ra, theo một cách ấn tượng nào đó mà chiếc đồng hồ mỏng manh này có thể giữ được độ chính xác cho tới năm 2100 (2100, 2200 và 2300 sẽ không phải năm nhuận), chiếc đồng hồ thật sự tốt hơn so với những gì người ta mong đợi.

Royal Oak RD#2 khi đeo lên tay cho cảm giác rất mỏng (ngạc nhiên chưa?) nhưng lại rất nặng. toàn bộ phần thân vỏ bên ngoài làm từ vật liệu bạch kim, sức nặng dàn trải và khá ổn định, vì nó được phân phối một cách đồng đều và gần với cổ tay. Chiếc đồng hồ mỏng gần như một chiếc vòng tay, được cho là mang lại trải nghiệm thoải mái trong một thời gian dài sử dụng. Với sức nặng đi kèm với sự bền bỉ cứng cấp – như Boris the Blade đã nói, mặc dù không trong khuôn khổ của Lịch vạn niên, “Heavy is good, heavy is reliable. If it doesn’t work, you can always hit him with it.”

Như tôi đã nói ở trên, lịch vạn niên là một trong những complication( tính năng bổ sung) “tĩnh” nhất – trong khi đó, điểm chuông tới phút hay một thiết bị bấm giờ chronograph sẽ không hoạt động một cách tự động, chúng  tạo ra được sự hấp dẫn thị giác và xúc giác lớn hơn khi chạy. Lịch vạn niên về cơ bản là có 5 lần thú vị trong 1 năm – 5 khoảng khắc vào nửa đêm khi nhảy từ 28/29 hay 30 lần đầu tiên. Còn lại 360 ngày trong năm bạn chỉ biết là sẽ có 5 khoảng khắc thú vị như vậy. Với 1 chiếc đồng hồ mỏng kỉ lục như này, tôi hiểu rằng bộ điều chỉnh sẽ không thể tích hợp vào hệ thống núm vặn, tuy nhiên trong thâm tâm, tôi luôn chào đón một nhãn hiệu mới từ thương hiệu này, họ có những sản phẩm tốt, kháng nước 20 mét, hơn là một vài milimet được loại khỏi độ dày tổng thể. Tôi hiểu rằng hệ thống núm đẩy ( ý nói đến chronograph) và kháng nước không phải trọng tâm của dự án RD#2 – nhưng trong những bộ sưu tập chính để phân loại 2 chiếc này ra tôi nghĩ sẽ ấn tượng và thiết thực hơn cho người tiêu dùng.

Chiếc Audemars Piguer Royal Oak RD#2 Lịch vạn niên siêu mỏng có phải là một ” bài thuyết trình” xuất sắc trong giới chế tạo lịch vạn niên phức tạp hay không ? Chắc chắc là như vậy. Nó là “một cuốn tiểu thuyết” ở cách hoạt động và cả cách nó thiết kế – từ ngoài vào, không phải từ trong ra. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng nó giải quyết được một số chỉ trích thường thấy liên quan đến lịch vạn niên ( không tính đến phí bảo dưỡng hàng năm). Nó có sự phức tạp ấn tượng từ phía trước và độ mỏng đáng kinh ngạc ở hai bên, tuy nhiên nó cũng ẩn chứa một chút phong cách retro từ đầu những năm 2000 khi đồng hồ trở nên to hơn nhưng các bộ máy thì không. Các chỉ số đứng sít nhau ở trung tâm mặt số  (ý kiến chủ quan của tôi) nằm trong bộ vỏ kềnh càng của chiếc Royal Oak 41mm khiến tôi nghĩ rằng đó là chiếc có đường kính 39mm –  tôi đã hỏi và được cho biết rằng cỗ máy có chiều rộng 32mm sẽ phù hợp – chiếc RD#2 sẽ được hoàn thiện một cách thanh lịch hơn.

Tất cả những điều này cho thấy, trong quá trình giới thiệu sản phẩm, những nghệ nhân đồng hồ của AP dường như rất vui mừng về triển vọng của cách tiếp cận mới ,với việc kết hợp nhiều tính năng vào ít thành phần hơn sau đó bố trí trên cùng một mặt phẳng. Từ “Chronograph” đã được nói vài lần liên quan đến những gì có thể đến sắp tới dựa vào cách tiếp cận mới này. cho dù dòng sản phẩm này ( chronograph) có xuất hiện hay không,  chúng ta vẫn sẽ thấy đây thật sự là một câu hỏi hay, và một câu hỏi khác là , khi nào thì một chiếc đồng hồ lịch vạn niên siêu mỏng tương tự như mẫu này sẽ được bán ra thị trường.

bởi vậy, Audemars Piguet Royal Oak RD#2 Lịch vạn niên siêu mỏng là một mẫu concept và nó vẫn chưa có giá bán

 

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!