* bài viết thực hiện bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Mỗi lần dạo quanh đâu đó trên các trang mua bán online, bạn thường gặp câu ” đồng hồ ở ngoài đời đẹp hơn ảnh”, hay ” mời anh em ra tận nơi cầm tận tay để trải nghiệm “, hoặc trái ngược hẳn thì lại có ” chỉ cần nhìn ảnh là biết độ đẹp rồi!” hay ” quá đẹp, quá đỉnh!” ( câu cảm thán đi kèm bức ảnh ) , nhiều anh em mua bán có kinh nghiệm cũng thường khuyên các bạn khi mua đồng hồ để đeo lâu dài thì nên ra tận nơi để xem. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, tôi xin mạn phép trình bày một vài lí do đáng kể để bạn phải nhấc mông ra quán thay vì ngồi nhà chờ hàng về ! Nào, ta sẽ cùng bắt đầu ngay bây giờ…

BỊ LỪA BỞI HIỆU ỨNG THỊ GIÁC

Việc chụp ảnh bán hàng là chuyện rất đỗi bình thường ở thời đại công nghệ kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên chụp là một chuyện còn chụp đẹp hay không là một chuyện rất khác. Đồng hồ vỏ vàng hoặc mạ vàng khi ta cho ra nắng và chụp hay quay phim sẽ khiến cho người ta mê mẩn vì ánh vàng chói lóa hắt lên ống kính, nó khác hẳn với những bức chụp dưới ánh đèn rẻ tiền lắp trong nhà bởi rất nhiều người bán nghiệp dư, và chắc chắn rằng có không ít người đã phải ngậm quả đắng hoặc ngỡ ngàng không tin vào mắt mình khi nhìn ngoài đời sản phẩm, bởi màu sắc của nó vô cùng khác so với khi chụp.

                                          ai bảo không đẹp nào???

Hầu hết các sản phẩm rẻ tiền, hàng nhái loại rẻ có nước mạ xấu, lại được đầu tư rất chăm chút về khoản hình ảnh ! Những chi tiết gia công rẻ tiền nếu như có thể dễ dàng nhận ra khi cầm trên tay thì lại rất khó hoặc dễ bị bỏ qua bởi kĩ thuật chụp hình mang tính chất hiệu ứng ánh sáng tổng thể, điển hình như các sản phẩm của trung quốc hoặc hàng mĩ gia công tại tq như stuhrling. Ảnh quảng cáo của chúng được chụp vô cùng đẹp và có vẻ như rất cầu kì, khiến người ta liên tưởng đến việc họ đang kiếm được một món hời ( hoặc ít nhất là họ nghĩ nó đáng với mức giá ấy).

NHẬN ĐỊNH SAI VỀ KÍCH THƯỚC, THIẾT KẾ VÀ TRỌNG LƯỢNG.

Đây là những lỗi cực kì cơ bản dễ mắc phải khi bạn nhìn qua ảnh để phán xét một chiếc đồng hồ – mà thực chất là sẽ tưởng tượng cách nó lên tay bạn để quyết định có mua hay không.

Đầu tiên, kích thước của một chiếc đồng hồ, đa số người bán thường chỉ miêu tả về KÍCH THƯỚC MẶT KÍNH – đây là một vấn đề khá hài hước bởi chiếc đồng hồ được cấu thành không chỉ bởi mặt kính mà còn bởi tai càng, thân vỏ, dây đeo. Nhiều chiếc đồng hồ có mặt kính rất bé nhưng người tay bé không thể đeo được! Đơn cử như những chiếc Nomos với viền tràn và tai càng cực dài và mảnh. Hình thái thiết kế Bauhaus này khiến bạn bị sai lạc tưởng lầm là nó nó nhỏ khi đọc thông số mặt kính và xem hình. Hay ví dụ như những chiếc vintage ( hàng cổ điển thời xưa trước 1980) thiết kế theo dáng mu rùa, cùng mặt số 34mm nhưng với thân vỏ dài, tai càng ngắn khiến nó là loại thiết kế ăn gian size cực tốt – tới 40mm – khi mua về những anh em tay bé sẽ tá hỏa vì đeo lên bị nuốt tay – đó là bài học bạn nhận được khi chưa đủ kinh nghiệm mà vẫn dấn vào chơi. Một số loại có thiết kế đặc chủng thể thao sang trọng như hublot, Audemars piguet, phần tai càng quá dị, dù báo lên mặt kính là 45 nhưng thực tế do phần càng thiết kế góc cạnh không giấu được nên nó được tính luôn vào thông số nếu bạn muốn đeo được nó.

                                 NOMOS- thiết kế không dành cho tay nhỏ

                          ROYAL OAK- đồng hồ thể thao cho người to cao

Vấn đề thứ 2, là về thiết kế và trọng lượng . Bản thân người viết bài đã có khá nhiều bài học, mà chủ yếu là do nhận định sai về mặt thiết kế khi nhìn qua ảnh nên mình rất thấm. Bạn không thể có được cảm nhận chính xác nếu không được cầm tận tay sản phẩm, kể cả khi chúng có trọng lượng thông số là như nhau, thì một chiếc Omega Speed Master cả dây khóa vàng và 1 chiếc Deville vàng dây da cho cảm giác cầm nắm trải nghiệm cực kì khác biệt. Khi cầm trực tiếp ta sẽ có được cảm nhận tổng quan về độ đầm chắc hay lỏng lẻo của sản phẩm so với thiết kế chung, từ đó mà tự rút ra câu trả lời ” nó có đáng mua không” một cách chính xác. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh dù kĩ đến đâu sẽ cũng chỉ là những nhát cắt rời rạc, nó không nói lên được tổng hòa thiết kế của một sản phẩm, có nhiều góc cạnh khi bạn cầm lên sản phẩm thật thì mới thấy được sự tinh tế của nó ( hoặc trái ngược là thừa thãi so với khi xem ảnh). Một số dòng sản phẩm có thiết kế dị biệt như Panerai, AP Royal oak cần phải được xem xét rất thực tế, bởi dù rất đẹp và khiến bạn thèm muốn khi xem ảnh, nhưng đeo có đẹp và hợp với bạn hay không lại là một chuyện rất rất khác !

                              PANERAI- đồng hồ chỉ dành cho dân tập gym!

Thực tế là nhiều anh em đã phải mở mồm chửi rủa người bán hàng bởi sản phẩm mà họ ship cho bạn không đáng với sự kì vọng! Chụp ảnh rất đẹp , họ tác động lên tâm trí bạn khiến cho não bộ tưởng tượng ra mọi thứ, kể cả cân nặng và cách nó lên tay- nhưng tôi dám cam đoan những thứ bạn tưởng tượng vốn sai bét và chẳng đi về đâu, sản phẩm về tay đôi lúc quá nhẹ , quá to hoặc quá bé so với thiết kế, quá rẻ tiền so với ảnh, quả đắng lúc này khiến bạn đành ngậm ngùi đem biếu hoặc bán rẻ sản phẩm đó, bởi vì bạn biết dù có cố cách nào thì chiếc đồng hồ cũng không thể hợp với bạn – đây là một thú chơi thời trang, nếu không hợp thì không thể chơi nổi!

TỔNG KẾT

giữa thị trường đồng hồ bát nháo và muôn vàn những cạm bẫy ở Việt Nam, mỗi một sản phẩm bán ra hay mua vào đều có sự toan tính, nhưng cán cân của sự toan tính khi bán ra lúc nào cũng lớn hơn khi người mua vào ( người tiêu dùng). Những người bán hàng có kinh nghiệm có lẽ cũng thừa hiểu sự oái oăm của vấn đề ưng hay không ưng một sản phẩm, ship đi rồi trả về rất mất công nên thường sẽ khuyên bạn ra tận nơi chọn và mua, và bản thân tôi cũng rất khuyến khích bạn làm việc đó. Có rất rất nhiều thứ tế nhị mà ngay cả tôi cũng không thể nói cho bạn – những điều mà chỉ khi đi mua trực tiếp bạn mới được nghe, được hiểu – ngắn gọn là tư vấn trao đổi.

Việc lên tay một chiếc đồng hồ, lật lên đặt xuống cả tiếng đồng hồ trầm tư suy nghĩ là việc thường tình ở các tay chơi đồng hồ lão luyện. Họ chỉ mặc đúng 1 bộ trang phục , nên họ cũng đang phải tưởng tượng về cái cách mà chiếc đồng hồ này đi với những loại phụ kiện khác nữa. Nhưng, việc cầm trực tiếp sản phẩm chắc chắn sẽ hướng bạn đi tới những phương pháp tiếp cận mua bán tích cực và thực dụng hơn là chỉ ngồi nhà xem ảnh, xem video và tưởng tượng !

                            hãy lựa chọn đồng hồ phù hợp với bản thân !

Vấn đề thời trang luôn mang nặng yếu tố tinh thần – tinh thần lại liên hệ mật thiết đến sự tiếp nhận và óc tưởng tượng phi thường. Khi lựa chọn một sản phẩm vừa ý, chắc chắn bạn sẽ có một tinh thần vô tư và viên mãn, không phải ai cũng có cơ hội được tiếp cận hàng trăm mẫu đồng hồ để có thể chỉ cần nhìn qua ảnh là biết nó hợp với mình không – có nhưng không nhiều so với tỉ lệ dân số. Và họ cũng sẽ mắc sai lầm chứ không phải là đúng hết ở mọi trường hợp. Vậy thì, bạn còn chờ gì nữa mà chưa xách mông lên và đi ra tiệm để thử chiếc đồng hồ mình yêu thích ?!

4.7/5 - (3 bình chọn)