* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch từ Ablogwatch*

Tại triển lãm Baselwod 2019, dòng sản phẩm Rolex Day-Date 36 cuối cùng đã có được những cập nhật để bắt kịp với người anh em Day-Date 40. Trong năm 2019, một số thay đổi nhỏ từ thân vỏ, cũng như các tùy chọn về mặt số đã đến với Day-Date 36, cùng với một vài bản sản xuất hạn chế đáng chú ý.

Vào năm 2015, dòng Rolex Day-Date 40 ra mắt, cùng với đó là dòng máy 32xx đời mới của Rolex, có độ chính xác cao Superlative Chronometer +/- 2 giây mỗi ngày, họ cũng đã chèn vật liệu gốm Ceramic vào giữa các liên kết kim loại quý trên dây đeo President Bracelet. Tất cả những nâng cấp đó vốn là thứ mà trước sau gì cũng sẽ phải có trên các mẫu 36mm, và chúng ta đã phải đợi tới 4 năm cho những cải tiến này – cho tới 2019.

Vào thời điểm hiện tại, dòng sản phẩm Day-Date 36 mới sẽ không có sẵn cho phiên bản bằng bạch kim – chắc chắn đây là điều sẽ phải được khắc phục sớm. Hiện tại chúng ta chỉ có thể mua được phiên bản làm từ vàng hồng 18k, vàng trắng và vàng Everose. Một điểm lưu ý khác, với bản nâng cấp này, tất cả các tùy chọn về mặt số trước đây đều bị loại bỏ, chúng ta sẽ có những cái mới, bao gồm 3 chiếc cho vỏ Everose, 4 cho vàng trắng và 6 cho phiên bản vàng thường, cộng thêm 3 bản kim loại có thêm tùy chọn mặt số Pavé – cọc số Saphire ” rainbow”.

THIẾT KẾ TỔNG QUAN

Nhân tố chính năm nay có vẻ như đến từ mặt số, Rolex gọi chúng với cái tên ” Ombré”. Đây là dạng mặt số sáng màu ở trung tâm và tối dần khi ra các cạnh. Hãng H.Moser&Cie thường được ghi nhận là có công lao đưa ra phong cách này ( gần đây), mặc dù người ta cũng đều công nhận rằng loại mặt số này là lựa chọn phổ biến có từ hàng thập kỉ trước đây, tất cả chúng đều giống nhau. Thực sự là tôi vẫn chưa làm quen được với họa tiết này trên bản Day-Date 36, bởi lí do kích thước khá bé khiến cho nó không thể hiện đầy đủ vẻ đẹp, có lẽ phiên bản 40 mm với mặt số lớn hơn vẫn là lựa chọn của tôi cho phong cách này.

Một số mẫu Day-Date 36 trước đó đã vấp phải một số vấn đề về mức độ dễ xem giờ, và với dạng mặt số “Ombré” mới cũng không có tác dụng gì cho việc này. Bộ kim thường chuyển sang màu tối khi phản xạ ánh sáng, kết hợp với phần chuyển màu trên mặt số sẽ khiến bạn khó xem giờ hơn – đây chắc chắn không phải thứ mà bạn muốn. Các cọc số được làm từ Kim cương cắt theo dạng Baguette, chúng có sự hòa trộn một cách kì lạ.

Sẽ có một vài lựa chọn mặt số bằng đá – với mức giá lên tới 8000 Euro ở Châu Âu, tương đương với khoảng 9000 Đô La Mĩ. Phiên bản vàng trắng 18k sẽ có mặt số màu hồng bằng đá Opal, bản vàng hồng như ảnh trên sẽ sử dụng mặt số bằng đá màu ngọc lam. Các cọc số được làm từ kim cương – những viên kim cương nhỏ này luôn tạo ra một sự cao cấp đáng kể trên đồng hồ Rolex. Mặc dù là người hâm mộ màu ngọc lam, nhưng phải thừa nhận rằng ở đây, cả màu ngọc lam lẫn màu hồng đều trông rất nữ tính.

Như tôi đã nói, phiên bản vàng thường sẽ có nhiều kiểu mặt số nhất : sâm-panh, xám đen hay xà cừ trắng. Trong khi đó hai phiên bản hợp kim vàng khác hiện tại vẫn có rất ít tùy chọn màu sắc.

Bộ dây đeo President của Day-Date 36 cuối cùng đã được bổ sung vật liệu Ceramic chèn vào. Như tôi đã nói, Rolex đã giới thiệu nó vào năm 2015 cho phiên bản 40mm. Ý tưởng chèn miếng Ceramic siêu cứng này sẽ giúp các mắt dây không bị kẹt với nhau, khiến cảm giác đeo thoải mái hơn, và kèm theo đó là loại bỏ vấn đề dây đeo bị dão. Nếu bạn không biết vấn đề này là gì, thì chỉ cần nhìn vào bộ dây Rolex cổ điển bất kì nào đó đang bị lỏng : chân và lỗ của nó bị mòn đến mức dây đeo không còn được chắc chắn như trước. Hiện tại thì mới chỉ có dây đeo President mới có được nâng cấp Ceramic này, còn dây đeo Oyster kim loại quý thì không.

Rolex cũng mập mờ đề cập tới những thay đổi nhỏ trong bộ vỏ, nhưng chúng tôi chưa nắm được chính xác những thay đổi đó là gì.

CỖ MÁY BÊN TRONG

Day-Date 36 sử dụng máy Rolex Calibre 3255, một cỗ máy đời mới được phát triển và sản xuất hoàn toàn bởi Rolex – và được bảo vệ bởi 14 bằng sáng chế. Thời gian trữ cót đã được kéo dài lên tới hơn 70 giờ nhờ vào cấu trúc mới của ổ cót và Bánh xe, kèm theo đó là bộ thoát Chronergy hiệu quả hơn – một phiên bản tối ưu hóa của hệ thống bộ thoát đòn bẩy. Hơn 90% các thành phần đã được thay thế và nâng cấp so với thế hệ 3155 trước đó. Hệ thống tự lên dây vĩnh cửu đã được ” tăng tốc” để lên cót nhanh hơn cho dây cót chính.

Cỗ máy 3255 đời mới, đem lại sự ấn tượng theo quan điểm đam mê đồng hồ, vừa lôi cuốn xét theo khía cạnh tính năng hàng ngày. Mặt số Ombré hợp mốt ở thời điểm hiện tại dù cho đã từng xuất hiện trước đây. Giá bán cho Day-Date vàng thường là 30.600 Euro đi kèm mặt số Sâm panh, các phiên bản với mặt số ” Ombré” với cọc số kim cương có giá bán 33.550 Euro, còn phiên bản mặt số Lam ngọc sẽ có giá bán 41.400 Euro.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!