*biên dịch bởi HOÀNG HÀ THANH*

Đồng hồ thể thao sang trọng mang tính biểu tượng của Patek ở dạng phức tạp nhất bao giờ hết!

Khi Baselworld 2018 mở cửa, chiếc đồng hồ này xuất hiện với một sự ngạc nhiên. Chúng tôi đã mong đợi chiếc Grand Complication này xuất hiện vào 2 năm trước trùng với lễ kỷ niệm 40 năm của mẫu đồng hồ đặc trưng này qua lần giới thiệu chiếc Platinum 3-hand 5711/1P và chiếc White Gold Chronograph 5976/1G. Thay vào đó, Patek quyết định đợi 2 năm nữa để mang đến chiếc Grand Complication đầu tiên trong bộ sưu tập Nautilus. Sau chiếc Chronograph,chiếc Lch thưng niên hay chiếc travel time, đây là chiếc Patek Philippe Nautilus Lch Vn Niên 5740G.

BI CNH – S B SUNG CÁC COMPLICATION CHO DÒNG NAUTILUS

Bản chất thực sự của Nautilus là một chiếc đồng hồ chỉ để xem giờ, với sự tập trung chủ yếu vào phong cách, thiết kế và sự kết hợp độc đáo giữa tính thể thao và sự sang trọng tinh tế. Nautilus được sinh ra với 2 kim và lịch ngày ( Ref.3700, thiết kế vào năm 1976 bởi Gerald Genta) và vẫn hậu duệ trực tiếp của nó – Ref 5711 3-hander –  một mô hình được thèm khát nhất trong bộ sưu tập cho tới nay. Chính vì thế, việc hiện diện các complication ( các tính năng bổ sung) khác ngoài lịch ngày là một dấu hỏi. Tuy nhiên, điều này không bao giờ có thể ngăn cản Patek thêm thắt “gia vị” để nhào nặn những chiếc đồng hồ của họ.

Mt ví d v chiếc Patek Philippe Nautilus 3710A, mu đu tiên có thêm complication ngoài lch ngày

 

Mẫu đầu tiên đem đến nhiều hơn là 2 hay 3 chiếc kim và một cửa sổ ngày là chiếc Ref.3710, giới thiệu vào năm 1998. Mẫu này có tính năng H/M/S, lịch ngày và một kim bổ sung đáng ngạc nhiên ở vị trí 11:30, báo chỉ số dây cót (IZR là viết tắt của Indication de Zone de Remontage). Tuy nhiên, chiếc đồng hồ thực sự đánh dấu cho sự đổ bộ của các complication lên NautilusRef.3712. Chiếc đồng hồ này có một nét duyên dáng không thể giải thích (phần hiển thị được thừa nhận là một trong những thứ mất cân bằng nhất bạn có thể tưởng tượng nổi), có ô giây nhỏ, ngày/chu kì mặt trăng và năng lượng dự trữ.

            Patek Philippe Nautilus 5712, ví d hoàn hảo cho mt Nautilus phc tp

 Năm 2006, khi mà bộ sưu tập được thay máu hoàn toàn cho lần kỉ niệm thứ 30 của dòng sản phẩm, chúng ta đã được chứng kiến sự trỗi dậy thực sự của các cỗ máy phức tạp. Trong khi phiên bản gi-ngày (nay là Ref.5711) vẫn là ngôi sao chính, Patek tiếp tục với 5712, cùng với một mẫu mới chronograph tự động, 5980. Năm 2010, Patek thêm vào complication Lịch thường niên ( được cấp bằng sáng chế năm 1996) cho Nautilus, mở đường cho các complication cổ điển hơn nữa. Ngày nay, thương hiệu gốc Geneva đi tiếp thêm một bước lớn với sự ra mắt chiếc Nautilus Grand Complication đầu tiên ( ghi chú: 5740G là mt grand compication theo danh pháp ca Patek, ch không theo thut ng đng h nghiêm ngt bao gồm đánh chuông, chronograph và lịch các loại).

 

PATEK PHILIPPE NAUTILUS LCH VN NIÊN 5740G

Đầu tiên và quan trọng nhất, trong khi Patek Philippe Nautilus 5740G có lịch vạn niên, nó vẫn là một chiếc Nautilus từ trong ra ngoài. Chúng ta có thể tranh luận về sự cần thiết hay không của một complication như vậy trong một chiếc đồng hồ thể thao sang trọng. Nó đem lại một cảm giác khá kì lạ khi có một màn hình truyền thống trên một chiếc đồng hồ được thiết kế để đi tiên phong trong sự thay đổi. Tuy nhiên, ở nhiều cấp độ, Nautilus 5740G vẫn trung thành với những khái niệm thiết kế ban đầu bởi Genta vào năm 1976.

Như đã đề cập, đây là lần đầu tiên Patek Philippe đem đến sự cổ điển và truyền thống về cơ khí cho Nautilus. Khá là dễ hiểu đối với tính năng Chronograph, vì chúng ta đang nói đến đồng hồ thể thao, lịch thường niên cũng có những lợi ích riêng từ tính hiện đại của nó, nhưng Lch Vn Niên lại là một phần của các complication được coi là “chén thánh”, sánh ngang với Chronograph split-second, Tourbillon hay minute repeater (và tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ không thấy hai complication cuối ở trên một Nautilus trong một tương lai gần). Vậy…liệu một Lch Vn Niên có thực sự hợp lý trên Nautilus? Khách quan mà nói thì không. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại hoạt động tốt, Complication mới này không làm suy giảm hay can thiệp quá sâu vào những triết lí ban đầu.

Ý tưởng cơ bản đằng sau Nautilus là kết hợp giữa sự hấp dẫn hiện đại, giản dị và thể thao với sự tinh tế, mỏng manh đặc trưng của Patek Philippe. Patek Philippe Nautilus 5740G tôn trọng truyền thống. Bộ vỏ giống với một chiếc Gi-ngày Ref.5711, cả về mặt hình dạng, hoàn thiện và (quan trọng nhất) tỷ lệ. Trong khi Patek có vẻ hơi hào phóng với Chronograph 44mm 5976/1G trong l k nim ln th 40, chiếc Lch Vn Niên 5740G vẫn trung thành với đường kính 40mm. Ngoài ra, bộ vỏ này chỉ dày hơn 2 mẫu thép đặc trưng, với độ dày 8,42mm so với 8,3mm cho 5711A và 8,52mm cho 5712A. Ngắn gọn, mô-đun Lịch Vạn Niên được thêm vào calibre 240 đơn giản là không thực sự thông minh.

Phần còn lại của đồng hồ thực sự rất đậm chất “Nautilus”. Mặc dù chiếc Nautilus Lch Vn Niên 5740G được làm từ vàng trắng 18k (có nghĩa nó sẽ khá nặng), chúng ta có thể thấy những tai tròn ở mỗi bên mặt đồng hồ, bề mặt chải và đánh bóng, dây đeo đi kèm với các liên kết trung tâm được đánh bóng và khung bezel bát giác đặc trưng – rất Nautilus. Hơi mỏng manh hơn một chút, bộ vỏ có khả năng kháng nước tới 60m, mặc dù nó có núm vặn ren – giống chiếc 5712.

 

Chúng ta Không cần phải đề cập tới chất lượng hoàn thiện của cả bộ vỏ và dây đeo vì đó là vấn đề không phải bàn cãi. Lưu ý rằng chiếc 5740G mang đến một bộ khóa clasp fold-over mới, với các nút ấn và một thiết kế mới.

Đối với mặt số, tôi đã có một chút hoài nghi khi lần đầu nhìn thấy những hình ảnh chính thức. Một số bức ảnh trông giống như mặt số có một màu xanh nhạt. Kết quả thực sự lại hấp dẫn hơn rất nhiều. Mặt số của Nautilus Lch Vn Niên 5740G thực sự nhẹ nhàng hơn so với 5711, và xanh hơn nhiều. Nó khá là hấp dẫn. Đầu tiên, nó cho thấy vân rãnh đặc trưng cũng như bộ kim và điểm đánh dấu mang tính đặc trưng của bộ sưu tập. Sau đó, với bố cục 3-6-9, chiếc đồng hồ khá cân bằng và không quá rối. Việc tích hợp hiển thị Lịch Vạn Niên đã thành công.

 

Về màu sắc, mặt số này cho cảm giác kim loại rất ấn tượng và có thể chuyển từ màu xanh kim loại sang màu xanh navy đậm, tùy thuộc vào ánh sáng và góc nhìn. Nó nhìn tươi tắn hơn rất nhiều so với hình ảnh báo chí trước đó.

Trong điu kin ánh sáng nht đnh, mt đng h 5740G có th có v ngoài cc kì kim loi

 

Hiển thị một cách khôn ngoan, không có gì phải ngạc nhiên. Tôi thấy được mô-đun lịch vĩnh cửu đặc trưng của Patek, với bố cục truyền thống – giống như mô-đun trên 5940 hoặc 5140.

  • Giờ và phút trên trục trung tâm
  • Tháng và năm nhuận tại điểm 3 giờ
  • Ngày và chu kì mặt trăng ở điểm 6 giờ
  • Ngày trong tuần và báo 24h ở điểm 9 giờ

Cung cấp sức mạnh cho Nautilus Lch Vn Niên 5740G calibre 240 Q, một bộ máy siêu mỏng được chế tạo vào những năm 1970 và vẫn là một trong những nền tảng của bộ sưu tập Patek. Thiết kế đẹp mắt, nhờ vào những bánh đà lê cót siêu nhỏ, được trang trí lộng lẫy và chứng nhận bởi Patek Philippe Seal – cho cả kĩ năng hoàn thiện và độ chính xác. Ngay cả khi nó đã quá tuổi 40, nó vẫn được nâng cấp với một số tính năng hiện đại như cân bằng Gyromax và dây tóc Spiromax. Bộ máy này vẫn như mọi khi, có một hoặc hai sai sót: việc điều chỉnh tất cả các thông số chỉ thực hiện được thông qua nút nhấn lõm trong vành vỏ và năng lượng dự trữ ( tối thiểu 38 – 48h tối đa) là khá ngắn so với những tiêu chuẩn hiện tại.

Vậy những gì đã tạo nên chiếc nautilus này? Không có gì để nghi ngờ về kĩ năng hoàn thiện. Chiếc đồng hồ này là một màn trình diễn những bí quyết của Patek Philippe: mỏng, đậm, hoàn hảo, cân bằng, phức tạp và thèm muốn. Tất nhiên nó không hoàn hảo. Câu hỏi đặt ra là sự liên quan của Lch Vn Niên trong một chiếc Nautilus. Dù cho trái tim tôi luôn hướng về bản gốc 5711 (hoặc 3700), lịch vạn niên thực sự không phù hợp với một Nautilus dù cho Patek đang cố mang tới một sản phẩm chủ đạo mới cho bộ sưu tập mang tính biểu tượng hài hòa, hiếm và cực kỳ sang trọng – nhưng không phô trương.

Nautilus Lch Vn Niên 5740G là chiếc đồng hồ đắt giá, bán lẻ với giá 105.000 CHF hoặc 108.020 EUR. Rất nhiều vàng, đó là điều chắc chắn. Tuy nhiên, chúng ta đang nói về giá cả cho dòng sản phẩm high-end, cái giá cho kĩ nghệ chế tác cấp cao Haute Horlogerie, điều này sẽ không phải là vấn đề lớn với những nhà sưu tập đang cố gắng nắm bắt những mẫu đặc biệt này.

 

 

THÔNG S K THUT – PATEK PHILIPPE NAUTILUS LCH VN NIÊN 5740G

  • V: đường kính 40mm – dày 8.42mm – 18k vàng trắng, chải và đánh bóng – núm vương miện vít xuống – tinh thể sapphire ở hai mặt trước sau – kháng nước 60m
  • Mt s: màu xanh, vân rãnh, mặt chống lóa – cọc số vàng phủ chất phát quang – kim vàng trắng phủ phản quang cho kim giờ và phút. Hiển thị giờ, phút, lịch vĩnh cửu với ngày, tháng, năm nhuận, chỉ dẫn 24h, chu kỳ mặt trăng
  • B máy: Calibre 240Q, in-house, chứng nhận Patek Philippe Seal – lên cót tự động với bánh đà siêu nhỏ bằng vàng 22k – 27,5mm x 3,88mm – 275 thành phần – tần số 4Hz – năng lượng dự trữ tối thiểu 38 giờ, tối đa 48 giờ – cân bằng Gyromax và dây tóc Spiromax
  • Dây đeo: vàng trắng 18k đúc, chà và đánh bóng – khóa Fold-over mới của Nautilus
  • Ref: 5749-1G-001
  • Giá: 105.000 CHF / 108.020 EUR

 

5/5 - (1 bình chọn)