TRÊN TAY ĐỒNG HỒ DE BETHUNE DB25T ZODIAC TOURBILLON

Khi nhắc đến de bethune, bạn có thể sẽ nghĩ ngay đến một cái gì đó vượt ra khỏi khuôn khổ của thế giới này và nó nằm ở đâu đó trong tương lai . Tuy nhiên, với sản phẩm de bethune DB25T zodiac tourbillon thì nó không giống như thế, trông thực tế thì nó có vẻ khá là tầm thường, với một mặt số thông thường, cũng chẳng có cầu tourbillon phong cách star trek như trong tưởng tượng của bạn ( loại cầu tourbillon rất dị theo kiểu không gian, người ta ví như bộ phim viễn tưởng star trek) , nó cũng không có floating lugs ( loại càng đồng hồ thiết kế riêng bởi hãng này) như trong một số chiếc đồng hồ de bethune khác. Vậy điều gì làm cho chiếc tourbillon DB25T này trở nên đặc biệt và đáng giá? Vâng như bạn đang thấy, hình bầu dục ở các vị trí cọc số chính là hình biểu trưng của các cung hoàng đạo (zodiac) , khi nhìn vào mặt đồng hồ, chúng ta chỉ có thể nhận ra DNA của hãng khi nhìn vào cái tên de bethune, tuy nhiên bản sắc của hãng vẫn được giữ nguyên khi ta lật mặt sau và nhìn vào nắp đáy của đồng hồ
Nhưng, trước khi chúng ta bắt đầu, hãy cùng nhau làm rõ một vài điều về bộ sưu tập DB25. Khi nhắc đến hãng này thì mọi người đều nghĩ về cái gì đó thuộc một thế giới khác, và đó cũng là cái rất đáng lí. Chiếc đồng hồ DB28 de bethune ( một dòng khác của hãng này) được cho là một đại diện tiêu biểu tượng trưng nhất cho hãng, nó bao gồm 2 mẫu là DB28T tourbillon kind of blue và DB28 Digitale. Vậy thì, bộ sưu tập DB25 này là gì vậy? Cách dễ nhất là đặt nó vào hệ thống những chiếc đồng hồ mang tính chất cổ điển ( classic) của hãng de bethune. Kết quả là cho ra thứ sản phẩm “bình thường ” hơn và ít lập dị hơn! Với sản phẩm DB25 world traveller, thương hiệu đã đặt bước chân vào thế giới của những chiếc đồng hồ mang phong cách cổ điển thuộc dòng giờ thế giới ( world timer), đó là một ví dụ điển hình để người ta có thể mong đợi từ một chiếc đồng hồ thuộc dòng DB25.

 

Chiếc DB25 zodiac tourbillon được dựa trên mẫu DB25T có từ năm 2012, với những thay đổi đáng chú ý xung quanh mặt đồng hồ, vỏ được làm từ vàng trắng với đường kính mặt 44mm và mỏng 10mm. Hình dạng giống như một chiếc trống với càng đồng hồ đục rỗng. Nó có thiết kế hơi ngang, không được vuốt xuống để khớp với cổ tay hơn. Do bộ vỏ có kích thước lớn, cộng thêm đặc điểm của càng ( lug) khiến đồng hồ đeo lên tay trông rất bự.
Mặt số của chiếc đồng hồ này thật sự huyền diệu! Trên mặt số là 15 cung hoàng đạo nó được tạo tác từ những miếng vàng đúc bởi bàn tay của nghệ sĩ michele rothen. ,một điêu khắc gia giàu kinh nghiệm. Ông cũng từng làm việc với hãng de bethune để chạm chắc mặt số của DB25 imperial fountain từ năm 2013. Những miếng vàng được đặt vào một vành tròn bằng titan màu xanh, chúng được đánh bóng như gương, bên cạnh các cung hoàng đạo bằng vàng khối, những khối vàng trắng nhỏ được đăt chung vào vành tròn titan xanh, đại diện cho những vì sao. Những yếu tố này trông thật đặc biệt và sinh động, đặc biệt là khi nó được ánh sáng chiếu vào một cách đúng lúc.

 

 

Vành tròn titan khảm cung hoàng đạo vàng khối ( nguyên văn là chiếc nhẫn, nhưng gọi là vành tròn thì chính xác hơn) chính là điểm nhấn của mặt số, nhưng ngoài ra còn nhiều thứ hơn nữa để cho chúng ta chiêm ngưỡng. Bên ngoài vành tròn titan là các vạch chỉ phút, bên trong vành tròn là một vòng tròn màu bạc ghi các chỉ số báo giờ la mã to bản. Ở trung tâm là một chiếc đĩa khảm vân guilloche màu bạc. Tại vị trí 12 giờ, theo như de bethune thì đó là một chỉ số hoạt động movement – movement operating indicator ( dùng để báo xem đồng hồ có đang chạy hay không) . Nó trông chẳng khác gì chức năng báo dự trữ năng lượng – power reserve . Chỉ báo 0 có nghĩa là hoạt động đầy đủ, còn mức 5 báo nó hết năng lượng, trông có vẻ hơi khác thường với tuyên bố dự trữ cót 4 ngày từ nhà sản xuất.

 

Bổ sung vào vẻ đẹp của mặt số, đó là bộ kim mắt ngỗng đặc trưng theo thiết kế của breguet, kim giờ và phút đều được làm từ vàng vàng, kim giây làm từ thép nung xanh đánh bóng. Và điểm đặc biệt nhất trong số này, đó là chiếc kim giây hoạt động theo phương thức ” jumping seconds ” – giật như kiểu kim quartz. Vâng, chính là do chiếc DB25 tourbillon sở hữu một “deadbeat movement” – loại movement rất phức tạp làm kim giây nó nhảy giật từng phát một. Ấn tượng hơn nữa là mỗi phát “nhảy ” của kim giây thì đầu kim trùng khớp với các điểm đánh dấu trên mặt đồng hồ cho mỗi giây – một dấu hiệu đỉnh cao về kĩ thuật làm và thiết kế movement.

 

Nếu bạn đang nghĩ rằng, mặt số của nó thật là tuyệt vời, và chúng tôi đợi cho bạn tiếp tục nhìn thấy movement của nó. DB125 zodiac được trang bị calibre DB2109 với một cỗ tourbillon quay với tốc độ cao, và như tôi đã đề cập trước đó – tính năng kim giây nhảy. Cấu trúc của movement thật sự ấn tượng qua lớp kính saphire trong suốt. Chủ sở hữu có thể chiêm ngưỡng chiếc cầu mang phong cách tàu vũ trụ và tourbillon tốc độ cao. Cỗ tourbillon này hoạt động ở mức 5hz và mỗi vòng quay nó tốn 30 giây – quay xung quanh nó và qua đó chủ sở hữu biết chính xác nó nhanh như thế nào ( một cỗ tourbillon cơ bản là 1 phút) , dự trữ năng lượng ở mức 4 ngày hoặc tương đương 96 giờ.

 

Hệ thống máy móc được hoàn thiện trang trí hoàn hảo, áp dụng kĩ thuật đánh phay xước côtes de geneve trên cầu chính, các cạnh được vát và kết cấu bằng titanium xanh. ( ko rõ phủ xanh hay nung xanh). Hệ thống tourbillon được làm từ sự kết hợp giữa silicon và titanium, khiến nó nhẹ và bền hơn. Bao gồm 63 thành phần, phần nhẹ nhất nặng ít hơn 0,0001 gram, và điều gây ngạc nhiên nhất là thành phần tourbillon nặng nhất cũng chỉ 0,0276 gram. Sự hao hụt về chỉ số cân nặng chính là thứ khiến cho cỗ máy này đạt được tới 4 ngày trữ cót mặc cho tần số dao động rất cao của nó.

 

 

Tôi rất thích chiếc đồng hồ này, ở phía mặt trước bạn có một mặt số vô cùng thanh lịch với tất cả những gì tốt đẹp mà có thể mua bằng tiền. Lật lại mặt sau, những gì bạn có là một movement rất ” tương lai “, nó không có chút gì mang tính chất thực tại và được làm nên bởi những tiêu chuẩn rất cao cấp. Đó là một cuộc hôn phối giữa các gía trị cũ và mới. Và thành quả mà tôi tìm ra được thực sự vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Rõ ràng là, chủ đề cung hoàng đạo không dành cho tất cả mọi người ( ai chứ dân vn mê tín lắm! ) tôi biết có một số người cá tính manh mẽ sẽ chống lại sự thay đổi này ( nói về thay đổi phong cách dị hợm của hãng) nhưng nếu bạn là một fan hâm mộ và chẳng có chút gì phiền lòng với nó, thì sản phẩm DB125 zodiac tourbillon là môt chiếc đồng hồ rất đặc biệt và có chất lượng rất cao. Cuối cùng, chiếc đồng hồ giới hạn chỉ 20 chiếc này được bán với cái giá là 275.000 usd.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!