BREITLING NAVITIMER 8 B01

  • Chiếc đồng hồ mới nhất của hãng BREITLING

  • Chi tiết về chiến lược tương lai của hãng

BREITLING NAVITIMER 8 B01

“Nó là một chiếc breitling!? Nó là navitimer? Tại sao nó lại được tạo ra? Chúng tôi đang cố gắng để trả lời câu hỏi trong bài viết sau đây”

Có một thực tế là : breitling đang thay đổi, kể từ sự xuất hiện của ông georges kern ( cựu ceo của iwc) và công ti chủ quản CVC partners, một số thay đổi mạnh mẽ đang được tiến hành, tất cả chúng ta đều biết rằng thay đổi là điều cần thiết nhưng cũng rất phức tạp, bằng chứng đầu tiên của chiến lược mới này có tên là breitling navitimer 8, những tin tức gần đây đã dấy lên một cuộc tranh cãi trong giới chơi đồng hồ, và bây giờ thì chúng ta được nghe trực tiếp từ ngài kern, và cũng đã đến lúc chúng ta xem xét kĩ hơn về sản phẩm mới này, và chúng tôi cố gắng cung cấp đến cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về những gì đang xảy ra với nhãn hiệu.

CHIẾN LƯỢC HOÀN TOÀN MỚI CỦA BREITLING

Trước khi đi tới nhiệm vụ khó khăn là làm rõ mọi điều với navitimer 8, điều quan trọng nhất là phải hiểu được chiến lược toàn cầu mà kern đang triển khai, trước hết, breitling được làm mới với xung quanh là một nhóm mới tham gia vào lãnh vực tài chính ( tất cả các nhà quản lí hàng đầu là cổ đông và tham gia vào việc kinh doanh hàng ngày của thương hiệu) , thứ rõ ràng dễ nhìn thấy nhất và đầu tiên đó là lô gô biểu tượng hoàn toàn mới. Đôi cánh đã biến mất, chỉ còn lại “B” và breitling cách điệu. Điều đó nghĩa là gì? Breitling không chỉ đơn giản là hàng không, tất nhiên “không khí ” ( ám chỉ hàng không) rõ ràng là một phần rất lớn trong lịch sử phát triển thương hiệu, nhưng không chỉ có vậy. Ngày nay, thương hiệu có một số bộ sưu tập tập trung vào ” nước ” ( lặn) . Đây là nơi mà chiến lược mới sẽ được ban hành, bốn bộ sưu tập, rõ ràng và tách biệt với nhau sẽ được tạo ra gồm :
. Navitimer : tất cả mọi thứ liên quan tới hàng không với navitimer 1 và navitimer 8 ( sản phẩm mới)
. Super ocean : tất cả các sản phẩm liên quan đến lặn và thiên hướng hàng hải
. Premier : bộ sưu tập trang nhã, dựa trên nguồn gốc của bộ sưu tập transocean
. Chronomat : đồng hồ phục vụ cho mọi mục đích
Georges Kern, Giám đốc điều hành mới của Breitling
Georges Kern, Giám đốc điều hành mới của Breitling
Mỗi bộ sưu tập cũng sẽ bao gồm 3 phần là elegant, elegant/sport, và instrument/supersport. Các bộ sưu tập hiện nay bao gồm khoảng 600 bản tham khảo, sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 150 phiên bản – mục đích là để rõ ràng gọn gàng hơn. Về khía cạnh sản phẩm, kích thước mặt cỡ lớn ( 43-46 mm) sẽ được giữ nguyên như là một DNA của thương hiệu, tuy nhiên sẽ được bổ sung các kích thước mới hợp lí hơn ( 38mm và 41 mm) để phục vụ người châu á, hoặc những người ít tuổi, người có dáng người nhỏ. Đối với những người ghét đồng hồ kiểu cách hiện đại, hãy yên tâm rằng thương hiệu sẽ dần dần đưa ra các phiên bản cổ điển trung thành với những vinh quang trong quá khứ ( ý là hoài cổ) . Bạn có thể tưởng tượng ra một chiếc CO-pilot 765 hoặc super ocean 1960 với viền lõm không? Mục tiêu đó là tạo ra sự liên kết giữa quá khứ và hiện tại của thương hiệu – một điều khác phức tạp, từng đươc đưa ra trong vài sự kiện của những năm thập niên 1970.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Cuối cùng, giá chào bán cũng sẽ ở một phân khúc rõ ràng : với dòng đồng hồ 3 kim dựa trên máy sellita 38mm/41mm sẽ nằm ở khoảng giá 3600 chf ( france thuỵ sĩ) , đồng hồ 3 kim dựa trên máy của hãng tudor ( công ti con của rolex) 42mm nằm ở giá 4000 chf, đồng hồ có chức năng bấm giờ chronograph dựa trên máy valjoux nằm ở mức giá 5500 chf ( kèm theo mặt số monochromatic) . Và cuối cùng là dòng đồng hồ với sức mạnh đến từ cỗ máy in house sẽ có giá từ 7500 chf kèm theo mặt số panda ( gấu trúc) hoặc reversed – panda. Cũng nên lưu ý rằng phần tôi vừa giới thiệu ở trên mới chỉ là bản tóm tắt những gì chúng tôi đã nhìn thấy và được nghe, vẫn còn quá sớm để đánh giá chiến lược dài kì này. Cảm giác nó là một cái gì đó được nghĩ ra theo cấu trúc, kể từ khi nó được vận hành vào tháng 8 năm 2017, chứ không phải kết quả từ việc vận hành quản lí từ thời gian trước đó.

BREITLING NAVITIMER 8

Có một thực tế là chúng tôi đã rất ngạc nhiên với bộ sưu tập mới này của breitling, nhiều thảo luận phát sinh xung quanh bài viết này và liên kết nó với hãng breitling. Nhiều người cho rằng họ không cảm nhận được DNA của thương hiệu trong chiếc đồng hồ này- vấn đề cho thấy hãng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để quảng bá di sản và phần lớn lịch sử thương hiệu. Breitling không chỉ bao gồm chronomat và navitimer, vẫn còn rất nhiều điều để nói và khám phá, ví dụ như chiếc navitimer 8 mới này là một ví dụ.
Bộ sưu tập mới, ngoài việc là một chiếc đồng hồ hiện đại, lấy cảm hứng từ bộ sưu tập breitling cổ xưa, hay nói chính xác hơn, bởi một bộ phận breitling ít người biết tới. Hầu hết yếu tố thiết kế bạn nhìn thấy trên chiếc navitimer 8 được dựa trên breitling huit ( breitling eight) department. Nổi tiếng với những chiếc đồng hồ thí điểm, cũng là đơn vị sản xuất dụng cụ hàng không trên boong máy bay. ” breitling huit aviation department” được willy breitling thành lập năm 1938 để cung cấp đồng hồ trên khoang lái và các công cụ thuộc bảng điều khiển khác cho lãnh vực hàng không quân sự và dân dụng. Tên của bộ phận này đươc lấy ý tưởng từ khả năng dự trữ năng lượng lên tới 8 ngày của những chiếc đồng hồ trên máy bay.
Đồng hồ của phi công Breitling, Tham khảo 768
Nhìn kĩ chiếc ảnh này, bạn có thể cảm nhận được mối liên kết giữa chúng và chiếc đồng hồ navitimer 8 mới, từ vỏ, phông chữ, cái nhìn thực tế, kim giây nhỏ…. tất cả những yếu tố cấu thành của navitimer 8 đều dựa trên những chiếc đồng hồ cũ. Hơn nữa, ” breitling huit aviation department” không chỉ sản xuất đồng hồ trên máy bay, mà họ còn sản xuất một số đồng hồ đeo tay, sử dụng cho mục đích quân sự, như chiếc reference 768 – và chiếc navitimer 8 là phiên bản hiện đại của nó.
BREITLING NAVITIMER 8 B01Để tổng kết phần này, navitimer 8 mới chắc chắn là một breitling – nhưng nó cần được giải thích kĩ hơn. Một thương hiệu trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ như vậy thì cần phải tìm ra những cảm hứng thiết kế, và không thể chỉ dựa vào quy tắc slide rule ( phần niềng xoay của dòng breitling) để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh ( ý là không nên đi theo lối mòn thiết kế cũ) . Tuy nhiên, điều này chứng minh rằng vẫn còn một số công việc cần làm về di sản và sự hiểu biết về thương hiệu tới người dùng. Bản thân breitling vốn phức tạp và phong phú hơn so với tưởng tượng của nhiều người, và thương hiệu cũng đang làm việc rất chăm chỉ.

NAVITIMER 8 CÓ ĐỦ CHẤT CỦA MỘT CHIẾC NAVITIMER?

BREITLING NAVITIMER 8 B01

Đây là câu hỏi mà chúng ta đã nhìn thấy nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn : liệu chiếc navitimer 8 mới ra có thực sự là một navitimer? Theo cách nào đó, đây là một hỏi rất hợp lý, đối với hầu hết sản phẩm thuộc dòng navitimer đều như ảnh trên, với một bộ chronograph pilot kèm theo thước trượt – sliding riles và niềng băm. Chiếc đồng hồ này được tạo ra vào năm 1952, dựa trên dòng chronomat thập niên 1940. Bản thân nó là một chiếc đồng hồ biểu tượng không phải bàn cãi , nó khiến mọi người luôn nghĩ rằng đây là phong cách navitimer duy nhất đang tồn tại. Thực tế thì không hẳn là như vậy, navitimer là mẫu đầu tiên trong dòng đồng hồ phi công, bao gồm rất nhiều mô hình khác nhau, đa dạng và trong hầu hết các trường hợp, nó bao gồm một sliding rules. Ngay trong bức ảnh bên dưới đây, của một tài khoản instagram tên là @watchfred ( fred mandelbaum, nhà sưu tập breitling và là nhà tư vấn cho thương hiệu) , như bạn đã thấy, thực tế là đã từng tồn tại những chiếc navitimer với dòng chữ ” navitimer” in trên mặt số với phong cách hoàn toàn khác biệt.
Tôi đồng ý với điều này, nhưng nó chắc chắn không phải là mẫu phổ biến và bộ sưu tập navitimer trước hết là bộ sưu tập đồng hồ cho phi công, và chiếc navitimer 8 cũng là như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào catalog thời xưa, thì sẽ thấy không phải tất cả đồng hồ của navitimer đều mang trong mình bộ thước trượt, hầu hết đều có những bản thí điểm, cho tới thời kì thập niên 1970-1980 thì mặt số dần trở lại triết lí nguyên bản hơn. Ví dụ như 2 mẫu thạch anh bên dưới đây.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Đương nhiên là chúng ta vẫn có thể tranh luận về tính hợp pháp của những đồng hồ này, chúng chắc chắn không phải là những ví dụ hay nhất về những gì breitling đã từng sản xuất trong quá khứ. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn chứng minh ở đây là, navitimer không chỉ đơn thuần là một mẫu, một mô hình mà nó còn là một khái niệm mà thương hiệu muốn tận dụng : đồng hồ dành cho phi công. Navitimer sẽ là một bộ sưu tập, chiếc navitimer 1 là một mô hình mang tính lịch sử với một sliding rules, và đến navitimer 8, có một cách tiếp cận khác hơn, đơn giản và thực dụng hơn nhiều.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Khi nhìn kĩ vào chiếc navitimer 8 mới, vẫn có một số chi tiết hợp nhất liên kết giữa chiếc đồng hồ mới này và những chiếc navitimer xưa cũ. Ví dụ như tai càng ( lug) có cùng một hình dạng, tuy nhiên nó nhỏ gọn hơn. Chúng tôi sẽ để lại phần quyết định ở bạn, về việc chiếc đồng hồ mới có liên kết hay không với giá trị của breitling, nhưng ngay tại lúc này, có lẽ bạn đã có đủ những thông tin để tự kiểm chứng.

NAVITIMER 8 CÓ ĐẠI DIỆN CHO BREITLING?

Đây là một câu hỏi rất thú vị… nó có ý nghĩa gì đối với breitling – ngoài môt vấn đề thực tế là đem lại doanh thu và lợi nhuận? Nếu bạn nhìn vào thương hiệu ở thời nay, bạn sẽ thấy breitling đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, đây là một trong những cái tên mạnh mẽ nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ, ít nhất là ở phần phía tây của thế giới. Breitling rất thành công ở châu âu ( chẳng hạn như ở đức và pháp) cũng như ở mĩ , nơi mà những chiếc đồng hồ pilot bán rất chạy. Nhưng cũng không nên quên rằng, mẫu được cho là best seller lại thuộc dòng super ocean henritage II, với cỗ máy lấy từ hãng đồng hồ tudor.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Tuy nhiên, breitling có một điểm yếu : đó chính là châu á. Bất kể thương hiệu nào cũng không thể bỏ qua á châu, một trong những thị trường lớn nhất thế giới, nếu không nói là lớn nhất . Doanh thu của breitling trong khu vực này thấp hơn nhiều so với các nước phương tây, breitling navitimer 8 là một câu trả lời cụ thể cho vấn đề này, nó nhỏ hơn, hoặc ít nhất thoải mái hơn trên cổ tay, hiện đại và tinh tế hơn, nó được thiết kế để hướng môt phần vào cả thị trường châu á, và thêm nữa, đó là con số 8 đầy chủ ý ( 8 là con số may mắn ở trung quốc cũng như Việt Nam).
Cuối cùng, Navitimer 8 là một cách tiếp cận mới về gốc rễ của thương hiệu, nó vẫn đi theo định hướng hàng không và mạnh mẽ. Vì lẽ đó, chúng tôi cho rằng chiếc đồng hồ này là một ” xu thế chủ đạo ” ( của breitling), có thể làm hài lòng đám đông, có thể tiếp cận với cả những người mới chứ không chỉ với khách hàng đã quen với thương hiệu. Breitling vẫn sẽ tiếp tục sản xuất những mẫu navitimer cổ điển kèm theo sliding rules dưới cái tên navitimer 1, và chúng ta được biết rằng các phiên bản mới sẽ xuất hiện tại baselworld 2018, và navitimer 8 sẽ xuất hiện với tư cách là một mẫu bổ sung chứ không phải là một sự thay thế.

CHI TIẾT VỀ NAVITIMER 8 B01

Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng nhìn vào ‎navitimer 8, như chúng tôi đã giải thích, chiếc đồng hồ này sở hữu trong mình một số DNA của breitling với cảm hứng lấy từ hàng không. Tuy nhiên nó vẫn rất mới mẻ ( so với bản cũ) , nó không có sliding rule hay bộ dây kim loại đánh bóng lộn, những chiếc navitimer 8 trông dễ hiểu hơn, phù hợp hơn với thị trường hiện tại. Điều này không có nghĩa là trước mặt chúng tôi không phải là môt chiếc đồng hồ mạnh mẽ dành cho phi công.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Phiên bản chúng tôi trên tay, sở hữu cỗ máy chronograph B01( inhouse của breitling), nó có đường kính mặt 43mm, bộ vỏ được hoàn thiện chải xước và tai càng ngắn hơn, điều này có nghĩa là nó đem lại một cảm giác tiện dụng hơn và đặc biệt hơn. Dù khá dày ( 13,97mm) nhưng nó vẫn có thể đeo được ngay cả đối với nam giới cổ tay nhỏ hơn chút hoặc khách hàng trẻ tuổi.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Phiên bản này được cho là tiêu biểu, và cũng là phiên bản sang trọng nhất, có nhiều vị trí được đánh bóng lộn ở trên vỏ, núm đẩy chronograph và một phần tai càng , vừa đủ và không quá hào nhoáng nhưng vẫn đậm chất thượng lưu! Phiên bản B01 này có sẵn trong một số biến thế đi kèm với dây thép, dây da, mặt số màu xanh hoặc đen hoặc vàng với mặt số bằng chất liệu đồng. Một điểm thú vị liên quan đến khả năng chịu nước, trong khi breitling thường được biết đến với khả năng chống chịu nước kém so với đa số còn lại, thì chiếc đồng hồ phi công này cũng có khả năng chịu nước lên đến 100 m và hoàn toàn có thể sử dụng trong hồ bơi.
BREITLING NAVITIMER 8 B01
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Mặt số thiết kế theo dạng panda lộn ngược, một điểm khác đặc biệt khi so với tất cả các cỗ máy chronograph inhouse. Cũng giống như bộ vỏ, có một vài thay đổi mang tính thực tế đã được đưa vào, không còn chữ B ở phần đuôi kim giây, các chỉ số phức tạp bị loại bỏ, thay vào đó là các chữ số đơn giản và rõ ràng. Bộ kim, với vẻ mịn màng bởi bề mặt được đánh bóng loáng đem lại cái nhìn vô cùng năng động.
BREITLING NAVITIMER 8 B01Bên trong bộ vỏ của navitimer 8, không có gì bất ngờ, vẫn là cỗ máy in house B01 hiệu quả, hiện đại và được thử nghiệm rất tốt. Đây là một cỗ máy chronograph tích hợp ( trái ngược với nó là dạng mô đun) , kèm theo bánh xe dạng cột column wheel và bộ ly hợp dọc, một sự kết hợp thú vị và hiện đại về mặt kĩ thuật được sử dụng trong các bộ máy cấp cao. Dự trữ cót lên tới 70 giờ, rất thoải mái, và vẫn như mọi khi, cỗ máy này đương nhiên được cấp chứng nhận COSC. Cỗ máy này có thể được nhìn thấy thông qua lớp kính saphire trong suốt và được hoàn thiện tinh tế, với vân sọc geneva, perlage, kèm theo các góc được đánh bóng lộn.BREITLING NAVITIMER 8 B01BREITLING NAVITIMER 8 B01

KẾT LUẬN

Vậy bây giờ chúng ta có thể kết luận điều gì về Breitling Navitimer 8? Nói cho gọn lại, đây là một chiếc đồng hồ phi công được sáng tạo tốt và có giá trị, đối với giới hâm mộ thương hiệu Breitling thì nó là một điều bất ngờ, là một sự thay đổi mạnh mẽ về chiến lược cũng như thiết kế. Nó là một chiếc đồng hồ dành cho công chúng, một chiếc được tạo ra để làm hài lòng khán giả, và để giành giật thị phần ở những nơi chưa từng được khám phá ( ám chỉ châu Á).
BREITLING NAVITIMER 8 B01
Trước khi khen ngợi hay đổ lỗi cho ngài kern và nhóm của ông, chúng ta cần phải những gì thương hiệu sẽ ra mắt trong tương lai gần, chúng tôi được biết là bộ sậu mới đang làm việc trên cả phương diện di sản vốn có lẫn tương lai, lai tạo chúng với nhau. Có một số việc cần phải làm là tìm ra sự cân bằng giữa lòng người hâm mộ nhưng vẫn phải lôi kéo được khách hàng mới, điều này không hề dễ dàng chút nào. Và cuối cùng, giá của chiếc đồng hồ này là khoảng 7100 chf cho bản dây da và 7800 chf cho bản dây thép.
Xem chi tiết tại: www.breitling.com

THÔNG SỐ KĨ THUẬT – NAVITIMER 8 B01

– Vỏ: Đường kính 43mm x 13.97 chiều cao – thép không gỉ, đánh bóng
– kính  sapphire nguyên khối ở cả hai mặt – chống nước 100m
– máy đồng hồ : Caliber B01, in house,có chứng nhận COSC  – tự động,  chronograph tích hợp
– Dự trữ năng lượng 70h – 28.800vph – 346 thành phần – giờ, phút, kim giây nhỏ, chronograph, ngày
– Dây đeo: dây da cá sấu (23mm / 20mm) với khóa kim loại bằng thép (có sẵn dây đeo bằng thép không gỉ )
– mã đồng hồ : AB011713 – bán ra  vào tháng 6 năm 2018
– Giá: CHF 7,100  (dây da ) CHF 7,800 Bảng (dây thép )

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!