TRÊN TAY SIÊU PHẨM BOVET AMADEO FLEURIER TOURBILLON BRAVEHEARTTôi rất ấn tượng với số lượng các sản phẩm đồng hồ cao cấp mà hãng bovet cho ra mắt hàng năm. Trong số các mẫu phức tạp nhất phát hành trong thời gian gần đây, hầu hết trong số chúng đã chuyển sang bộ vỏ có phong cách amadeo, nhiều trong số chúng được xếp vào dòng virtuoso, ví dụ như chiếc bovet virtuoso VII. Chiếc đồng hồ mới có vẻ ngoài khá giống với chiếc virtuoso, nó có cái tên ngầu hơn : bovet amadeo fleurier tourbillon braveheart. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng xem xét những điều thú vị mà hãng bovet gửi gắm vào chiếc đồng hồ .

 

 

Cái tên “braveheart”- trái tim dũng cảm gợi lên rất nhiều kỉ niệm đối với tôi – tất cả đều xoay quanh một bộ phim cổ điển trùng tên của mel gibson đóng ( người này đóng cả phim mad max phần đầu) , tôi liên tưởng tới những cảnh chiến đấu hoành tráng cùng với những bản trường ca trong bộ phim kể về cuộc chiến đấu giữa người scotland với anh quốc. Tiếc thay, người góp công tạo nên những điểm số đáng kinh ngạc trên bảng xếp hạng, nhạc sĩ james horne , người đã qua đời gần đây khi vẫn còn trẻ. tôi đã được gặp anh ta ở ngoài đời một lần, và đó là một anh chàng ngọt ngào. Tôi biết hầu hết mọi người sẽ liên tưởng tới bộ phim, vậy thực tế braveheart trong tên chiếc đồng hồ này là gì?
Tôi không chắc chắn lắm, nhưng tôi nghĩ cái tên này liên hệ tới một cái gì đó thực tế, chứ không áp dụng các quy tắc đặt tên như những chiếc đồng hồ khác. Ta có ít nhất 3 điểm rất quan trọng ( có thể liên quan đến cái tên) , thứ nhất là thay vì sử dụng một dây tóc như trong hầu hết các mẫu đồng hồ cơ khí khác. Chiếc này sử dụng một dạng dây tóc quấn theo hình trụ như là một phần của hệ thống tuỳ chỉnh đồng hồ, đối với nhiều người yêu thích nó thường gọi với cái tên là ” heart”- trái tim ( vị trí ở dây tóc ở ngay tourbillon, giãn nở lên tục như trái tim đang đập) . Nó là một dây tóc như kiểu đang bám trụ đơn độc hơn là cần tới một hộp chứa tiêu chuẩn, nên có thể gọi là ” brave” ‘ dũng cảm chăng?

 

Về mặt lí thuyết, dây tóc hình trụ đem lại tính đẳng thời – isochroism cao hơn , có nghĩa là đem lại độ chính xác phù hợp hơn theo thời gian. Loại dây tóc hình trụ thường thấy ở trên đồng hồ của hãbg jaeger lecoultre với sản phẩm doumetre spherotourbillon và master grande tradition tourbillon cylindrique quantieme perpetual. Xét về hiệu suất hoạt động thực tế, quả thật tôi vẫn chưa nắm rõ được liệu chiếc bovet này hay chiếc khác có dạng dây tóc hình trụ có đem lại sự chính xác hơn bình thường hay không, tuy nhiên là nhìn chúng rất sexy.
Yếu tố thú vị thứ 2 đến từ cỗ máy in house caliber 17BM02AL22J. Nó không sử dụng bánh xe cân bằng truyền thống, thực tế gọi là ” niềng bánh xe ” thì chính xác hơn, thiết bị cân bằng này có 3 nhánh, ý tưởng ban đầu là để giảm bớt trọng lượng cũng như cải thiện về mặt khí động học, giảm bớt lực cản của không khí trong lúc vận hành. Nó cũng được thiết kế để điều chỉnh phù hợp với lực quán tính, đảm bảo được hiệu suất tốt nhất. Chi tiết này đã được cấp bằng sáng chế, nó gọi ra một hình ảnh và sự khác biệt, khi giúp cho ” trái tim ” ( dây tóc) hoạt động và đại diện cho sự dũng cảm.

 

Toàn bộ hệ thống cố định và vận hành trên trục, vì đây là một cỗ tourbillon. Nhiều chi tiết ở đây cũng được áp dụng cho các cỗ tourbullon bay đi kèm với hệ thống mới, được cấp bằng sáng chế riêng từ hãng bovet. Thiết kế mới tạo ra hiệu quả cũng như đem tới khả năng quan sát cơ chế vận hành tourbillon từ 2 mặt trước sau của bộ vỏ. Cũng nên nhớ rằng chiếc đồng hồ này có phong cách thiết kế amadeo – tức là người đeo có thể sử dụng cả 2 mặt trước sau của đồng hồ để làm mặt số chính, nó có 2 mặt số xem giờ cả trước và sau.
Tất cả những chi tiết độc đáo trên được làm cho mục đích cải thiện tính chính xác. Tất nhiên, hãng bovet cũng như nhiều hãng đồng hồ khác không phải làm những thứ này chỉ để dồn vào mục đích là độ chính xác của đồng hồ. Đối với các nhà sưu tập, hiệu suất hoạt động thực tế thường ít được để ý tới, mà cái quan trọng là kĩ năng chế tác movement. Bản thân tôi thực sự mong muốn sự trở lại của các bảng xếp hạng về hiệu suất thực tế trên đồng hồ ( có lẽ đang nhắc đến các cuộc thi thiên văn ngày xưa) chứ không đơn thuần là nói đến việc nhà sản xuất đã phải khó khăn đến thế nào để làm ra chiếc đồng hồ đó. Tất cả đem tới cho người tiêu dùng niềm vui về những thứ công nghệ mới mẻ, dùng để tăng cường độ chính xác cho chiếc đồng hồ cơ khí chứ chẳng có lời giải thích nào cho cái sự ” chính xác ” mà họ đang sở hữu. ( cơ bản thì người chơi hiện nay cũng chỉ quan đến đến độ phức tạp thôi, chứ mấy ai để ý đến hiệu suất thực sự, kiểu như tourbillon chẳng hạn , hầu hết mọi người mua nó vì nó đẹp và phức tạp chứ ít ai mua vì tính chính xác của nó – khi mà thực tế có khi còn thua cả đồng hồ quartz)
Tóm lại, bản thân chúng tôi cũng khó mà biết được, 6 chi tiết được cấp bằng sáng chế đang hiện diện trong chiếc đồng hồ bovet này có thực sự tạo nên một hiệu suất cao cho việc vận hành hay không, hay đúng hơn là xét trên bình diện lí thuyết. Cỗ máy này hoạt động chỉ ở mức 18.000 bph tức 2.5 hz, một tần số khá thấp, nếu xét tới những thứ công nghệ mới mẻ nó đang sở hữu thì ít nhất phải đạt tới tần số 4hz – điều mà tôi cho rằng sẽ tạo được ấn tượng hơn. Tuy nhiên, nó có thời gian trữ cót lên tới 22 ngày, thời gian được hiển thị ở mỗi bên khác nhau của đồng hồ, một mặt có kim giờ và phút triền thống, còn một mặt chỉ có kim giờ, phần báo phút tách rời bằng một thang đo ngay trên ô phụ báo giờ. Movement được làm khá đẹp, ở cả phương diện thiết kế lẫn kĩ năng trang trí máy.

 

Ở phương diện khác, kĩ thuật đánh bóng và hoàn thiện với tần suất lớn, có nhiều vị trí điêu khắc bằng tay. Điểm thú vị là bạn có thể quan sát thấy 2 cổ cót lớn, nằm ở nửa trên cỗ máy thông qua bộ vỏ có thiết kế skeleton – xuyên thấu. 2 ổ cót này có thể được quan sát từ 2 bên mặt của đồng hồ. Tất nhiên là bạn không thể nhìn thấy cách nó vận hành, nhưng chí ít thì bạn cũng quan sát rõ được một phần kết cấu của nó.

 

 

Chiếc bovet amadeo fleurier braveheart đặt trong một bộ vỏ có đường kính mặt 45.2 mm, gồm các phiên bản vàng đỏ, vàng trắng hoặc bạch kim, một vài chiếc bản đặc biệt có cái giá rất khủng lên tới hơn 1 triệu đô la. Bộ vỏ được thiết kế để có thể chuyển đổi sang các phong cách khác nhau, bạn có thể tháo nó ra và chuyển thành đồng hồ bỏ túi, làm mặt dây chuyền, đeo vào tay hoặc biến thành đồng hồ để bàn. Tất nhiên là nguồn cảm hứng từ chiếc đồng hồ này vẫn lấy chủ đạo từ đồng hồ bỏ túi truyền thống, đó là lí do tại sao lại có núm chỉnh giờ phong cách ribbon tại vị trí 12 giờ .

 

 

Ấn tượng và thú vị, chiếc đồng hồ này đem tới một sự độc quyền kì lạ và với mức giá cũng lạ kì không kém. Tôi không biết là mình có muốn đeo nó hàng ngày hay không ( nếu đủ điều kiện mua! ) thì có một điều rằng những chiếc đồng hồ tourbillon thú vị và độc đáo được làm ra bởi bovet luôn đem lại cho mọi người một sự khao khát về một chiếc đồng hồ hạng sang. Có tất cả 30 chiếc được làm ra, một trong số đó làm từ bạch kim và đính kim cương. Giá bán của nó là 557.700 usd cho bản vàng đỏ 18k, 569.200 usd cho bản vàng trắng 18k, các phiên bản tương tự có gắn kim cương có giá từ 632.500 – 646.600 usd. Riêng phân bản bạch kim với dây đeo kim loại cùng kim cương có giá cao tới 1.161.500 usd.

 

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!