Tại triển lãm baselworld 2014, hãng breguet đã công bố hai chiếc đồng hồ cực kì phức tạp, với cái tên rút gọn là breguet classique 3795 và 3797. Mỗi chiếc đều có chứa tourbillon, lịch vạn niên, một chiếc có bộ vỏ bình thường, và 1 chiếc lộ máy hoàn toàn- skeleton. Chúng tôi đã tiếp cận và trên tay cả 2 chiếc gồm 3795 là phiên bản khung xương, còn bản 3797 là bản thường với vỏ vàng đỏ. Những chiếc đồng hồ này đều mang trong mình nét hiện đại, sự phức tạp cũng như chất lượng hoàn thiện đỉnh cao, và nó khiến bất kì ai cũng phải tò mò xem xét thật kĩ – trong đó có chúng tôi.

Cả hai chiếc đều sở hữu các tầng máy đồng hồ giống nhau cũng như các tính năng kèm theo. Bao gồm một ô phụ trên đỉnh góc 12 giờ báo giờ và phút. Hai ô phụ góc 3 và 9 giờ, cho ta biết về năm nhuận, ngày. Cỗ tourbillon loại 1 phút ở vị trí 6 giờ, cố định bằng một cây cầu kiểu skeleton với kim giây hình 3 chạc xoay quanh. Về bản chất, cả hai chiếc đồng hồ đều được phối màu xanh ( kim xanh) với cách bố trí đan xen hợp lí.

Xét về tính chất kĩ thuật, cỗ tourbillon vận hành ở tần số mà bạn có thể mong chờ từ hãng : 2,5hz , tương đương 18.000 rung động mỗi giờ. Đó là một tần số rất truyền thống thường thấy trên các cỗ máy của breguet từ 2 thế kỉ trước. Đáng chú ý là, tourbillon có tần số cao vốn không có nhiều, ngay cả trong thời đại ngày nay. Trọng lượng đáng kể của cỗ tourbillon khi lắp ráp hoàn chỉnh đã là một gánh nặng đối với thùng chứa cót , khả năng trữ cót của đồng hồ vẫn lên tới 50 giờ, điều này có lẽ sẽ cải thiện hơn nếu kết hợp với một bánh xe cân bằng hoạt động nhanh hơn.

Như mọi khi, khía cạnh thẩm mĩ được xem xét trên ý kiến chủ quan. Chúng tôi đang quan sát và lọc ra những điểm khác biệt – và chúng có rất nhiều điểm không tương đồng dễ nhận ra ngay cả với tay chơi nghiệp dư. Với phiên bản khung xương đem lại cho ta sự nhận thức về một sự phức tạp, trong khi phiên bản kia lại đem tới cái nhìn khác với một mảng lớn mặt số được đánh vân guilloche tuyệt vời và đa dạng. Những tính năng của chiếc 3795 khung xương gần như không đi kèm với mặt số, giúp ta có thể nhìn xoáy sâu vào các thành phần cấu trúc máy đồng hồ, từ trung tâm cũng như xung quanh các ô phụ. Với mặt số thường, chúng ta có được một sự dễ dàng trong khi xem giờ, cũng như có được mặt số đánh vân guilloche thủ công bằng tay vô cùng tinh xảo và chi tiết, tinh tế đến sâu sắc. Còn ở thái cực ngược lại, với khung xương, chúng ta lại có được cái nhìn có chiều sâu hơn vào sự phức tạp và tinh xảo của bộ máy -tóm lại thật khó mà đưa ra được quyết định.

Như đã nói ở trên, phần vân guilloche thực sự rất đẹp như cái đẹp mà nó vốn dĩ đã có. đa dạng, kết cấu hợp lí giữa các phần với nhau đan xen trên mặt đồng hồ, đem lại sự thú vị. Với mẫu khung xương, phần đằng sau được chạm khắc hình các chòm sao dạng lưới, các bánh răng chồng chéo lên nhau, giữ cho kết cấu cơ học bên trong vận hành. Bộ kim phong cách breguet khá mảnh, ta thấy nó như chìm vào trong một biển những chi tiết cơ khí. Nhưng đó cũng là ưu điểm vì nó không gây cản trở tầm nhìn – nhất là đối với fan cuồng của dòng skeleton. Có một điểm rất thú vị ở cả 2 bản, chúng đều có một tấm saphire dạng tròn báo giờ, được đặt nổi lên trên máy đồng hồ , các kim ( 3 kim) nằm trên trục kim báo hoạt động cả ở bên trên lẫn bên dưới vành saphire tròn này.

Phần mặt sau có sự khác nhau rõ rệt, ở bản thường không lộ máy, phần bảng mạch chính được chạm trổ nhiều chi tiết cầu kì bằng tay. Chữ breguet to bản gần như thống trị toàn bộ phần mặt sau cùng với các hoạ tiết hoa văn. Có rất nhiều vị khách hàng mong muốn một cái chữ khác ví dụ như tourbillon, việc đóng dính dòng chữ thương hiệu breguet một cách phô trương có vẻ không cần thiết lắm.

Hệ thống cầu – bridges bên trong máy đồng hồ được làm tiết giản tối đa, các phần khác được trang trí khá nhiều với các hình khắc. Có nhiều người đánh giá cao sự tối giản trong thiết kế của chiếc 3797, cá nhân tôi khi quan sát nó và liếc sang chiếc skeleton bên cạnh, thì tôi thấy rằng tôi đã bị bỏ phí quá nhiều chi tiết cơ học mà với chiếc bản thường tôi chẳng thể nào quan sát được, tôi chưa bao giờ muốn bỏ qua việc quan sát cơ cấu máy đồng hồ khi nó đang vận hành. Bản thân tôi cho rằng việc phải chọn lựa một trong 2 chiếc này là rất khó và không cần thiết, nhưng điều tôi muốn nói là, việc quan sát các bánh răng di chuyển cũng như sự biến đổi của hộp tích cót khi lên dây đồng hồ là một cảnh tượng mà bất kì người đam mê nào cũng khó mà bỏ qua được!

Nhìn một cách tổng quát, hai chiếc breguet 3795 và 3797 có vẻ rất khác nhau, nhưng thưc tế là chúng là hai chiếc tương tự nhau ( khác mỗi thiết kế mặt số và nắp đít) . Chúng đều sở hữu trong mình những điểm làm nên thương hiệu breguet ngày hôm nay- một trong những thương hiệu được hồi sinh thành công nhất. Chất breguet nguyên gốc đến từ phương pháp thiết kế mặt số và bộ kim, còn cỗ máy và bí quyết sản xuất là đến từ thế kỉ 21. Cả hai chiếc đồng hồ đang cố chứng minh, rằng hệ thống tính năng cơ khí cấp cao cổ điển có quyền được tồn tại, giữa lúc các nhà chế tác đang điên cuồng lao vào sáng chế ra các tính năng mới hơn, táo bạo hơn ở phân khúc đồng hồ hạng sang.

Chúng ta có quyền hi vọng rằng hãng breguet sẽ luôn gắn mình vào con đường họ đang đi, tiếp tục cho ra mắt những chiếc đồng hồ cao cấp như breguet classicque 3795 và 3797. Cuối cùng, giá cho chiếc 3795 vàng đỏ là 245.000 usd, còn bản skeleton vàng đỏ là 183.000 usd

5/5 - (1 bình chọn)