* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

AP là một trong những nhà chế tạo đồng hồ sáng tạo nhất trong thế kỉ 20. Đối với dòng Royal Oak, họ đã làm được điều mà Apple và Nike đã có thể làm được đối với máy tính và giày thể thao : tạo ra các biểu tượng.

Trên thực tế, AP đã tạo ra không chỉ một, mà là hai dòng sản phẩm dễ nhận diện nhất thời hiện đại : Royal Oak và Millenary. Thiết kế của Royal Oak ngày nay được ca tụng như một bản vẽ của thiên tài, nhưng thực tế là khi mới ra mắt, nó đã bị nghi ngờ và gây sự nghi hoặc từ rất nhiều phía. Millenary, mặc dù cũng có độ nhận diện cực cao nhưng nó đã phải đi theo con đường thậm chí còn dài hơn để được chấp nhận và đánh giá cao. Chúng tôi cho rằng dòng sản phẩm này chắc chắn sẽ đạt tới ngưỡng biểu tượng về thiết kế như Royal Oak, xét cho cùng thì thiết kế của nó cũng rất trực quan như Royal Oak, mặc dù thực tế đây là hai dòng sản phẩm đi theo hai trường phái khác hẳn nhau.

Royal Oak được xem là thứ đột phá và độc đáo nhất trong hai dòng, trong khi những đường cong gợi cảm của Millenary gợi nhớ tới hình dạng vỏ đồng hồ đeo tay truyền thống nhiều hơn. Nó giống như một sự thay thế cho Royal Oak hơn là một tuyên bố mạnh mẽ về mặt thiết kế.

Bộ vỏ hình bầu dục của Millenary so với Royal Oak là rất khác biệt, kích thước 47mm khi đeo lên cổ tay rõ ràng là khá lớn, và khó có thể trở thành sự thay thế nhẹ nhàng hơn so với Royal Oak. AP chưa bao giờ coi Millenary là một sản phẩm thứ cấp của họ, bằng chứng là từ giữa những năm 1990, Millenary đã được hãng bổ sung nhiều tính năng mới cao cấp, nhưng thực tế là nó vẫn bị lu mờ bởi sự phổ cập quá mạnh của Royal Oak. Tuy nhiên, khi đeo lên cổ tay, ta có thể thấy rõ Millenary cũng như Royal Oak, đều có một cấu trúc mạnh mẽ và năng động, có cá tính rất riêng. Điều khó khăn duy nhất đặt ra cho AP chính là sự do dự từ người dùng về hình dáng bất thường của nó.

Chiếc Openworked Millenary là một chiếc đồng hồ khung xương cao cấp, ngôn ngữ thiết kế mạnh mẽ. Bản thân AP vốn có một lịch sử lâu đời với những dòng sản phẩm đồng hồ khung xương nghệ thuật, bắt đầu từ 1921 với những chiếc đồng hồ bỏ túi của họ, và sau đó là các sản phẩm đeo tay xuất sắc. Nhưng không mẫu nào trong số đó có được sự mạnh mẽ như chiếc Millenary Openworked. Nó được làm dựa trên nền tảng của Millenary 4101, về bản chất là cùng một chiếc đồng hồ nhưng đã được cắt bỏ đi những phần kim loại không cần thiết. Các chi tiết được tinh giản đến mức tối thiểu, bao gồm cả cầu và con văng lên cót.

Cỗ máy bên trong 4101 được lấy nền tảng từ máy in-house của AP là 3120, chỉnh sửa lại các chi tiết sao cho phần hiển thị mặt số rõ ràng hơn. Giờ và phút nằm ở trung tâm, kim giây nhỏ nằm tại góc giữa 6 và 9 giờ. Một trong những thách thức của việc tạo ra một cấu trúc mặt số dạng mở ( skeleton) là làm thế nào để không ảnh hưởng tới mức độ dễ nhìn, thường thì trong một chiếc đồng hồ khung xương, phần hiển thị thời gian hầu hết bị lẫn vào các chi tiết phía sau, khiến cho nó trở thành thứ yếu so với tính thẩm mĩ.

Ở đây, hãng AP đã áp dụng các loại vật liệu tương phản với nhau để làm nổi bật phần xem giờ. Giờ – phút – giây được hiển thị bằng vàng hồng, nằm ngay bên trên phần máy được phủ NAC tối màu ( Nano Amorphous Carbon) kèm theo đó là mặt số phụ chứa kim giây cũng có màu đen.

Giống như hầu hết những chiếc đồng hồ AP đương đại, Millenary là một sự hiện diện ” bệ vệ” trên cổ tay, với bộ vỏ kéo dài. Tại điểm rộng nhất có kích thước 47mm, không kém cạnh gì so với những chiếc đồng hồ lớn nhất trên thị trường như Panerai, nhưng đường kính dọc của nó lại nhỏ hơn ( trục dọc), chỉ cỡ 42mm. Chiếc đồng hồ được gắn kèm một dây đeo cá sấu màu nâu cỡ lớn, khâu tay đi kèm khóa gấp vàng hồng 18k. Trên thực tế, chiếc đồng hồ đeo lên tay rất thoải mái.

Millenary Openworked có một thiết kế rất hài hòa, việc quyết định thiết kế lại chiếc đồng hồ này là một điều rất khó khăn, bởi AP phải tuân theo các nguyên tắc mà họ đặt ra ban đầu. Phần lô gô AP đã được chuyển sang góc bên trái so với bản thường : một vị trí rất hợp lý, dễ đọc và cân xứng.

Phần hoàn thiện cỗ máy có thể nói là tuyệt hảo, không chỉ trang nhã về thiết kế mà còn có sự tương phản tuyệt vời, các phần chuyển tiếp sắc nét và tròn trịa với các góc được hoàn thiện bằng tay. Cỗ máy tự động độc đáo này sử dụng bộ thoát đòn bẩy và ổ bi trợ lực con văng ( ball bearing) bằng ceramic. Nó vận hành ở tần số 4hz, với mức trữ cót là 60 giờ.

Millenary là một chiếc đồng hồ mà ở đó, nó thể hiện được một bản sắc khác cho AP bên cạnh Royal Oak – lá cờ đầu trong bộ sưu tập đồng hồ nam giới. Đó là một mẫu tạo ra bởi sự kết hợp tinh tế giữa tính thủ công cao độ với một cỗ máy đặc biệt, gắn vào trong một bộ vỏ độc đáo, đưa nó vượt lên trên mọi cân nhắc khi so sánh với Royal Oak – bởi thực tế là dòng sản phẩm này hoàn toàn dựa trên những giá trị rất riêng của chính nó!