* bài viết thực hiện bởi Lê Hoàng Thạch, với sự trợ giúp sản phẩm của Shop Hiệp Trọc*

Tại Việt Nam, hầu hết người chơi đồng hồ đã rất quen thuộc với các nhãn hiệu đồng hồ đến từ Nhật Bản, đặc biệt là Seiko. Các sản phẩm này đa số là có giá thành rất phải chăng, bền bỉ và phù hợp túi tiền người tiêu dùng, nhưng ít ai biết là bên cạnh những dòng sản phẩm giá rẻ, Seiko cũng có những sản phẩm rất đắt tiền và đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với các nhãn hiệu cấp cao đến từ Thụy Sỹ.

Là một trong những cái tên cao cấp đầu tiên được Seiko mang ra thị trường thế giới, những chiếc đồng hồ Brightz Ananta đã gây được một chút tiếng vang cho Seiko – tất nhiên là không quá lớn nhưng đủ để mọi người biết tới chất lượng vượt trội của nó.

Chiếc đồng hồ Ananta trong bài viết thuộc về dòng sản phẩm Brightz – đánh mạnh vào phân khúc cao cấp tầm thấp 1000-2000 Usd. Nếu xếp vào thứ bậc thì nó sẽ đứng sau 3 dòng sản phẩm nữa của hãng là Galante, Grand Seiko và Credor. Dù giá thành chỉ ngang với những sản phẩm khác trong khúc Thụy Sỹ như Tissot, Hamilton, Edox nhưng chất lượng và phần hoàn thiện của nó được đánh giá là trội hơn rất nhiều.

Sản phẩm được đựng trong một bộ hộp lớn, bọc giả da màu đen bên ngoài và lót sơn mài bên trong rất sang trọng. Đây là một chiếc đồng hồ rất lớn theo đúng nghĩa đen : đường kính mặt trước lên tới 46 mm, không những thế nó còn sở hữu một bộ tai càng rất dài cùng với độ dày có thể gây ” thất vọng” với đa số những người có cỡ tay trung bình. Với kích thước như vậy, không có gì lạ khi trọng lượng của nó rất nặng và đầm tay, rõ ràng với những ai yêu thích những sản phẩm nhẹ nhàng thanh lịch, đây chắc chắn không phải lựa chọn phù hợp

MẶT SỐ

Bỏ qua khía cạnh kích thước và trọng lượng khá lớn, chiếc đồng hồ này gây ấn tượng mạnh bởi chất lượng hoàn thiện cực kì xuất sắc trong tầm giá – đặc biệt là mặt số. Bộ mặt số được làm vô cùng tỉ mẩn đến mức làm tôi cảm thấy bất ngờ! Chúng hoàn toàn áp đảo so với hầu hết các sản phẩm ở phân khúc giá này.

Bộ cọc số được làm nổi cao, được vát cạnh hai bên và đánh bóng cực sáng – với phương thức chải xước ở phần trung tâm kết hợp làm bóng hai bên cạnh, đem lại cho người xem một cảm giác sắc lạnh và trau chút kĩ lưỡng – thậm chí là hơi quá cầu kì so với tầm giá như vậy. Phần hoàn thiện này sẽ được áp dụng luôn cho vòng cung báo mức trữ cót ở góc 9 giờ, và vòng cung báo ngày trong tháng ở góc 6 giờ.

Đây là một chiếc đồng hồ 6 kim, phần bài trí bố cục trên mặt số tương đối dễ nhìn so với tính năng phức tạp của nó : bộ 3 kim giờ phút giây ở trung tâm, kim báo năng lượng tại góc 9 giờ, kim báo ngày ở góc 6 giờ và kim báo thứ trong tuần ở góc 3 giờ. Tất cả bộ kim đều được làm bóng sáng. Các ô phụ chứa kim chức năng cũng được làm rất kĩ lưỡng, và nếu để ý bạn sẽ thấy rằng, bộ mặt số này được làm bóng tới độ khi chiếu dưới ánh đèn, nó sẽ hắt lên ánh 7 màu rất đẹp và tinh xảo.

THÂN VỎ

Phải thừa nhận một thực tế rằng đây là một chiếc đồng hồ có bộ vỏ ” quá khổ”, nó rất to và nặng và hoàn toàn ít phù hợp cho đa số cổ tay của người châu Á.

Phần niềng của đồng hồ khá dày, được hoàn thiện bằng phương pháp chải xước. Thân vỏ của chiếc đồng hồ được phân ra 2 phần rõ rệt : phần thân chính có dạng tròn được đánh bóng phay xước, và phần tai càng cách điệu được làm bóng lộn – nó giống như một cái ” khay” đựng gắn vào khiến cho đồng hồ trở nên to và nặng hơn. Phần núm điều chỉnh cũng rất lớn, hoàn thiện rất chi tiết với phong cách làm bóng kết hợp chải phay xước ở đỉnh đầu.

Phần mặt sau được làm từ thép kết hợp saphire nguyên khối trong suốt. Phần thép được làm khá đơn giản với 6 đinh ốc gắn lộ thiên. Cơ bản thì thiết kế khá đơn giản so với mặt trước.

CỖ MÁY

Chiếc đồng hồ được vận hành bởi cỗ máy 6R24, đây là một cỗ máy đa tính năng bao gồm 224 bộ phận, tự động lên dây cót, sử dụng 31 chân kính và dao động ở tần số 28.800 vph.

Phần thiết kế và hoàn thiện cỗ máy có nhiều điểm trái ngược nhau. Con văng lên cót được hoàn thiện rất đẹp, nó có màu xám chì, chải xước rất chi tiết và kĩ lưỡng. Tuy nhiên các thành phần khác lại rất đơn giản, chúng chỉ được làm xước một cách rất công nghiệp. Có lẽ do giới hạn về giá tiền – và quá tập trung vào phần mặt số, thân vỏ nên cỗ máy đã được làm đơn giản hơn để tối ưu hóa chi phí

KẾT LUẬN

Sắc sảo, to lớn và chất lượng! Đó là những tính từ thích hợp để dành cho chiếc đồng hồ này. Kích thước quá khổ chỉ phù hợp với những ai có cân nặng trên 80kg, nhưng với độ hoàn thiện cực kì vượt trội so với tầm giá- xin nhấn mạnh lại một lần nữa là mặt số của nó rất xuất sắc – thì rõ ràng, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những tay chơi tinh tế – và dĩ nhiên là có thân hình to lớn kèm cổ tay to. Seiko luôn chứng minh được họ có những sản phẩm rất tốt trong tầm giá, và với mẫu đồng hồ này, chúng ta vẫn phải thốt lên rằng : rất tuyệt vời!

5/5 - (1 bình chọn)