* biên dịch từ ablogwatch bởi lê hoàng thạch*

Nếu có bất cứ điều gì khiến tôi để mắt tới và đánh giá cao trong vài năm trở lại đây, thì nó là một chiếc đồng hồ được sản xuất và thiết kế bởi những người thực sự đề cao đồng hồ ( trái ngược với những người kinh doanh sản phẩm chỉ vì đam mê ). Chiếc đồng hồ Gallet Racing Henritage Chronograph là một sản phẩm được làm ra bởi những người đam mê thực sự – và mặc dù có tốn kém, nó là một tấm gương sáng cho sự cống hiến và kiên trì có thể đạt được. Đây là một chiếc đồng hồ mới và hiếm thấy từ nhãn hiệu Gallet, hoạt động tại Mĩ và làm tại Thụy Sĩ.

Để hiểu được chiếc đồng hồ này cũng như cách họ nói về 10 để hoàn thành nó, tôi đã có vài dịp nói chuyện với giám đốc điều hành hãng Gallet – ngài David Laurence. Vấn đề chính của thương hiệu là tìm hiểu những gì đã  dẫn tới chiếc đồng hồ cũng như tính năng của nó, điều này đòi hỏi cần có một chút sự tìm hiểu. Người tiêu dùng bình thường có thể sẽ chẳng bao giờ dành thời gian để kiểm tra cẩn thận các tính năng và nguồn gốc của sản phẩm này.hơn nữa, bản thân sự hiểu biết không thôi không thể thuyết phục ai đó mua sản phẩm, trong khi họ cần phải cảm thấy bị cuốn theo cảm xúc hòa vào kết quả của mọi sự nỗ lực.

Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Gallet từ nhiều năm trước, khi tôi được thừa hưởng lại một chiếc vintage Gallet chronograph – tôi đã phục chế nó một phần để có thể hoạt động, tại thời điểm đó tôi đã làm một số nghiên cứu về thương hiệu này và đã rất ấn tượng với di sản thú vị mà họ có – họ đã tạo ra thiết bị thời gian đầu tiên trên thế giới dành cho các cuộc đua ô tô. Hãng Gallet khi đó có vẻ là một thương hiệu ít nhiều trầm lặng, chớp mắt cho tới ngày nay, Gallet đã không còn lớn mạnh. Việc điều hành thương hiệu bị chuyển sang Hoa Kì nhưng tất cả mọi thứ liên quan đến chiếc đồng hồ đều được sản xuất tại Thụy Sĩ. Chiếc Racing Henritage là một ví dụ khi nó hoàn toàn được sản xuất bởi một đối tác chuyên chế tạo máy đồng hồ cao cấp của Gallet – Vaucher.

Gallet hợp tác với Vaucher không chỉ đơn thuần là tạo nên một chiếc đồng hồ, mà còn tạo ra những tính năng không đơn giản là một kiểu ăn sẵn. Đó là một biến chuyển vất vả thành một bộ vỏ, mặt số, cỗ máy được dự tính cẩn thận, thiết kế và đem tới một mục đích cụ thể. Trong tâm trí của David Laurence, ông ấy muốn tự tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn hảo cho riêng mình, dưới tên thương hiệu Gallet, nó sẽ được thúc đẩu liên tục cho đến khi tạo ra kết quả hoàn hảo nhất có thể. Lắng nghe người đàn ông cuồng đồng hồ này nói chuyện những nỗ lực của mình để tạo ra chiếc Racing Henritage Chronograph, nó giống như ông muốn có một bài học đầy thách thức trong quá trình này, và cách thỏa mãn về kết quả khi thành công.

Trước khi nói về các chi tiết kĩ thuật của Gallet Racing Henritage Chronograph, tôi muốn thảo luận về trải nghiệm tổng thể. Nó có thoải mái ( khi đeo) không? Giữ giờ có tốt không? Nó trông như thế nào và cảm nhận ra sao? Một trong những điều Gallet mong muốn ở những chiếc đồng hồ là nó không bị dày quá so với mức cần thiết. Chiếc đồng hồ có đường kính mặt 40mm và dày 13mm đi kèm cỗ máy bấm giờ chronograph 12 giờ bên trong, cảm nhận rất tốt và nó không quá dày. Với kích thước khiêm tốn, đeo lên tay rất thoải mái, chất lượng và độ hoàn thiện của bộ vỏ rất tuyệt vời. Đây là một trong số ít những đồng hồ có sự khác biệt với số đông ở ngoài kia, mà theo ý kiến của tôi nó thực sự mang đến trải nghiệm tuyệt vời về đánh bóng và kĩ năng hoàn thiện vỏ thép.

Một trong những điều thú vị về Gallet là nếu bạn gặp vấn đề với một sản phẩm sẵn có, thì họ sẽ chỉnh sửa lại nó. Tôi đã gặp 2 lần như vậy trong khi đang xem xét các sản phẩm Racing Henritage Chronograph. Khi chiếc đồng hồ lần đầu tiên được gửi tới, nó có bộ kim được đánh bóng và không hề dễ đọc giờ. Bộ kim đã được làm theo kiểu skeleton để tối ưu hóa mức độ dễ đọc với tính năng bấm giờ, tuy nhiên ánh sáng phản chiếu từ mặt trong của tấm kính hắt lên bộ kim đã gây ra hiện tượng phản xạ ánh sáng, tôi nhận thấy điều này thực sự cần phải giải quyết. Do đó, hãng Gallet đã làm những kim mới với kiểu hoàn thiện khác nhau và thay thế chúng trên đồng hồ. Họ làm điều này hoàn toàn miễn phí cho bất kì khách hàng nào của chiếc Racing Henritage Chronograph.

Kế tiếp, Gallet làm riêng một chiếc hộp mới đựng đồng hồ, ban đầu là loại hộp gỗ thủ công, khá đáng yêu nhưng cũng khá lớn. Sau đó họ đã thiết kế một chiếc hộp nhỏ hơn cho đơn đặt hàng hiện tại. Gallet khẳng định đã lắng nghe thông tin phản hồi từ khách hàng và cung cấp một loại hộp thích hợp hơn khi đi du lịch. Quan điểm của tôi là vì Gallet thấu hiểu vấn đề kĩ tính ( của khách hàng ) khi mua/sưu tập đồng hồ, họ cũng đánh giá những sắc thái ảnh hưởng tới quyết định của người tiêu dùng ( và có phản ứng phù hợp ). Đó là một sự cống hiến cho sự hài lòng của khách hàng rất hiếm thấy và hầu như ít có được ở các thương hiệu lớn.

Giống như cái tên của nó đã ngụ ý, chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ đua xe của Gallet khi xưa. Thời điểm hiện tại là năm 2018, Gallet kỉ niệm 100 năm của ” đồng hồ bấm giờ đeo tay ” đầu tiên dành cho các cuộc đua ô tô mà họ là người cung cấp. thiết kế của sản phẩm mới này lấy cảm hứng từ những sản phẩm ra đời sau dòng đua xe. ( nguồn cảm hứng trực tiếp chính là dòng sản phẩm Gallet Multichron năm 1965 ), tính thẩm mĩ mang đậm chất cảm hứng vintage. Cũng phải nói rằng, chiếc Racing Henritage Chronograph là một sản phẩm hoàn toàn hiện đại khi xét ở mọi khía cạnh khác.

Nếu phải tổng kết những thế mạnh cốt lõi của chiếc đồng hồ này thì đó là : bộ vỏ xuất sắc và mặt số mang tính xây dựng, bộ vỏ và máy đồng hồ bền bỉ và có độ tin cậy cao, cỗ máy in house được tinh chỉnh đặc biệt bởi Vaucher và được Gallet gán với dòng chữ ” premier chronometer” – độ chính xác là trên hết. Trong tính thẩm mĩ của đồng hồ mang nặng tính chất khẩu vị, thì không ai có thể phủ nhận rằng Gallet đã làm ra một loạt những thành tựu ấn tượng cho đồng hồ đeo tay.

Hãy bắt đầu bằng cách nói về việc tạo nên bộ vỏ. Như tôi đã nói, kĩ năng hoàn thiện bề mặt thép với đánh bóng và chải xước là rất tuyệt vời. Đó mới chỉ là bước dạo đầu, bạn có biết rằng núm đẩy chronograph vận hành một cách vô cùng thích ? Ngay cả những điều nhỏ nhặt như hành động nhấn nút cũng được đưa vào xem xét, thật khó để tìm thấy nhiều những chiếc đồng hồ cơ khí khác đem lại cảm giác thỏa mãn khi ta chơi với tính năng chronograph như chiếc này. Bộ vỏ có khả năng chống nước 100m mà không cần ren vặn. Gallet nói rằng bộ núm điều chỉnh được thiết kế theo dạng ” gia cố kiến trúc”, đi kèm với vòng zoăng đôi để đảm bảo khả năng chống nước và bụi. Nhiều hơn thế, sử dụng một hệ thống không có ren vặn có nghĩa là các núm bấm giờ sẽ luôn luôn sẵn sàng, bởi nếu như bình thường thì bạn sẽ cần phải tháo ren trước khi sử dụng chúng. Tôi xin nhắc lại lần nữa, ngay cả khi bạn không hoàn toàn sử dụng tính năng chronograph 12 giờ cho mục đích thời gian, thì chơi với nó trên chiếc Gallet Racing Henritage Chronograph vẫn là một thú vui mang tính xúc giác ( ám chỉ việc bấm lên xuống là rất phê !)

Một hệ thống các ốc vít từ phía sau bộ vỏ kết nối mọi thứ với vành bezel. Nó giúp giữ chặt phần niềng, đem tới khả năng kháng nước và tạo thành một cấu trúc nhất quán. Bộ vỏ rất chắc chắn, các thành phần thanh nối tai càng được dùng để kết hợp dây đeo cá sấu khâu tay tới bộ vỏ, bộ khóa buckle có ghi tên thương hiệu Gallet rất đẹp.

Mặt số của chiếc đồng hồ là một sự cố gắng cho để nó trở nên dễ đọc, mặt số dù rất tuyệt nhưng trong tâm trí phần đông thì đây không phải là một thiết kế hoàn mĩ. Các ô phụ chronograph chồng chéo lên các cọc giờ là nguồn cơn của mọi sự bất đồng giữa những người yêu thích đồng hồ – còn bản thân tôi vốn không để ý tới điều đó. Tôi đánh giá cao việc loại bỏ đi ô lịch ngày, nếu như nó vẫn tồn tại thì sẽ cản trở sự cân xứng. Các cọc giờ mang phong cách cổ điển với giao diện analog tổng thể hấp dẫn. Tôi không nghĩ rằng Gallet có thể sản xuất một chiếc đồng hồ Henritage mà không có một cái nhìn bảo thủ. Nhưng chắc chắn, có khá nhiều người tiêu dùng lại đang tìm kiếm một cái nhìn vượt thời gian hơn của Gallet trên mẫu này.

Những chiếc Gallet Racing Chronograph có vẻ tốt đẹp…và đây là tất cả những gì nó có? Không, tiếp theo chúng ta sẽ đi tới các quy trình thử nghiệm cỗ máy của Gallet được đề cập tương ứng với dòng chữ ” premier chronometer”. Các thông số kĩ thuật cơ bản của cỗ máy tự động calibre 550 không nói lên được hết mọi chuyện. Cỗ máy này hoạt động ở tần số 4hz ( 28.800 bph), khả năng trữ cót 50 giờ. Các bộ phận thú vị với nhiều tinh chỉnh kèm theo linh kiện cao cấp đem tới một độ chính xác lên đến +/- 2 giây mỗi ngày, đi kèm thời hạn bảo hành đầy đủ lên tới 10 năm ( gấp đôi so với omega và rolex ).

Cỗ máy tự động được làm dựa trên nền tảng cấu trúc máy module ( loại có thể tùy chỉnh ) tốt nhất của Vaucher. Một lần nữa, Vaucher không chỉ sử dụng các thành phần sẵn có cho cal.550. Trước tiên xin phép được nói đến khả năng kháng từ. Cỗ máy sử dụng kim loại, nhưng các hợp kim màu mà Gallet sử dụng được tuyên bố là không nhạy cảm với từ tính. Vì vậy, cũng như những chiếc đồng hồ được chứng nhận METAS của Omega, máy cal 550 không chỉ hiển thị thông qua phần nắp đáy bằng saphire trong suốt, mà còn có khả năng kháng từ 15.000 gauss. Ngụ ý Thực tế là các cỗ máy cơ khí này sẽ không bị lỗi hay thiệt hại bởi từ trường.

Gallet cũng làm việc trên một bánh xe cân bằng mới cùng với Vaucher, và tạo ra phiên bản biến thiên quán tính khả biến mới cho cỗ máy 550. Gallet nói rằng nó ” bất chấp trọng lực”, tức là khi đồng hồ xoay chuyển ở các vị trí khác nhau trên cổ tay bạn, thì tính chính xác và hiệu quả của cỗ máy vẫn không hề suy giảm. Trong thực tế, việc kiểm tra cỗ máy ( khi nó đã ở trong bộ vỏ ) là một phần quan trọng trong quá trình thử nghiệm Premier Chronometer. Hai ổ cót bổ sung vào tính chính xác, cỗ máy có ổ cót đôi không phải là mới, nhưng nó không quá phổ biến trong dòng đồng hồ chronograph. Ý tưởng ở đây là sức mạnh bổ sung cần thiết để vận hành chronograph, được phân phối đều giữa 2 nguồn năng lượng so với một – kết quả là chính xác hơn và đạt hiệu suất theo thời gian.

Gallet thậm chí còn điểm qua hàng trăm bài kiểm tra và vô số giờ tính toán, liên quan đến việc tìm ra cách cung cấp sự hiệu quả lí tưởng cho cơ chế lên dây với bánh đà lên cót tự động. Ngoài việc bánh đà lên cót có thiết kế tùy chỉnh, hình dạng đặc biệt của con nặng được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả cho việc lên dây khi đeo đồng hồ. Các chi tiết như thế này không phải là chưa từng xuất hiện trong ngành công nghiệp đồng hồ, nhưng nó hiếm khi được thực hiện ở các mẫu cấp thấp. Điều này gợi ý cho tôi suy nghĩ rằng Gallet sẽ có được sự thành công trong kinh doanh, nhất là với những người đam mê kiếm tìm và theo đuổi sự hoàn hảo trong kĩ nghệ chế tác đồng hồ.

Với nhiều thành phần độc đáo, tinh chỉnh cẩn thận và tập trung vào hiệu suất hoạt động lý tưởng. Các cỗ máy 550 của Gallet được kiểm tra cẩn thận trước khi rời khỏi nhà máy. Không giống như việc chỉ đơn thuần là cấp 1 tờ giấy chứng nhận COSC Chronometer, các bài kiểm tra Chronometer của Vaucher diễn ra khi cỗ máy đã được lắp vào vỏ, và họ có các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn.

Trải nghiệm của tôi khi đeo chiếc đồng hồ này cho kết quả rất tốt, sau vài ngày thì sai số gần như không có. Đồng hồ cơ khí kém chính xác hơn thường cần ít nhất một số điều chỉnh sau mỗi tuần hoặc lâu hơn. Để giải thích cho những người không hiểu về giá bán đề xuất của chiếc đồng hồ này thật sự là một thách thức. Ban đầu giá bán lẻ của nó lên tới 12.500 USD – cái giá tương đối cao. Tin tốt là bạn có thể mua trực tiếp nó từ Gallet tại thời điểm này với giá chỉ 8700 USD. Tuy vẫn còn cao nhưng tôi tin chắc bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn một chiếc đồng hồ. Có lời rằng, cần có một sự tìm hiểu trước khi anh có thể đi tới điểm mà ở đó anh hiểu được giá trị đích thực.

Ý kiến chỉ trích là gì? Chắn chắn là tôi có một ít. Ngay cả với bộ kim tốt hơn, thì giờ, phút và giây vẫn không dễ đọc cho lắm. Mặc dù tôi hiểu rằng yếu tố trực quan vẫn nhấn mạnh cho tính năng chronograph, điều đó là tốt. Bộ khóa buckle không phù hợp với sự tinh tế của bộ vỏ. Tôi cho rằng Gallet hoàn toàn có thể bị cáo buộc là dựa dẫm gần như hoàn toàn vào Vaucher ( công đoạn chế tạo) bởi những kẻ chẳng hiểu gì về mối quan hệ làm ăn giữa các công ty ( trong nền công nghiệp đồng hồ ). Đúng là Gallet không sản xuất đồng hồ và hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà cung cấp, bản thân đó không phải là một điều xấu. Điều xấu chỉ thực sự xảy ra khi các thương hiệu quá dựa dẫm vào nhà cung cấp và bỏ qua việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong nội bộ.

Nếu như các ý tưởng đằng sau tạo nên chiếc Gallet Racing Henritage Chronograph hấp dẫn bạn, tôi không hề nhìn thấy quá nhiều người cảm thấy thất vọng vì sản phẩm này. Đây không phải là chiếc đồng hồ rẻ nhất thế giới, nhưng đó có phải là lí do để giá của nó càng cao càng tốt. Tôi chân thành hi vọng rằng chiếc đồng hồ làm tốt nhiệm vụ để mọi người sẽ đều đánh giá cao những nỗ lực mà họ gửi gắm vào chiếc đồng hồ này. Chiếc Gallet Racing Chronograph Henritage là một phiên bản đồng hồ giới hạn 500 chiếc, và bạn có thể mua trực tiếp thông qua trang chủ của thương hiệu với giá bán 8700 USD.