* biên dịch từ monochrome*

Đồng hồ của hãng Richard Mille có gì đặc biệt? Tất cả chúng ta đều biết về tính độc quyền ( ít hơn 3000 chiếc mỗi năm), chất lượng tuyệt hảo kèm theo những đại sứ danh tiếng lẫy lừng. Nhưng bên cạnh đó, ta vẫn còn nhiều điểm khác nữa tạo nên sự thành công của nhãn hiệu này : Vật liệu độc quyền, độ hoàn thiện đáng kinh ngạc, các tính năng bổ sung đặc biệt, sự đổi mới và cảm giác độc đáo đã giúp hình thành nên một nhãn hiệu trong mơ! Để hiểu rõ hơn về Richard Mille, chúng tôi đã ghé thăm cửa hàng Chronopassion nổi tiếng ở Paris để thảo luận về thương hiệu, đồng hồ, và tận tay chạm vào một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất của họ : chiếc Richard Mille RM 022 Aerodyne.

Có thể khẳng định đây là một mẫu đồng hồ cực kì phi thường ! Ngay bây giờ, chúng tôi hoàn toàn có thể dừng lại và chìa ra cho bạn xem vài bức ảnh, bấy nhiêu thôi cũng thừa đủ để khiến bạn hứng thú rồi. Nhưng chúng tôi vẫn sẽ cố gắng giải thích đầy đủ cho bạn về sự bá đạo của nó, để hiểu được tại sao RM 022 lại là đại diện cho tinh túy của hãng, với mọi yếu tố hội tụ trong một chiếc đồng hồ duy nhất : vật liệu, sự phức tạp, sang trọng và chất lượng đỉnh cao.

VẬT LIỆU TẠO NÊN ĐỒNG HỒ

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về vật liệu. Cấu trúc ” tổ ong” mà bạn thấy ở phần mặt số – trên thực tế chính là tấm đế của cỗ máy – loại vật liệu độc quyền được phát triển bởi NASA. Nó được làm từ Aluminide Titan với lõi bằng sợi nano carbon. Cấu trúc hình dáng ” tổ ong” được NASA phát triển để làm vật liệu cốt lõi cho cánh máy bay siêu thanh. Nó cho phép chống lực xoắn và nhiệt độ cao, trọng lượng của nó cũng rất thấp. Thực chất, cấu trúc tổ ong này đã được hãng Hautlence sử dụng cho đồng hồ của họ trước đó, nhưng lại không được phát triển bởi NASA.

Rất ấn tượng phải không? Nhưng mục đích để làm gì? Richard Mille lâu nay vẫn tập trung vào khả năng chống chịu, sức mạnh và cắt giảm trọng lượng cho đồng hồ của họ, chính vì vậy họ luôn tìm cách áp dụng những loại vật liệu mới. Richard đã từng cố tình đánh rơi một chiếc đồng hồ Tourbillon của mình xuống sàn nhà, nhằm chứng minh khả năng chống chịu. Những vật liệu siêu nhẹ này rất ấn tượng và làm tăng thêm tính độc quyền của đồng hồ.

CÁC TÍNH NĂNG BỔ SUNG PHỨC TẠP.

Một chiếc Richard Mille không chỉ độc đáo về vật liệu mà còn có sự phức tạp, bản thân chiếc RM 022 sở hữu một thông số kĩ thuật cực kì ấn tượng, bao gồm : Tourbillon, múi giờ kép, thang báo trữ cót, chỉ báo mô men xoắn và một số cải tiến thú vị khác nữa. Cơ chế tourbillon 1 phút có thể được nhìn thấy ở nửa dưới mặt số, kết hợp trong cấu trúc hình mạng nhện. Một điều đáng tiếc ở đây, là phần Tourbillon sẽ được bao phủ bởi kết cấu hình mạng nhện nên khó nhìn thấy. Phần đá gắn lồng Tourbillon được làm từ Ceramic tăng thêm độ bền.

Chiếc Richard Mille RM022 hiển thị múi giờ thứ 2 thông qua một đĩa saohire trong suốt, thông qua một tấm nền màu trắng tại góc 3 giờ, nó sẽ được điều chỉnh bằng núm đẩy tại góc 9 giờ.

Trên mặt đồng hồ cũng sẽ có chỉ báo mức mô men xoắn, cho ta biết sức căng bên trong của lò xo. Nếu dưới 53 dNM, thì lò xo đang bị chùng, còn mức trên 65dNM thì đang bị căng quá mức, có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành cỗ máy.

Tại vị trí 11 giờ là thang báo năng lượng, đạt 70 giờ khi đầy cót. Chức năng cuối cùng trên mặt số là bộ tùy chọn chỉnh tính năng, nằm ngay bên dưới số 3. Bằng cách sử dụng một nút nhấn tại ngay giữa núm chỉnh giờ, bạn có thể tùy chỉnh với 3 tính năng W( lên dây), N ( về bình thường), H( đặt lại giờ và ngày). Với cách làm này thì bạn không cần phải rút từng nấc ra như những chiếc đồng hồ khác, đảm bảo được sự bền bỉ cao hơn.

Chiếc RM còn sở hữu một vài tính năng ấn tượng nhằm đảm bảo tính chính xác tối ưu. Đầu tiên, chúng ta có hộp chứa cót có tốc độ xoay nhanh hơn, nó quay hết một vòng tròn thời gian 6 giờ thay vì 7,5 giờ. Ưu điểm của loại ổ cót này trước tiên là ngăn chặn dây cót mắc vào nhau ( tăng hiệu suất), thứ hai là cung cấp đường cong hiệu quả hơn, đều đặn hơn cho dây cót chính. Với một ổ tích cót 70 tiếng thì đây là điều cần thiết để đem lại hiệu suất đo thời gian tốt hơn.

Chiếc RM022 cũng sở hữu bộ cân bằng Free-Sprung, giúp cung cấp đẳng thời tốt hơn, nâng cao tính chính xác. Loại cân bằng này không có bộ điều chỉnh, mà người ta sẽ dùng các vít trọng lực trên vành bánh xe cân bằng.

HOÀN THIỆN VÀ THIẾT KẾ

Khi nhìn vào mặt sau của đồng hồ, bạn như bước vào một vũ trụ quan độc đáo, khác xa với những điều bạn thấy trong thế giới đồng hồ cổ điển. Không sở hữu vân tròn, vân sọc, nhưng Richard Mille vẫn mang  cái danh ” Haute Horlogerie”. Mọi thành phần đều được hoàn thiện bằng tay, chẳng hạn như đầu vít và các khe rãnh, cạnh vát được làm bóng ( chúng đều được làm từ titan độc quyền). Một số chi tiết vẫn tuân thủ theo truyền thống, như chân kính được kẹp bởi chaton có vít, trình bày theo phong cách hiện đại. Tấm chính được làm theo cấu trúc tổ ong tương tự mặt trên. Toàn bộ cỗ máy được hoàn thiện là rất ấn tượng, phù hợp với tính kĩ thuật của đồng hồ.

Bộ vỏ có hình thùng ( Tonneau) đặc trưng của thương hiệu, được chế tác từ vàng đỏ 18k, hoàn thiện chải satin xước, các cạnh vát được làm bóng như gương – đây là kĩ thuật chỉ làm được bằng tay với trình độ chuyên môn cao. Có tổng cả 12 ốc vít bắt trên thân vỏ, được làm titan cấp 5, chúng có tên là Spline. Bộ vít này có tác dụng kiểm soát tốt hơn mô men xoắn tác động lên vít trong quá trình lắp ráp, đồng thời cũng có tuổi thọ bền hơn sau những công đoạn tháo lắp.

Đây là một chiếc đồng hồ có kích thước trung bình : 48mm*39,7mm*13,85mm. Nó rất thoải mái khi đeo trên cổ tay, hình dạng uốn cong ở mặt sau tạo nên một phương thức hình học hoàn hảo, khiến bạn như quên đi sức nặng của đồng hồ ngay cả khi nó làm từ vàng.

Mẫu RM 022 có các màu Titan, vàng trắng hoặc vàng đỏ, ở phiên bản giới hạn sẽ có vỏ bằng sợi carbon. Giá bán lẻ đã bao gồm thuế là 432.000 euro cho bản vàng đỏ, 396.656 Euro cho bản titan, 450.000 Euro cho bản vàng trắng.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!