Trên tay Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600

Mất 5 nắm để phát triển, 23 tính năng, 6 ổ cót cung cấp năng lượng đến 3 tuần, 514 thành phần, vỏ khá mỏng, đây là một model độc nhất vô nhị. Nó cũng là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất mà vacheron constantin từng sản xuất. Vì vậy, không còn nghi ngờ gì nữa chiếc vacheron constantin les cabinotiers celestia astronomical grand complication 3600 ( đệch mệnh vãi cả tên dài y như cái giá) là một trong những đồng hồ có kĩ thuật chế tác ấn tựơng nhất, tất nhiên, tôi cũng phải nhắc để bạn không quên rằng cái giá của nó là trên 1 triệu mĩ kim!
Hãy bắt đầu với thân vỏ, les cabinotiers celestia là một chiếc đồng hồ có kích thước khá lớn. Nhưng nếu so sánh với số lượng các tính năng mà nó chứa trong đó thì cái vỏ này thì bạn sẽ thấy nó khá “khiêm tốn ” rồi ( ý là nhiều tính năng thế thì vỏ phải bự hơn nữa) . Có đường kính 45mm và dày 13,6mm, thật sự rất ấn tượng với một chiếc đồng hồ có tới 23 tính năng. Vỏ được làm từ vàng trắng 18k và rất cổ điển xét về phong cách cũng như phương thức trình bày. Càng đồng hồ có độ dốc nhẹ nhàng giúp mang lại sự thoải mái, toàn bộ bộ vỏ được đánh bóng một cách chuyên nghiệp. Trông thật buồn cười, có vẻ như núm đồng hồ khá nhỏ, nó đem lại một chút khó khăn khi sử dụng, có lẽ một chiếc núm to hơn sẽ phù hợp với cái vỏ to lớn này hơn. Một điều may mắn là, chiếc đồng hồ có thời gian trữ cót tới 3 tuần, đúng vậy, tính bằng tuần chứ không phải ngày. Có nghĩa là bạn sẽ không phải mất thời gian thường xuyên cho việc lên dây cót.

Chiếc vacheron constantin mới có 3 bánh răng riêng biệt dành cho các tính năng về thời gian dân sự thường nhật, tính toán mặt trời và thời gian sao chổi . Thời gian dân sự thường nhật là các tính năng ngày giờ bình thường mà chúng ta thường sử dụng. Ô tính toán mặt trời cho ta biết vị trí của mặt trời trên bầu trời . Còn thời gian sao chổi – sidereal time là một hệ thống tính toán thiên văn dựa trên các chòm sao cố định ( nói thêm chút, tính năng này là loại tính toán xác định vật thể vũ trụ, nó dựa trên tốc độ quay của trái đất đo được từ các chòm sao cố định làm mốc, chứ ko dùng mặt trời – biết sơ sơ vậy thôi chứ phức tạp bỏ mẹ ) đây là một hệ thống rất hiếm thấy trên đồng hồ vì sự phức tạp của nó, nhưng cũng bởi vì les casototiers có 3 bánh xe chạy riêng biệt mà nó có thể làm những điều mà những chiếc đồng hồ khác không thể làm nổi.
Mặt số có màu xám và có rất nhiều những chỉ số, khẩu độ và kim hiện diện bên trên. Mới nhìn vào có thể khiến khiến người dùng hơi nản lòng đôi chút ( việt nam thì gọi là choáng! ) ở giữa, bạn có kim mang chuẩn mực thiết kế breguet cho kim giờ và phút, làm từ chất liệu vàng trắng kim thứ 3 có một đầu hình mặt trời để theo dõi thời gian mặt trời, làm bằng chất liệu vàng hồng . Thời gian mặt trời (solar time- chính xác là tính năng tính toán thời gian dựa trên vị trí mặt trời, ngày xưa người ta tính đơn giản bằng cách đo bóng, và cũng từ thời gian mà ta xác định ngược lại mặt trời đang nằm ở đâu- đơn vị đo tính bằng ngày ) tính bằng cách nhìn vào vị trí của mặt trời trên bầu trời, và nó không phải hoàn hảo trong 24h, vì trên thực tế, mỗi năm chỉ có đúng 4 ngày có đủ chính xác 24h, vì vậy chiếc kim mặt trời sẽ chỉ ra lượng thời gian mặt trời chênh lệch so với thời gian thường nhật ( lại còn thế nữa) , nó cũng được gọi là một phương trình tính toán thời gian. Và ngay bây giờ , thời gian mặt trời hiển thị trên mặt số trông khá đơn giản, nhưng nó cũng chính là đang chỉ thời gian mặt trời ở thời điểm hiện tại ngoài thực tế. Trong hầu hết những chiếc đồng hồ khác có tính năng tương tự thế này , sẽ có sự khác biệt giữa thời gian dân sự với thời gian mặt trời, bạn cần phải động não và tính toán để cho ra kết quả chính xác về thời gian mặt trời, nhưng ở đây, việc bạn cần làm đơn giản chỉ là nhìn vào mặt số đồng hồ! Đó là những gì ta có thể biết đến như một phương trình tính toán thời gian và điều này được thực hiện bởi bánh xe tropical gear train ( cái này là phát minh mới được cấp bằng sáng chế cho vacheron công bố năm nay, liên quan đến cỗ máy vận hành tính năng thiên văn trong movement) , hệ thống truyền động tropical gear train này cũng đồng thời vận hành các tính năng biến đổi liên quan đến mặt trời khác, mà ta sẽ nói trong phần sau.

Ở trên mặt số đằng trước ( con đồng hồ này có cả 2 mặt ở trước và sau đít nhá các thím) có hiển thị tính năng lịch vạn niên, chỉ báo ngày được áp dụng thông qua một mặt số phụ ở vị trí 3 giờ, một chiếc kim ngộ nghĩnh giúp cho việc xem rất dễ dàng. Ngày và tháng hiển thị qua 2 ô nhỏ ở vị trí 1 giờ và chỉ báo năm nhuận hiển thị ở một ô tròn nhỏ, ngay dưới vạch 2 giờ.ngay bên dưới ô hiển thị ngày, ở góc 4 giờ, bạn có một mặt cắt của chiếc đĩa, có kí hiệu các cung hoàng đạo, các mùa trong năm, ngày điểm phân ( equinoxes – việt nam hay gọi là xuân phân – thời điểm ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xích đạo trái đất – nói chung lằng nhằng lắm – kí hiệu trên đồng hồ là eq như trong ảnh) và solstices ( ở việt nam gọi là chí trong hạ chí hay đông chí – xảy ra 2 lần trong năm khi mặt trời ở xa xích đạo nhất về phía bắc hoặc nam) . Ví dụ như trong bức ảnh này, đồng hồ báo hiệu cho chúng tôi thấy rằng chúng tôi đang đến gần mùa xuân, thông qua xuân phân tháng 3 và đang ở trong vùng của chòm sao kim ngưu. Điều hiển nhiên là bạn sẽ cần phải học thuộc các kí hiệu của cung hoàng đạo thì mới có thể hiểu được ý nghĩa của cái đĩa này!

Tiếp tục, chúng ta có các chỉ báo về bình minh và hoàng hôn ( góc 6 giờ đó các cha nội) , biểu thị thời gian từ 4h30 sáng đến 8h30 sáng, và 4h30 chiều đến 8h30 tối.thời điểm hoàng hôn và bình minh trên thế giới vốn không giống nhau, tất nhiên là nó có thể hiệu chỉnh được cho phù hợp với nơi ở của chủ sở hữu. Ở chính giữa có một vạch chỉ báo hiển thị chiều dài ban ngày và ban đêm ( nằm giữa 2 kim ) . Chiều dài của ban ngày hiển thị bằng màu vàng, trong khi chiều dài ban đêm hiển thị bằng vạch đen, mặc dù trông cái vạch này khá là nhỏ, nhưng tất cả các chỉ báo tính năng này đều tương đối dễ đọc.
Ở vị trí 9 giờ, chúng ta có một hiển thị mặt trăng moonphase, đĩa hiển thị pha mặt trăng được làm từ một miếng saphire, ở ngay bên dưới có một chiếc đĩa đồng tâm khác, nó có chức năng khi xoay sẽ hiển thị ra ngày hoặc đêm – màu be cho ban ngày và màu đen cho ban đêm. Các pha mặt trăng được hiển thị chính xác đến 57 giây mỗi chu kì âm lịch. Hay nói cách khác, nó sẽ cho độ chính xác đến 122 năm mới phải chỉnh lại.
Sự phức tạp cuối cùng có thể nhìn thấy trên mặt số là chỉ báo mức thuỷ triều dạng 3D mareoscope ( mareoscope là một từ tiếng ý, có nghĩa là chỉ báo mức thuỷ triều- trên đồng hồ đa tính năng nó thường được hiểu là kết cấu cơ khí hiển thị 3d tương quan giữa trái đất, mặt trăng và mặt trời báo hiệu thuỷ triều) . Kết hợp chỉ báo mức thuỷ triều với mô tả 3D về sự liên kết giữa mặt trăng, trái đất và mặt trời. Nó trông rất sexy khi bạn nhìn vào. Chỉ báo mức thuỷ triều khá đơn giản, có một thang đo cho thấy thuỷ triều lên cao hay thấp, ở bên ngoài ta thấy có một con trỏ màu vàng ghi chữ “now” báo hiệu chính xác thuỷ triều ở mọi thời điểm.thời điểm thuỷ triều cao nhất sẽ trùng với thời điểm trái đất, mặt trăng và mặt trời thẳng hàng, các mô hình 3d nhỏ xíu sẽ chỉ rõ cho bạn thấy. Nói cách khác, tính năng này cho phép chủ nhân của nó nhanh chóng nhìn thấy mức thuỷ triều cao thấp, điều này vô cùng hữu ích nếu bạn đang tham gia vào môn thể thao biển nào đấy.

Mặt phía trước của chiếc đồng hồ mới chỉ là một nửa của câu chuyện! Và nhiều điều thú vị đáng xem hơn nằm ở mặt sau của đồng hồ. Ta sẽ có một tấm saphire trong suốt cho phép quan sát bản đồ các vì sao cùng với movement. Nhưng điều đầu tiên đập vào mắt tôi là dòng chữ “piece unique” ( độc bản) khắc trên thân vỏ ( ở đây không rõ ý tác giả nói là cái vỏ này khắc cái chữ đó thật hay hiểu theo một nghĩa khác là trông cái nắp đít này quá độc đáo chỉ vacheron mới có – để tí soi cái đít trên youtube! ) , đúng vậy, chiếc vỏ này nhắc nhở ta không bao giờ được quên, vacheron les cabinotiers celestia là chiếc duy nhất có được loại hình này . đang chuyển động ở phía sau chiếc đồng hồ là một biểu đồ của bầu trời đêm. Nó được cấu tạo bởi 2 đĩa saphire chồng lên nhau, đĩa mặt trên cùng đứng yên không di động được và chứa các vì sao, kèm theo đó là 2 vòng ô van, biểu thị xích đạo thiên cầu (celestial) và đường hoàng đạo (ecliptic equator – quỹ đạo biểu kiến của mặt trời quanh trái đất) . Đĩa bên dưới được bao quanh bởi một thang đo tính toán sidereal time – thời gian sao chổi ( đã giải thích ở đầu bài) với 4 vị trí trọng điểm , nó cũng có thêm một đĩa ê líp tối màu để hiển thị rõ các chòm sao đang quan sát được. Và nếu bạn nhìn gần hơn nữa, sẽ thấy một chỉ báo năng lượng kiểu thang đo bao quanh biểu đồ xích đạo thiên cầu.
Nhìn qua các đĩa saphire, bạn sẽ thấy cầu và đĩa được vát bằng tay. Ở vị trí 6 giờ, ta có một khối tourbillon, tổng thể mặt sau đồng hồ cũng ấn tượng y hệt mặt trước vậy, và đó không phải là những gì bạn có thể bắt gặp thường xuyên trên những chiếc đồng hồ khác. Nếu có điều gì làm tôi phải lăn tăn, thì có lẽ tôi ước những cây cầu sẽ được hoàn thiện chỉn chu hơn nữa với phương pháp côtes de geneve ( phương pháp chải sọc trên bề mặt một số cấu trúc của movement, đặc trưng của nhiều loại đồng hồ cao cấp thuỵ sĩ. mang tính trang trí) , có lẽ phương pháp hoàn thiện bóng mờ được áp dụng để đảm bảo đem lại độ rõ ràng của thời gian sao chổi và vòng xích đạo thiên cầu, nhưng nó không phù hợp với tôi.

Movement bên trong có tên là caliber 3600 và nó là một movement tích hợp hoàn toàn, có nghĩa là không có mô đun nào được sử dụng ( movement tích hợp – integrated movement là loại movement truyền thống, mọi chi tiết đươc lắp ráp nối với nhau liền mạch, khi tháo lắp cũng như sửa chữa đòi hỏi kĩ thuật rất cao, khác với đồng hồ movement dạng mô đun – được chia làm nhiều phần, các phần được ngăn cách, tháo ra rất dễ, kiểu như khoanh từng vùng độc lập) . Nó rất ấn tượng không chỉ vì số lượng các tính năng, mà còn bởi nó tương đối nhỏ gọn, mặc dù có tới hơn 500 thành phần, nó chỉ dày 8,7mm. Và đừng quên, không phải 1, 2 hay 3 mà là…6 ổ cót, đem lại khả năng trữ cót lên tới 3 tuần, tương đương 21 ngày hoặc 504 giờ! ( quá khủng)
Rõ ràng. Chiếc vacheron canstantin les cabinotiers celestia astronomical complacation là một trong những con quỷ trong giới đồng hồ. Nhồi nhét hàng loạt tính năng cao cấp vào một chiếc đồng hồ đeo tay đã là một kì công, nhưng thậm chí họ làm điều này với một movement chỉ dày đúng 8,7mm nằm gọn trong bộ vỏ, thì quả là vô cùng ấn tượng! Nếu bạn là một người đàn ông hay phụ nữ có điều kiện, và là một fan hâm mộ của chủ đề thiên văn học, thì tôi muốn nói là có rất ít đồng hồ có thể đối đầu với vị thế độc tôn của chiếc vacheron này. Một lần nữa, tôi xin nhắc lại, giá của chiếc đồng hồ này là khoảng 1 triệu đô la!

Lời người dịch : quả thực không hổ danh là big 5 của thế giới đồng hồ!chưa bao giờ thạch phải dịch một con hàng mà mất cả ngày như thế này! Rất khó và khá dài, có nhiều chỗ phải mở ngoặc ra chú thích cho anh em vì nếu để nguyên câu sẽ cực kì khó hiểu đối với người ko biết gì về thiên văn học. chiếc đồng hồ này mang trên mình một mớ hầm bà lằng những tính năng khủng khiếp của ngành công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ ( nhìn cái đít là thấy choáng mẹ nó rồi – chắc mấy thằng thuyết minh con này cho khách mỏi mồm lắm !). Đặc biệt tập trung nhấn mạnh về các kĩ thuật quan trắc thiên văn ‘ một lĩnh vực rất phức tạp chỉ dành cho những người có chiều sâu thật sự về kiến thức kim cổ lẫn hiện đại.Nó không dành cho số đông, và cả đời này có lẽ nhiều người chỉ có thể ngắm nó qua ảnh chứ khó mà với tới được! Thậm chí sờ nó ở ngoài đời! Và, có lẽ để mua được và sử dụng được hết tính năng của con hàng này, ông chủ phải là một người vô cùng đặc biệt. Cuối cùng, một lần nữa, xin nhắc lại là giá của chiếc đồng hồ này là 1 triệu đô la!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!