CHOPARD L.U.C QUATTRO – SẢN PHẨM SẮP RA MẮT TẠI BASELWORLD 2018

*biên dịch từ monochrome bởi HOÀNG HÀ THANH , chỉnh sửa bởi LÊ HOÀNG THẠCH*

Không thể lãng quên Chopard nếu như chủ đề được nhắc đến là Horlogerie-kĩ nghệ chế tạo đồng hồ cấp cao, đặc biệt là bộ sưu tập L.U.C – ra mắt vào 1996 và đại diện cho dòng sản phẩm hàng đầu của hãng. Bộ sưu tập L.U.C của Chopard bao gồm những chiếc đồng hồ có bộ máy “in-house movement” đẹp đẽ và hoàn thiện thủ công. Bộ máy đầu tiên họ ra mắt trong bộ sưu tập này là máy 1.96. 4 năm sau đó, vào năm 2000, Chopard giới thiệu chiếc L.U.C Quattro đầu tiên , bộ máy lên cót tay đầu tiên trên thế giới với 4 ổ cót.Và trước thềm triển lãm đồng hồ Baselworld 2018, đây là một cách hiểu mới về Quattro Chopard LUC.

Quattro LUC là một trong những chiếc đồng hồ chính trong bộ sưu tập của LUC. Nhưng không phải là duy nhất. Thật vậy, khi gia đình Scheufele quyết định tái khởi động lại bộ sưu tập L.U.C vào năm 1996, họ đã tạo ra nó với không chỉ là một chiếc đồng hồ có vẻ ngoài tuyệt đẹp mà đi cùng cả với bộ máy tuyệt vời – Calibre 1.96. Bộ máy này bao gồm một Bánh đà 2 chiều siêu nhỏ bằng vàng 22ct và 2 ổ cót chồng lên nhau mang lại tới 65 giờ dự trữ năng lượng, nhưng cũng khá dễ dàng khi hoàn thiện. Vào thời điểm đó, nó đã được xem như là bộ máy cơ tốt nhất được sản xuất bởi một công ty Thụy Sĩ. Bộ máy đạt được những tiêu chuẩn của cả COSC và Poinçon de Genève, đảm bảo độ chính xác và chất lượng của sự hoàn thiện và kĩ năng trang trí . Vì lí do đó, nó được xem như sánh ngang với các đồng nghiệp như Patek và Vacheron.

Sau đó, vào năm 2000, Chopard L.U.C đón chào thêm một bộ máy tuyệt vời nữa – Quatto. Quattro là bộ máy lên cốt tay đầu tiên trên thế giới có 4 ổ cót xếp chồng, mang tới năng lượng hoạt động không dưới 216 tiếng, hoặc 9 ngày! Bây giờ, bạn có thể hình dung bộ máy này giống như con quái vật Behemoth vậy. Tuy nhiên, vào năm 2000, nó được đặt trong 1 chiếc đồng hồ mỏng 36mm, thanh lịch và tuyệt hảo – và vẫn được hoàn thiện với những tiêu chuẩn cao nhất. Bộ máy cót lên với 4 ổ cót, dự trữ năng lượng tới 9 ngày này thực sự siêu mỏng với độ dày 3.70mm – độ mỏng mà rất nhiều hãng khác mong mỏi đạt được trên một bộ máy cơ 3 kim đơn giản… Vẻ đẹp của Chopard L.U.C Quattro là đây: một chiếc đồng hồ mỏng, thanh lịch với một bộ máy siêu mạnh mẽ và chính xác. Không hề có sự nhân nhương nào ở đây.

Ra mắt với phiên bản giới hạn

Tới triển lãm Baselworld 2018 lần này, Chopard dự tính sẽ ra mắt 1 sản phẩm mới của Quattro – phiên bản giới hạn chỉ với 50 chiếc – thiết kế với sự sang trọng nhưng vẫn pha trộn nét hiện đại. Lấy cảm hứng từ thiết kế mới của bộ sưu tập L.U.C XP và XPS vào năm 2017, Chopard đang mở rộng nguyên lí thẩm mĩ cho một trong những sản phẩm chính của họ. Quattro mới của Chopard vẫn giữ lại những bản sắc mà thương hiệu đã tạo ra vào năm 1996 nhưng nay có thêm một vài nét hiện đại, một chút phong cách nhẹ nhàng hơn và nhiều hệ màu.

Điểm nhấn trong việc thay đổi tính năng

Sự thay đổi nhiều nhất đến từ mặt số. Tông màu bạc và sọc dọc trên toàn bộ bề mặt, mang lại sự tương phản cho màu xanh ở kim đồng hồ. Màu xanh này có được từ quá trình gia nhiệt chứ không phải bằng sơn màu ( việt nam gọi là kim nung xanh). Với thiết kế mang tính hiện đại hơn và bớt kiểu cách, Quattro mới còn có phản quang và chữ số Ả-rập ở vị trí 3 và 9 giờ. Mặt đồng hồ mặc dù rất đơn giản nhưng vẫn có thêm 3 tính năng: 1 mặt phụ ở 6 giờ với những kim nhỏ chỉ giây và ngày tháng, 1 mặt chỉ thị năng lượng dự trữ hình vòm ở 12 giờ.

Mặc dù có bộ máy mạnh mẽ với khả năng dự trữ năng lượng lên tới 9 ngày, mặt đồng hồ vẫn có một tỉ lệ mảnh mai – mặc dù to hơn phiên bản ban đầu với 43mm đường kính nhưng chỉ mỏng 8.84mm. Với phiên bản giới hạn 50 chiếc này, chúng ta có mặt đồng hồ bằng vàng hồng 18k, với các mặt phẳng và đường cong được đánh bóng theo chiều dọc. Tiếp nối với phong cách thiết kế ít kiểu cách, dây đeo có màu xanh với vân dệt.

Bên trong là bộ máy Quattro. Như đã nói, nó có 2 cặp ổ cót chồng lên nhau, mang lại cho chiếc đồng hồ đã được chứng thực này tới tối đa 216 giờ tự hoạt động, trong khi mang độ dày đáng ngạc nhiên chỉ với 3,7mm. Một lợi thế khác của việc có 4 chứ ko phải 1 ổ cót lớn đó là sự phân phối mô-men xoắn – ổn định hơn rất nhiều với 4 ổ cót, tức là một lượng năng lượng liên tục được cung cấp cho bộ thoát. Bộ máy Quattro vẫn được trang trí  đẹp mắt, theo các tiêu chuẩn của Poinçon de Genève – góc được đánh bóng bằng tay, họa tiết vân tròn perlage ở tấm chính, tất cả các bộ phận đều được trang trí, kể cả những mặt ẩn.

Thông số kĩ thuật – Chopard L.U,C Quattro

Case: đường kính 43mm x 8.84mm – Vàng hồng 18k, đánh bóng và chà – kính Sapphie nguyên khối ở cả 2 mặt, chống nước 50m

Máy: Calibre L.U.C 98.01-L, máy cơ, chứng nhận bởi Poinçon de Genève, COSC – cót tay, 4 ổ cót, năng lượng dự trữ 9 ngày – tần số 4 Hz – kim chỉ giờ, phút, giây, ngày, năng lượng dự trữ

Mặt đồng hồ: Sọc dọc trên mặt màu bạc – Kim và số màu xanh.

Dây: Da bò màu xanh với Da cá sấu nâu – Mặt khóa vàng hồng 18-carat.

Reference: Ref. 161926 – 5004  –  Phiên bản giới hạn 50 chiếc.

Giá: 24,600 CHF hoặc 23,300 Euro

5/5 - (4 bình chọn)