* biên dịch từ monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

Thủ công mĩ nghệ là một thứ đã ăn sâu vào truyền thống của hãng đồng hồ Vacheron Constantin. Tại triển lãm SIHH 2017, nhà chế tác đồng hồ vùng Geneva đã giới thiệu một bộ sưu tập để tưởng nhớ ngài Nicolaus Copernicus ( tiếng Việt hay dịch là Cô-péc-ních), nhà toán học, nhà thiên văn học người Ba Lan, người đã báo trước một cuộc cách mạng về khoa học, đưa ra lý thuyết Nhật Tâm ( mặt trời là trung tâm), lật đổ tất cả những đức tin thời đó. Có 3 phiên bản khác nhau đại diện cho 3 nghề thủ công đặc biệt, tất cả đều được hỗ trợ bởi một cỗ máy sống động mô tả vòng quay của trái đất quanh mặt trời.

Phiên bản thứ nhất có mặt hiển thị tráng men grand feu lấy cảm hứng từ bản đồ thiên văn của hệ thống Copernicus, vẽ bằng tay bởi Andreas Cellarius ( nhà toán học kiêm vẽ bản đồ người Hà Lan ở thế kỉ 17). Phiên bản thứ 2 có mặt số được khắc bằng tay với các kí hiệu cung hoàng đạo đan xen chồng lên một đĩa vàng trắng, phiên bản thứ 3 có mặt số kết giữa khắc laze và chạm khắc thủ công bằng tay trên mặt kính saphire.

Cỗ máy tự động mới 2460 RT, có chứng nhận Hallmark Of Geneva, sở hữu bộ kim vàng hình tam giác nằm ở phần rìa, được điều khiển bởi những bánh xe lớn đặt ở phần ngoài cỗ máy. Mặt đồng hồ dạng trong suốt còn kim phút thì ở dạng đặc. Điểm nổi bật trên chiếc đồng hồ là quỹ đạo của trái đất xoay quanh mặt trời hoạt động theo một chuyển động thực tế : quỹ đạo hình elip diễn ra trong 365.2421898 ngày, và trái đất cũng sẽ quay tròn trên trục của nó trong 24 giờ. Cơ chế chính xác này chỉ phải điều chỉnh sau 8000 năm.

Nhìn chung, chiếc đồng hồ Vacheron Constantin này mang đậm chất thơ hơn là tính hữu ích thực tế, tự hào khoe ra những bí quyết về kĩ nghệ chế tác siêu việt.

THÔNG SỐ KĨ THUẬT

  • VỎ : đường kính 43mm, chiều cao 12.9mm, vàng trắng 18k, kính saphire 2 mặt
  • MÁY : calibre 2460RT, lên dây tự động, 36 giờ trữ cót, tần số 28.000, 27 chân kính, kim giờ và phút ngoại biên, chức năng quỹ đạo trái đất xoay quanh mặt trời và xoay quanh chính nó.
  • DÂY ĐEO: dây cá sấu, khóa gập vàng trắng
  • MÃ : 7600/000G-B212 ( mặt men grand feu) , 7600U/000G-B211 ( khắc tay), 7600U/000G-B226 ( saphire)
  • CHỨNG NHẬN : hallmark of geneva, chỉ bán tại cửa hàng của Vacheron Constantin.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!