NGHỆ NHÂN ĐỒNG HỒ HAJIME ASAOKA

Người đầu tiên chế tạo thành công ra cỗ máy tourbillon tại Nhật Bản

Hajime asaoka sinh năm 1965 tại tỉnh kanagawa, tốt nghiệp đại học nghệ thuật tokyo, trường nghệ thuật bậc đại học, Bộ thiết kế vào năm 1990. Ông thành lập văn phòng thiết kế mang tên chính mình vào năm 1992, bắt đầu sản xuất đồng hồ vào năm 2005. Ông công bố chiếc đồng hồ tourbillon đầu tiên của mình vào năm 2009. Ông cũng là một thành viên của hội chế tác đồng hồ độc lập AHCI.

 

Hôm nay, chúng ta hãy cùng đến với một chiếc đồng hồ tourbillon của nhà chế tác tài danh người nhật bản này. Chiếc đồng hồ có tên Hajime asaoka T tourbillon. Dự án sản xuất chiếc đồng hồ này là sự kết hợp hợp tác giữa hajime asaoka và hai công ti khác. Một là tập đoàn OSG chuyên sản xuất dụng cụ cắt chính xác, thứ hai là YUKI, một công ti lớn chuyên sản xuất các thiết bị gia công chính xác, mỗi công ti giúp đỡ một chút trong việc sản xuất đồng hồ.
Khi bạn là một nhà chế tác đồng hồ và độc lập và nhỏ bé, vẫn đề lớn nhất của bạn là tìm ra nguồn cung của các bô phận, linh kiện, điều này thực sự rất khó khăn. Và đó lại luôn là lợi thế cạnh tranh của các công ti đồng hồ lớn hơn. do vậy, dẫn đến điều thú vị là sự hợp tác chặt chẽ với các công ti gia công, một điểm đem lại sự tích cực cho giới chế tác đồng hồ độc lập. Theo lời hajime nói, OSG và YUKI đã hơp tác với ông trong viêc sản xuất các công cụ mới và kĩ thuật mới, cho phép tạo ra các bộ phận rất nhỏ và có độ chính xác cao, theo những cách mà trước đây chưa từng có ai làm.
Kết quả là sự ra đời của một movement mechanbébillon thât sự tuyệt vời bên trong chiếc đồng hồ mới này. Các máy móc mới được sử dụng không chỉ cho phép cắt những bộ phận rất nhỏ , mà nó còn cho phép tạo ra những bộ phận rất tuyệt vời, và cuối cùng được hoàn thiên bởi chính hajima asaoka, theo tôi, đó là sư kết hợp tuyệt vời giữa kiểu dáng công nghiệp hiện đại và đồng hồ truyền thống. Với 40 giờ trữ cót, tần số 18.000 bph, với một tourbillon. Movement bên trong nhìn tương đối cơ bản ở bản phác thảo trên giấy, điều mấu chốt nằm ở những yếu tố nhỏ mà các movement khác không có. Trước tiên, movement này sử dụng nhiều vòng bi thay vì rubi như truyền thống, ngay ở bên ngoài mặt đồng hồ, bạn có thể nhìn thấy ngay một cái nằm ở vị trí bên phải cầu tourbillon ( cầu dừa đó các thím) . Và bạn cũng có thể thấy ở môt số trục khác trong kết cấu tourbillon.
Movement này được chia thành nhiều thành phần khác nhau, khiến cho việc sản xuất và bảo dưỡng dễ dàng hơn. Theo môt nghĩa nào đó, movement hajime asaoka project T được thiết kế như những máy móc chất lượng cao , nơi mà dịch vụ và bảo dưỡng là vấn đề rất quan trọng. Bánh xe cân bằng được thiết kế theo dạng free-sprung, và theo như lời asaoka, thì đây là những chiếc bánh xe cân bằng theo dạng này duy nhất được tạo ra ở Nhật Bản- môt chi tiết khá cần thiết cho một kết cấu tourbillon. Toàn bộ kết cấu máy tourbillon được làm từ vật liệu titan – môt lần nữa nói lên điểm mới trong công nghệ, nếu như không có công nghệ gia công đặc biệt thì khó có thể tìm đươc những chi tiết kiểu này dưới dạng sẵn có. Hơn nữa, toàn bộ các bộ phận, kể cả plate và cây cầu đều được cắt chính xác lấy ra từ một mảnh kim loại duy nhất để làm tăng độ ổn định của movement. Cuối cùng, movement sử dụng bánh răng có tên là răng sói ( wolf-teeth gear) , vươt trội hơn so với bánh răng thông thường nhưng quá khó để chế tạo, với những công nghệ mới này thì khó cũng không phải là vấn đề!

 

 

Nếu có điều gì đó để nói, thì đồng hồ hajime asaoka của nhật bản là bằng chứng cho thấy người nhật có thể áp dung một ý tưởng từ nền văn hoá của một quốc gia khác rồi tự thả mình vào đó. Từ lâu tôi đã bị mê hoặc bởi các movement cơ khí cấp cao của nhật bản, và tôi thích cái cách, mà khi các bạn nhìn vào sản phẩm này, các bạn không chỉ đơn giản nhìn thấy một sản phẩm của thuỵ sĩ, mà đó là một khái niệm thiết kế của thuỵ sĩ kết hợp với sự sản xuất đến từ nhật bản!

 

 

Tôi hoàn toàn yêu thích thiết kế mặt số của đồng hồ hajime asaoka, mặt của nó được phủ một lớp DLC ( diamond like carbon coating – lớp phủ có tính chất độc đáo như kim cương như độ ma sát thấp, độ cứng và chống ăn mòn cao, ai dùng vertu sẽ biết rõ về nó) , lớp phủ này đem lại cái nhìn công nghiêp và bóng bẩy. Các kí hiêu giờ và kim được lấy cảm hứng từ con mắt thẩm mĩ vô cùng hiện đại, thật khó cưỡng lại được! Đồng hồ có đường kính mặt 43 mm, vỏ thép và có giá 8 triệu yên nhật hoặc khoảng 79.000 USD

4.9/5 - (67 bình chọn)