* viết bởi LÊ HOÀNG THẠCH – bài viết không dành cho thanh niên nghiêm túc*

Câu này rất cơ bản , ai chơi đồng hồ cũng biết , và nó chỉ dành cho những bạn mới mua đồng hồ và vẫn đinh ninh rằng cái đồng hồ của mình , nó chống được nước thì … Chống được cả hơi nước!

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?

CÂU CHUYỆN CÓ THẬT

“ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?”

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?
  một chiếc đồng hồ bị vào nước

Câu chuyện kể rằng ( có thật luôn ) một ngày đẹp trời nọ , có một anh chàng đẹp trai đi mua một con đồng hồ orient star sang chảnh , có khả năng chịu nước đến cả trăm mét . anh rất cưng nó , đi đâu cũng mang theo , một ngày nọ sau khi đi nhậu với bạn bè , anh liền vào quán xông hơi cho bã bớt rượu , tự tin với khả năng chống nước , anh đeo luôn chiếc đồng hồ vào trong phòng xông hơi …. Hậu quả là chiếc đồng hồ bị vào nước tùm lum mặt số trước sự ngỡ ngàng của anh . quá cay cú , anh liền đăng tải câu chuyện lên mạng ( group đồng hồ) than trách cửa hàng bán cho anh chiếc đồng hồ đểu . nhưng lạ thay , cộng đồng mạng không những không thông cảm mà còn khiến anh ngạc nhiên tập hai khi ném cho anh một …. Đống gạch , họ bảo anh ngu hết phần cờ hó , không biết dùng đồng hồ lại còn chảnh …vân vân và mây mây !! Sau khi ăn cả tạ gạch vào mặt , anh cay cú đi tìm hiểu thông tin , và anh thất vọng vì đúng là mình …. Ngu thật !

Vâng , trên đây là một câu chuyện hài hước có thật , và thậm chí tại việt nam thì có rất nhiều trường hợp như thanh niên kể trên. Và dưới đây là lí do !

NHÀ SẢN XUẤT CHỈ GHI CHỐNG NƯỚC THÔI !

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?
    thực sự là rất khó chịu khi bị vào nước!

Các nhà sản xuất họ chỉ ghi thông số trên đồng hồ , hầu hết ở nắp đáy là water resist , hoặc viết tắt là w.r cộng thêm mức nước nào đó . và chẳng có chữ nào đề với nghĩa là chống hơi nước cả ! Rõ ràng là ở đây chỉ nói chống nước thôi nhé , về câu từ là bạn đem đi xông hơi đã là sai mục đích rồi !

TẠI SAO XÔNG HƠI LẠI BỊ VÀO NƯỚC?

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?

Vâng một câu hỏi rất đơn giản nhưng ít ai trả lời được , có 2 vấn đề chính là :

A. Sự chênh lệch nhiệt độ làm dãn nở đồng hồ
B. Hơi nước len lỏi vào các khe dãn nở , ngưng tụ thành nước.

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?

Phòng xông hơi rất nóng , khi nhiệt độ lên cao , các vật liệu cấu thành nên đồng hồ như thân vỏ , zoang cao su sẽ bị dãn nở ra , tạo kẽ hở . các phân tử hơi nước vốn nhỏ hơn nước sẽ len lỏi vào bên trong và tích tụ trong đó , sau khi bạn bước ra khỏi phòng hơi , nhiệt độ giảm xuống đột ngột , hơi nước sẽ chuyển thành nước , đơn giản có vậy thôi !

Ngoài ra , đồng hồ cũng có khả năng vào hơi nước nếu bạn đi ăn lẩu để tay lâu trên mặt nồi , hoặc ngồi phòng điều hòa quá lạnh rồi bước ra ngoài đột ngột. Bạn có thể nhìn thấy ví dụ đơn giản như các vật liệu gỗ nhà bạn , mùa đông nó đóng rất dễ ,nhưng mùa hè đột nhiên đóng rất rít , lí do đơn giản là sự chênh lệch nhiệt độ đã dẫn tới sự dãn nở của vật liệu gỗ , khiến cho công năng bị biến dạng.

Về cơ bản đồng hồ ngày nay đã được gia cố khá ổn , tuy nhiên xác suất vào hơi nước vẫn có , và nó không trừ một loại nào từ đắt đến rẻ.

TÁC HẠI CỦA HẤP HƠI ĐỐI VỚI ĐỒNG HỒ .

Có 3 tác hại lớn nhất :

Đầu tiên , nó làm cho chiếc đồng hồ mất hẳn tính thẩm mĩ và sang trọng . gây khó chịu với người dùng . thử hình dung bạn đi tán gái , hay đi tiếp sếp với chiếc đồng hồ bị hấp hơi thì sẽ ra sao với cái thể diện của bạn ?

Thứ 2 , đồng hồ hấp hơi sẽ khiến cho máy móc bên trong đồng hồ gỉ sét , hư hỏng , hoạt động kém hiệu quả hoặc thậm chí là phải bỏ cả máy .

Thứ 3 , nó khiến bạn sẽ mất từ một ít đến một núi tiền , tùy theo giá trị đồng hồ bạn đeo để đi sửa chữa bảo dưỡng .

PHƯƠNG PHÁP KHẮC PHỤC

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?

Nếu bị vào nước , bạn phải mang ngay ra tiệm để cho các chuyên gia đồng hồ sửa chữa , nếu không thể mang ngay ra tiệm , bạn có thể áp dụng cách thủ công tạm thời là bỏ vào thùng gạo hoặc bỏ vào đống gói hút ẩm để tạm thời xử lí, tuy nhiên , sau đó bạn vẫn phải mang ra tiệm để đảm bảo chiếc đồng hồ của bạn được bảo dưỡng ổn định trở lại.

VÀ …TÁC DỤNG!

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC ĐEM ĐỒNG HỒ ĐI XÔNG HƠI?

Vâng , tôi không hề nói đùa ! Trong họa có may và trong rủi lại có vui! Như câu chuyện tôi đề cập lúc ban đầu , bạn sẽ bị ăn một tấn gạch đại loại kiểu như ” đã ngu còn đổ tại đồng hồ đểu ” . nói chung sĩ diện ai chả có , bị chửi ai chả thấy tự ái , chả thấy nhục. Nhưng , sau đó bạn sẽ có thêm kiến thức , trở nên khôn khéo hơn , biết nâng niu hơn món đồ của mình , không để xảy ra tình trang “_chết vì thiếu hiểu biết ” . đồng hồ là một vật phẩm không chỉ để xem giờ , mà đó là một báu vật trân quý đại diện cho tính cách và phẩm giá của đàn ông . nên đừng bao giờ đem nó đi xông hơi bạn nhé !

4.5/5 - (2 bình chọn)