* được viết bởi Lê Hoàng Thạch *

Thị trường dây da đồng hồ tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Những sản phẩm dây da dần có sự bứt phá dần cả về chất lượng cũng như giá bán. Đây có thể nói là một ngành nghề thủ công cực kì văn minh và có tiềm năng, bởi thế nên trong vài năm trở lại đây, các sản phẩm dây da dành cho đồng hồ có sự góp mặt của vô số cá nhân và tổ chức nhỏ tham gia vào lĩnh vực này, và ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng điểm qua một gương mặt đặc biệt, có tiềm năng dẫn đầu về mảng miếng đầy màu mỡ này : TAVOS.

Trước tiên ta điểm qua một chút về nhãn hiệu Tavos. Đơn vị này chính thức thành lập từ năm 2019, nhưng thực tế họ đã có kinh nghiệm sản xuất và buôn bán đồ da trong 7 năm. Có thể bạn nghe cái tên này có chút lạ tai, tuy nhiên sản phẩm của Tavos đã được bày bán trong nhiều hệ thống cửa hàng lớn về đồng hồ cũng như đồ da – tất nhiên không có đề tên họ. Sản phẩm của Tavos tập trung vào chất lượng chuyên môn, đề cao sự tỉ mỉ và tinh thần kỉ luật, họ có khả năng cung cấp sỉ và lẻ, bên cạnh đó cũng nhận xử lý cả các đơn hàng đặt riêng mang đậm dấu ấn cá nhân khách hàng, đây cũng là một trong số ít các nhãn hiệu dây da đang bán sản phẩm cho các đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Singapo, Châu Âu….

                                      thợ thủ công đang làm việc tại Tavos

                                  sản xuất số lượng lớn là thế mạnh của họ

Về cơ bản dây da của Tavos khá đa dạng, nhưng có 3 dòng được mua nhiều nhất và cũng là chủ lực của họ là : dây da Veg, dây da đà điểu và dây da cá sấu.

Dòng dây da Veg – hay còn gọi là Veg-tan, Vegetable Tanned là loại sản phẩm làm từ thuộc da cổ truyền bằng thảo mộc. Có mùi thơm từ cỏ và đất. Dây da Veg của Tavos có tính cứng và mùi khác đặc trưng, được làm bóng bẩy, màu sắc khá đa dạng, đặc biệt có mẫu nổi gân cực chất và sang, phù hợp cho nhiều mẫu đồng hồ sang trọng Dress watch thanh lịch. Đây cũng là loại dây cực kì phù hợp cho việc chạm khắc hoa văn, tất nhiên giá thành cũng sẽ khá đắt.

                                         một số mẫu dây da Veg thủ công 

                            lên ảnh rất đẹp – một mẫu cực chất và độc của Tavos

                                                 soi cận cảnh đường chỉ 

                        lỗ đóng chốt spring bar đã thông sẵn – khá rộng và xỏ rất mượt

           chi tiết phần đỉnh chóp và mép được làm khá nét, không bị rơ như đồ rẻ

                                                  các đường chỉ đều và đẹp

Bên cạnh da Veg, Tavos cũng cung cấp thêm lựa chọn về da đà điểu. Đây có thể nói là một trong 3 dòng dây da cực kì phổ biến trên thị trường, bên cạnh dây cá sấu và da bò. Một bộ dây đà điểu chất lượng cao, bên cạnh thuộc tính da đẹp, thì nó phải đảm bảo được mặt chuẩn xác về thủ công. Bản thân tôi đã kiểm tra và soi kĩ các chi tiết trên bộ dây của Tavos sản xuất : các đường viền đều thẳng khi vuốt tay ở hai bên mép, không có độ dơ. Lỗ đục cài chốt, lỗ luồn  spring-bar làm tròn rộng, giúp luồn chốt cực kì mượt kể cả loại to bản – điều thường gây khó chịu trên các loại dây giá rẻ tiền khác trên thị trường. Dây đà điểu thích hợp cho các sản phẩm đồng hồ thanh lịch và phi công.

                                                      các màu dây đà điểu 

                                            phối thử với một chiếc orient

                                           độ bóng vừa phải , chi tiết sắc gọn

                                              soi kĩ phần mép và đường chỉ

                                                         phần đục lỗ rất gọn

                                            lên ảnh lên đồ nào anh em !

Cuối cùng là sản phẩm dây da cá sấu : loại dây thương mại có giá cao nhất của Tavos. Tôi đặc biệt ấn tượng với bộ dây này, với giá bán lẻ đến hơn 1 triệu, có vẻ như mọi tâm huyết của Tavos đều dồn vào đây. Phần da được xử lý rất gọn gàng, đường mép ” sạch sẽ” và phẳng, không hề có chút nhấp nhô gồ ghề khi miết ngón tay dọc hai bên – điều không thể đạt được ở dây cá sấu đại trà giá rẻ. Các ổ đục, lỗ xỏ Spring Bar làm trơn tròn, đã thông sẵn và vừa vặn với cả một vài loại spring-bar bản lề lớn – bạn lưu ý nhiều dây rẻ tiền bạn mua về thậm chí còn phải dùng tools để chọc thông lỗ, nhưng ở đây không cần! Cảm giác khi đeo lên tay rất tốt và chắc chắn – tất nhiên bạn sẽ cần đeo thêm một thời gian để dây mềm ra ôm khít cổ tay bạn.

              một mẫu cá sấu màu độc – chất lượng vẫn xuất sắc trong tầm giá 

                                 phần luồn dây trau chút và chắc chắn

             so sánh thử với các dòng cá sấu rẻ tiền khác, thực sự là khác biệt rất lớn 

                              các chi tiết dây giá rẻ có độ rơ cao, viền bị sần sùi 

Về giá bán lẻ : đối với dây da Veg và da đà điểu là 600 ngàn VND, dây cá sấu là 1tr2 VND.  Đối với các đối tác có nhu cầu số lượng lớn, giá đương nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều và cũng là thế mạnh của đơn vị này, có lẽ phần này mình xin giành cho các bạn tự liên hệ!

TỔNG KẾT

Thị trường dây da đồng hồ tại Việt Nam đang có sự phát triển, phù hợp với sự tăng trưởng của nhu cầu mua sắm đồng hồ. Tavos không phải là nhãn hiệu dây da có giá bán rẻ nhất trên thị trường – bởi nó không phù hợp với tiêu chí sản xuất đồ da tập trung vào chất lượng của họ – và cũng chưa phải là đắt nhất nếu so với một vài nhãn hiệu chuyên làm thủ công số lượng ít, tuy nhiên xét trên khía cạnh sản xuất thương mại, số lượng lớn thì chắc chắn đây là đơn vị cung cấp ra thị trường sản phẩm có chất lượng cao và ổn định bậc nhất! Sản phẩm rất đồng đều, có tính thủ công và trau chút.

Dây da là một bộ phận không thể tách rời với đồng hồ, nó chiếm đến 50℅ độ ” phủ” khi đeo lên cổ tay. Nói không ngoa thì : một chiếc đồng hồ chất, một chiếc đồng hồ đậm cá tính thì không thể thiếu đi một bộ dây da tương xứng! Bạn có thể dễ dàng mua dây da giá rẻ ngoài thị trường với giá chỉ 2-4 trăm ngàn, chúng không thiếu và cũng rất sẵn. Nhưng bạn cũng nên nhớ : tiền nào thì của đó, tôi tin chắc khi bạn đã lên tay một vài bộ dây chất lượng có giá cao hơn một chút như của Tavos, chắc chắn bạn sẽ thay đổi quan điểm về cách phối đồ của mình! Và cái giá nhỉnh hơn của bạn phải trả là cực kì xứng đáng cho giá trị thẩm mĩ cũng như tay nghề thủ công mà bạn nhận lại được – thứ không hề dễ dàng mua được bằng tiền!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!