Đồng hồ Vintage là gì?

 
chơi đồng hồ vintage thường được đánh đồng với khái niệm đồng hồ cổ . điều này có đúng hay không ? ở trên mạng lác đác các bài viết ta thấy , đã có người cắt nghĩa như sau : antique (đồ cổ) chỉ dành cho những cái trên 100 năm, vintage (đồ cũ) dành cho hàng từ 10 năm đến dưới 100 năm và pre-owned (đồ đã qua sử dụng) là hàng mới sản xuất gần đây nhưng đã qua tay người khác. khái niêm pre owned thì mình hạn chế bàn tới ở đây , vấn đề khái niệm về các sản phẩm đồng hồ ” cũ ” – vintage , mình xin có chút bổ sung lại như sau .
về cắt nghĩa một chút , xin trích dẫn lại 1 đoạn về xu hướng thời trang ” Vintage ban đầu, nghĩa nguyên thủy để dùng cho rượu hoặc dầu (oil), sau đó người ta nâng lên để chỉ một chiếc xe cũ, có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car, và cuối cùng, những người buôn quần áo 2nd hand đã dùng từ vintage để chỉ những bộ quần áo cũ-thuộc về thời đại trước-thường rất đẹp và công phu.
Sau này, từ vintage được mặc định như một từ có nghĩa là “cổ – cũ”. Như vậy quần áo vintage sẽ được sản xuất tầm thập niên 30,40, 50 và 60, có thể dao động đến 80, đầu 90. Hình dáng của chúng sẽ thường như các bạn hay xem trong phim có Audrey Hepburn đóng, eo bé tí và váy xoè, có thể có tay hoặc không tay, đi kèm găng tay và những sợi dây chuyền …”
vậy , bản thân vintage là một khái niệm cắt nghĩa liên quan đến thời trang , và nó hoàn toàn được áp dụng cho loại vật dụng thời trang là đồng hồ . nó có nghĩa là ” cũ , cổ điển ” . bản thân 1 chiếc vintage watch đầu tiên phải được hiểu là một chiếc đồng hồ có dáng dấp cổ điển . ( đại đa số – có nhiều chiếc ở thời điểm chuyển tiếp có dáng dấp hiện đại , và cũng không phải cứ mang dáng vintage là đồng hồ vintage chuẩn ) .
ở việt nam chúng ta thường rất máy móc mà quy ra vintage watches bằng cách phân định tuổi đồng hồ , như 10 năm , 20 năm , 50 năm …vv..vv có nhiều bạn tranh luận nháo nhào kiểu truyền miệng , ai cũng cho rằng mình đúng , người nói lấy mốc 1990 đổ về , người lấy mốc 1980 đổ về mà căn nguyên không ai hiểu rõ . vậy ngay bây giờ mình sẽ giải thích và đưa ra chuẩn mốc .
dấu mốc chính xác mà dân chơi đồng hồ châu âu cũng như thế giới áp dụng cho các dòng đồng hồ vintage là thời điểm 1979-1980 đổ về trước ( có 1 vài quan điểm tính tổi thiểu 25 năm – nhưng mình cho rằng nó không chuẩn ) . tức là cuối thập niên 1970 đầu 1980 . vâng có lẽ dấu mốc này có nhiều bạn đã đọc các bài lịch sử của thạch về đại tập đoàn swatch đã lờ mờ đoán được – đây chính là thời điểm đang diễn ra cuộc đại khủng hoảng thạch anh , và cũng chính là thời điểm mà các ngân hàng thụy sĩ bắt đầu tái cơ cấu 2 liên minh khổng lồ nhất thụy sĩ về đồng hồ khi đó đang đại bại trước người nhật : ASUAG VÀ SSIH để tiến hành hợp nhất thành SMH mà sau này là SWATCH , với bước đi đầu tiên là tái cơ cấu và sát nhập hệ thống chế tạo máy đồng hồ thành ETA ngày nay – nguồn cung máy đồng hồ lớn nhất thế giới sau khủng hoảng thạch anh.

 

ở thời điểm này , đã diễn ra sự cạnh tranh và tái thiết kế hàng loạt đồng hồ so với trước đây, mà đi đầu là chiếc swatch huyền thoại , các hãng nhật bản và thụy sỹ đã đua nhau ra mắt các kiểu dáng càng ngày càng hiện đại ( swatch còn chơi bán đồng hồ thiết kế theo mùa , theo ban nhạc , theo đủ thứ đủ tá mà đố ai nhớ nổi luôn ) , phù hợp với giới trẻ nhiều hơn , dẫn đến sự lụi tàn nhanh chóng của các kiểu dáng thiết kế kinh điển thường bị cho là quá già dặn chỉ phù hợp với người có tuổi, đồng hồ ngày càng phình to ra về kích cỡ , kim , cọc số …vv…vv gần như được cải tạo đến chóng mặt để bắt kịp thị trường. và do đó , các bạn sẽ thấy có rất nhiều kiểu dáng những năm 1980 về sau chẳng hề ăn nhập gì với các dòng đồng hồ trước đó – và đây chính là lí do chuẩn xác nhất mà người ta đã lấy mốc 1979-1980 đổ về trước để gán cho các đồng hồ gọi là vintage.
 
 
 
có những chiếc đồng hồ thời điểm sau 1980 , như những chiếc poljot những năm 1992 , sử dụng thiết kế và máy hoàn toàn là của thế hệ đi trước , thì ta có gọi là đồng hồ vintage hay không ? thực ra mà nói nếu căn cứ vào thời gian mặt hàng được sản xuất thì ta có thể miễn cưỡng gọi nó là vintage ( hơn 10 năm ), nhưng nó không đúng với tinh thần nguyên bản về giá trị thời gian và giá trị lịch sử , vì bản thân đồng hồ trước 1980 được gọi là vintage là để phân biệt rạch ròi với thời đại sau 1980- thời đại mà đồng hồ thụy sỹ nói riêng và đồng hồ cơ khí thế giới chung bước vào kỉ nguyên cải cách và phục hưng . nếu nói như vậy thì những chiếc sản xuất 2018 này , có nhiều chiếc vẫn có thể gọi là vintage watch vậy! và do đó , nó phải được gọi với cái tên chuẩn xác hơn cắt nghĩa theo đúng khái niệm thời trang đó là : ĐỒNG HỒ MANG PHONG CÁCH VINTAGE . – VINTAGE STYLE
còn vấn đề nữa , đồng hồ gọi đồng hồ cổ là đồng hồ vintage có đúng không ? xin trả lời là , đồng hồ vintage bắt đầu tính mốc từ 1980 lộn về trước , cho nên 1 chiếc đồng hồ cổ chắc chắn là một chiếc đồng hồ vintage xét về triết lý thiết kế lẫn máy móc. tuy nhiên , ngược lại , vì đồng hồ cổ bắt buộc phải có niên đại tối thiểu 1 đời người- tức là đúng tròn 100 năm đổ lên , nên 1 chiếc vintage chưa chắc đã là đồng hồ cổ ( vì chưa đủ tuổi) . hầu hếu khái niệm đồng hồ cổ , đều chủ yếu chỉ áp dụng cho đồng hồ để bàn , đồng hồ bỏ túi , treo tường , vì đồng hồ đeo tay chỉ sau khi thế chiến 1 kết thúc thì mới bắt đầu rộ lên ( hều hết đến nay đã hư hại hoặc mất tích ) và đến thập niên 1930 mới bùng nổ ( đồng hồ dùng trong thế chiến là loại cải hoán , gọi là trench watch chứ không phải đồng hồ đeo tay thât sự). thực ra bên tây họ quy ra khá rạch ròi gọi đồng hồ cổ là antique watch , antique clock , thỉnh thoảng mới có sự trộn lẫn vào với vintage , mà thực ra là đề cập chủ yếu đến phong cách thiết kế .

4.2/5 - (9 bình chọn)