TẬP ĐOÀN ĐỒNG HỒ LỚN NHẤT TRUNG QUỐC – CITYCHAMP

Hiện nay, đất nước trung quốc ngày càng hùng mạnh, và đã trở thành một nền kinh tế lớn hàng thứ 2 sau nước mĩ. Cùng với sự lớn mạnh của nền kinh tế, thì các tập đoàn kinh doanh tai trung quốc cũng nổi danh và bành trướng ra toàn cầu với việc thâu tóm và sát nhập hàng loạt các thương hiệu đình đám, từ những cánh đồng làm rượu nho ở pháp, đến các hãng xe sang và đồng hồ thuỵ sĩ cũng không phải là một ngoại lệ. Tại trung quốc, khi nhắc đến đồng hồ ta thường nghĩ ngay đến những công ti nổi tiếng trên thế giới như Thiên Tân seagull, Bắc Kinh, Thượng Hải, Fiyta… hay nghệ nhân giỏi nhất Trung Quốc nói riêng và châu á nói chung, người đã góp phần không nhỏ đưa các nhãn hiệu đồng hồ Trung Hoa lên một tầm cao mới về kĩ nghệ chế tác Kiu Tai Yu. Tuy nhiên Trung Quốc không chỉ có vậy, họ có một tập đoàn đồng hồ mang tính chất toàn cầu thật sự, và cũng là một tập đoàn lớn trên thế giới mà tôi muốn giới thiệu với các bạn ngày hôm nay : Citychamp watch & jewelry Group, hay gọi tắt là Citychamp group.
citychamp được thành lập vào năm 2005 ở hongkong, ban đầu là một công ti chuyên kinh doanh bất động sản trước khi bước vào sân chơi đồng hồ, cái tên ban đầu của họ là China Haidian. Họ tham gia phân phối du thuyền, kính cùng các hoạt động trái phiếu và sản xuất đá quý . Việc gia nhập thị trường đồng hồ của citychamp bắt đầu với việc công ti sở hữu những công ti sản xuất nổi tiếng hàng đầu tại trung quốc là rossini và ebohr, cùng với đó là viêc sát nhập luôn hai nhãn hiệu lâu đời là quảng châu và dixmont từ nhà máy sản xuất đồng hồ nổi tiếng Trung quốc ( thành lập 1958- môt trong những nhà máy đầu tiên) với 78% cổ phần.(Năm 2005 mua lại ebohr, hai năm sau 2007 mua lại rossini với giá 500 triệu đô la )
Công ti rossini là một trong những công ti đồng hồ hàng đầu trung quốc, khu công nghiệp của nó đặt ở Chu Hải với tổng diện tích 23 ngàn mét vuông và 630 nhân công, điều hành bởi máy móc công nghệ cao. Họ có tổng cả 11 văn phòng và 23 cửa hàng uỷ quyền nằm ở các thành phố lớn khắp trung quốc, cộng với hơn 2000 cửa hàng bán lẻ.rossini luôn luôn khẳng định với vị trí tóp đầu về đồng hồ tại trung quốc với giá rẻ và chất lượng ổn định , và điều ít ai biết là họ đã dành được 5 năm liên tiếp danh hiệu tốp 500 thương hiệu châu á. tỉ lệ tăng trưởng trên 20% và có xu hướng mở rộng vào thị trường quốc tế. Bên cạnh rossini thì nhà máy sản xuất quảng châu cũng đem lại lợi nhận và thành công to lớn từ việc bán đồng hồ (5%) và bán movement (95%) . Năm 2012 quảng châu đã đạt con số 10 triệu đô la mĩ sau thuế với 800 nhân viên hoạt động trong nhà máy.
Với việc kinh doanh phát đạt nhờ chất lượng và uy tín trong ngành công nghiệp đồng hồ cũng như bất động sán, citychamp bắt đầu vươn mình ra thị trường toàn cầu với việc mua lại thương hiệu nổi tiếng thuỵ sĩ là Eterna năm 2011 với giá 23 triệu CHF, hai năm sau họ tiếp tục gây chấn động giới chơi đồng hồ với việc mua lại hãng sản xuất đồng hồ thuộc phân khúc xa xỉ của thuỵ sĩ cũng như thế giới là Corum với giá 86 triệu CHF vào năm 2013, ngay năm sau đó 2014, công ti lại vung tiền thâu tóm luôn tập đoàn Dreyfuss & Co với nhãn hiệu con là rotary khi đó đang được liệt kê là một trong 200 công ti tư nhân phát triển nhất anh quốc , họ cũng đồng thời mua thêm một công ti đồng hồ khác của anh có tên là J&T Windmils với giá ko rõ. Như vậy, với hàng loạt vụ sát nhập chỉ trong thời gian ngắn, đã biến citychamp thành một tập đoàn đồng hồ khổng lồ mang tính chất toàn cầu. Thống kê đến năm 2013 thì tập đoàn đã có 3000 nhân viên tại trung quốc đại lục và 200 nhân viên tại thuỵ sĩ với tổng doang thu 409 triệu đô la. Và chỉ 2 năm sau, tính đến 31 tháng 12 năm 2015, citychamp đã đưa vào hoạt động một cách hiệu quả với mạng lưới 607 cửa hàng đạt tại hồng kông, trung quốc đại lục, thuỵ sĩ, đức, anh, singapo,malaysia, trung đông và nhiều nới khác trên thế giới.( có thống kê là khoảng hơn 45 quốc gia và vùng lãnh thổ)
Cho đến 2015, citychamp vẫn thể hiện với một phong độ ổn định với hiệu suất làm bất ngờ các nhà thống kê. Tại châu âu, nhãn hiệu đươc yêu thích còn hơn cả omega – eterna đã đem lại hiệu suất bán hàng làm mát lòng citychamp và giới hâm mộ thương hiệu này : họ đã bán được 25.000 chiếc đồng hồ năm 2015 so với 7.000 chiếc vào năm 2014, có thể nói, trung tâm của mọi thành công cũng như chiến lược của citichamp tại châu âu đã dồn xuống eterna, hãng cũng hứa hẹn sẽ ra mắt cỗ máy inhouse hoàn toàn mới trong vòng 3 năm tiếp theo cũng như phấn đấu đạt 40.000 sản phẩm bán ra khi kết thúc năm 2016. Thương hiệu corum cũng đã đạt một thành công rất đáng kể khi bán ra tới 8000 sản phẩm trên 10.700 sản phẩm sản xuất ra, đây là một thanh công khi corum đã trải qua vài năm xuống dốc và không bán được nhiều hàng.
cũng giống như các tập đoàn đồng hồ khác, citychamp can thiệp trực tiếp vào vấn đề sản xuất máy đồng hồ của từng thương hiệu, điều này gây tranh cãi gay gắt với việc đồng hồ corum ngày nay đang có nhiều mẫu mang xu hướng trung quốc hoá, hay viêc rotary, một nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng trước đây từng thuộc ASUAG ( cùng với atlantic, eterna, edox, oris, roamer, technos, mido, hamilton, longiness, rado, certina) liên tục sử dụng cơ cấu movement trung quốc cho những mẫu rẻ tiền của họ đã làm cho nhiều người tiêu dùng yêu thích thương hiệu này thất vọng ( trong đó có việt nam). Chỉ riêng eterna, với địa vị cũng như giá tri lịch sử quá đặc biệt của nó tại âu châu thì cho đến nay, hãng này gần như là duy nhất được mua lại nhưng vẫn độc lập trong khâu thiết kế và phát triển movement.
Kết luận : như vậy là với xu thế hội nhập toàn cầu, với sự trỗi dậy của một đất nước trung hoa ngày càng hùng mạnh và chuyên nghiệp. Thì trong tương lai có lẽ sẽ còn nhiều hơn nữa những tập đoàn như citychamp xuất hiện và thâu tóm các hãng đồng hồ lớn bé khác. Điều này có lẽ không vui vẻ cho nhiều người trong đó có dân chơi việt nam, nhưng điều kì lạ nhưng là sự thật là các công ti đồng hồ thuỵ sĩ luôn rất thiện cảm với trung quốc. Điều này có từ rất lâu rồi, từ thời bovet thế kỉ 19 hay đến gần đây là tioni, họ chỉ sản xuất đồng hồ gần như là cho thị trường trung quốc. Và trung quốc luôn là thị trường béo bở cho các công ti thuỵ sĩ, đồng thời cũng là cứu cánh của họ khi thất thế để được mua lại . Với thống kê đầu năm 2016, trong tốp 5 khu vực nhập khẩu đồng hồ thuỵ sĩ lớn nhất thế giới đã chiếm 2 khu vực là hồng kong và trung quốc đại lục với tổng chi phí nếu cộng lại thì đạt con số lớn nhất trên thế giới lên đến 295,9 triệu CHF dù có suy giảm nhẹ so với 2015. Nhiêu đây thôi cũng đủ thấy thị trường nội địa béo bở đến thế nào, và chỉ cần nhiêu đây thôi cũng đã đủ nuôi sống cho bất cứ công ti đồng hồ nào của trung quốc. Bài viết kết thúc ở đây, chúc anh em một tuần làm việc vui vẻ

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!