* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

STP là viết tắt của ” Swiss Technology Production” , nó là vũ khí bí mật của tập đoàn Fossil, nhằm mục đích giành chiến thắng trong cuộc chơi trên thị trường đồng hồ cơ khí. Khai trương vào năm 2008 và thuộc sở hữu của tập đoàn Fossil, STP sản xuất các cỗ máy cơ học cho các nhãn hiệu nội bộ Fossil, kèm theo đó là các đối tác bí mật khác. Theo cách này, STP có một chút giống với ETA và Sellita.

Tôi đã rất hào hứng khi được tới thăm nhà sản xuất này, kể từ khi biết được sự tồn tại của nó thông qua những chiếc đồng hồ thuộc hãng Zodiac – dòng Sea Wolf và Super Sea Wolf ( dòng đồng hồ lặn sói biển rất nổi tiếng của zodiac). Những chiếc đồng hồ này có chứa bên trong cỗ máy tự động STP1-11. Được thiết kế như một bản sao của ETA 2824-2, và là một lựa chọn thay thế cho Sellita SW200.

Là một bản sao của ETA 2824, nhưng nếu chỉ đứng một mình thì nó là chưa đủ để gây sự chú ý. Như ta đã biết, nếu như không có sự ủng hộ từ các đối tác lớn như Tag Heuer, Sellita có lẽ sẽ không bao giờ có thể vươn cao và trở thành một đối thủ cạnh tranh với ETA dù giá bán rẻ hơn. Tương tự như vậy, STP được hưởng lợi lớn từ tập đoàn Fossil, một đơn vị mạnh mẽ luôn nhắm đến thị trường đồng hồ cơ khí quốc tế, bên cạnh thị trường đồng hồ thời trang – vốn là thế mạnh của họ. Những người đam mê đồng hồ một cách nghiêm túc sẽ ít để ý tới những sản phẩm đồng hồ thạch anh giá rẻ, được bán bởi Fossil như Emporio Armany, Buberry hay Michael Kors. Nhưng cùng với nhau những nguồn thu từ các sản phẩm này, lại đem tới cho công ty những nguồn lực cần thiết để có thể tiến tới chiếm lĩnh tầng lớp cao hơn, ở ngay trong ngành chế tạo máy đồng hồ Thụy Sỹ.

Fossil sở hữu một xưởng thiết kế tại Thụy Sỹ, có tên là Antima. Đây là nơi các sản phẩm AAA được lên ý tưởng, thiết kế và công nghiệp hóa. Nó là một xưởng mang đậm phong cách Mĩ đặc trưng, không chỉ có những chiếc đồng hồ phức tạp nhất, tốt nhất của Fossil được thiết kế ở đây, mà nhiều trong số chúng cũng sẽ được lắp ráp ngay tại chỗ này, bao gồm cả các sản phẩm của Zodiac, cùng với các nhãn hiệu thuộc bộ sưu tập Swiss made. Antima là một nơi đặc biệt dành cho bất cứ ai bị mê hoặc bởi các bộ phận, như vỏ đồng hồ, Mặt số và thiết kế dây đeo.

Quay trở lại với nhà máy STP, nó nằm cách Basel vài giờ về phía nam gần với Lugano. Ở bên ngoài, có rất ít kí hiệu STP để nhận biết nhà máy, nhưng đi vào bên trong và lên lầu 2, bạn sẽ có được cái nhìn sâu hơn về một trong những nhà máy sản xuất movement cơ khí tiên tiến bậc nhất Thụy Sỹ.

STP tuyên bố rằng, họ là công ty đầu tiên sử dụng robot tự động để hỗ trợ con người trong sản xuất máy đồng hồ, STP được hưởng lợi từ các ông chủ ở Mĩ và các nhà quản lý Thụy Sỹ, với sự kết hợp tài năng tốt nhất để đảm bảo tính hiệu quả, chất lượng và năng suất. STP không sử dụng các công ty vệ tinh, nên mọi công đoạn lắp ráp sẽ diễn ra ngay bên trong cơ sở sản xuất. Công ty có thể tạo ra khoảng 600-1300 cỗ máy mỗi ngày, tùy thuộc vào loại máy cụ thể mà họ đang làm.

STP là một địa điểm lắp ráp máy, nhưng bản thân tập đoàn Fossil cũng tự sản xuất được nhiều bộ phận tại một nhà máy khác cũng đặt tại Thụy Sỹ. Hầu hết các thành phần trong máy STP được sản xuất bởi nội bộ tập đoàn, nhưng họ vẫn phải dựa vào một loạt các nhà cung cấp khác trong khu vực, những đơn vị này sẽ làm bộ phận cầu, dây cót, bánh răng, chân kính… STP không chỉ sản xuất một cỗ máy Swiss theo tiêu chuẩn hiện đại, mà họ sẽ làm cả loại máy đạt đủ tiêu chí Swiss Made mới áp dụng từ năm 2017. Việc sản xuất các bộ phận của máy, và sản xuất các bộ phận của đồng hồ là hai mảng riêng biệt, và các công ty phải mất rất nhiều năm để có thể làm chủ được cả hai.

Sản phẩm trọng tâm của STP là máy STP1-11, đường kính 25,94mm, dao động ở tần số 4hz, khả năng trữ cót là 44 giờ. Cỗ máy này cũng được đánh vân tròn trang trí, STP rất tự hào về khả năng tùy biến của nó. Ví dụ như bánh xe lịch ngày, ETA và Sellita chỉ cho bạn lựa chọn màu đen hoặc trắng, trong khi đó STP sẵn sàng làm việc với các nhà cung cấp bánh xe khác, để tìm ra màu sắc, thậm chí là phông chữ phù hợp với ý thích của khách hàng nếu họ có nhu cầu! Điều này làm tăng thêm giá trị sản phẩm và giải quyết lời than phiền của các tay chơi, liên quan đến phần hiển thị lịch.