TÌM HIỂU VỀ GRAND SEIKO ( PHẦN 2)

Trong phần 1, chúng tôi đã giới thiệu một đặc tính thú vị của Grand seiko, mà nó vẫn còn phù hợp cho thương hiệu cho đến ngày nay, đó là thiết kế

Grand Seiko Grammar of design – triết lí thiết kế của Grand seiko

Điều quan trọng ở đây, là bạn phải biết rằng grand seiko được tạo ra để trở thành một chiếc đồng hồ mang tính thực dụng nhất trên thế giới, nó là tầm nhìn của Suwa Seikosha khi tạo ra chiếc GS đầu tiên. Nó đơn giản, có độ chính xác cao, bền bỉ, dễ xem giờ và đeo thoải mái trên cổ tay là những đặc điểm chính của Grand seiko. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, điểm nhấn duy nhất khi nhìn vào chiếc GS, đó là vẻ đẹp.
Chúng tôi đã được giải thích một cách ngắn gọn về tiểu sử của ông taro Tanaka, từ lúc tốt nghiệp trường thiết kế đến khi trở thành nhân viên của seiko. Ông là người có ảnh hưởng rất lớn đến thiết kế tổng thể của thương hiệu, đặt những viên gạch đầu tiên cho phương pháp Grammar cho những chiếc Grand seiko bắt đầu từ chiếc 44GS, đồng thời ông cũng là người tham gia sản xuất movement 61GS ( Hi-beat tự động đầu tiên 1967), 44GS. Thiết kế này dựa trên cái nhìn thẩm mĩ của Nhật bản truyền thống, sử dụng các bề mặt phẳng cùng các đường cắt nét, sự kết hợp này tương thích với cả ánh sáng lẫn bóng tối, những yếu tố đối lập nhưng không thể tồn tại nếu thiếu đi 1 trong 2. Các đường cắt nét và các mặt phẳng ở góc độ khác nhau, sử dụng nguồn ánh sáng và bóng tối theo cách tương phản trên mọi bề mặt.
Đi kèm với các thuộc tính này, cần phải có những đặc điểm khác nữa. Chẳng hạn như tạo ra một bộ vỏ ngoài rất mỏng, kích thước vỏ không được ảnh hưởng đến sự xuất hiện tổng thể của chiếc đồng hồ. Ông Tanaka cảm thấy rằng, vành bezels thường được làm quá dày và vụng về, do ảnh hưởng từ các tiêu chuẩn toàn cầu về đơn vị đo lường trong việc chế tạo đồng hồ, thời điểm thập niên 1960. Và ông đã thay đổi độ dày của nó bằng cách giảm các thông số đo lường xuống, giữ cho các mép trở nên mỏng và phẳng, từ điểm cao nhất của mặt kính, các vành mép ép thẳng ra ngoài dốc xuống tạo ra một mặt phẳng nghiêng. Núm được đặt ở chính giữa thân vỏ, có 2 vạch kim loại tại vị trí hiển thị 12 giờ , sử dụng cọc số đa diện, tất cả chúng cùng với kim đều được đánh bóng bằng máy cắt kim cương, tất cả những điều này cũng rất quan trọng với grand seiko để đạt được mục tiêu tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay đẹp và rõ nét.
Việc sử dụng nhiều mặt phẳng trên thân vỏ, ví dụ như trên càng ( lug) , tạo ra sự khác biệt độc đáo cho thương hiệu, đặc biệt là với Grand seiko. Trước thời của ông Tanaka, hầu hết thân vỏ của seiko đều thiết kế tròn, ông không hài lòng với thiết kế thông thường được sử dụng quá phổ biến này, ông đã đặt ra mục tiêu phải tạo một cái gì đó thật mới mẻ và khác biệt. Điều này ban đầu được chứng minh là rất khó sản xuất, nhưng kết quả cuối cùng thành công đã chứng minh được giá trị của chiếc đồng hồ. Thiết kế lug theo các đường vát thẳng cũng được áp dụng với vành bezel. Sử dụng độ dốc phẳng kéo từ mép trong ra tới mép ngoài của vành, mục đích là để tạo ra một chiếc đồng hồ có bộ vỏ trông có vẻ thon gọn hơn khi đeo lên tay , làm cho nó trông có vẻ mỏng hơn, độ sắc nét của các góc cạnh đã giúp tạo ra một bản sắc vô cùng độc đáo. Những chiếc self-dater là những phiên bản GS đầu tiên đạt được lớp vỏ như gương, mịn màng một cách hoàn hảo , không có sự bóp méo ở vành bezel cũng như các góc cạnh, măt phẳng khác, khiến cho đồng hồ Grand seiko lấp lánh hơn bất kì chiếc đồng hồ nào khác vào thời điểm đó. Phương pháp đánh bóng này được gọi là zaratsu. Những sản phẩm grand seiko hiện tại đã và đang kế thừa những mặt phẳng, đường cắt sắc nét, vành bezel mỏng ( trừ bản sản xuất cho thể thao) cùng với kĩ thuật đánh bóng Zaratsu, tạo ra những thuộc tính đẹp đẽ kế thừa từ thiết kế đặc trưng của thương hiệu có từ khi thành lập 1960 đến nay.
Thiết kế hiện đại của grand seiko
Nhiều thiết kế của những chiếc đồng hồ GS mới được kế thừa từ những sản phẩm có từ năm 1960. Những tiêu chí được áp dụng cho mẫu 44GS vẫn có thể được tìm thấy hiện hữu trong các phiên bản mới như SBGJ001, SBGJ013, và SBGV005. Ngoài ra mẫu 44GS cũng là nguồn cảm hứng để tạo ra thiết kế cho dòng sản phẩm đầu tiên của series 9S85 Hi-beat là SBGH001 và SBGH005. Mặc dù vẫn có vài sự khác biệt nhỏ ở lug. Các yếu tố về thiết kế khác đã được thêm vào các model GS hiên đại để thích ứng với các movement hiện đại. Ví dụ như chiếc snowflake SBGA011 và một số mẫu khác có cùng kiểu thiết kế thân vỏ cùng kĩ thuật tương phản từ mẫu 44GS, nhưng độ dốc của vành bezel thì không giống, tại nơi tiếp giáp giữa vành bezel với thân vỏ, được thiết kế cùng xuôi xuống theo cùng một góc, chứ không phải là tạo ra những góc vát, đường cắt trái chiều nhau như trên bản cũ.
Do kích thước khá lớn của movement spring drive, thân vỏ và bezel được thiết kế vát vào một góc 13 độ ở cuối cạnh, khiến cho đồng hồ trông có vẻ nhỏ hơn khi đeo trên tay. Phương pháp làm việc trên những mẫu mới có chút khác biệt với mẫu 44GS, với xu hướng giảm đi độ rộng ở chiều ngang , trong khi xu hướng thiết kế cũ là làm giảm đi độ dày ở chiều dọc ( tức là thiết kế cắt vát tạo ảo giác cho người dùng chứ thực ra đếch giảm được mấy đâu!) . Đồng hồ thương hiệu GS được coi là mẫu đồng hồ thực dụng nhất để có thể sử dụng hàng ngày. ” tính thoải mái ” là một yếu tố chính được thể hiện trong thiết kế, bao gồm sự góp sức của nhiều yếu tố khác cấu thành. Để đạt được sự thoải mái này, hầu hết các mẫu GS đều được thiết kế với trọng lượng khá cân bằng và vừa phải, thiết kế lug có xu hướng ôm sát cổ tay, ngắn ( lug to lug khoảng trên dưới 50 mm) đảm bảo mọi sự thoải mái và phù hợp với kích thước của nhiều loại cổ tay người đeo.
Một yếu tố nữa, góp phần tạo nên sự thoải mái chính là dây đeo kim loại.mỗi liên kết đều đươc đánh bóng bằng tay để làm đẹp, nó được thiết rất tỉ mỉ với dạng tròn, độ dày đặc biệt giúp giữ sự cân bằng và dễ chịu nhất khi đeo. GS không sử dụng loại khoá micro-adjustable clasps ( loại khóa bấm có khả năng điều chỉnh nấc, thường thấy dùng trong omega , tudor) trên dây đeo của mình để tạo ra một sự kết hợp liền mạch và giảm trọng lượng cho chính chiếc dây đeo. Để tạo ra sự hoàn hảo tiện dụng hơn nữa, seiko sử dụng kết cấu half links ( loại dây đeo gắn kết các mắt bằng vít, rất dễ tháo, chúng chập lại với nhau vào 1 khoảng 1/2 chiều dài dài mắt nên gọi là half-links) . Làm thế nào để cho món đồ này phù hợp với tay bạn? Nếu thấy đồng hồ quá lỏng lẻo, chỉ cần tháo bớt các mắt ra. Dễ xem giờ là một khía cạnh thiết kế khác cần thiết có trong GS. Họ sử dụng các cọc số được vát kim cương cùng với kim, nó tạo ra hiệu ứng bắt sáng lấp lánh ở các góc nhìn khác nhau, cực kì sắc nét ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng. Màu sắc của mặt số đóng góp phần quan trọng trong việc làm nổi bật kim và cọc số. Đối với mặt số có màu nhạt, mặt phẳng trên thân kim và cọc được phản chiếu ánh đen dễ dàng. Mặt số màu tối sử dụng phương pháp brushed finishing – chải xước với mục đích giữ lại ánh sáng ( nói chính xác là ngăn phản chiếu ánh sáng, để cho kim và cọc số nổi bật và sáng chói hơn, tương phản hơn so với mặt số – dễ xem giờ hơn) , cả hai phương pháp này đem lại một sự tương phản cực cao trên mặt số, dẫn tới việc xem giờ trở nên rõ ràng hơn.

Tính đơn giản dễ hiểu của ô lịch ngày cũng rất quan trọng , trong hầu hết các mẫu GS, cửa sổ ngày đều được đóng khung, vì vậy trông chúng rất tách biệt. Kích thước của khu vực hiển thị ngày và số thường gấp 1,2 đến 1,5 lần so với những mẫu đồng hồ khác cùng kích cỡ . seiko sử dụng loại kính saphire cao cấp với công nghệ độc quyền, kèm theo lớp phủ chống phản chiếu đến 99.9% Clarity coating. Kính saphire có độ sắc nét cao, được phát triển riêng từ seiko cho cái nhìn rất rõ ràng, khi quan sát mặt số mà không làm biến dạng như những loại kính mái vòm thông thường khác ( hay còn gọi là saphire cong) . , điều này thậm chí dùng được trong những kính cong loại lớn hơn. Tinh thể saphire độc quyền được hãng seiko nghiên cứu phát triển trong 4 năm ròng. Clarity coating là lớp phủ được làm ra để loại bỏ sự phản chiếu ánh sáng, nó không có ánh xanh điển hình như trong lớp phản chiếu ở nhiều mẫu đồng hồ cao cấp khác.

Tất cả những gì được đưa vào thiết kế của GS đều đã được suy tính một cách cực kì nghiêm túc trong một thời gian rất dài. Thiết kế này sẽ không bao giờ bị loại bỏ khỏi style của hãng, nó trường tồn với thử thách của thời gian. Thiết kế này đã đồng hành với thương hiệu trong suốt hơn 50 năm. Sự cống hiến lâu dài này, thậm chí còn được bổ sung thêm bằng cách hướng nó vào chính cấu tạo của sản phẩm.Tất cả các bộ phận đều được thiết kế để có thể dễ dàng tháo lắp và sửa chữa. Về cơ bản, thiết kế của Grand seiko là hình mẫu dành cho tương lai.
( hết phần 2 )

4.8/5 - (21 bình chọn)