TRÊN TAY SIÊU PHẨM CABESTAN DRAGON VÀ SNAKENERA

Đó là một sinh vật thần thánh chỉ có trong những câu chuyện huyền thoại , mới đây đã xuất hiện trong bộ sưu tập của cabestan, tên của nó là dragonnera. Một sản phẩm đáng chú ý mang đầy tính nghệ thuật, là chúc thư của các giá trị chung, sự khéo léo, lịch sử và sự đổi mới của dòng cabesta.
Chiếc đồng hồ dragonnera là câu chuyện về một giấc mơ, giấc mơ của những khách hàng mua đồng hồ từ cabesta giờ đây đã trở thành sự thật. Nhóm chế tạo của cabestan do lonel betoux đứng đầu, một tập hợp của những đôi bàn tay khéo léo, đã tái bản một mẫu mới, tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời hoàn toàn in house. Họ đã tạo ra một thành tựu ngoạn mục bằng cách chế tác ra một chú rồng 3D trung quốc, lắp đặt khớp với cỗ máy luna nera truyền thống , một cỗ máy cưc kì tinh xảo hoàn toàn thực hiện bằng tay với phương thức in house. CAB EC102LD đại diện cho sáu tháng chế tạo và mất 2 năm để nghiên cứu phát triển, cả hình tượng chú rồng lẫn bộ máy bên trong đều tôn trọng những giá trị truyền thống trong lich sử chế tác đồng hồ, và nó thể hiện một lòng tôn kính vô bờ cho sự khéo léo.

 

100% in-house cho mọi công đoạn, từ phát triển cho đến thực hiện, chiếc đồng hồ xuất hiện như một sản phẩm kim hoàn thủ công hấp dẫn và chính hãng. Với chỉ 20mm chiều rộng và 25mm chiều dài. Chiếc đồng hồ dragonnera với các tính năng mang trong mình cùng với chú rồng 3D là sản phẩm nhỏ nhất từng được thực hiện trên một chiếc đồng hồ. Đại diện cho hơn 300 giờ dành cho một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Những thách thức lớn lao đến từ cơ chế dây xích truyền lực, bánh xe cùng với lồng tourbillon, và đương nhiên bao gồm việc chế tác chú rồng đòi hỏi cả một hệ thống sức mạnh kĩ thuật ghê gớm. Đôi mắt, lưỡi, răng và tai chỉ khoảng 1 phần 10 mm, chưa kể đến các ngón chân. Đó là một quá trình sản xuất dài, rồng được đúc ra từ một khối vàng hồng 5N, sau đó được đánh bóng, phun cát trước khi chạm khắc. Và cuối cùng là công đoạn đánh bóng. Cách thức thực hiện trên mẫu 3D được làm theo tiêu chuẩn cao nhất đến từng milimét. Qua lớp kính saphire, chúng ta có thể quan sát toàn cảnh vị trí lắp đặt – công đoạn cuối cùng cho công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối này.

 

Mẫu đồng hồ đặc biệt này bao gồm một cỗ máy lên dây tay : caliber CAB EC 102 LD, với 46 chân kính. Có chức năng hiển thị giờ, phút, giây và dự trữ cót bằng vòng xoay ( nguyên văn nó gọi là trống) . Thời gian đọc bằng cơ chế semi-jumping – nhảy giờ ( vị trí trên cùng bên phải, ô chỉ có số chứ không có vạch phút) , cùng với chức năng pha mặt trăng ( moonphase) chính là hình khối cầu đặt tại trung tâm cỗ máy, có đường kính 7,4 mm. Các mô men xoắn truyền từ drum barrel tới fuse thông qua dây xích truyền lực ( cái này tớ có bài dịch rồi, gọi là fusee and chain- Dây xích truyền lực liên tục, các thím cứ nhìn vào đồng hồ thấy chỗ nào có một đống như xích xe đạp quấn quanh một cái trụ thì chính là nó) , tính năng này cho phép truyền mô men xoắn ổn định trong suốt thời gian vận hành của đồng hồ – 72 tiếng , nó đảm bảo cho đồng hồ hoạt động chính xác hơn trong công việc đo đếm thời gian.

 

Ngoài phiên bản rồng, thì chúng ta còn một phiên bản khác có tên là snakenera – tức là con rắn đó các tình yêu. Loài sinh vật bò sát đầy huyền thoại này cùng tham gia vào những sáng tạo của thương hiệu, tạo nên những chiếc đồng hồ đặc biệt bởi bàn tay của các nghệ nhân tài hoa cabestan. Cảm giác đem lại đó là sự tinh tế, phiên bản snakenera CAB EC102LS đem tới cho người xem những cảm xúc lẫn lộn về sự sáng tạo. Vẫn còn đó các giá trị của sự khéo léo nhưng bên cạnh đó nó xây dựng một tiêu chuẩn cùng với cái cách mà chiếc đồng hồ dragonnera được tạo ra. Sử dụng chung một cỗ máy, cả con rắn lẫn chiếc đồng hồ được sản xuất theo công thức 100% in house. Mỗ thành phần tách biệt đều được đánh bóng và hoàn thiện bởi nhiều phương pháp ( tạo góc xiên, đánh vân dạng tròn – circular graining, đánh bóng, phun cát trang trí, phay xước..vvvv) làm cho đồng hồ thật sự trở thành tác phẩm nghệ thuật, không chỉ xét về phương diện kĩ thuật chế tác mà còn về mặt sản phẩm cuối cùng. Hãng cabestan tạo ra đồng hồ từ những phương pháp truyền thống và tôn trọng các giá trị lịch sử, mỗi chiếc đồng hồ sau khi chế tác thành công đều đạt được những tiêu chuẩn về một chiếc đồng hồ truyền thống ( đấy là thằng viết thôi, chứ nói thật thằng dịch đếch thấy nó truyền thống một tí nào luôn!!)

 

 

 

Liên quan đến chú rắn đầy mê hoặc, nó trông thật là điên rồ! Nó được cắt ra từ một khối vàng trắng, theo cấu trúc 3D có kích thước đóng khung 1,5cm chiều rộng và 2cm chiều dài ( nếu kéo dài hẳn thì có tổng 7cm) , chỉ một phần nhỏ này thôi đã chiếm tới 150 giờ làm việc thủ công. Kiên nhẫn và cẩn thận là chìa khoá bắt buộc, mới có thể thực hiện những chi tiết bé nhỏ, tỉ dụ như đôi mắt chỉ 0,3mm. Thách thức thật sự khi chạm khắc phần chóp đuôi, nó quá bé chỉ 7/10 mm, toàn bộ hình con rắn được trang trí phun cát phần dưới và đánh bóng phần trên.

 

 

Sau đây là thông số kĩ thuật của 2 chiếc đồng hồ hàng khủng này , giá cả thì tớ chưa nắm được, nhưng chắc chắn ko dưới nửa triệu đô nhé anh em:
MOVEMENT ( MÁY ĐỒNG HỒ)
 • Calibre CAB EC 102LD và CAB EC 102LS, lên dây tay , cơ chế đòn bẩy ( escapement lever)của thuỵ sĩ, hình thành và phát triển bởi cabestan
 • Tổng cộng 942 thành phần cho mỗi chiếc, lắp ráp, hoàn chỉnh bằng tay
 • Tourbillon tại vị trí 6 giờ kèm với hệ thống dây xích truyền lực liên tục fusee and chain
 • Breguen- style overcoil, geneva stud ( chưa biết dịch là gì, kiểu như nói về phong cách thiết kế cho núm và vỏ)
 • Chuỗi dây xích bằng thép không gỉ, dài 160mm bao gồm 235 mắt và 156 đinh tán, tất cả được ráp bằng tay
 • Thiết lập thời gian và lên dây bằng núm vặn
 • Tất cả các thành phần đều được hoàn thiện bằng tay với các phương pháp vát, đánh bóng, vẽ, phay, hoa văn dạng tròn
 • Lĩnh vực 3D áp dụng cho pha mặt trăng ở trung tâm cỗ máy
 • Hình thể rồng 3D tạo ra từ khối vàng hồng 5N( 5N gọi là rose gold, để phân biệt với pink gold là 3N hoặc 4N, 6N là vàng đỏ , cái này liên quan đến tỉ lệ pha trộn giữa đồng và vàng) kích thước 25.20mm hoàn thiện đánh bóng bằng tay. Hình thể rắn 3D làm từ khối vàng trắng kích thước 22.15mm, hoàn thiện và đánh bóng bằng tay
THÂN VỎ
 • Được chải xước và đánh bóng bởi palladium tự nhiên
 • Kính saphire nguyên khối
 • Chức năng điều chỉnh được: lên cót, thiết lập thời gian và pha mặt trăng
 • Bản đặc biệt chỉ 8 chiếc
HIỂN THỊ
 • Giờ, phút và giây được hiển thị trên 3 chiếc vòng xoay có khắc số, có mũi tên báo hiệu sơn phủ lớp superluminova ( dạ quang siêu sáng)
 • Trữ cót 72 giờ hiển thị ở vòng xoay trên cùng bên trái, có superluminova

 

LỜI NGƯỜI DỊCH : DỊ HỢM, KHÁC NGƯỜI. Đó là những từ có lẽ chuẩn nhất để miêu tả về loại đồng hồ mà trong vài năm gần đây người ta hay tung hô như kiểu ” tương lai của thiết kế đồng hồ “, biểu trưng là urwek và hãng cabestan này. Nhưng phải nói chân tình một điều là dù khá rối rắm trong cách xem giờ và bố cục, thì nó thật sự trông rất khủng bố, xét về thiết kế lẫn kĩ năng cơ khí. Và phải nói là nó khá đẹp – đẹp môt cách kì quái, và chắc chắn khi so sánh trên bình diên đồng hồ truyền thống thì đây là những hậu sinh quái đản, và để tránh gây ra ác cảm cho giới chơi đồng hồ truyền thống, thì như trong bài viết họ đã phải lặp đi lặp lại rất nhiều rằng ” đồng hồ chúng tôi được làm từ kĩ nghệ truyền thống, tôn trọng truyền thống và có đủ yếu tố của một chiếc đồng hồ truyền thống ” , tất nhiên đấy là người ta nói thế, chứ bản thân tôi cũng như đa phần các anh em đều thấy nó là loại phá cách và chẳng có tí truyền thống nào trừ phương pháp chế tạo cơ khí truyền qua bao đời. Nhưng, chính sự quái đản và kết cấu đậm chất ” máy móc ” như trên lại đang tạo ra một sân chơi mới, một khái niệm mới trong phương thức đánh giá đồng hồ, nó đánh thức những thứ rung động mà người ta chưa bao giờ hình dung đến, thực tế là ngay từ khi đăng bức ảnh từ hôm qua thì đã có kha khá anh em hỏi về nó, chứng tỏ sự phá cách luôn được để tâm – đặc biệt là trong một thú chơi luôn đề cao phong cách cá nhân như đồng hồ
* bài viết được biên dịch bởi lê hoàng thạch *

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!