*biên dịch bởi lê hoàng thạch-bovet được bán chính hãng tại luxurysaigon*

Tôi đang đứng trước một điều khá bất thường vào ngày hôm nay : một chiếc đồng hồ được tung ra bởi bovet mà chỉ cần duy nhất một mặt báo để giải thích chức năng của nó hoặc công nghệ nó mang theo. Nếu tôi đưa cho bạn một vài hình ảnh về chiếc đồng hồ này, tôi nghĩ bạn sẽ chỉ nhún vai và nói ” yeah, tôi thấy rồi, vậy thế nó có nghĩa là gì? ” . Vâng, chính xác về ” cái gì ” này, đó chính là một phiên bản đồng hồ gắn đầy kim cương, đem lại cho bạn một khái niệm về những tác phẩm phẩm nghệ thuật thật sự.

Tôi đã viết về đồng hồ trong một thời gian dài, và hoạt động ở thời điểm ngành công nghiệp này vẫn còn tồn tại. Tôi không chắc chắn là tôi đã quyết định đi theo khái niệm đồng hồ nghệ thuật hay không. Đó là một vấn đề, tuy nhiên tôi muốn nói với bạn là : tôi chẳng thể nhớ nhiều về những chiếc đồng hồ mà tôi từng trên tay, ngoại trừ những chiếc thuộc hàng nghệ thuật thực sự. Một số thuộc tầm cao, một số lại thuộc tầm thấp, thực sự không quan trọng lắm nếu như nó được liệt vào hàng nghệ thuật. Có lẽ có nhiều việc phải làm, như định nghĩa chính xác thế nào là ” nghệ thuật “, còn bản thân tôi, tôi đã luôn tin tưởng rằng, đó là thứ tạo ra những rung động, những biểu hiện khó mà diễn tả bằng lời nói !

Vì vậy, về cơ bản trong tâm trí của tôi, nghệ thuật là thứ mà tạo ra cho ta sự ” cảm thấy “, chứ không phải là những vấn đề bắt ta phải ” suy nghĩ”. Có vô số thứ rơi vào kiểu trường hợp thế này, đơn cử như thể thao, văn học có đủ điều kiện vì những lời nói tác động tới ta, những nét cọ, tạo hình một bức tranh đi vào tâm trí của chúng ta , mỗi người là mỗi khác. Hướng dẫn kĩ thuật không khác gì hơn là sự chỉ dẫn, còn nghệ thuật là thứ cho phép ta có những xúc cảm cá nhân. Mang về những sự độc đáo. Chiếc bovet amadeo fleurier 43 hội tụ đủ điều kiện như một tác phẩm nghệ thuật trong tâm trí tôi. Đây là một chiếc đồng hồ có khả năng ” biến hình ” của hãng bovet, có nghĩa là nó có thể tách ra để biến thành đồng hồ bỏ túi, hay đồng hồ để bàn.

Điều ấn tượng khi bạn nhìn vào chiếc đồng hồ có lẽ là hình ảnh khá ấn tượng của một anh chàng cưỡi ngựa trên mặt số. Đầu đội vương miện, tay giương cung, một kị sĩ khải huyền vận trên mình một chiếc áo choàng, phi nước đại lướt trên làn mây. Đây là một sản phẩm chỉ dành cho người sành sỏi. Ý tôi muốn nói là, chiếc đồng hồ này thiếu đi những thứ của một chiếc đồng hồ bovet truyền thống ( ít nhất là so với khung giá mà bovet đưa ra) , nhưng nếu bạn chỉ có 1 chiếc – độc đáo và ít người có, thì bạn sẽ thích nó. Chẳng cần quan tâm lắm đến việc có bao nhiêu người thích nó – thực ra là không nhiều , dù ở trên thế giới này có nhiều người thừa đủ khả năng tài chính để sở hữu sản phẩm này, điều này rất có lợi cho bovet, khi càng ít người mua thì một trong số người thuộc thành phần giàu có ở trên sẽ nghĩ rằng đây là sản phẩm đỉnh cao của tuyệt tác. Dù sao sao thì nghệ thuật vẫn luôn là thứ rất kì lạ, nó đẩy giá thành của sản phẩm lên tới mức giá ngày càng cao với những lí do cũng lạ kì không kém.

Trước đây, tập đoàn swatch đã từng một lần phát hành ra một chiếc đồng hồ có in hình ông chủ của nó – nicola hayek lên mặc số, người ta đã cười nhạo sự có mặt của chiếc đồng hồ này khi nó xuất hiện trên thị trường, nhưng mặc kệ tất cả, nó vẫn bán đắt như tôm tươi! Sau khi ông qua đời và đặt một viên gạch vững chắc vị trí của mình trong lịch sử ngành chế tạo đồng hồ, chiếc đồng hồ swatch đến ngày nay vẫn luôn được các tay chơi săn lùng. Và ngay tại đây, tôi muốn nói rằng, dù bovet và chiếc swatch vốn không cùng một phân khúc trong ngành công nghiệp đồng hồ, những nó có điểm chung là đem lại thứ tình cảm hấp dẫn tới những người có thiên hướng đam mê những mặt số đặc biệt

Chiếc đồng hồ có cỗ máy được trang trí độc đáo, có tên là calibre 11BA12. Trữ cót 72 giờ và hoạt động tại tần số 28.000 vph. Chân thành mà nó đây là những thông số rất bình thường, nhưng vấn đề đặt ra ở đây chính là bạn đang mua đồng hồ bởi tính nghệ thuật của nó, và các tính năng cao cấp không quá quan trọng với bạn. Những viên kim cương chắc chắn khiến người ta có đôi điều dị nghị – có vẻ thiếu đi sự nam tính. Bộ vỏ có kích thước 43 mm, khá ngầu trên cổ tay . Điều chắc chắn là cái chất ” ngầu ” này vốn xuất phát từ bức tranh trên mặt đồng hồ. Dù bạn có yêu hay ghét sản phẩm này, thì nó vẫn rất khó chê trách ở việc thể hiện một kĩ năng chế tác xưa cũ của thế giới. Mặt số được vẽ bởi thợ kim hoàn người nga, có tên là ilgiz fazulzanov trên một tấm vàng 18k, đó chính là cái cách mà hãng bovet đưa vào các giá trị mang tính nghệ thuật.

Tôi biết rằng có nhiều người coi đây là nghệ thuật, cũng có khối người khác coi nó chỉ đơn giản là một chiếc đồng hồ không hơn không kém một chiếc g-shock là mấy, nhưng bạn cũng nên biết rằng, có vô khối kẻ đã cười nhạo vào Warhol’s campbell’s soup trước khi nó trở thành một loại hình kinh điển thời hiện đại ( ý thằng tác giả đang nói đến bức tranh hộp súp campbell được vẽ bởi ông vua nghệ thuật bình dân là andy warhol – ông này cũng chính là người đã vẽ bức tranh chai cocacola – đây là loại hình nghệ thuật tranh có tên là pop- art, ban đầu bị người ta chế nhạo thậm tệ, nhưng sau đó, chính nhờ những gam màu nóng ấn tượng đập vào mắt người dùng , nó đã thành công ngoài mong đợi, hãng nào thuê ông đều làm ăn phát đạt và khiến tất cả những kẻ từng chế nhạo phải ngậm miệng)

Bạn không cần bắt buộc phải thích hay tôn trọng một thứ được gọi là nghệ thuật , đó là quyền của bạn. Nhưng nếu nó khiến cho bạn cảm thấy một cái gì đó, một cảm nhận nào đó như một thứ thông điệp không lời nói, thì tôi chắc chắn rằng thứ mà bạn đang thấy chính là nghệ thuật, và nó xứng đáng với tên gọi như vậy. Chỉ với một chiếc đồng hồ kèm theo giá tag 196.000 usd, hãng bovet đang trông cậy mọi việc vào tay các nhà sưu tập siêu giàu, với quan điểm rằng họ đồng ý cho tác phẩm này một chỗ xứng đáng trong chiếc hộp xoay đồng hồ của họ. Biết đâu được, 20 năm sau, có khi chính quyết định này sẽ biến thành một khoản đầu tư tốt nhất thì sao!

5/5 - (1 bình chọn)