*biên dịch bởi lê hoàng thạch *
Số 3 – một con số đầy chất mạnh mẽ trong cuộc sống của chúng tôi. Còn đối với antoine preziuso và con trai florian, số 3 chính là nguồn cảm hứng cho chiếc đồng hồ mới nhất của họ , Antoine đã ở làm công việc với tư cách nhà chế tác đồng hồ được 3 thập kỉ, con trai của ông thuộc thế hệ thứ 3 theo nghề, và thời gian ông lập nghiệp tạm tính là 33 năm, và 3 cũng chính là số lượng tourbillon có mặt trên chiếc đồng hồ này.
3 cỗ tourbillon được đặt ngay phía trước máy đồng hồ, trên cùng mặt phẳng, chúng đem lại môt sự mê hoặc của chuyển động cơ khí, tác động trực tiếp vào thị giác người xem. Các cỗ tourbillon cộng hưởng ở tần số 21.600 bph, được đồng bộ hoàn hảo với nhau. Để bổ sung vào sự vận hành của 3 cỗ tourbillon, chúng được gắn trên cùng một khung sườn, khung sườn này có tác dụng làm cân bằng và kìm xuống, đảm bảo tạo ra một quán tính hoàn hảo khi vận hành đủ một vòng trong 10 phút. ( tức có nghĩa là 3 cỗ tourbillon này được gắn trên 1 vòng xoay được nha anh em, khi các cỗ tourbillon vận hành tại chỗ thì nó cũng đồng thời xoay xung quanh mặt số luôn theo vòng tròn- nói chung là cực kì bá đạo)
Khung sườn được vận hành bởi một trung tâm bộ 3 bánh xe truyền động vi saitriple differential gear, với một ổ bi nhỏ nhất thế giới ( theo lời 2 cha con nhà Preziuso) kích thước chỉ 1.6 mm ( ball bearing). Những hòn bi thép đươc làm với độ dày chỉ ngang một sợi tóc con người. 3 miếng vàng ( hình tam giác màu vàng trên măt số) ở giữa các cỗ tourbillon có tác dụng cung cấp thêm trọng lượng cho lực quán tính, giúp cho tourbillon vận hành mà ko lấy đi quá nhiều năng lượng từ movement. ( tức là 3 miếng vàng đặc này, trám vào các chỗ trống trên khung sườn gắn tourbillon theo đúng 3 đỉnh tam giác , làm khung sườn nặng thêm tại 3 điểm , khiến cho nó có xu hướng chuyển động xoay tròn và hướng xuống ở 3 đỉnh- tức là sức nặng của vàng khi bị lực hấp dẫn tác động sẽ kéo khung sườn xuống dưới, làm giảm áp lực lên cỗ máy )
Nhìn từ phía sau, ban sẽ thấy 2 ổ chứa cót được thiết lập một cách cân xứng, đó chính là nơi lưu trữ toàn bộ sức mạnh của hệ thống. Các cây cầu bắc qua được trang trí bằng kĩ thuât đánh vân cotes de geneve, bảng mạch chính đươc trang trí bởi kĩ thuật perlage. Toàn bộ các chi tiết máy ở phần sau đến phần vận hành tourbillon được hoàn thiện bằng tay với các cạnh vát, đánh bóng và đánh phay xước theo kĩ thuật straight graining. Ở mặt sau chúng ta cũng có các thông tin đươc khắc lên, như 65 chân kính, 3 bằng sáng chế, tên người chế tạo và bộ 3 tourbillon – triple tourbillon. Phần sau cũng được trang bị kính saphire nguyên khối như măt trước.
Bộ vỏ có đường kính bề mặt 45mm, độ dày 14mm, được kết cấu bởi tổ hợp các vật liệu thép, vàng 18k và grade 5 titanium ( titan lớp số 5 – một hợp kim titan có tính chất vượt trội so với titan thương mại ). Dù có kích thước lớn và độ phức tạp cao nhưng nó nhẹ hơn so với tưởng tượng. Phần khung vỏ mặt trước sau, bezel được thực hiện bằng titan để giảm trọng lượng. Càng và núm được làm từ vàng hồng hoặc vàng trắng( bộ vỏ có bản được phủ pvd đen sì và một bản có gắn kim cương) . Xung quanh khung thân được gia cố bằng 8 cột vàng, bắt vít trên dưới. Phía trước được lắp 1 tấm kính saphire nguyên khối dáng vòm kèm theo lớp phủ chống phản xạ ánh sáng.
Cỗ máy rất phức tạp, có tên là calibre AFP-TTR-3X, môt cỗ máy lên dây tay in-house hoàn toàn. nhưng tính năng cũng chỉ có xem giờ và phút. Bộ kim gắn ở trung tâm mặt số và được làm từ vàng giống như tai càng, cột trụ và núm. Chúng được làm rỗng một phần và có hình khắc trên đó. Do đươc làm rất dày nên chúng đem lại khả năng xem giờ rất tốt. Chiếc đồng hồ đi kèm một dây da cá sấu Hornback màu xám. Theo như người chế tạo, bộ da này xuất phát từ cá sấu nước mặn Porosus, giống lớn nhất thế giới, và bộ da của nó đặc biệt có giá rất cao.
Không còn nghi ngờ gì nữa, chiếc antoine preziuso tourbillon des tourbillon là một chiếc đồng hồ tuyệt đẹp, nhưng nhiều khả năng là nó rất kén khách, không chỉ bởi cái giá cực khủng trong thẻ tag : 380.000 CHF hay số lượng hạn chế trong khi xuất xưởng, mà còn bởi nó mang trong mình một triết lí thiết kế vô cùng ngông cuồng và điên rồ! Và cuối cùng, giá của chiếc đồng hồ này giao động từ 318.000 đến 420.000 franc thuy sỹ tuỳ từng phiên bản ( bản đắt nhất có gắn kim cương)

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!