* bài viết thực hiện bởi Lê Hoàng Thạch*

Đây là một bài đánh giá mang tính vui vẻ, giúp anh em vừa giải trí vừa tự nhìn lại quá trình chơi đồng hồ của mình. Nào, sau đây hãy cùng đọc và ngẫm xem mình đang ở vị trí nào !

CẤP MẪU GIÁO !

Ở cấp độ này, bạn mới chỉ nhận thức được thế nào là đồng hồ, và phân biệt được đồng hồ nào là đồng hồ analog, đồng hồ nào là digital. Thích thì đeo không thích thì thôi, không có khái niệm về quy mô thị trường, nhãn hiệu, ai cho thì dùng, chán là bỏ xó.

CẤP 2

Ở cấp này, bạn coi đồng hồ là vật dụng xem giờ rất cần thiết, loại nào cũng được , cứ miễn xem giờ là ok, đeo gần như hàng ngày nơi công sở, đã bắt đầu có biết chút chút về nhãn hiệu, biết chút chút loáng thoáng về hàng tàu, hàng hãng. Tuy nhiên cũng không sâu sắc lắm, nói chung đồng hồ lúc này cũng chỉ là công cụ

CẤP 3

Ở cấp độ này , bạn bắt đầu bén duyên với đồng hồ, bạn bắt đầu có sở thích đeo và tìm mua những chiếc đồng hồ có kiểu dáng đẹp và bắt mắt, bắt đầu phân biệt ra hàng hãng, hàng tàu nhái và hàng xách tay. Lờ mờ tiếp cận với khái niệm chợ đen, chợ xám nhưng chưa sâu. Thường lên mạng đọc những bài đồng hồ mang tính dắt mũi, rất dễ bị lừa mua hàng chất lượng kém.

CẤP 4

Đồng hồ đã trở thành sở thích, sau khi trải qua sóng gió ở cấp 3 và có duyên kì ngộ, bạn đã bắt đầu tham gia vào các hội nhóm chơi đồng hồ, được đọc các bài chuyên sâu và đang trong quá trình ngấm dần, loáng thoáng có khả năng nhận định thị trường, nơi mua bán sửa chữa, thường hỏi tư vấn trước khi mua hàng. Mua hàng lúc này dễ dàng hơn và ít mắc sai lầm hơn. Bắt đầu có bước đầu tham gia tư vấn và nghiên cứu sâu về lịch sử đồng hồ.

CẤP 5

Đạt tới cấp này, bạn chắc chắn đã là một tay chơi khá lão luyện , có khả năng nhận định thị trường tốt, có khả năng tư vấn tốt, có hiểu biết sâu rộng với nhiều dòng đồng hồ hoặc máy móc, có hiểu biết sâu và có quan hệ tốt với giới buôn bán cũng như thị trường. Có khả năng phán đoán khá chính xác về kiểu dáng, kích thước đồng hồ khi lên tay, không bị lừa bởi các bài viết kiểu mồi chài rẻ tiền. Ở cấp này bạn đã đủ khả năng để mở cửa hàng buôn bán hoặc sửa chữa đồng hồ.

CẤP 6

Đây là cấp độ cao cấp dành cho giới chuyên sâu về nghiên cứu và chơi đồng hồ, sau khi đã trải qua nhiều sóng gió lẫn duyên kì ngộ, hiện nay, nhà bạn đã chất đầy những mẫu đồng hồ đủ kiểu. Ở cấp này, người chơi đã có khả năng tự viết các bài viết về đồng hồ chuyên sâu, và tranh luận về lịch sử đồng hồ một cách chuẩn mực. Đến cấp độ này, bạn bắt buộc phải có sự cống hiến do đã có một lượng kiến thức tương đối vững chắc, có một cái nhìn sâu sắc đúng tầm về thị trường đồng hồ, được tiếp cận với những loại bí mật, những kiến thức hiếm mà đôi khi cạy mồm bạn cũng không được nói. Có quan hệ rộng rãi và được nhiều người biết tới. Có khả năng bán hàng, tư vấn hoặc sửa đồng hồ chuẩn mực.

CẤP 7 ( cấp thần thánh )

Đây là cấp hiếm thấy ở Việt Nam, ( có lẽ chưa có) ở cấp này, không chỉ đòi hỏi về kiến thức chuyên sâu, mà còn đòi hỏi phải có khả năng viết bài, viết sách , khả năng sửa chữa , bán hàng và đặc biệt là khả năng Chế tạo đồng hồ! Đạt tới cảnh giới này thì tên tuổi của bạn chắc chắn sẽ vang danh trên thế giới !

5/5 - (2 bình chọn)