* biên dịch từ monochrome bởi Lê Hoàng Thạch*

Salon Internacional Alta Relojeria ( SIAR) tại Mexico City là hội chợ thường niên quan trọng nhất tại Mỹ Latinh. Sự kiện dành cho giới chế tạo đồng hồ tại đây đã trở thành cơ hội cho các nhãn hiệu phát hành các phiên bản đặc biệt kỉ niệm Mexico và văn hóa của nó. Trong số những chiếc đồng hồ được giới thiệu vào năm 2019 có 2 chiếc đến từ nhãn hiệu Louis Moinet : ” Only Mexico” và ” Metropolis Mexico”.

LOUIS MOINET ONLY MEXICO

Đây là một tác phẩm độc đáo kỉ niệm văn hóa và lịch sử của Mexico, đặc biệt là di sản người Aztec. Mặt số được chạm khắc phong phú của nó được lấy cảm hứng từ Pira Del Sol – một trong những tác phẩm chạm khắc nổi tiếng nhất của người Aztec. Được trưng bày trong bảo tàng nhân chủng học thành phố Mexico, khối đá mặt trời này cung cấp một cái nhìn về thế giới quan vũ trụ của người Aztec.

Các họa tiết chạm khắc tương phản với một nền đen được làm từ thiên thạch Allende, một trong những loại thiên thạch được nghiên cứu nhiều nhất trong lịch sử và cũng là thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy trên trái đất. Thiên thạch Allende rơi xuống như một cơn mưa đá sau khi phá vỡ bầu khí quyển của ngôi làng Pueblito de Allende tại Chihuahua, năm 1969. Nó được phân loại là một dạng Chrondrite Carbonate, loại nguyên thủy nhất của thiên thạch và chứa một số chất lâu đời nhất từng được con người biết đến, ước tính là 4.567 tỉ năm .

Bộ kim trung tâm được làm từ Toluca Meteorite, một thiên thạch sắt được tìm thấy gần thành phố cùng tên, đã được gia nhiệt thành màu xanh lam. Với đường kính 45.5 mm, vỏ bằng vàng hồng 18k với tai càng được gia công dạng hổng, kèm theo đó là 6 đinh vít đặc trưng của thương hiệu. Nó được chạm khắc với hoa văn tiền Columbia bởi Boris Nemitz. Núm điều chỉnh được trang trí với logo Fleur de Lys đặc trưng của nhãn hiệu.

Cỗ máy bên trong là calibre LM35, sở hữu một cỗ tourbillon một phút. Với tần số 3hz và trữ cót 72 giờ, cỗ máy lên dây bằng tay này có thể được nhìn thấy thông qua nắp đáy trong suốt. Cỗ máy có màu thép trắng đơn sắc, được đánh vân tròn và vân sọc. Cỗ máy sở hữu bộ điều chỉnh Spring hình bạch tuộc độc đáo, thực tế nó là bộ điều chỉnh 3 trong 1 : kéo ra, đẩy và đòn bẩy.

Chiếc đồng hồ sử dụng dây đeo bằng da cá sấu với lớp lót cá sấu, bộ khóa gập bằng vàng có hình dạng biểu tượng hoa loa kèn.

Thông tin nhanh : Louis Moinet Only Mexico – vỏ vàng hồng 45.4mm 18k – kính saphire – kháng nước 30m – máy LM35 – giờ phút tourbillon – một chiếc duy nhất, giá 250.000 CHF.

LOUIS MOINET METROPOLIS MEXICO

chiếc đồng hồ phiên bản đặc biệt thứ 2 được giới thiệu tại triển lãm SIAR, là chiếc Metropolis Mexico. Đây là phiên bản giới hạn chỉ 12 chiếc bằng thép, mặt số dạng mở có màu nâu. Các cọc số La Mã được neo ở giữa hai vòng tròn. Chiếc đồng hồ có thể quan sát được các phần của cỗ máy, mặt số được chạm khắc với hoa văn lặp lại đặc trưng. Tại góc 3 giờ, một mảnh thiên thạch Allende được đặt trong một ổ chứa nhỏ, neo giữ bằng 4 con ốc vít.

Chiếc đồng hồ được đặt trong bộ vỏ đặc trưng của Louis Moinet, các tai càng được làm hổng và sử dụng 6 con ốc vít. Đường kính của nó là 43.2mm, làm bằng thép không gỉ 316l. Lật ra phía sau, nắp đáy trong suốt cho phép bạn quan sát được cỗ máy LM45 tự động. Đây là một cỗ máy độc quyền với tần số 4Hz, khả năng trữ cót 48 giờ, nó được trang trí bằng vân tròn và vân sọc, các góc được vát kinh cương kèm theo một bánh lắc lên cót chạm khắc vân Guilloche Clous de Paris. Dây đeo bằng da cá sấu màu nâu, kèm theo khóa gập bằng thép.

Thông tin nhanh : Louis Moinet Metropis Mexico – vỏ thép 43.2mm – kính saphire – kháng nước 50m – máy tự động LM45 – kính tinh thể Saphire – kháng nước 50m – giờ, phút bà kim giây nhỏ – giới hạn 12 chiếc – giá bán 19.500 CHF.

5/5 - (1 bình chọn)