*biên dịch bởi lê hoàng thạch*

Trong phần mới nhất của loạt bài này, chúng ta hãy cùng đến thăm nhà xưởng đồng hồ và các quy trình đằng sau hàng loạt các dịch vụ của seiko, bao gồm các mẫu cơ khí, thạch anh, năng lượng mặt trời astron gps và spring drive.

Trong khi “chế tạo đồng hồ” và “thụy sĩ” đôi khi được coi là đồng nghĩa với nhau- ít nhất là bởi đám đông quần chúng. Nhận thức được rằng bên ngoài biên giới thụy sĩ còn tồn tại những di sản khác phong phú như đức và nhật bản, một vài tháng trước , một vài thành viên trong nhóm hodinkee(tác giả bài viết) đã có cơ hội trả tiền toàn diện cho chuyến thăm thứ 2, nơi chúng tôi được tiếp cận hai cơ sở sản xuất của seiko, cũng như bảo tàng seiko. Trong phần này,  phần mới nhất của loạt bài viếng thăm các nhà xưởng, chúng ta hãy xem các nhà xưởng sản xuất đồng hồ và các suy trình đằng sau hàng loạt dịch vụ của seiko, bao gồm các mẫu cơ khí , thạch anh, năng lượng mặt trời và spring drive từ tokyo đến thành phố phía bắc nơi cư ngụ của morioka và phía nam tới shiojiri, chúng tôi đi qua khắp các đảo, bao gồm khoảng 500 dặm bằng tàu cao tốc trong thời gian một tuần. Để tóm tắt lại cuộc phiêu lưu nhỏ ở nhật bản, hãy thưởng thức video và ảnh gốc của chúng tôi.

MORIOKA SEIKO INSTRUMENTS

morioka seiko instruments nằm ở phía bắc thành phố công nghiệp morioka. Đây là nơi sản sinh ra các mẫu đồng hồ cơ khí cao cấp của seiko. Nơi mỗi người thợ riêng lẻ làm việc với một cỗ máy credor calibrer 68, nơi mỗi cựu nhận viên có 40 năm kinh nghiệm lắp ráp các cỗ máy cao cấp. Các hoạt động ở đây không giống như các nhà sản xuất chúng ta thường thấy ở le bassus hay la chaux de fonds, những gì nhìn thấy ở đây rõ ràng là một niềm tự hào to lớn với công việc,  nó nằm ở trong mỗi chiếc đồng hồ cho tới khi rời tay và chuyển đến một cửa hàng ở đại lộ madison(khu thời trang của new york)

Chất liệu thép không gỉ , chiếc grand seiko gmt 39.5mm đi kèm cỗ máy 9S66 và trữ cót 72 giờ.

Ở đây chúng ta có các mặt đồng hồ màu đen 40mm, tần số dao động cao high-beat(36. 000 dao động một giờ), máy 9S86 grand seiko gmt.

                  Katsuo saito, cấp bậc siver meister, thợ lắp ráp dòng credor

                 Tsutomu ito, cấp meister, trưởng nhóm lắp ráp dòng grand seiko

                     Masanobu horoiwa,  nhân viên lắp ráp grand seiko

SEIKO EPSON CORPORATION

cơ sở seiko epson corporation nằm cách tokyo vài giờ về phía tây tại thành phố shiojiri ( tỉnh nagano, nơi tổ chức thế vận hội mùa đồng năm 1998). Nếu như morioka là một nơi thú vị bởi các mặt hàng cao cấp ( cơ khí)  mà nó tạo ra ,  thì seiko epson lại là nơi đáng chú ý bởi phạm trù phong phú của nó ( về quartz và spring drive). Hãy suy nghĩ về điều này, chỉ trong một cơ sở duy nhất : 50 cỗ máy thạch anh 9F và 8 cỗ máy spring drive được lắp ráp mỗi ngày. Cùng lúc đó,  tại phòng thiết kế vi mô – micro artist studio, những cọc số của sản phẩm credor eichi II được vẽ bằng tay, và tiếng chuông của chiếc đồng hồ credor spring drive sonnerie – được làm dựa trên chuông orin truyền thống nhật bản – cũng đang được hoàn thiện. Và, một trong những sáng tạo gần đây thú vị nhất của seiko cũng được sản xuất ở nơi này : Astron GPS solar, dòng sản phẩm chạy năng lượng mặt trời có tính năng tự điều chỉnh múi giờ thông qua ăng ten dạng vòng.

Ông yoshifusa nakazaka ( ảnh trên)  là một chuyên gia trong lĩnh vực tính năng đánh chuông trên đồng hồ, là một trong 11 chuyên gia đang làm việc tại micro artist studio, cơ sở này bắt đầu đi vào hoạt động năm 2000.

Dòng sản phẩm GPS astron 8x, phát hành vào  tháng 9 năm 2014,nó được trang bị một bộ ăng ten dạng vòng 35,5 mm( ảnh dưới bên phải) bộ phận này được đặt ngay phía trên của cỗ máy và được bao bọc bởi một bộ vành bezel bằng gồm. Pin lithium-ion của nó nhỏ hơn 3.2mm so với pin của dòng 7x trước đó, và chức năng sạc pin mặt trời chỉ đòi hỏi phơi sáng 30% so với 60% theo yêu cầu của dòng 7x. Có 6 mô tơ điều khiển các kim, tự động điều chỉnh thời gian thay đổi các múi giờ thông qua tín hiệu GPS.

Chiếc credor eichi có mặt số làm từ vật liệu sứ trắng, lấy cảm hứng từ phong cảnh tuyết rơi của nhật bản, các cọc số đều được vẽ bằng tay.

Chiếc credor spring drive sonnerie, được giới thiệu vào năm 2006,có nguyên tố âm thanh 35mm ( lấy cảm hứng từ chuông orin truyền thống nhật bản)  cho phép âm thanh ngân dài khoảng 3 giây.

BẢO TÀNG SEIKO

được cải tạo và di dời đến khu phố sumida của tokyo vào năm 2012, bảo tàng seiko không chỉ là một nơi chứa đựng tất cả những thứ thuộc về seiko, mà nó còn là nơi lưu trữ lịch sử phát triển các thiết bị thời gian nhật bản nói chung. ( ví dụ như chiếc đồng hồ tháp bằng sắt bên dưới có từ thế kỉ 17). Chính tại nơi đây, một lịch sử dài lâu của seiko bắt đầu hé mở , xuất phát điểm từ năm 1881 khi kintaro hattori mở một cửa hàng đồng hồ kiêm sửa chữa tại khu ginza đặt tại tokyo. Từ đó cho tới nay, một số cột mốc đã đánh dấu sự phát triển của seiko qua nhiều năm :vào năm 1960 ra mắt grand seiko, vào năm 1969 ra mắt đồng hồ thạch anh đầu tiên, vào năm 1990 giới thiệu dòng sản phẩm spring drive.

Seiko cũng có một di sản phong phú các thiết bị bấm giờ thể thao ( bản thân seiko đã được chọn làm hãng bấm giờ chính thức cho một số thế vận hội olympic). Bao gồm đồng hồ bấm giờ , cơ khí cũng như thạch anh, khối bắt đầu cố định ( ảnh trên) bao gồm một hệ thống phát hiện lỗi khởi động.

Bộ sưu tập của bảo tàng bao gồm các mẫu grand seiko đầu tiên, được ra mắt vào năm 1960,các mẫu bên dưới được sản xuất vào năm 1912 dưới cái tên “laurel” , đây là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên được sản xuất tại nhật bản.

3.1/5 - (12 bình chọn)