* biên dịch bởi Lê Hoàng Thạch*

Được sản xuất vào những năm 1980, chiếc Raketa Kopernik là một bản kỉ niệm cho cuộc thám hiểm không gian của Liên Xô cũ, một chiếc ” Moon Watch” theo phong cách Liên Xô. Kim giờ có hình một chiếc đĩa vàng, tượng trưng cho mặt trời, kim phút đại diện cho mặt trăng với dạng một hình tròn lớn. Sau mỗi giờ, kim giờ và phút sẽ chồng lên nhau mô tả quang cảnh Nhật Thực trên cổ tay bạn!

NHÀ MÁY RAKETA

Raketa có nghĩa là ” tên lửa” theo tiếng Nga. Đây là một thương hiệu thuộc nhà máy sản xuất đồng hồ Petrodvorets đặt tại St Petersburd. Được thành lập vào năm 1721 với công năng là sản xuất đồ đá, nhà máy này đã chuyển sang sản xuất đồng hồ kể từ sau thế chiến thứ 2. Hiện nay nó được điều hành bởi chủ sở hữu là Một người Anh và một người Pháp. Raketa thực hiện phương thức sản xuất tích hợp theo chiều dọc, và sở hữu cửa hàng trực tuyến.

Chiếc Raketa Copernicus sở hữu một mặt số trừu tượng, với bộ kim đại diện cho mặt trăng và mặt trời, nằm bên trên một quả cầu lệch tâm đại diện cho trái đất. Xung quanh mặt số có màu sẫm chuyển màu từ xanh đậm sang đen, gợi lên hình ảnh bóng tối của khoảng không gian bên ngoài vũ trụ.

Chiếc đồng hồ có vỏ làm từ thép phủ màu đen hoặc đánh bóng – đường kính 40.5 mm và dày 12mm. Nó sử dụng mặt kính saphire ở mặt trước và kính khoáng ở mặt sau. Bên trong là cỗ matysncl.2615, có nguồn gốc từ một cỗ máy có từ thời Liên Xô cũ được phát triển bởi Raketa. Nó vận hành ở tần số 18.000 nhịp mỗi giờ và trữ cót 40 giờ.

Trong khi chiếc Raketa Kopernik Vintage 1980 ở trên Ebay có giá bán dưới 60 đô la, thì phiên bản làm lại có giá lên tới 1.150 Euro tương đương 1270 Đô La Mĩ. Giá bán khá cao này được giải thích là do những cải tiến về mặt chất lượng, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là kết quả của chủ nghĩa tư bản và đầu tư nước ngoài dành cho một nơi từng được coi là nhà máy sản xuất đồng hồ nhà nước.

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!