* biên dịch bởi lê hoàng thạch*

năm 2019, nhãn hiệu Grand Seiko ( nhãn cao cấp của Seiko) đã tiến hành kỉ niệm 20 năm ra đời công nghệ Spring Drive bằng một thiết kế mới : Grand Seiko Sport có bộ vỏ được đánh bóng đỉnh cao, sắc nét, đây là một ngôn ngữ thiết kế được lấy từ những chiếc đồng hồ Grand Seiko trong quá khứ. Bộ vỏ mới có thiết kế góc cạnh, tai càng sắc nét và mặt số được lấy cảm hứng từ móng vuốt và bờm của linh vật biểu trưng cho Grand Seiko ( con sư tử ). Dù thiết kế mới có được chấp nhận hay không, thì chất lượng cũng như độ hoàn thiện là vô cùng tốt.

Bộ vỏ mới được áp dụng cho 3 biến thể, tất cả chúng đều chạy cỗ máy Spring Drive. Đồng hồ bấm giờ Grand Seiko Spring Drive là một phiên bản thú vị, cỗ máy được đặt trong một bộ vỏ khá lớn : 43,5 × 16,1 mm. Thiết kế của bộ vỏ đậm chất đồng hồ thể thao Chronograph – chính xác hơn là đồng hồ thể thao sang trọng đa năng. Mẫu kỉ niệm 20 năm này thật sự nổi bật hơn nhiều so với các mẫu đi trước.

Bộ vỏ có phong cách thiết kế rất khác biệt và mạnh mẽ – đó là một con sư tử dành riêng cho bạn. Sau ” cú sốc” đến từ cái nhìn đầu tiên, bạn bắt đầu nhận ra vẻ đẹp độc đáo của nó, xét về khía cạnh chất lượng tổng thể. Từ góc độ kĩ thuật, vật liệu Titan khó gia công hơn nhiều so với thép, vì titan thường sẽ dính vào các cạnh của máy công cụ, làm giảm khả năng gia công chính xác.

Bộ sưu tập GMT Spring Drive Chronograph trước đó có giá bán từ 8200 USD tới 14.800 USD. Nó sử dụng cỗ máy 9R86, được điều chỉnh bởi một bánh xe dạng cột Column Wheel, cỗ máy Spring Drive ly hợp dọc này được đánh giá là có độ chính xác tới +- 1 giây mỗi ngày. Kim giây bấm giờ ở trung tâm trôi cực mịn tương tự như kim giây ở góc 9 giờ. Các đầu núm nhấn được làm lõm xuống, có chạm khắc vân xoáy tròn đồng tâm cho độ bám tốt hơn. Cỗ máy ở trong chiếc đồng hồ bản kỉ niệm 20 năm có tên là 9R96, về cơ bản thì nó giống bản cũ ở mọi khía cạnh, điểm khác biệt là độ chính xác tốt hơn : -/+ 0.5 giây mỗi ngày.

Có một điểm thú vị ( điểm trừ) là bạn khó có thể nhận biết được bản đặc biệt 20 năm nếu chỉ nhìn ở mặt sau. Phần sau của đồng hồ được làm cong xuống để khớp với cổ tay. Khiến nó có cảm giác như chiếc đồng hồ bé hơn khi đeo lên tay, mà không làm mất đi tác động về mặt thị giác. Từ vật liệu titan, chiếc đồng hồ đem tới cảm giác rất nhẹ nhàng khi đeo lên tay.

Nhìn từ bên hông, đây là khu vực mà tôi rất thích thú khi quan sát chiếc Grand seiko trên cổ tay. Đây là bản kỉ niệm 20 năm của công nghệ Spring Drive, nhưng đồng thời cũng có một kỉ niệm khác :  vào năm 1969, Seiko đã phát hành cỗ máy 6139, cùng với Zenith El Primero và Calibre 11 – một trong những chiếc đồng hồ bấm giờ tự động đầu tiên trên thế giới. Rõ ràng chiếc đồng hồ này là một ” cống phẩm” tuyệt vời cho các Fan hâm mộ Grand Seiko. Nếu như bạn đang tìm kiếm một phiên bản Grand Seiko GMT với phong cách hướng ngoại, mạnh mẽ hơn so với bản cũ, thì bản kỉ niệm 20 này rõ ràng là một lựa chọn hoàn hảo!

Chiếc đồng hồ trong ảnh có tên mã là SBG231, giới hạn 500 chiếc trên toàn cầu, giá bán khi ra mắt là : 12.900$

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!