“biên dịch bởi LÊ HOÀNG THẠCH”

Năm 2015 là năm thứ 10 đánh dấu kỉ niệm ra đời dòng sản phẩm breguet tradition, đây là dịp mà hãng đã giới thiệu ra siêu phẩm mới nhất : breguet tradition 7087 minute repeater tourbillon. đã được giới thiệu vào triển lãm baselworld 2015 , hôm nay chúng tôi vẫn rất hứng khởi trên tay chiếc đồng hồ đến từ hãng đồng hồ 240 tuổi. Chiếc đồng hồ là một cuộc hôn phối giữa những tính năng cấp cao của breguet với công nghệ hiện đại, tạo ra một sản phẩm Không hổ danh với cái giá khủng khiếp cũng như buổi giới thiệu.
Có 2 dòng đồng hồ rất đặc biệt làm nên hương vị của hãng breguet : tính thể thao ở trong dòng type X siêu cao cấp, dành cho người nào đang tìm kiếm một cái tên lâu đời nhất trong một chiếc đồng hồ cổ điển. Thứ 2, là dòng sản phẩm tradition – đỉnh cao của tập đoàn swatch ( công ti mẹ của breguet) khi nói đến kĩ năng chế tác đồng hồ đỉnh cao. Chúng tôi đã có lần trên tay chiếc Tradition 7077 chronograph – một chiếc mà anh bạn đồng nghiệp của tôi gọi là ” một chiếc đồng hồ thực sự dành cho những kẻ si mê đồng hồ “.
Có nguồn gốc khởi thuỷ từ cuối 1600, có thể nói rằng điểm chuông tới phút là đỉnh cao trong giới chế tạo đồng hồ. Nó là linh hồn của dòng tradition breguet, bao gồm một cơ chế điểm chuông tới phút, phù hợp với cam kết về một nền tảng đồng hồ riêng biệt, đầy công nghệ mới kết hợp những kĩ năng truyền thống.
Điểm chuông tới phút là một tính năng đánh chuông, tiếng chuông cần phải rõ ràng để có thể báo hiệu thời gian một cách rõ nét. Nhưng đồng thời cũng phải êm tai và không gắt quá.trong trường hợp chiếc đồng hồ này, các nhà chế tác của breguet đã có một cách tiếp cận chưa từng có : họ sử dụng phương pháp kĩ thuật số để mô phỏng hàng trăm ngàn các thanh âm vang khác nhau, và nhờ những chuyên gia âm thanh thẩm ra loại âm khiến họ hài lòng nhất. Quá trình làm việc rất nghiêm túc, một bản mẫu âm sẽ được tạo ra và cuối cùng là chọn loại vật liệu có thể đánh ra thanh âm đó.
Như tên gọi của mình, chiếc đồng hồ này không chỉ có điểm chuông tới phút, mà nó còn chứa trong mình một cỗ tourbillon phức tạp loại 1 phút ở góc 6 giờ- một biểu tượng của nhà sáng chế abraham louis breguet. Cỗ máy bên trong có tên là caliber 565DR – một cỗ máy in house tự động , bánh đà lên cót bằng bạch kim và trữ cót tới 80 giờ. Cỗ máy trưng ra những chi tiết hiện đại kết hợp với nét cổ điển, như cầu bằng titan làm dựa trên các nguyên mẫu breguet cổ, dây tóc silicon, bộ thoát đảo ngược mặt bên với thành phần pallet làm bằng silicon ( pallet là một chi tiết ở bên trong bộ thoát) -đây là ví dụ hoàn hảo của breguet khi thể hiện những nỗ lực về công nghệ qua hai thế kỉ chế tác đồng hồ. Tất cả sự hiện diện của silicon giúp kháng từ và vận hành hệ thống đánh chuông độc quyền , đảm bảo âm tiết và nhịp điệu không bị gián đoạn. Hầu hết các hệ thống điểm chuông tới phút thông thường vận hành thông qua bánh xe gear train ,các thành phần này thường bị than phiền là phát ra tiếng ồn và làm giảm chất lượng âm sắc.
Bộ điều chỉnh bí mật của Breguet được thiết kế xung quanh các điểm chót, đẩy lùi các đĩa của bộ phận quản lí tốc độ bước nhảy, duy trì nhịp điệu chính xác trong suốt thời gian đánh chuông – nghe có vẻ như các kĩ sư breguet đã dự tính từ trước. Khi bạn nhấn nút và bắt các các chi tiết chuyển động, bạn sẽ nghe được một chủ đề thanh âm thống nhất. Mỗi thành phần trong cỗ máy đều đóng vai trò khác nhau trong việc truyền tải âm thanh hay tắt chuông theo yêu cầu.
chiếc đồng hồ đem lại cho ta một cái nhìn ” đáng sợ”, nhưng đấy là tất cả những gì mà người chế tạo muốn bạn xem – sự đổi mới qua từng chi tiết trong việc thay đổi ngôn ngữ thiết kế của hệ thống điểm chuông. Ban đầu con mắt bạn hướng từ bộ vỏ 18 k vào trong mặt số xem giờ ở vị trí 1h30. Nó khá dễ đọc, nhưng toàn bộ xung quanh nó được bao bọc bởi cả hệ thống đánh chuông. Bắt đầu với hai bộ gông vàng trắng ( phát minh bởi louis breguet) , cắt chéo mặt số và gắn sát vào khung bezel, tối ưu hoá rung động ở một dải tần số rộng, ngay cả những chiếc búa đánh chuông cũng được thiết kế theo kiểu riêng biệt, đặt vuông góc với cỗ máy chứ không phải song song như nhiều chiếc khác.
Toàn bộ các chi tiết đều có thể quan sát được thông qua lớp kính saphire trong suốt ở cả 2 mặt. Bên trong, có một miếng vàng rung đặt ở khoang giữa phần đánh chuông với vỏ, tạo ra chất âm tốt nhất khi đánh chuông, làm tăng độ nặng của chuông khi tắt tiếng. Toàn bộ những chi tiết trên, vừa ẩn vừa hiện ( mà đa số là hiện) hội tụ vào cả một nút nhấn vị trí 10 giờ. Chi tiết gọn gàng nhất, có lẽ là cây cầu và bộ xích truyền động, đi thẳng vào cỗ máy với mỗi lấn nhấn nút, đó là chi tiết có từ những bộ máy điểm chuông cổ của breguet. Lạ lùng thay, dù cổ điển, nhưng nó vẫn cho ta thấy được một sự tinh tế, hoa mĩ nhưng không kém phần hiện đại dành cho một tính năng cấp cao truyền thống.
Chiếc đồng hồ có đường kính mặt 44mm, vỏ vàng 18k. Những chiếc đồng hồ khung xương skeleton thường có thiết kế phân mảng, nhưng ở đây với một thiết kế liền lạc, breguet muốn chúng ta được trải nghiệm một hệ thống xuyên thấu xây dựng trên nền tảng dành riêng cho những thanh âm. Ngay cả những tấm titan và cầu màu xám bên trong cũng được thiết kế để làm giảm đi tiếng vận hành của cỗ máy. Bất chấp mọi khó khăn để làm việc với những vật liệu khó nhằn này, như điều mà hãng breguet mong muốn, đó là đem tới cho bạn sự thấu cảm về cái cách mà người nghệ nhân đã làm -tất cả mọi thứ.
Có rất nhiều mẫu đồng hồ giá rẻ hơn, kinh tế hơn mà bạn có thể sở hữu từ hãng breguet, còn những chiếc đồng hồ breguet tradition 7087 minute repeater tourbillon được làm ra để dành cho những kẻ yêu đồng hồ đến cuồng dại , những kẻ sẽ dành thời gian để lắng nghe những thanh âm cuộn theo cả một quá trình lịch sử của kĩ nghệ chế tạo đồng hồ tầm cỡ. Rất hiếm có chiếc đồng hồ nào có thể cạnh tranh về kĩ nghệ chế tạo với chiếc này, ví dụ hiếm hoi là chiếc girard perregaux minute repeater tourbillon. Và cuối cùng, mức giá dành cho chiếc đồng hồ này là 450.000 franc thuỵ sĩ!

Để lại ý kiến của bạn cho người sau nhé!